Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Năm 2022, ngành Công Thương đoàn kết, kỷ cương, muôn phương thắng lợi Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng cục QLTT nhân dịp đầu Xuân mới Thủ tướng giao Bộ Công Thương xem xét thu hút nhà đầu tư sản xuất xe điện Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực cao nhất giải quyết hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu

Bến Tre ưu tiên phát triển năng lượng sạch

Ngày 18/2, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình hoạt động của ngành Công Thương tỉnh và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Công Thương và lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2021, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng xâm nhập mặn và sự bùng phát dịch Covid-19, song tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Tre vẫn đạt 0,53%, đứng thứ 7 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thu ngân sách nhà nước đạt trên 5.700 tỷ đồng, vượt 20,7% kế hoạch Trung ương giao, tăng 8,1% so năm 2020; giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,5%.

Đặc biệt, trong bối cảnh đó, ngành Công Thương Bến Tre đã giữ được mức tăng trưởng cao, đến nay gần như 100% doanh nghiệp đã hoạt động bình thường trở lại. Xuất khẩu tuy giảm 10% nhưng đã có nhiều thị trường lớn, ổn định hơn. Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các công trình dự án trọng điểm được tập trung thúc đẩy, nhất là dự án Cầu Rạch Miễu 2 đang chuẩn bị các điều kiện để có thể khởi công cuối Quý I/2022…

Chủ tịch UBND Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, địa phương có điều kiện để phát triển toàn diện cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng kinh tế công nghiệp, thương mại dịch vụ. Đặc biệt, tỉnh có điều kiện phát triển năng lượng, công nghiệp phụ trợ, hệ thống kho bãi, cảng biển cảng sông, thương mại dịch vụ logistics thành trung tâm kết nối của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam thông tin với Đoàn công tác của Bộ Công Thương về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh

Chia sẻ về định hướng phát triển năm 2022, Chủ tịch Trần Ngọc Tam cho biết, năm 2022, Bến Tre phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 38.300 tỷ đồng, tăng 8,19% so với năm 2021; sản lượng điện thương phẩm đạt 1.860 triệu kWh, tăng 4% so với ước thực hiện 2021, có hơn 140 MW điện gió đưa vào khai thác thương mại; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 56.000 tỷ đồng tăng 14,3% so với năm 2021; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.500 triệu USD, tăng 15,13%...

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Bến Tre đã định hướng phát triển tỉnh về hướng Đông, với trọng tâm là phát triển kinh tế biển, hạ tầng giao thông ven biển, kết nối tuyến đường ven biển cả nước, phát triển năng lượng sạch, công nghiệp, đô thị và du lịch.

Trong đó, Bến Tre xác định phát triển năng lượng sạch là nhiệm vụ đột phá. Mục tiêu đến năm 2025 phát triển ít nhất 1.500MW điện gió. Tuy vậy, để thực hiện các mục tiêu trên, lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị Bộ Công Thương tháo gỡ một số vướng mắc như: Cho phép và chỉ đạo Viên Nghiên cứu Dầu và cây có dầu chuyển giao dự thảo “Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò- Bến Tre” đồng thời tham gia phối hợp với tỉnh Bến Tre xây dựng, hoàn thiện Đề án.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam kiến nghị, Bộ Công Thương ủy quyền cho Sở Công Thương Bến Tre được cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh thực hiện những thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại…

Liên quan đến cơ chế chính sách trong lĩnh vực điện, lãnh đạo tỉnh Bến Tre kiến nghị, Bộ Công Thương xem xét, cập nhật bổ sung 27 dự án với tổng công suất 11.018,6 MW vào Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; cập nhật danh mục nguồn điện, lưới điện đấu nối các dự án năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Bến Tre và xem xét điều chỉnh danh mục Trạm biến áp 500kV Bến Tre và đường dây đấu nối trong dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045; cân đối, bố trí nguồn vốn triển khai các dự án, công trình đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh…

Cùng tháo gỡ để Bến Tre phát triển

Kết luận tại buổi làm việc, trên cơ sở những kiến nghị của tỉnh Bế Tre, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, những vướng mắc, kiến nghị của địa phương liên quan đến Bộ Công Thương, Bộ sẽ giải quyết, có giải pháp phù hợp. Đối với những vướng mắc không thuộc thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ đề xuất lên Chính phủ.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công Thương đồng ý ủng hộ chuyển giao trung tâm nghiên cứu dừa; đồng ý kiến nghị thành lập Bộ phận cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại tỉnh Bến Tre và ủy quyền cho Sở Công Thương địa phương được cấp.

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa

Cũng theo người đứng đầu ngành Công Thương, tỉnh Bến Tre có chiến lược đề án phát triển rõ ràng nhưng cần xây dựng cơ chế chính sách để thu hút các nhà đầu tư. Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Bến Tre cần xây dựng đề án phát triển ngành, lĩnh vực Công Thương, xây dựng chiến lược phát triển thương mại, dịch vụ gắn trong quy hoạch quốc gia và xu thế phát triển của thế giới. Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nội vùng, liên vùng, cập nhật các yêu cầu phát triển của địa phương để đầu tư phát triển.

Hiện Bến Tre đang quy hoạch ngành công nghiệp chế biến như dừa, thủy sản rất tốt nhưng vẫn cần phải đầu tư, chú trọng hơn để cái gì sản xuất ra cũng phải bán được”, Bộ trưởng nhận định và cho biết, hiện nay chúng ta có 17 Hiệp định thương mại với nhiều FTA đã thực hiện và có thuế suất bằng 0 trong lộ trình từ 5-9 năm. Chưa kể, hệ thống Thương vụ của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động rất tốt. Trong khi đó, địa phương có nhiều sản phẩm vừa tiêu thụ trong nước lại vừa có thể tiêu thụ ở nước ngoài được.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn.

Làm được điều này, Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Bến Tre cần tổ chức lại sản xuất, có quy hoạch sản phẩm của địa phương, phải bám sát diễn biến thị trường để biết được tiêu chuẩn, tiêu chí của họ, rồi tổ chức sản xuất.

Dẫn chứng về việc bám sát diễn biến thị trường, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu câu chuyện những ngày qua hàng chục ngàn xe xếp hàng trên biên giới Trung Quốc. Đây là do sản phẩm sản xuất không theo quy hoạch, không đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ hàng hóa và chuyện này sẽ còn diễn ra nếu chính quyền địa phương không chỉ đạo, vạch định rõ.

Đối với phát triển công nghiệp năng lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, Bến Tre là vương quốc của nắng và gió nên phát triển hoàn toàn phù hợp nhưng việc phát triển phải đảm bảo cân đối.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý Bến Tre cần phải quan tâm đến phát triển hạ tầng của các khu cụm công nghiệp và phải quy hoạch đi trước một bước để thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tham gia. Cùng với đó, hạ tầng viễn thông, hạ tầng thương mại logitstics, hệ thống chợ… cũng phải được ưu tiên phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chủ động hợp tác hướng tới bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính

Chủ động hợp tác hướng tới bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính

Song song với công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ... kể từ khi kiện toàn bộ máy, chuyển đổi mô hình hoạt động theo ngành dọc, Tổng cục Quản lý thị trường cũng chú trọng công tác phối hợp với các lực lượng chức năng khác để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
"Bốn mùa thương nhớ": Hành trình đi tìm bản ngã của Nhà thơ Quản lý thị trường

"Bốn mùa thương nhớ": Hành trình đi tìm bản ngã của Nhà thơ Quản lý thị trường

Với Nhà thơ Quản lý thị trường Nguyễn Sỹ Bình, được sáng tác, được sống với đam mê nghệ thuật chính là cách để trả nợ với đời, để vơi đi nỗi niềm và để kiếm tìm bản ngã.
Mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường đã thực sự phát huy hiệu quả?

Mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường đã thực sự phát huy hiệu quả?

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc hàng giả tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XV, một số đại biểu đã có những chia sẻ thẳng thắn về vai trò, trách nhiệm của lực lượng QLTT trong công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái cũng như những đánh giá, nhận định về mô hình hoạt động theo ngành dọc của lực lượng sau hơn 4 năm triển khai.
Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Trình độ nhân lực quyết định rất lớn đến chất lượng đội ngũ công chức quản lý thị trường (QLTT), chính vì thế, công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Tổng cục QLTT ưu tiên, coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Trong những ngày lực lượng QLTT cả nước háo hức tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống, tôi có dịp được trò chuyện cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục QLTT) để ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cũ.
Kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường: Chia sẻ từ người trong cuộc

Kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường: Chia sẻ từ người trong cuộc

Để có kết quả tốt hơn qua mỗi đợt kiểm tra đánh giá chuyên môn nghiệp vụ, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi như tự thấy mình đang ngồi trên giảng đường. Được học tập, được rèn luyện, đào tạo chuyên nghiệp, bài bản hơn để xứng đáng góp phần vào việc xây dựng lực lượng Quản lý thị trường ngày càng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại.
Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Bên cạnh những hình ảnh quen thuộc, lực lượng QLTT còn để lại ấn tượng sâu đậm bởi những nghĩa cử cao đẹp như hành động “uống nước nhớ nguồn”, hiến máu tình nguyện …
Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục Quản lý thị trường với các đơn vị thuộc Bộ

Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục Quản lý thị trường với các đơn vị thuộc Bộ

Lực lượng Quản lý thị trường ra đời từ năm 1957 với nhiệm vụ giúp Chính phủ xây dựng và tổ chức, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách Quản lý thị trường, chống đầu cơ, tích trữ hàng hóa, phòng, chống gian lận thương mại và hàng giả tại thị trường nội địa.
Xem thêm