Chuyện về nữ anh hùng “Bé Vách” và kỷ niệm 2 lần được Bác Hồ tặng huy hiệu

Mặc dù mắt đã mờ, chân đã chậm nhưng kỷ niệm hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu vẫn không phai mờ trong ký ức của nữ Anh hùng lao động Phạm Thị Vách.

Những dòng chảy ký ức về một thời “trị thủy” làm nên tên tuổi “bé Vách” gắn với đại công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải khiến tôi vừa khâm phục, vừa được truyền động lực cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Câu chuyện từ mấy chục năm trước nhưng cho đến hôm nay, cả người kể và người nghe vẫn rưng rưng xúc động. Bởi trong trái tim mỗi người đều có chung tình cảm, tình yêu vô bờ bến với Bác Hồ kính yêu.

Anh hùng Phạm Thị Vách (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) trong một lần được gặp Bác Hồ.

Mới tròn 17 tuổi, cô gái Phạm Thị Vách (sinh năm 1940, tại xã Hùng Cường, Kim Động, Hưng Yên) đã nổi tiếng trong các phong trào thủy lợi “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”, “nghiêng đồng đổ nước ra sông” trên đại công trường Bắc Hưng Hải - bản tình ca châu thổ lừng lẫy một thời xây dựng xã hội chủ nghĩa những năm 60 thế kỉ trước.

Năm 18 tuổi, bà Vách là kiện tướng thủy lợi. Đến 22 tuổi, bà được phong Anh hùng Lao động, và hai năm sau trở thành đại biểu Quốc hội liên tiếp ba khóa III, IV, V. Tự hào hơn, “nữ Sơn Tinh” Phạm Thị Vách đã vinh dự hai lần được nhận Huy hiệu Bác Hồ được nhiều người dân Hưng Yên gọi là “bà nghị đắp đê”.

Nhớ lại chuyện 60 năm trước, người đàn bà nhỏ nhắn đưa tay vuốt hai khóe miệng thắm đỏ quết trầu, khoe hàm răng hạt na đen nhánh.

Bà bồi hồi chia sẻ: "Trong quá trình công tác tôi được gặp Bác Hồ hơn 20 lần. Lần nào tôi cũng rưng rưng nhưng có lẽ trong 2 lần được Bác tặng Huy hiệu là tôi xúc động nhất".

Cuối năm 1958, khi về thăm đại công trường Bắc Hưng Hải, Bác Hồ nghe chuyện cô kiện tướng thủy lợi, đã gửi huy hiệu nhờ Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên tặng lại cho Vách...

Chỉ hơn một năm sau, năm 1960, khi phong trào làm thuỷ lợi hệ thống sông Bắc Hưng Hải đang có nhiều thành tích cũng là lúc Bác Hồ về thăm lại và động viên cán bộ, nhân dân tỉnh trong công tác làm thuỷ lợi. Nói chuyện với cán bộ và nhân dân ở sân vận động tỉnh bây giờ, Bác gọi “bé Vách” lên (lúc đó bà 20 tuổi) và hỏi mọi người “Bé Vách có xứng đáng được Bác trao huy hiệu của Bác không?”. Từ đó, bà luôn được Bác Hồ gọi là “bé Vách”, cả trong những lần gặp gỡ sau này - một cách xưng hô trìu mến, thân thương như người cha già gọi đứa con của mình.

Được gặp Bác Hồ, đối với Anh hùng lao động Phạm Thị Vách mỗi lần là một cảm xúc khác nhau. Những điều mà bà nhận thấy ở Bác Hồ là những cử chỉ ân cần, lời hỏi thăm động viên trong công việc cũng như đời sống riêng tư. Bà xúc động chia sẻ “Tôi không thể nào quên được ngày hôm đó. Bác về Hưng Yên (khi đó luôn dẫn đầu miền Bắc về làm thủy lợi) dự Hội nghị tổng kết công tác thủy lợi toàn miền Bắc.

Khi Bác gọi lên trao Huy hiệu, tôi không tin vào tai mình, chân không bước được vì run. Lúc đó, đồng chí Lê Quý Quỳnh (nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên) phải dắt tôi lên. Cảm xúc vinh dự, vui sướng không sao tả hết được. Lần này được trực tiếp tay Bác trao. Thật là một vinh dự lớn lao. Nó như một bước ngoặt trong cuộc đời tôi”.

“Từ đó tôi luôn nhủ với lòng mình phải cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao”- Bà Vách nói.

Năm 1962, bà vinh dự được đi dự Đại hội Anh hùng chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ 3 Tại Hà Nội. Tại đại hội này bà được tặng huy hiệu "Anh hùng Lao động nông nghiệp" và Huân chương Lao động hạng Nhất và là một trong 9 nữ thanh niên của đại hội, được đến gặp Bác tại Phủ Chủ tịch nước. Bà kể: “Bác ân cần hướng dẫn chúng tôi bóc kẹo ăn, Bác nói vui: Các cháu nữ ăn nhanh rồi bỏ vào túi không nam giới ăn hết”.

Sau đó, trong các dịp công tác trong Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh, lễ kỷ niệm của đất nước hay dự các sự kiện chính trị của đất nước, quốc tế bà đều được gặp Bác, lần nào Bác cũng hỏi thăm công việc và đời sống của “bé Vách”.

Bà tâm sự: Mải mê với công việc, tôi chưa có ý định lập gia đình riêng. Song một lần Bác hỏi tôi: "Cháu bao nhiêu tuổi rồi?" Tôi trả lời: "Thưa Bác, cháu 27 tuổi". Bác lại hỏi: “Cháu xây dựng gia đình chưa?”.Tôi trả lời “Cháu chờ Bắc - Nam thống nhất”. Bác nói ngay: “Cháu không được thế, vì các cháu là gái, việc gì ra việc ấy, không phải chờ Bắc - Nam thống nhất.”

Trải qua rất nhiều vị trí công tác ở xã cũng như ở huyện sau này, bà luôn nhớ từng lời dạy của Bác: “Đã học tập tốt rồi thì phải học tập tốt hơn. Gần gũi quần chúng để học tập mà làm”. Lời dạy ấy trở thành định hướng, quan điểm soi rọi vào nếp nghĩ nếp làm của bà trong suốt quãng thời gian công tác.

Theo lời Bác, cô thôn nữ Phạm Thị Vách quyết đi học thêm. Học bổ túc cấp III xong, cô được bầu giữ chức chủ nhiệm HTX, rồi chủ tịch xã, bí thư đảng ủy xã khi tuổi mới chỉ ngoài đôi mươi.

Từ năm 1977 đến năm 1989 trước khi về hưu, bà Phạm Thị Vách đã trải qua các chức vụ là uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ Kim Động, Trưởng ban Kiểm tra Huyện uỷ; Chủ tịch Hội Nông dân tập thể huyện; Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ; Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Kim Động...

"Ở cương vị nào, tôi cũng lấy lời dạy của Bác để làm tròn trách nhiệm của mình" - Bà Vách nói.

Cuộc trò chuyện ngắn ngủi với nữ anh hùng Lao động Phạm Thị Vách mới chỉ giúp tôi hiểu được phần nào những hy sinh, cống hiến vô bờ bến mà đã trải qua nhưng tôi cũng cảm nhận rõ rằng, mỗi việc tốt chúng ta làm, mỗi con đường đúng đắn chúng ta chọn để góp phần xây dựng đất nước, lan tỏa những giá trị nhân văn để xã hội ngày một tốt đẹp hơn, đấy chính là góp phần đến gần hơn với tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ.

Chiến tranh đã qua đi, giữa đời sống bộn bề cơm áo, gặp và nghe nữ anh hùng Lao động Phạm Thị Vách kể về những năm tháng khói lửa và cả hiện thực giản dị khi bà trở về cuộc sống hòa bình, chúng tôi hiểu hơn những mất mát, hy sinh của các thế hệ cha anh. Những điều ấy đã trở thành bài học vô giá, giúp mỗi chúng ta nhìn lại mình, cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, góp sức mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024

Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024

Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024. Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã làm ngày càng tốt, có thêm nhiều kinh nghiệm, bài học; cần xây dựng lý luận về công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Việt Nam.
Ra mắt sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về ngoại giao bản sắc 'cây tre Việt Nam'

Ra mắt sách của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về ngoại giao bản sắc 'cây tre Việt Nam'

Chiều 21/11/2023, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam".
Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Đó là con số được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023.
Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023

Trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và các sự kiện liên quan, Chủ tịch nước đã có hàng loạt hoạt động bao gồm tham dự các cuộc họp, cuộc làm việc, tiếp xúc song phương...
Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Singapore lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp

Nâng cấp quan hệ Việt Nam-Singapore lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp

Trưa 17/11/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Cao cấp kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Quốc vương Brunei nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Quốc vương Brunei nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023

Chiều 16/11 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Quốc Vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ

Chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và các hoạt động tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng, cả trong các hoạt động đa phương và song phương, góp phần tiếp tục duy trì và củng cố cục diện đối ngoại hòa bình, ổn định, thuận lợi cho sự phát triển của đất nước.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bình Thuận rực rỡ sắc màu với Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế 2023

Bình Thuận rực rỡ sắc màu với Lễ hội biểu diễn nghệ thuật quốc tế 2023

Ban hành quy định số hiệu công chức làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường các cấp

Ban hành quy định số hiệu công chức làm việc tại cơ quan Quản lý thị trường các cấp

Giá vé máy bay nội địa tăng trần từ 01/3/2024

Giá vé máy bay nội địa tăng trần từ 01/3/2024

11 quy định đối với thí sinh thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

11 quy định đối với thí sinh thi kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Chi bộ Thanh tra - Pháp chế, Nghiệp vụ- Tổng hợp  cục QLTT Hưng Yên tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 12 năm 2023

Chi bộ Thanh tra - Pháp chế, Nghiệp vụ- Tổng hợp cục QLTT Hưng Yên tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 12 năm 2023

Xây dựng Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên

Xây dựng Ghềnh Đá Đĩa trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2023

Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP

Việt Nam thực hiện thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với Myanmar, Philippines theo Hiệp định RCEP

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Kích hoạt giờ vàng Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday 2023

Việt Nam sẽ chuyển đổi nhanh từ điện than sang năng lượng tái tạo

Việt Nam sẽ chuyển đổi nhanh từ điện than sang năng lượng tái tạo

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Anh

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Anh