Tuyến đầu Chống dịch covid – 19

Không chỉ chú trong xây dựng phương án, kế hoạch và tổ chức kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề nổi cộm trên thị trường, lực lượng Quản lý thị trường cũng đã tích cực, chủ động trong công tác chống dịch covid-19 và trở thành một trong những tuyến đầu chống dịch của cả nước.

Những tháng đầu năm 2020, khi dịch viêm phổi cấp Covid-19 bùng phát, thông tin về 3 người Việt đầu tiên dương tính với Covid-19 đã khiến cho tâm lý của người dân trong nước hoang mang, lo lắng.

Tuyến đầu Chống dịch covid – 19
Lực lượng QLTT tích cực trong công tác Chống dịch covid – 19

Tại các cửa hàng thuốc, cửa hàng kinh doanh vật tư y tế những ngày này thường trong tình trạng đông đúc người dân chen lấn, xô đẩy nhau để có thể mua những hộp khẩu trang, nước rửa tay phòng dịch. Việc găm hàng, tăng giá đã xuất hiện nhiều nơi.

Tuyến đầu Chống dịch covid – 19
Cục QLTT Hà Nội hỗ trợ cửa hàng tại Chợ thuốc Hapulico bán khẩu trang cho người dân

Có mặt ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát QLTT đã xuất hiện tại các điểm nóng bán khẩu trang để kiểm tra, kiểm soát, giúp người dân có thể mua được những hộp khẩu trang, nước rửa tay với mức giá hợp lý.

Hình ảnh các kiểm soát viên Đội QLTT số 1, Cục QLTT Hà Nội hỗ trợ cửa hàng tại Chợ thuốc Hapulico bán khẩu trang cho người dân đã để lại ấn tượng đẹp cho các cơ sở kinh doanh tại đây cũng như người dân lúc đó.

Tinh thần ấy không chỉ dừng lại ở một đội mà nhanh chóng được triển khai, thực hiện rộng khắp 63 Cục QLTT trong cả nước. Hàng nghìn bản cam kết đã được các cơ sở ký với lực lượng QLTT.

Tuyến đầu Chống dịch covid – 19
Tổng cục QLTT đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam lên kế hoạch kết nối, hỗ trợ, tiêu thụ nông sản giúp bà con vùng dịch

Trước bối cảnh đại dịch, xác định bình ổn thị trường là công tác quan trọng hàng đầu, Tổng cục QLTT đã bám sát mọi chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương, tập trung quyết liệt chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt, đối với các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch.

Dịch bệnh đã làm thay đổi phương thức mua bán hàng hóa. Bán hàng trên mạng đã gia tăng mạnh. Các đối tượng đã lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội và tâm lý hoang mang, lo lắng trong dân để trà trộn, kinh doanh các mặt hàng phòng chống dịch kém chất lượng.

Lúc này, việc kiểm tra của lực lượng QLTT đã trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ tinh thông, hàng loạt các vụ vi phạm trên môi trường Internet đã được phát hiện và xử lý. Điển hình, phải kể đến là vụ đột xuất kiểm tra và thu giữ trên 150.000 khẩu trang giả thương hiệu 3M Company của Mỹ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh, trụ sở tại Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.

Với những nỗ lực trong công tác phòng chống dịch, từ ngày 31/01 đến ngày 17/8/2020, toàn lực lượng QLTT đã kiểm tra, giám sát và xử lý 9.395 cơ sở, phạt tiền vi phạm hành chính 5,27 tỷ đồng.

Tuyến đầu Chống dịch covid – 19
Hơn 5.000 tấn vải thiều được lực lượng QLTT cả nước kết nối tiêu thụ cho người dân Bắc Giang

Đặc biệt, QLTT là cơ quan đầu tiên đưa ra cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về nạn thu gom khẩu trang, găng tay y tế đã qua sử dụng để tái chế, bán ra thị trường.

Vụ triệt phá trên 47 tấn găng tay y tế phế phẩm, đã qua sử dụng tại Bình Dương là “phát súng đầu tiên” lực lượng QLTT cảnh báo về tình trạng này. Tiếp theo đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tổng cục QLTT, hàng trăm vụ việc vi phạm về thu gom khẩu trang nhằm mục đích tái chế lại tại các tỉnh đã bị phát hiện và chặn đứng.

Không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ chuyên môn, dù bộn bề công việc, lực lượng QLTT vẫn không quên làm tốt trách nhiệm xã hội. Thông qua Báo Quân đội nhân dân, Tổng cục QLTT đã trao tặng hàng nghìn chiếc khẩu trang và nước sát khuẩn cho các chiến sỹ bộ đội biên phòng.

