Gần 100.000 chiếc iPhone tái chế bị đánh cắp

Theo một báo cáo chuyên sâu, thay vì tiêu hủy sản phẩm, một công ty đã đánh cắp gần 100.000 chiếc iPhone tái chế và chuyển sang Trung Quốc.

Apple đã nhiều lần quảng bá về việc bảo vệ môi trường khi tái chế iPhone cũ và các sản phẩm khác do khách hàng bàn giao thông qua chương trình thu cũ đổi mới. Bằng cách gỡ bỏ các thiết bị cũ của khách hàng, Apple có thể tháo rời các chi tiết phần cứng và tái sử dụng một số vật liệu trong các sản phẩm trong tương lai.

Do các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Apple, các công ty tái chế được giám sát liên tục để giảm thiểu nguy cơ bị đánh cắp sản phẩm.

Tái chế mọi thứ, không có ngoại lệ

Về mặt lý thuyết, chương trình tái chế iPhone khá đơn giản. Một khách hàng đưa cho Apple một chiếc iPhone cũ, sau đó chiếc iPhone này được chuyển đến bộ phận xử lý rác thải điện tử để tháo rời các linh kiện.

Sau khi pin và một số bộ phận khác được tháo ra, các bộ phận còn lại sẽ được đưa vào máy phá hủy để biến tất cả thành các mảnh vật liệu. Quá trình này cũng được thực hiện với sự giám sát chặt chẽ và bí mật, với máy dò kim loại và camera giám sát theo dõi hành động của nhân viên tại các cơ sở như GEEP Canada.

Gần 100.000 chiếc iPhone tái chế bị đánh cắp
Ảnh minh họa

Trong hai năm đầu tiên của hợp đồng, Apple đã gửi cho GEEP hơn 530.000 iPhone tái chế, 25.000 iPad và 19.000 Apple Watch. Tuy nhiên, một cuộc kiểm toán của Apple đã phát hiện ra rằng gần 100.000 chiếc iPhone lẽ ra phải được tái chế lại đang hoạt động ở Trung Quốc.

Apple cũng phát hiện ra sự khác biệt trong thủ tục giấy tờ, cũng như hai thùng chứa các bộ Apple Watch còn nguyên vẹn được giấu cách xa camera.

GEEP đã bị Apple kiện vào năm 2020 với số tiền 22,6 triệu USD vì vi phạm hợp đồng, cáo buộc rằng nhân viên của công ty đã lên kế hoạch dàn dựng cẩn thận để bán lại phần cứng cho thị trường chợ đen. Mặc dù GEEP thừa nhận vấn đề nhưng họ đổ lỗi cho nhân viên gây ra sự cố.

Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn không có thêm động thái nào và có khả năng nó sẽ tự động bị bác bỏ trong vòng vài tháng.

Vụ việc này không chỉ gây ngạc nhiên vì mức độ trộm cắp mà còn khiến các nhà quan sát ngạc nhiên khi thấy Apple đang buộc các đối tác tái chế phải cắt nhỏ hàng ngàn chiếc iPhone tái chế mà lẽ ra có thể dễ dàng tân trang lại.

Ngoài GEEP, các đối tác tái chế khác cũng phải đối mặt với áp lực tương tự từ Apple để đảm bảo mọi thứ đi qua cửa đều được tái chế, ngay cả khi chúng trông vẫn còn có thể sử dụng được.

Từ năm 2014, khi Apple trở thành khách hàng của GEEP, đã có hàng ngàn sản phẩm được đưa đến cơ sở của hãng này để tái chế. Apple đã yêu cầu GEEP phải lắp đặt máy dò kim loại, ngăn chặn việc nhân viên đánh cắp linh kiện, nhưng việc “thất lạc” linh kiện vẫn xảy ra.

Apple cho rằng việc băm nhỏ thiết bị là cần thiết

Apple đã chọn cách nghiền nát các thiết bị cũ thành nhiều mảnh thay vì nấu chảy tất cả (làm tăng lượng khí thải carbon). Công ty cho rằng việc băm nhỏ thiết bị sẽ bảo vệ dữ liệu của khách hàng không bị rò rỉ ra ngoài, quá trình này cũng khiến các thành phần như module camera, chip… không được tái sử dụng.

Apple trước đây đã từng xử lý một vụ gian lận sửa chữa iPhone quy mô lớn ở Trung Quốc, liên quan đến việc kẻ trộm mua iPhone từ các cửa hàng, lấy linh kiện và thay thế bằng phiên bản bị hỏng hoặc giả, sau đó trả lại iPhone để thay thế.

