Đến năm 2030, kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh

Sáng 15.4, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai” đã chính thức khai mạc.
Quy định mới về thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức nước ngoài Ra mắt "Gian hàng Quốc gia Việt Nam" trên sàn thương mại điện tử quốc tế Thương mại điện tử xuyên biên giới - kênh xuất khẩu tiềm năng

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND thành phố chủ trì tổ chức nhằm tiếp nhận ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước về các lĩnh vực phát triển của thành phố.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết diễn đàn năm nay tổ chức trong bối cảnh kinh tế - xã hội thành phố đang phục hồi mạnh mẽ sau một năm bị khủng hoảng trầm trọng do đại dịch Covid-19.

Có thể nói, giai đoạn hiện nay thế giới thật sự có 2 nền kinh tế: nền kinh tế kỹ thuật số và nền kinh tế truyền thống. Nền kinh tế kỹ thuật số ngày càng trở nên mạnh mẽ, đến mức lấn áp nền kinh tế truyền thống.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đặt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỉ trọng 25% GRDP; đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, kinh tế số chiếm 40% GRDP.

Đến năm 2030, kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh
Kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030

Để đạt được mục tiêu đó, TP HCM đã thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hành động chuyển đổi số; đặt mục tiêu sớm đưa Viện Công nghệ tiên tiến và Đổi mới sáng tạo thành phố và Trung tâm tư vấn hỗ trợ chuyển đổi số hoạt động hiệu quả.

Thành phố cũng triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh (giai đoạn 2) và hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước thúc đẩy các đề án phát triển giáo dục thông minh, y tế thông minh, chương trình Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo. TP HCM quyết tâm hình thành nhanh một hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho sự phát triển kinh tế số của thành phố.

“TP.HCM đã xây dựng kế hoạch hành động, quyết tâm thực hiện chương trình chuyển đổi và giảm thiểu tác động do đại dịch. Với tinh thần đó, diễn đàn kinh tế hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, TP mong muốn được lắng nghe tất cả ý kiến của chuyên gia, tìm kiếm mô hình, thúc đẩy kinh tế số phát triển mạnh mẽ, đáp ứng sự thúc đẩy phát triển kinh tế trước mắt và lâu dài.” - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh

Đến năm 2030, kinh tế số sẽ chiếm 40% GRDP của TP. Hồ Chí Minh
Phát triển đô thị phải thu hút được những nhà khoa học, doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số này.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia TP.HCM cũng kỳ vọng đây là diễn đàn của sự hành động, bắt đầu bứt phá, nhất là sau khi vượt qua đại dịch, đối với TP.HCM là đầu tàu kinh tế. “Thế giới biến động, thay đổi rất nhanh. Chúng ta mới tiếp cận 5G thì thế giới đã chuyển sang 6G. Liệu chúng ta có đứng trên vai người khổng lồ được không, hay đi bên cạnh người khổng lồ?” – Ông Thắng đặt câu hỏi

Ông Thắng cũng nhấn mạnh, đi thế nào nhưng chắc chắn chúng ta không thể đi một mình. Cạnh tranh hiện nay bản chất là cạnh tranh của những tập đoàn công nghệ. Phát triển đô thị phải thu hút được những nhà khoa học, doanh nghiệp trong xu hướng chuyển đổi số này. Phải có tầm nhìn toàn cầu, tư duy quốc gia và hành động của địa phương trên tiềm năng, vị trí của mình nên tiếp tục thế nào để giữ vững là đầu tàu kinh tế của cả nước. TP.HCM với những lợi thế sử dụng tiếng Anh, tỷ lệ dân sử dụng internet cao, đi sớm hơn, có nhiều lợi thế hơn nên phải phát huy.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là xu thế tất yếu của thế giới. Đảng và nhà nước đã có nhiều chính sách và chủ động phát triển, thúc đẩy quá trình chuyển đổi, đẩy nhanh khung pháp luật về chính phủ điện tử, chính quyền số, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Kinh tế số chiếm 25% GDP đến năm 2025.

Ngoài ra tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành đạt 10%. Nhiều dự báo đều cho thấy tốc độ phát triển kinh tế số của Việt Nam còn cao hơn mục tiêu của Chính phủ đưa ra. Ông đánh giá cao việc TP chủ động tổ chức diễn đàn với chủ đề kinh tế số để triển khai các chiến lược của trung ương.

Phó Thủ tướng đề nghị TP.HCM trong thời gian tới cần lưu ý đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các hoạt động đầu tư trong kinh tế thực, từ đó mới tạo thành bệ đỡ bền vững cho kinh tế số; rà soát các bất cập về thể chế; tăng cường hợp tác, trao đổi, tư duy đột phá nhưng cách làm có hiệu quả thiết thực, không làm theo kiểu phong trào gây lãng phí. Muốn vậy, phải có chương trình cụ thể nhằm thu hút doanh nghiệp và người dân cùng tham gia. Đặc biệt, vấn đề an ninh mạng cần hết sức chú ý trong bối cảnh thế giới biến động nhưng hết sức linh hoạt, thích ứng với quá trình chuyển đổi số.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phạt đến 16 triệu đồng sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Phạt đến 16 triệu đồng sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Các sàn thương mại điện tử không cung cấp thông tin theo quy định của cơ quan thuế có thể bị phạt 2 - 16 triệu đồng.
Quảng bá, tiêu thụ hàng Việt qua kênh phân phối trực tuyến

Quảng bá, tiêu thụ hàng Việt qua kênh phân phối trực tuyến

Tới đây, Bộ Công Thương sẽ tổ chức các hoạt động kết thương mại điện tử ở nước ngoài, quảng bá hàng Việt, nông sản Việt qua các kênh trực tuyến nhằm mở rộng thị trường.
Truy thu gần 40 triệu đồng tiền thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Truy thu gần 40 triệu đồng tiền thuế trong hoạt động thương mại điện tử

Vừa qua các lực lượng chức năng trong tỉnh Nghệ An như: Quản lý thị trường (QLTT), Công an, Cục Thuế tỉnh... đã phối hợp đồng bộ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại và truy thu thuế đối với một “Tiktoker”kinh doanh qua mạng xã hội với số tiền gần 40 triệu đồng.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh dự Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”

Thực hiện Chương trình hành động của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương lần thứ IV (nhiệm kỳ 2022-2027) và được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ Công Thương, chiều ngày 07/11/2022, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương đã chủ trì tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Công Thương với Pháp luật về Thương mại điện tử”. Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tới tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn.
Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Sàn thương mại điện tử chính thức không phải nộp thuế thay cho người bán hàng

Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 126 quy định chi tiết Luật Quản lý thuế vừa được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 30/10. Đáng chú ý trong đó, các sàn thương mại điện tử không phải nộp thuế thay người bán, mà chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng.
Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sóc Trăng ra mắt Sàn giao dịch thương mại điện tử

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa công bố, ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh nhằm tạo ra một kênh trao đổi thông tin liên tục, thường xuyên về hàng hóa, các sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp trong tỉnh; giúp doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội giao thương, thông tin thị trường...
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế số

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế số

Trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, thảo luận về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Đoàn ĐBQH Tp.Hải Phòng cũng như nhiều đại biểu khác đều nhất trí với sự cần thiết sửa đổi toàn diện luật, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ đối tượng yếu thế, bảo vệ người tiêu dùng trong các giao dịch điện tử.
Thúc đẩy xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử quốc tế

Thúc đẩy xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử quốc tế

Thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Amazon để mở đường cho nhiều hơn các doanh nghiệp và sản phẩm từ Việt Nam gia nhập sân chơi toàn cầu.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận