Dịch Covid-19 tiếp tục làm khó du lịch Thủ đô

Trong 6 tháng qua, Hà Nội ước đón 2,9 triệu lượt khách, chủ yếu là khách du lịch nội địa, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,1 nghìn tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục gặp khó

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 với diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành Du lịch Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón du khách quốc tế nên số người nước ngoài đến Hà Nội nửa năm vừa qua chủ yếu là chuyên gia, người lao động lưu lại làm việc.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Nội đã tạm dừng hoạt động quán ăn uống đường phố, vỉa hè. Những khu phố cổ sầm uất vốn thu hút đông đảo du khách nay cửa đóng then cài, gây nên thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch Thủ đô.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 6/2021, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1-5 sao ước đạt 25,7%, giảm 0,7% so với tháng 5/2021 và giảm 3,5% so với cùng kỳ năm 2020. Tính tổng 6 tháng, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1-5 sao ước đạt 24%, giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Dịch Covid - 19 tiếp tục làm khó du lịch Thủ đô
Tour du lịch đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long phục vụ khách du lịch nội địa

Tính đến cuối tháng 3/2021, số doanh nghiệp, đại lý lữ hành đóng cửa, dừng hoạt động trên địa bàn ước khoảng 95%; đã có 267/1.191 doanh nghiệp lữ hành quốc tế thu hồi giấy phép và dừng hoạt động, 11/103 doanh nghiệp lữ hành nội địa rút giấy phép kinh doanh.

Số lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động chiếm khoảng 90% tổng số lao động doanh nghiệp lữ hành, tương đương với 12.168 người; khoảng 750/3.587 cơ sở lưu trú du lịch tạm dừng hoạt động tương đương gần 12.600 lao động tạm thời không có việc làm.

Dịch Covid - 19 tiếp tục làm khó du lịch Thủ đô
Du lịch Thủ đô tái cơ caais lại các sản phẩm du lịch mới

Mặc dù gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp, song trong 6 tháng năm 2021, ngành Du lịch Thủ đô cũng thực hiện được một số nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, nổi bật là việc cơ cấu lại các sản phẩm du lịch mới, tập trung thu hút khách nội địa, như: Tour du lịch đêm "Giải mã Hoàng thành Thăng Long" tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long; sản phẩm du lịch trải nghiệm dân gian tại Bảo tàng Dân tộc học; sản phẩm tour du lịch trải nghiệm "Đêm thiêng liêng" tại di tích Nhà tù Hỏa Lò...

Xây dựng nhiều sản phẩm du lịch nội địa

Đợt dịch thứ 4 vẫn còn diễn biến phức tạp, khiến hoạt động du lịch lâm vào trạng thái “đóng băng”. Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - cho biết, để bước đầu tái khởi động ngành Du lịch Hà Nội, sẵn sàng đón khách trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội đã đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng đối với nhân viên, khách du lịch. Các đơn vị xây dựng các sản phẩm du lịch theo tiêu chí "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội" để kịp thời đáp ứng nhu cầu đi du lịch của người dân Thủ đô tới các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn thành phố.

Dịch Covid-19 tiếp tục làm khó du lịch Thủ đô
Dịch Covid - 19 tiếp tục làm khó du lịch Thủ đô

Bên cạnh đó, các đơn vị cần sẵn sàng khởi động chương trình tour, các sản phẩm du lịch kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch như: Quảng Ninh, Ninh Bình, Sơn La, Lai Châu... từng bước khôi phục phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch. “Sự chung tay của các đơn vị để khởi động lại hoạt động du lịch trong tình hình mới sẽ sớm đưa ngành Du lịch Thủ đô vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra” – Bà Đặng Hương Giang khẳng định.