Người phát ngôn của Apple cho biết việc tái chế thiết bị điện tử ngày nay đã có những bước tiến nhảy vọt kể từ khi vụ kiện GEEP được đệ trình, và công ty đang tạo ra các sản phẩm có tuổi thọ lâu hơn để phục vụ khách hàng.

Một trong những thay đổi đó là sự ra mắt của robot tái chế iPhone cải tiến, Daisy, thay thế cho phiên bản đầu tiên - Liam. Nhưng trang Apple Insider cho rằng đây có thể là một động thái PR, với một câu chuyện rất khác đằng sau hậu trường.

Vào khoảng thời gian Apple giới thiệu Daisy ở Hà Lan, một người lúc đó đang làm việc tại Re-Teck (một đối tác tái chế khác của Apple) đã chứng kiến hàng tấn AirPods, Mac và Apple Watch bị nghiền nát, phần nhiều trong số đó dường như vẫn hoạt động tốt. Trong một số trường hợp, nhân viên này cho biết, công nhân sẽ dùng búa đập vỡ thiết bị.

Người đồng sáng lập iFixit, Kyle Wiens, tin rằng việc băm nhỏ các thiết bị hoạt động có thể được sửa chữa hoặc sử dụng làm phụ tùng là bất hợp pháp.

Theo Bloomberg, Pháp luật TP. HCM

Cùng chuyên mục

Tin khác

EU điều tra Facebook và Instagram liên quan đến bảo vệ trẻ em

EU điều tra Facebook và Instagram liên quan đến bảo vệ trẻ em

Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/5 đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với Facebook và Instagram căn cứ trên nghi ngờ rằng hai nền tảng mạng xã hội thuộc sở hữu của Meta vì dẫn đến "hành vi gây nghiện" ở trẻ em.
Italy tịch thu hơn 1 tỷ USD trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tín dụng thuế

Italy tịch thu hơn 1 tỷ USD trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tín dụng thuế

Cảnh sát Italy phát hiện chương trình “Superbonus” khuyến khích người dân cải tạo nhà đã bị nhiều công ty lạm dụng, tạo ra những khoản tín dụng thuế “ma” và chiếm đoạt hàng tỷ euro.
Áp lực vĩ mô kéo giá dầu suy yếu

Áp lực vĩ mô kéo giá dầu suy yếu

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu diễn biến phân hoá trong ngày 14/5. Giá dầu suy yếu so với các phiên giao dịch trước đó.
Ấn Độ: Cảnh báo lừa đảo đầu tư chứng khoán trực tuyến

Ấn Độ: Cảnh báo lừa đảo đầu tư chứng khoán trực tuyến

Mới đây, tại Kerala (Ấn Độ), một bác sĩ 53 tuổi đã bị lừa mất 34 triệu rupee (~10 tỷ 4 VNĐ) thông qua hình thức giao dịch chứng khoán trực tuyến.
Khoảng 25 triệu người Philippines sống phụ thuộc vào cây dừa.

Khoảng 25 triệu người Philippines sống phụ thuộc vào cây dừa.

Giá trị xuất khẩu các sản phẩm dừa hàng năm của Philippines đạt trên 2 tỷ USD. Và hiện nay có khoảng 25 triệu người Philippines sống phụ thuộc vào cây dừa.
Vì sao Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được mục tiêu về khí hậu

Vì sao Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được mục tiêu về khí hậu

Trung Quốc và Ấn Độ đều có kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm lượng khí thải, nhưng nhu cầu của hai quốc gia này với than đá vẫn tiếp tục tăng, do đó, hai quốc gia phát thải carbon lớn nhất châu Á khó đạt được mục tiêu về khí hậu hơn.
Cảnh báo cuộc tấn công mạng nhằm vào hội đồng y tế Scots để đánh cắp dữ liệu, công bố trên web đen

Cảnh báo cuộc tấn công mạng nhằm vào hội đồng y tế Scots để đánh cắp dữ liệu, công bố trên web đen

Một nhóm tin tặc đã sở hữu quyền truy cập vào số lượng lớn thông tin của bệnh nhân và đội ngũ nhân viên tại bệnh viện NHS Dumfries & Galloway (nay thuộc Scotland, Anh) sau một cuộc tấn công mạng vào thời điểm đầu tháng 3.
Mỹ cảnh báo hàng loạt các trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các App hẹn hò

Mỹ cảnh báo hàng loạt các trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các App hẹn hò

Tội phạm mạng đang lợi dụng nỗi sợ hãi của mọi người về việc hẹn hò trực tuyến bằng cách dụ họ tải xuống các ứng dụng “xác minh” giả mạo cho phép họ đánh cắp thông tin và tiền.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận