Đến năm 2030, kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh

Sáng 15.4, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai” đã chính thức khai mạc.
Quy định mới về thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức nước ngoài Ra mắt "Gian hàng Quốc gia Việt Nam" trên sàn thương mại điện tử quốc tế Thương mại điện tử xuyên biên giới - kênh xuất khẩu tiềm năng

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND thành phố chủ trì tổ chức nhằm tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước về các lĩnh vực phát triển của thành phố.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết diễn đàn năm nay tổ chức trong bối cảnh kinh tế - xã hội thành phố đang phục hồi mạnh mẽ sau một năm bị khủng hoảng trầm trọng do đại dịch Covid-19.

Có thể nói, giai đoạn hiện nay thế giới thật sự có 2 nền kinh tế: nền kinh tế kỹ thuật số và nền kinh tế truyền thống. Nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng trở nên mạnh mẽ, đến mức lấn áp nền kinh tế truyền thống.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đặt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỉ trọng 25% GRDP; đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, kinh tế số chiếm 40% GRDP.

Đến năm 2030, kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh
Kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030

Để đạt được mục tiêu đó, TP HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số; đặt mục tiêu sớm đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo thành phố và Trung tâm tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số hoạt động hiệu quả.

Thành phố cũng triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh (giai đoạn 2) và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước thúc đẩy các đề án phát triển giáo dục thông minh, y tế thông minh, chương trình Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo. TP HCM quyết tâm hình thành nhanh một hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho sự phát triển kinh tế số của thành phố.

“TP.HCM đã xây dựng kế hoạch hành động, quyết tâm thực hiện chương trình chuyển đổi và giảm thiểu tác động do đại dịch. Với tinh thần đó, diễn đàn kinh tế hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, TP mong muốn được lắng nghe tất cả ý kiến của chuyên gia, tìm kiếm mô hình, thúc đẩy kinh tế số phát triển mạnh mẽ, đáp ứng sự thúc đẩy phát triển kinh tế trước mắt và lâu dài.” - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh

Đến năm 2030, kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh
Phát triển đô thị phải thu hút được những nhà khoa học, doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số này.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia TP.HCM cũng kỳ vọng đây là diễn đàn của sự hành động, bắt đầu bứt phá, nhất là sau khi vượt qua đại dịch, đối với TP.HCM là đầu tàu kinh tế. “Thế giới biến động, thay đổi rất nhanh. Chúng ta mới tiếp cận 5G thì thế giới đã chuyển sang 6G. Liệu chúng ta có đứng trên vai người khổng lồ được không, hay đi bên cạnh người khổng lồ?” – Ông Thắng đặt câu hỏi

Ông Thắng cũng nhấn mạnh, đi thế nào nhưng chắc chắn chúng ta không thể đi một mình. Cạnh tranh hiện nay bản chất là cạnh tranh của những tập đoàn công nghệ. Phát triển đô thị phải thu hút được những nhà khoa học, doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số này. Phải có tầm nhìn toàn cầu, tư duy quốc gia và hành động của địa phương trên tiềm năng, vị trí của mình nên tiếp tục thế nào để giữ vững là đầu tàu kinh tế của cả nước. TP.HCM với những lợi thế sử dụng tiếng Anh, tỷ lệ dân sử dụng internet cao, đi sớm hơn, có nhiều lợi thế hơn nên phải phát huy.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là xu thế tất yếu của thế giới. Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách và chủ động phát triển, thúc đẩy quá trình chuyển đổi, đẩy nhanh khung pháp luật về chính phủ điện tử, chính quyền số, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Kinh tế số chiếm 25% GDP đến năm 2025.

Ngoài ra tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành đạt 10%. Nhiều dự báo đều cho thấy tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam còn cao hơn mục tiêu của Chính phủ đưa ra. Ông đánh giá cao việc TP chủ động tổ chức diễn đàn với chủ đề kinh tế số để triển khai các chiến lược của trung ương.

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM trong thời gian tới cần lưu ý đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các hoạt động đầu tư trong kinh tế thực, từ đó mới tạo thành bệ đỡ bền vững cho kinh tế số; rà soát các bất cập về thể chế; tăng cường hợp tác, trao đổi, tư duy đột phá nhưng cách làm có hiệu quả thiết thực, không làm theo kiểu phong trào gây lãng phí. Muốn vậy, phải có chương trình cụ thể nhằm thu hút doanh nghiệp và người dân cùng tham gia. Đặc biệt, vấn đề an ninh mạng cần hết sức chú ý trong bối cảnh thế giới biến động nhưng hết sức linh hoạt, thích ứng với quá trình chuyển đổi số.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuyên truyền pháp luật - giải pháp căn cơ hạn chế hành vi vi phạm trên thương mại điện tử

Tuyên truyền pháp luật - giải pháp căn cơ hạn chế hành vi vi phạm trên thương mại điện tử

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên cho rằng, người kinh doanh trực tuyến chính là nhân tố quan trọng góp phần phát huy hiệu quả của pháp luật, do vậy, việc tuyên truyền pháp luật trong kinh doanh thương mại điện tử được xác định là giải pháp căn cơ nhằm hạn chế, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên môi trường điện tử.
Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng chỉ số thương mại điện tử

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng chỉ số thương mại điện tử

Theo Báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam 2022 vừa được Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam công bố, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số thương mại điện tử, tiếp theo đó là Hà Nội và Đà Nẵng
Doanh số thương mại điện tử Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á

Doanh số thương mại điện tử Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á

Việt Nam là thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, dự đoán có thể cán mốc 39 tỷ USD vào 2025.
Phát triển thương mại điện tử phải đảm bảo an toàn, an ninh mạng

Phát triển thương mại điện tử phải đảm bảo an toàn, an ninh mạng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ cả nước.
Công nghệ không ngăn chặn triệt để hàng giả trên thương mại điện tử

Công nghệ không ngăn chặn triệt để hàng giả trên thương mại điện tử

Theo Báo cáo của Bộ Công Thương, mỗi năm, một sàn thương mại điện tử phát hiện hàng nghìn thương hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ hoặc kém chất lượng và thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ ra khỏi sàn trước khi khách hàng mua. Mặc dù vậy vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để tình trạng hàng giả, hàng nhái.
Nền tảng "Công dân số xứ Lạng" phục vụ đắc lực cho người dân và doanh nghiệp

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng" phục vụ đắc lực cho người dân và doanh nghiệp

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân.
Quyết tâm xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Quyết tâm xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Những ngày gần đây, lực lượng QLTT Hà Nội đã liên tiếp ra quân kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.
Bộ Công Thương thực hiện chuyển đổi số một cách tổng thể, toàn diện

Bộ Công Thương thực hiện chuyển đổi số một cách tổng thể, toàn diện

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã ban hành Nghị quyết đề ra mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể để thực hiện chuyển đổi số tại Bộ Công Thương một cách tổng thể, toàn diện.
Xem thêm