Thay đổi & Kỳ vọng

“2021 là năm có nhiều dấu ấn trong công tác quản lý thị trường, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, song cũng còn có những việc đáng tiếc xảy ra”. Đó là chia sẻ của Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh khi nhìn lại một năm qua.

Xử lý nhiều vụ việc gây bức xúc xã hội

Ngay từ đầu năm, với sự chỉ đạo xuyên suốt của Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT toàn quốc đã kịp thời xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, làm tốt công tác quản lý địa bàn, chú trọng kiểm tra, xử lý các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong khi đại dịch Covid -19 bao trùm lên cả nước, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông... bị đình trệ thì toàn lực lượng vẫn kiểm tra, phát hiện xử lý 41.375 vụ vi phạm; ước thu nộp ngân sách gần 430 tỷ đồng. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính gần 244 tỷ, ước tiền bán hàng hóa, phương tiện vi phạm bị tịch thu trên 186 tỷ đồng.

Nhiều vụ việc đã được lực lượng bóc dỡ tạo được sự quan tâm và đồng thuận của dự luận như: Bắc Ninh phát hiện kho chứa 50 tấn hàng nhập lậu của đối tượng Chen Jin Ming quốc tịch Trung Quốc; Nam Định thu giữ 13.726 sản phẩm các loại túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam như: Hèrmes, Gucci, Chanel, YSL, Louis Vuitton; đặc biệt là vụ bóc dỡ 21 điểm khai thác kinh doanh và tàng trữ than trái phép tại xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và nhiều vụ việc nổi cộm khác.

Hưng Yên thu giữ lô máy tạo oxy không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hàng loạt các vụ vi phạm liên quan tới vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 đã bị lực lượng QLTT trên cả nước phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Những vụ việc trên chỉ là một phần nhỏ trong những chiến công của lực lượng QLTT trên cả nước. Nhiều địa phương vừa căng mình chống dịch, vừa triển khai có hiệu quả công tác kiểm soát thị trường như: Tiền Giang, Hậu Giang hay Hà Nội, Lạng Sơn, Hà Giang, Thừa Thiên Huế… Hàng loạt các vụ vi phạm liên quan tới vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 đã bị lực lượng QLTT trên cả nước phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ làm tốt công tác nhiệm vụ chuyên môn, Tổng cục QLTT đã triển khai nhiều hoạt động để khẳng định vai trò “chủ công” trên thị trường nội địa và điểm nhấn chính là việc thay màu áo mới; phối hợp với Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức đạo tạo chính quy chuyên ngành, chuyên sâu ngành QLTT; xây dựng hệ thống ấn chỉ INS…

Chỉnh đốn để không vấp ngã

Sẽ là một năm trọn vẹn hơn đối với toàn lực lượng nếu như không có những sự việc mà theo người đứng đầu Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh là “rất đau lòng” đã xảy ra. Một số công chức của lực lượng dính vào lao lý khi cơ quan chức năng phát hiện dấu hiệu vi phạm trong thực thi công vụ, bao che cho sai phạm của doanh nghiệp... “Vì những lợi ích cá nhân mà dính vào lao lý, làm mất lòng tin của người dân đối với QLTT là một nỗi đau lớn của ngành”, Tổng Cục trưởng nhìn nhận.

Tổng Cục trưởng đánh giá, sau 3 năm chuyển đổi mô hình, những yếu kém còn tồn tại của ngành trong nhiều năm qua đã dần bộc lộ, việc chỉnh đốn lại lực lượng để lấy lại niềm tin của người dân trên cả nước là điều cần thiết phải làm ngay. Và Hội nghị Quán triệt nhiệm vụ xây dựng lực lượng gắn với trách nhiệm người đứng đầu đơn vị hay nói cách khác đó là Hội nghị “chỉnh đốn” đã được diễn ra cuối tháng 11/2021.

Đây là Hội nghị đầu tiên “không có báo cáo thành tích, không bàn tới chuyện lực lượng mỏng, địa bàn quản lý rộng, chế tài chống chéo…”, mà người đứng đầu lực lượng QLTT thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, tồn tại của các Cục địa phương và các đơn vị trực thuộc.

“Chúng ta ngồi đây hôm nay, không phải để kể lể khó khăn, mà hãy thẳng thắn nhìn nhận vào những bài học vừa qua để xem yếu ở đâu, đạo đức công vụ đã tốt chưa, làm thế nào để lấy lại lòng tin với nhân dân… từ đó nghiêm túc chấn chỉnh lại toàn bộ lực lượng. Đừng ngộ nhận về bản thân, hãy nhìn vào thực tế để thay đổi, nếu không sẽ còn nhiều cán bộ công chức QLTT tiếp tục vấp ngã”, Tổng Cục trưởng thẳng thắn cảnh báo.

Sau khi chỉ ra các tồn tại, yếu kém, 63 người đứng đầu các Cục địa phương đã ký cam kết thực hiện trách nhiệm người đứng đầu với Tổng Cục trưởng. Bản cam kết chính là thể hiện “lời hứa”, sự quyết tâm cao nhất trong việc thực thi nhiệm vụ và đạo đức công vụ của các đơn vị cấp dưới.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tin rằng, sóng gió với lực lượng QLTT đã qua, những vụ việc đau lòng đó là bài học để toàn lực lượng nhìn nhận và thay đổi tích cực. Trong thời gian tới, chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn mực về đạo đức công vụ cũng sẽ được nâng lên.

“Chiếc áo trách nhiệm”

Ngay sau khi ký cam kết với Tổng Cục trưởng, lãnh đạo quản lý thị trường của 63 địa phương đã tổ chức cho các đội trên địa bàn ký cam kết về “Hai đi đầu, Ba cam kết” trong hoạt động chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Từ đây, hàng trăm cán bộ công chức QLTT đã chủ động khoác lên mình chiếc áo mới - chiếc áo trách nhiệm để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Chính phủ, Bộ Công Thương và đặc biệt là của người dân cả nước.

Năm 2022, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, vì vậy, để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, lực lượng QLTT sẽ tiếp tục xây dựng kịp thời các kế hoạch, phương án cụ thể, triển khai đồng bộ, thường xuyên hoạt động kiểm tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong tất cả các lĩnh vực. Chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh chống vi phạm trên môi trường thương mại điện tử; xử lý vi phạm về xâm phạm quyền SHTT.

“Tiếp tục rà soát, đánh giá những yêu cầu thực tế để đối chiếu với năng lực, điều kiện cụ thể, đặc biệt là phân tích, làm rõ những khiếm khuyết, tồn tại, bất cập trong hoạt động của lực lượng QLTT tại mỗi địa phương để chủ động trong việc khắc phục và phối hợp để thực hiện các chính sách pháp luật, cũng như chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của các Bộ ngành và Bộ Công Thương”, người đứng đầu lực lượng Quản lý thị trường nhấn mạnh nhiệm vụ trong năm 2022.

Đặc biệt, Tổng cục sẽ tăng cường công tác chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ cho toàn thể công chức lực lượng QLTT; xử lý nghiêm công chức vi phạm, đặc biệt là hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa.

Còn rất nhiều việc phải làm để “ Chính quy - Tinh nhuệ - Hiện đại” lực lượng QLTT, song Tổng Cục trưởng khẳng định, với sự quyết tâm chỉnh đốn của toàn lực lượng, sự thay đổi tích cực đối với mỗi cán bộ công chức trong thực thi công vụ…năm 2022 sẽ là năm gặt hái thành công của toàn lực lượng.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chủ động hợp tác hướng tới bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính

Chủ động hợp tác hướng tới bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính

Song song với công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ... kể từ khi kiện toàn bộ máy, chuyển đổi mô hình hoạt động theo ngành dọc, Tổng cục Quản lý thị trường cũng chú trọng công tác phối hợp với các lực lượng chức năng khác để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
"Bốn mùa thương nhớ": Hành trình đi tìm bản ngã của Nhà thơ Quản lý thị trường

"Bốn mùa thương nhớ": Hành trình đi tìm bản ngã của Nhà thơ Quản lý thị trường

Với Nhà thơ Quản lý thị trường Nguyễn Sỹ Bình, được sáng tác, được sống với đam mê nghệ thuật chính là cách để trả nợ với đời, để vơi đi nỗi niềm và để kiếm tìm bản ngã.
Mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường đã thực sự phát huy hiệu quả?

Mô hình ngành dọc của Quản lý thị trường đã thực sự phát huy hiệu quả?

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc hàng giả tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XV, một số đại biểu đã có những chia sẻ thẳng thắn về vai trò, trách nhiệm của lực lượng QLTT trong công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái cũng như những đánh giá, nhận định về mô hình hoạt động theo ngành dọc của lực lượng sau hơn 4 năm triển khai.
Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Đào tạo nhân lực QLTT: Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững ở tương lai

Trình độ nhân lực quyết định rất lớn đến chất lượng đội ngũ công chức quản lý thị trường (QLTT), chính vì thế, công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao luôn được Tổng cục QLTT ưu tiên, coi là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.
Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Gửi niềm tin vào thế hệ trẻ

Trong những ngày lực lượng QLTT cả nước háo hức tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống, tôi có dịp được trò chuyện cùng ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (nay là Tổng cục QLTT) để ôn lại kỷ niệm những ngày tháng cũ.
Kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường: Chia sẻ từ người trong cuộc

Kỳ thi sát hạch nghiệp vụ Quản lý thị trường: Chia sẻ từ người trong cuộc

Để có kết quả tốt hơn qua mỗi đợt kiểm tra đánh giá chuyên môn nghiệp vụ, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi như tự thấy mình đang ngồi trên giảng đường. Được học tập, được rèn luyện, đào tạo chuyên nghiệp, bài bản hơn để xứng đáng góp phần vào việc xây dựng lực lượng Quản lý thị trường ngày càng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại.
Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Nghĩa tình của những người Quản lý thị trường Bình Thuận

Bên cạnh những hình ảnh quen thuộc, lực lượng QLTT còn để lại ấn tượng sâu đậm bởi những nghĩa cử cao đẹp như hành động “uống nước nhớ nguồn”, hiến máu tình nguyện …
Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục Quản lý thị trường với các đơn vị thuộc Bộ

Tăng cường phối hợp giữa Tổng cục Quản lý thị trường với các đơn vị thuộc Bộ

Lực lượng Quản lý thị trường ra đời từ năm 1957 với nhiệm vụ giúp Chính phủ xây dựng và tổ chức, chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách Quản lý thị trường, chống đầu cơ, tích trữ hàng hóa, phòng, chống gian lận thương mại và hàng giả tại thị trường nội địa.
Xem thêm