Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương tăng cao khiến nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm nhanh của người dân tăng đột biến tạo cơn sốt và loạn giá trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều loại kit test trôi nổi không được kiểm soát chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng gây nhiều hệ lụy cho người dùng.
Thu giữ 2.500 bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ Xem xét đưa kit xét nghiệm Covid -19 vào diện bình ổn giá Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ giá kit xét nghiệm Covid-19 Phú Yên: Doanh nghiệp kinh doanh kit test Covid-19 trái quy định phạt 30 triệu đồng

Mỗi nơi một giá

Những ngày qua, số ca F0 tại Hà Nội tăng cao, nhiều người dân chủ động mua kit test về xét nghiệm tại nhà khiến thị trường kit test nhanh Covid-19 cháy hàng. Giá các bộ sinh phẩm này liên tục nhảy múa mỗi nơi bán một giá và có chiều hướng khan hàng, gây khó khăn cho người dân khi lựa chọn sản phẩm sử dụng.

Khảo sát tại các cửa hàng thuốc, có hàng trăm loại test nhanh với mức giá từ 70-150.000đồng/1 bộ. Theo nhiều chủ cửa hàng thuốc, sau Tết Nguyên đán, giá các bộ test tăng từ 5.000 – 10.000đồng/bộ, thậm chí có mẫu tăng tới 20.000đ. Tuy nhiên, với hàng trăm loại kit test, người dân không biết đâu là loại chất lượng đảm bảo, đâu là loại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bát nháo thị trường kit test Covid-19
Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Không chỉ các cửa hàng thuốc, mặt hàng kit test nhanh Covid-19 cũng đang được mua bán sôi động trên các trang thương mại điện tử, nhóm rao vặt. Chỉ cần gõ từ khóa "kit test Covid-19" trên thanh công cụ tìm kiếm của Facebook, Google… người sử dụng sẽ dễ dàng tìm thấy hàng ngàn bài đăng mua, bán phẩm này. Điều đáng nói là hầu hết những người bán các bộ xét nghiệm này đều không có chuyên môn về y tế, mà do lợi nhuận cao nên rủ nhau nhập về bán kiếm lời.

Theo chị Lã Hà Thu – ở Minh Khai, Bắc Từ Liêm cho biết, gia đình chị có F0, nên liên tục phải mua test nhanh. Tuy nhiên, mỗi cửa hàng lại mỗi giá khác nhau, chủng loại cũng khác nhau nên không biết loại nào có chất lượng, loại nào không. “Giá bộ kit tăng theo từng ngày, hôm trước mua 90.000 đồng/bộ, hôm sau đã bán 100.000 đồng/bộ. Các cửa hàng đều nói giá nhập tăng” – Chị Thu phản ánh.

Nhu cầu tự test Covid-19 của người dân tăng cao đột ngột dường như là cơ hội kiếm lời của người kinh doanh vật tư y tế từ quy mô lớn đến nhỏ, từ những phố thuốc đến mạng xã hội với mức giá không thể kiểm soát. Trước tình trạng này, mới đây, Bộ Y tế cũng đã có đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu đưa kit test và các mặt hàng, thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 vào diện bình ổn giá.

Tràn lan hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc

Trước nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường, nhiều đối tượng đã nhập lậu số lượng lớn kit test về tiêu thụ nhằm trục lợi. Các loại kit test nhanh Covid-19 được dân buôn rao bán tràn ngập với đủ các xuất xứ từ Đức, Pháp cho đến Mỹ. Giá cả tuỳ thuộc vào xuất xứ và tuỳ loại kit test dùng nước bọt hay kit test dùng dịch mũi. Tuy nhiên, khi được hỏi về chứng nhận kiểm định chất lượng thì nhiều chủ hàng đều nói hàng xách tay nên không có.

Mới đây, tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội tiến hành kiểm tra và bắt giữ hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hàn Quốc. Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ theo quy định.

Bát nháo thị trường kit test Covid-19
Bắt giữ hơn 85.000 test nhanh Covid-19 nhập lậu từ Hàn Quốc

Theo quy định, mặt hàng test Covid là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế. Tuy nhiên, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn khai báo hàng hóa chung chung, khai báo sai tên hàng hóa để nhập lậu.

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát với mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch covid 19, Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục tăng cường phối hợp với các Cục Hải quan địa phương để kiểm tra, kiểm soát các hành vi nhập lậu kit test.

Thời gian qua Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng đã chỉ đạo các Cục QLTT địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết bị y tế phòng chống dịch, trong đó có mặt hàng kit test. Chú trọng kiểm tra, xử lý các trang điện tử, facebook… bán hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Nguyễn Tử Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo, hiện nay, có nhiều loại kít test nhanh COVID-19 được rao bán trên thị trường, người dân nên thận trọng khi chọn mua, chỉ nên mua các loại kít test nhanh nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành. Bởi, sinh phẩm được cấp phép đã qua kiểm chứng mới đảm bảo tiêu chuẩn, độ đặc hiệu, độ nhạy.

Khi mua ở hiệu thuốc, người dân cần hỏi hiệu thuốc loại kit test này được cấp phép lưu hành tại quyết định nào của Bộ Y tế. Nếu mua online, chỉ mua sản phẩm kit test COVID-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép kinh doanh và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Tuyệt đối không nên mua ở những trang mạng xã hội không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Test nhanh dùng để chẩn đoán mắc COVID-19 có 2 loại: Test nhanh kháng thể (thường lấy mẫu bệnh phẩm là máu) và test nhanh kháng nguyên (dịch tỵ hầu). Loại thường được biết đến là loại test nhanh kháng nguyên.

Theo danh sách cập nhật của Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, tính đến ngày 11/2/2022, cả nước có 30 loại test nhanh kháng thể và 83 loại test nhanh kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp phép. Đối với test nhanh kháng nguyên, trong nước có 03 sản phẩm hàng Việt Nam và 80 loại nhập khẩu từ nước ngoài (trong đó có 69 test nhanh, 11 test chạy máy miễn dịch).

Độ chính xác của test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu và cách thực hiện, tất nhiên là cũng có sai số nhất định so với thể trạng của từng người. Vì thế, người thực hiện cần thực hiện kỹ theo hướng dẫn.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế kỹ thuật số

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế kỹ thuật số

Sự tăng trưởng nhanh chóng của mô hình kinh tế dựa trên nền tảng trực tuyến đã đặt ra những thách thức mới cho việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong khi các quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này còn chưa kịp điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, việc quy định cụ thể các quyền và nghĩa vụ trong tam giác giữa nhà cung cấp, khách hàng và nhà khai thác nền tảng trực tuyến hiện đang còn được thảo luận và trình Quốc hội trong dự thảo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi.
Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 290/CĐ-TTg đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

Ngày 11/3 tới đây, Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3/2022), với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.
Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 sáng nay (ngày 3/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước,
Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để khu vực kinh tế này phát huy được dư địa, tiềm năng, triển vọng, dẫn dắt các hộ cá thể nhỏ lẻ khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, chia cắt, tự phát.
Xem thêm