Hiện tại, thành phố cũng đang thiết kế ý tưởng, thiết kế sản xuất hệ thống biển chỉ dẫn du lịch, bộ nhận diện thương hiệu logo du lịch làng nghề và quà tặng lưu niệm du lịch Hà Nội. Đồng thời, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá điểm du lịch, khu du lịch chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025; có kế hoạch nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với di tích, làng nghề tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Dịch Covid-19 tiếp tục làm khó du lịch Thủ đô
Du lịch Hà Nội tiếp tục nỗ lực vượt qua thử thách để nhanh chóng phục hồi

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng điểm đến và sản phẩm, Sở Du lịch Hà Nội còn có kế hoạch tổ chức các hoạt động thu hút du khách trong và ngoài nước. Sở đang tham mưu UBND thành phố kế hoạch tổ chức lễ hội quà tặng, lễ hội áo dài năm 2021, các hoạt động thu hút khách gắn với các sự kiện lớn, như SEA Games 31 và Para Games 11 dự kiến tổ chức tại Hà Nội… Ngoài ra, ngành Du lịch Hà Nội cũng đang đẩy mạnh chương trình quảng bá du lịch và tham gia vào các hoạt động xúc tiến du lịch quốc tế.

Thời gian tới, Sở Du lịch cũng sẽ tập trung nghiên cứu tham mưu xây dựng Nghị quyết mới của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trong đó tập trung thực hiện cơ cấu lại toàn diện ngành du lịch cả về hạ tầng du lịch, sản phẩm du lịch, doanh nghiệp du lịch, môi trường du lịch; đáp ứng những thay đổi căn bản của thị trường du lịch trong tương lai.

Ngoài ra, Sở Du lịch Hà Nội cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của thành phố triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, như: Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm giá điện, hỗ trợ lực lượng lao động du lịch thất nghiệp..., qua đó giúp các doanh nghiệp giảm bớt một phần khó khăn.

“Với sự chia sẻ khó khăn, tăng cường liên kết, hợp tác của các địa phương, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp du lịch, tôi tin tưởng rằng, du lịch Hà Nội tiếp tục nỗ lực, vượt qua thử thách để nhanh chóng phục hồi.” – Bà Giang hi vọng.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhiều điểm du lịch trong nước chuẩn bị được đón khách quốc tế

Nhiều điểm du lịch trong nước chuẩn bị được đón khách quốc tế

Thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó, chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến khác, gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)...
Hà Nội là một trong những địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Hà Nội là một trong những địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

3 địa danh của Việt Nam được lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 (World's Greatest Places) Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố này là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó do Covid-19

Tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó do Covid-19

Ngày 7/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có nhóm đối tượng là hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Nam Du - Hạ Long phương Nam

Nam Du - Hạ Long phương Nam

Với 21 hòn đảo lớn nhỏ, Nam Du là quần đảo xa nhất của huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đang là một trong những điểm du lịch “hot” được ví như “Hạ Long phương Nam” thu hút khách du lịch trong những năm gần đây bởi hội tụ đủ các yếu tố: cảnh đẹp, đồ ăn ngon, chi phí rẻ…
Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít

Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít

Kể từ ngày 9/6, du khách nước ngoài có thể quay trở lại du lịch châu Âu, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của quốc gia hay vùng lãnh thổ mà họ xuất phát và hồ sơ tiêm chủng của họ. Mặc dù các nước châu Âu mở cửa trở lại, du khách vẫn cho rằng đi du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 rất phức tạp.
150 doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch Tây Bắc

150 doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch Tây Bắc

Ngày 12/6, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình kích cầu du lịch trong nước tại các tỉnh Tây Bắc với sự hưởng ứng của 150 doanh nghiệp du lịch trên cả nước. Chương trình nhằm góp phần hiện thực hóa những mục tiêu của Chương trình kích cầu du lịch toàn quốc.
Sa Vĩ:  Tự hào nơi Địa đầu tổ quốc

Sa Vĩ: Tự hào nơi Địa đầu tổ quốc

Sa Vĩ là mảnh đất địa đầu cực Đông Bắc và là điểm đầu tiên của nét vẽ chữ S trên bản đồ Việt Nam. Đặc biệt, nơi này có bãi biển trữ tình, đầy nắng gió…
Trong 6 tháng, khách du lịch tại Việt Nam đạt 30,5 triệu lượt

Trong 6 tháng, khách du lịch tại Việt Nam đạt 30,5 triệu lượt

Tổng cục Du lịch cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa tại Việt Nam ước đạt 30,5 triệu lượt, trong đó có 15,8 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng