Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 20/5/2022, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương đã được diễn ra tại Thủ đô Hà Nội nhằm mở rộng thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ với khu vực châu Á.
Hội nghị giao ban công tác Quản lý thị trường khu vực 6 tỉnh đồng bằng sông Hồng 4 tháng đầu năm 2022 Sắp diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022 Sẵn sàng tiếp cận các nguồn lực tài chính, kỹ thuật từ các nước để phát triển năng lượng sạch Cục QLTT Gia Lai tổ chức hội nghị ký cam kết thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu

Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã tập trung tại Hà Nội để thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt.

Hơn 80 quan chức chính phủ, giám đốc điều hành khu vực tư nhân và các nhà lãnh đạo tư tưởng của các ngành trọng điểm trên khắp thế giới đã có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 của AmCham Châu Á – Thái Bình Dương.

Các đại diện cấp cao từ các khu vực tư nhân sẽ có bài phát biểu trong hội nghị, bao gồm Ngài Michael A. Arthur - Chủ tịch Boeing International và ông Charles Freeman - Phó Chủ tịch Cấp cao khu vực Châu Á tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, các diễn giả nổi bật như Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ - Bà Marisa Lago, Trợ lý Ngoại trưởng - Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ông Marc Knapper, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ - Ông Michael Froman... cũng sẽ tham gia Hội nghị qua hình thức trực tuyến.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương
Toàn cảnh Hội nghị

Bàn luận về Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh, ông Steven Okun, đại diện AmCham khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Các AmCham thành viên từ khắp Châu Á đã thảo luận về biện pháp hỗ trợ tốt nhất để tăng cường kinh tế và thương mại của Hoa Kỳ trong khu vực, đồng thời giải quyết triệt để các khó khăn còn tồn đọng trong từng ngành”.

Okun cũng chia sẻ: "Với chính sách Kinh tế và Đối ngoại của Đông Nam Á có trọng tâm hướng đến là Hoa Kỳ, cùng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN ở Washington, Hà Nội là địa điểm phù hợp nhất để diễn ra sự kiện”.

Trong phiên thảo luận của Hội nghị, các diễn giả và đại biểu đã đưa ra nhận định về xu hướng kỹ thuật số nền kinh tế hậu đại dịch. Theo đó, các quy tắc thúc đẩy tính cởi mở, khả năng tương tác và không phân biệt đối xử trong nền kinh tế kỹ thuật số sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt.

Một Hiệp định thương mại kỹ thuật số sẽ giải quyết những trở ngại đối với hoạt động kinh doanh ngày nay, chẳng hạn như một bộ quy tắc cho chữ ký điện tử, quy tắc quyền riêng tư xuyên biên giới toàn cầu, công nhận các giao dịch cũng như hồ sơ điện tử, và không có yêu cầu bản địa hóa dữ liệu.

Thỏa thuận này không chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghệ mà còn về mọi thứ trong cuộc sống ngày nay, từ mua sắm hàng hóa trực tuyến đến dịch vụ, giáo dục và du lịch. Do đó, kỹ thuật số không chỉ là một phân đoạn nhỏ của nền kinh tế - nó là toàn bộ nền kinh tế.

Từ đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ sẽ đạt được nhiều lợi ích và mở ra thị trường không có khả năng phục vụ, đưa nhóm dân số bị gạt ra ngoài lề truyền thống ở Mỹ - phụ nữ, dân tộc thiểu số, các cộng đồng nông thôn - vào thị trường toàn cầu thông qua thương mại kỹ thuật số.

IPEF sẽ ủng hộ các quy tắc thương mại kỹ thuật số chất lượng cao để tạo nền tảng cho một nền kinh tế Internet tự do và cởi mở, trái ngược với các mô hình khác trong khu vực.

Ông Steven Okun nhấn mạnh, “không gì có thể ngăn cản một Hiệp định thương mại kỹ thuật số của IPEF sắp được công bố. Đây phải là mục tiêu mà chính quyền đặt ra vào thời điểm tổ chức APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) vào năm tới, điều nãy sẽ giúp Mỹ tham gia vào sân chơi châu Á và mang lại lợi ích kinh tế cho người lao động và các doanh nghiệp”.

Chủ tịch AmCham cũng nói thêm: Sống và làm việc ở châu Á - Thái Bình Dương, chúng tôi biết việc Mỹ tăng cường tham gia thương mại sẽ giảm thiểu thách thức và tăng cơ hội khi xét đến lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ một cách sáng tạo về việc vừa cải thiện những khó khăn trên thực tế, vừa giải quyết những mối quan tâm của các bên liên quan về chính sách thương mại để cùng nhau tìm ra con đường tiến lên.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Giám đốc Điều hành AmCham Hà Nội – ông Adam Sitkoff cho biết: “Ngày hôm nay đánh dấu lần đầu gặp gỡ trực tiếp của tô chức AmCham sau hơn 3 năm đại dịch trên toàn cầu.”

Ông cũng chia sẻ, chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp nhiều bạn bè từ khắp thế giới tại Hà Nội. Nhiều người trong số họ đang có chuyển thăm đầu tiên trở lại Việt Nam kể từ khi đại dịch bắt đầu.” Ông Sitkoff cũng dành lời tán dương cho lãnh đại Chính phủ Việt Nam vì đã tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch quốc tế tại Việt Nam.

Sau chuyến thăm Hà Nội, nhóm các giám đốc điều hành sẽ dành cuối tuần ở Huế để thăm các địa điểm văn hóa và gặp gõ các quan chức cấp tỉnh. Chương trình này nhằm giới thiệu các nhà đầu tư Mỹ tới các vùng khác nhau trên đất nước Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Indonesia sẽ thu thuế đối với giao dịch thương mại điện tử

Indonesia sẽ thu thuế đối với giao dịch thương mại điện tử

Thông báo ngày 14/6 của Bộ Tài chính Indonesia cho biết, sẽ thu thuế đối với giao dịch thương mại trên nền tảng kỹ thuật số, bao gồm cả mua sắm trực tuyến trong thương mại điện tử.
EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam

EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam

Từ 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU
Lần đầu tiên giá xăng trung bình của Mỹ đạt 5 USD

Lần đầu tiên giá xăng trung bình của Mỹ đạt 5 USD

Giá xăng ở Mỹ ngày 12/6 lại lập thêm 1 kỷ lục mới khi lên tới mức trung bình 5,01 USD/gallon, tương đương 3,78 lít.
Hungary lo ngại lệnh cấm vận khí đốt Nga với kinh tế châu Âu

Hungary lo ngại lệnh cấm vận khí đốt Nga với kinh tế châu Âu

"Nếu không tiến hành kiểm soát giá nhiên liệu, một số thực phẩm cơ bản và năng lượng bán lẻ, thì lạm phát của Hungary sẽ tăng lên tới mức 15-16%" - Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho biết
Canada tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên

Canada tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên

Cơ quan thống kê Canada (StatCan) cho biết quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên trong tháng 3/2022 để đáp ứng nhu cầu nội địa và toàn cầu, trong bối cảnh thị trường bất ổn do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022

World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu công bố ngày 7/6, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022, từ 4,1% xuống còn 2,9%.
Giá khí đốt leo lên mức cao kỉ lục trong vòng 13 năm

Giá khí đốt leo lên mức cao kỉ lục trong vòng 13 năm

Giá khí đốt kỳ hạn giao sau đã cán mốc cao kỉ lục trong vòng 13 năm trở lại đây do tình hình nắng nóng tại Mỹ dự báo tăng mạnh trong tuần tới, kết hợp với sản lượng khai thác suy giảm.
Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam

Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam

Trong thông báo, Nhà Trắng cho biết việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan.
Xem thêm