Tổng cục cũng dành một lượng lớn khẩu trang, quần áo bảo hộ để tặng Bệnh viện Việt Đức để giúp các y bác sỹ có thêm vật dụng phòng chống dịch…

Tháng 5/2021, trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện trở lại, Tổng cục đã ủng hộ UBND tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh mỗi đơn vị 1.000 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ III. Trao tặng Trung tâm y tế huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang 500 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ III và 5.000 khẩu trang y tế N95.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh - chia sẻ: Với tinh thần tương thân tương ái, Tổng cục QLTT hy vọng những trang thiết bị y tế ủng hộ vùng dịch sẽ góp phần giúp các địa phương nhanh chóng kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch thành công để cuộc sống của người dân trên địa bàn sớm ổn định trở lại, tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Chỉ thị số 08/CT-BCT, Tổng cục QLTT đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam lên kế hoạch kết nối, hỗ trợ, tiêu thụ nông sản giúp bà con vùng dịch, đặc biệt là vụ vải thiều Bắc Giang, khoai lang Vĩnh Long, mận Sơn La...

Trong chính vụ vải thiều, Tổng cục đã cam kết kết nối, tiêu thụ giúp người dân Bắc Giang gần 5.000 tấn vải. Thể hiện sự đồng lòng, đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ hỗ trợ người dân cùng chung tay vượt qua những khó khăn do đại dịch mang lại.

Trong đại dịch, lượng máu từ các ngân hàng máu rất thiếu hụt, thực hiện Thư kêu gọi của Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh, 6 tháng đầu năm 2021, hàng loạt các Cục QLTT đã đồng loạt triển khai chương trình Hiến máu tình nguyện. Riêng tại Tổng cục, lượng máu được chia sẻ trong sáng ngày 11/6 là gần 32.000ml. Trước đó, năm 2020, toàn lực lượng cũng đã hiến 240.000 đơn vị máu.

Dù trong đỉnh dịch hay bất cứ hoàn cảnh nào, tinh thần chiến đấu, sẵn sàng lăn xả để kiểm soát thị trường của toàn lực lượng vẫn luôn hừng hực cháy. Tinh thần ấy dù ở bất cứ hoàn cảnh nào vẫn luôn được phát huy để xứng tầm với hình ảnh về một lực lượng QLTT ngày càng chính quy - chuyên nghiệp - hiện đại.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chất lượng kiểm soát viên là nền tảng quan trọng trong công tác quản lý thị trường

Chất lượng kiểm soát viên là nền tảng quan trọng trong công tác quản lý thị trường

Là ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Cục QLTT Lào Cai.
Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả quy tụ hàng trăm sản phẩm

Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả quy tụ hàng trăm sản phẩm

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả. Phòng trưng bày tuy không lớn nhưng đã có đến vài trăm sản phẩm hàng hóa vi phạm nhãn hiệu thời gian qua.
Tổng cục QLTT: Đa dạng Kênh thông tin nhận diện hàng thật - hàng giả

Tổng cục QLTT: Đa dạng Kênh thông tin nhận diện hàng thật - hàng giả

Sáng 28/11/2021, hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái (29/11), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương tổ chức Chương trình giới thiệu các nền tảng mạng xã hội của Tạp chí QLTT và ra mắt phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả.
Sắp diễn ra Chương trình giới thiệu các nền tảng mạng xã hội và ra mắt phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả

Sắp diễn ra Chương trình giới thiệu các nền tảng mạng xã hội và ra mắt phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả

Hưởng ứng Ngày Phòng chống hàng giả - hàng nhái 29/11/2021, sáng 28/11/2021, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương sẽ tổ chức Chương trình giới thiệu các nền tảng mạng xã hội của Tạp chí QLTT và ra mắt phòng Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả.
Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - giả cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp

Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - giả cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp

Sáng 24/11,Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - hàng giả, quyền SHTT cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp” theo hình thức trực tuyến.
Tổng cục QLTT ban hành Kế hoạch Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Tổng cục QLTT ban hành Kế hoạch Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành Kế hoạch số 07/KH-TCQLTT ngày 18 tháng 11 năm 2021 về Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Báo động đỏ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Báo động đỏ về các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Dù lực lượng chức năng cả nước đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra rất phổ biến, đến mức báo động đỏ
Cán bộ nữ Quản lý thị trường - Hậu phương vững chắc để xây dựng lực lượng lớn mạnh

Cán bộ nữ Quản lý thị trường - Hậu phương vững chắc để xây dựng lực lượng lớn mạnh

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh kỳ vọng, tập thể nữ cán bộ, công chức, người lao động trong Tổng cục sẽ là chỗ dựa tinh thần cho anh em, luôn đoàn kết, đồng lòng cùng nhau xây dựng một tập thể hạnh phúc, phát vững mạnh
Xem thêm

/ Mới nhận