Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Năm 2022, ngành Công Thương đoàn kết, kỷ cương, muôn phương thắng lợi Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng cục QLTT nhân dịp đầu Xuân mới Thủ tướng giao Bộ Công Thương xem xét thu hút nhà đầu tư sản xuất xe điện Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu

Bến Tre ưu tiên phát triển năng lượng sạch

Ngày 18/2, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình hoạt động của ngành Công Thương tỉnh và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Công Thương và lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2021, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng xâm nhập mặn và sự bùng phát dịch Covid-19, song tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Tre vẫn đạt 0,53%, đứng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thu ngân sách nhà nước đạt trên 5.700 tỷ đồng, vượt 20,7% kế hoạch Trung ương giao, tăng 8,1% so năm 2020; giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,5%.

Đặc biệt, trong bối cảnh đó, ngành Công Thương Bến Tre đã giữ được mức tăng trưởng cao, đến nay gần như 100% doanh nghiệp đã hoạt động bình thường trở lại. Xuất khẩu tuy giảm 10% nhưng đã có nhiều thị trường lớn, ổn định hơn. Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các công trình dự án trọng điểm được tập trung thúc đẩy, nhất là dự án Cầu Rạch Miễu 2 đang chuẩn bị các điều kiện để có thể khởi công cuối Quý I/2022…

Chủ tịch UBND Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, địa phương có điều kiện để phát triển toàn diện cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng kinh tế công nghiệp, thương mại dịch vụ. Đặc biệt, tỉnh có điều kiện phát triển năng lượng, công nghiệp phụ trợ, hệ thống kho bãi, cảng biển cảng sông, thương mại dịch vụ logistics thành trung tâm kết nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thông tin với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh

Chia sẻ về định hướng phát triển năm 2022, Chủ tịch Trần Ngọc Tam cho biết, năm 2022, Bến Tre phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 38.300 tỷ đồng, tăng 8,19% so với năm 2021; sản lượng điện thương phẩm đạt 1.860 triệu kWh, tăng 4% so với ước thực hiện 2021, có hơn 140 MW điện gió đưa vào khai thác thương mại; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 56.000 tỷ đồng tăng 14,3% so với năm 2021; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.500 triệu USD, tăng 15,13%...

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Bến Tre đã định hướng phát triển tỉnh về hướng Đông, với trọng tâm là phát triển kinh tế biển, hạ tầng giao thông ven biển, kết nối tuyến đường ven biển cả nước, phát triển năng lượng sạch, công nghiệp, đô thị và du lịch.

Trong đó, Bến Tre xác định phát triển năng lượng sạch là nhiệm vụ đột phá. Mục tiêu đến năm 2025 phát triển ít nhất 1.500MW điện gió. Tuy vậy, để thực hiện các mục tiêu trên, lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị Bộ Công Thương tháo gỡ một số vướng mắc như: Cho phép và chỉ đạo Viên Nghiên cứu Dầu và cây có dầu chuyển giao dự thảo “Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò- Bến Tre” đồng thời tham gia phối hợp với tỉnh Bến Tre xây dựng, hoàn thiện Đề án.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam kiến nghị, Bộ Công Thương ủy quyền cho Sở Công Thương Bến Tre được cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh thực hiện những thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại…

Liên quan đến cơ chế chính sách trong lĩnh vực điện, lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị, Bộ Công Thương xem xét, cập nhật bổ sung 27 dự án với tổng công suất 11.018,6 MW vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; cập nhật danh mục nguồn điện, lưới điện đấu nối các dự án năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Bến Tre và xem xét điều chỉnh danh mục Trạm biến áp 500kV Bến Tre và đường dây đấu nối trong dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045; cân đối, bố trí nguồn vốn triển khai các dự án, công trình đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh…

Cùng tháo gỡ để Bến Tre phát triển

Kết luận tại buổi làm việc, trên cơ sở những kiến nghị của tỉnh Bế Tre, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, những vướng mắc, kiến nghị của địa phương liên quan đến Bộ Công Thương, Bộ sẽ giải quyết, có giải pháp phù hợp. Đối với những vướng mắc không thuộc thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ đề xuất lên Chính phủ.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công Thương đồng ý ủng hộ chuyển giao trung tâm nghiên cứu dừa; đồng ý kiến nghị thành lập Bộ phận cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại tỉnh Bến Tre và ủy quyền cho Sở Công Thương địa phương được cấp.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa

Cũng theo người đứng đầu ngành Công Thương, tỉnh Bến Tre có chiến lược đề án phát triển rõ ràng nhưng cần xây dựng cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư. Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Bến Tre cần xây dựng đề án phát triển ngành, lĩnh vực Công Thương, xây dựng chiến lược phát triển thương mại, dịch vụ gắn trong quy hoạch quốc gia và xu thế phát triển của thế giới. Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nội vùng, liên vùng, cập nhật các yêu cầu phát triển của địa phương để đầu tư phát triển.

Hiện Bến Tre đang quy hoạch ngành công nghiệp chế biến như dừa, thủy sản rất tốt nhưng vẫn cần phải đầu tư, chú trọng hơn để cái gì sản xuất ra cũng phải bán được”, Bộ trưởng nhận định và cho biết, hiện nay chúng ta có 17 Hiệp định thương mại với nhiều FTA đã thực hiện và có thuế suất bằng 0 trong lộ trình từ 5-9 năm. Chưa kể, hệ thống Thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động rất tốt. Trong khi đó, địa phương có nhiều sản phẩm vừa tiêu thụ trong nước lại vừa có thể tiêu thụ ở nước ngoài được.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn.

Làm được điều này, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Bến Tre cần tổ chức lại sản xuất, có quy hoạch sản phẩm của địa phương, phải bám sát diễn biến thị trường để biết được tiêu chuẩn, tiêu chí của họ, rồi tổ chức sản xuất.

Dẫn chứng về việc bám sát diễn biến thị trường, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu câu chuyện những ngày qua hàng chục ngàn xe xếp hàng trên biên giới Trung Quốc. Đây là do sản phẩm sản xuất không theo quy hoạch, không đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa và chuyện này sẽ còn diễn ra nếu chính quyền địa phương không chỉ đạo, vạch định rõ.

Đối với phát triển công nghiệp năng lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, Bến Tre là vương quốc của nắng và gió nên phát triển hoàn toàn phù hợp nhưng việc phát triển phải đảm bảo cân đối.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý Bến Tre cần phải quan tâm đến phát triển hạ tầng của các khu cụm công nghiệp và phải quy hoạch đi trước một bước để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia. Cùng với đó, hạ tầng viễn thông, hạ tầng thương mại logitstics, hệ thống chợ… cũng phải được ưu tiên phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 290/CĐ-TTg đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

Ngày 11/3 tới đây, Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3/2022), với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.
Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 sáng nay (ngày 3/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước,
Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương tăng cao khiến nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm nhanh của người dân tăng đột biến tạo cơn sốt và loạn giá trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều loại kit test trôi nổi không được kiểm soát chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng gây nhiều hệ lụy cho người dùng.
Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để khu vực kinh tế này phát huy được dư địa, tiềm năng, triển vọng, dẫn dắt các hộ cá thể nhỏ lẻ khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, chia cắt, tự phát.
Cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng của kinh tế tập thể

Cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng của kinh tế tập thể

Sáng ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.
Xem thêm

/ Mới nhận