Lực lượng quản lý thị trường ngày càng nhiều xung lực mới

Sau gần 3 năm vận hành theo mô hình ngành dọc, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) ngày càng tiến lên “Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại”, đang và sẽ ngày càng tạo nhiều xung lực mới, chuyển biến tích cực về năng lực nghề nghiệp và đạo đức công vụ, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động điều hành, quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, cùng cả nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, toàn diện và đầy đủ hơn…

Theo Báo cáo về thương hiệu quốc gia năm 2020 (Nation Brands 2020) do hãng định giá thương hiệu và tư vấn chiến lược độc lập hàng đầu của Anh Brand Finance mới công bố, Việt Nam là thương hiệu quốc gia tăng giá trị nhanh nhất thế giới, tới 29% trong năm 2020 so với năm trước, lên 319 tỷ USD, từ vị trí 42 lên 33 trong danh sách 100 thương hiệu quốc gia của Brand Finance.

Trong giai đoạn 4 năm qua, thứ hạng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam liên tục được cải thiện và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao thành tích xuất nhập khẩu, hỗ trợ thương hiệu sản phẩm và doanh nghiệp và những dự báo tích cực về tăng trưởng GDP; sử dụng các biện pháp phù hợp và hiệu quả để kiểm soát Covid-19…

TS. Nguyễn MInh Phong
TS. Nguyễn Minh Phong

Đến năm 2020, Việt Nam có 30 đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện; có quan hệ ngoại giao với 189/193 nước (so với 11 nước năm 1954) và quan hệ kinh tế-thương mại với 160 nước 230 nước và 70 vùng lãnh thổ; tham gia hơn 500 hiệp định song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có 16 FTA thế hệ mới, với các đối tác thương mại chiếm tổng cộng trên 50% GDP và thương mại toàn cầu.

Đặc biệt, sân chơi hội nhập của Việt Nam năm 2020 cũng mở rộng hơn với việc Việt Nam đã phê chuẩn và triển khai có hiệu quả EVFTA; tham gia ký Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và ký Biên bản Kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam -

Vương quốc Anh (UKVFTA) ngày 11-12 (FTA giúp bảo đảm tính liên tục quan hệ thương mại Việt – Anh khi EVFTA không còn áp dụng với Anh sau 31/12/2020 vì Brexit).

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế không thể thiếu vai trò của công tác QLTT. QLTT đóng góp quan trọng đồng hành cùng quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế chung của cả nước. Là bộ phận cấu thành trong hệ thống tổ chức nhà nước, một trong những nội dung và công cụ quan trọng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong việc xây dựng và bảo vệ, đấu tranh ngăn chặn và góp phần làm hạn chế mặt trái của nền kinh tế thị trường.

Nền kinh tế càng phát triển, mở cửa và hội nhập quốc tế, thì không gian kinh tế thị trường ngày càng mở rộng về quy mô, phạm vi và liên tục phát triển về cơ cấu, thành phần và hình thức; các phương thức, thủ đoạn và hành vi gian lận thương mại cũng theo đó càng gia tăng và đa dạng, tinh vi, luồn lách và lan rộng trong mọi ngóc ngách thị trường cả trong nước và quốc tế, từ các đô thị, đồng bằng lớn, đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa, hải đảo, mặt nước, biển, không gian và sâu dưới đất. Hầu như ở lĩnh vực nào cũng có đan xen hàng giả, hàng kém chất lượng. Về nguyên tắc và yêu cầu quản lý nhà nước, ở đâu diễn ra các giao dịch thương mại, mua bán thì ở đó cần có sự hiện diện hàng ngày, hàng giờ hoạt động của lực lượng QLTT.

Làm tốt công tác QLTT là trực tiếp và gián tiếp góp phần thực thi hiệu các chính sách phát triển và quản lý kinh tế của nhà nước, bảo đảm môi trường kinh doanh và sự cạnh tranh thị trường công bằng, lành mạnh, minh bạch; bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng, uy tín và thương hiệu quốc gia; tăng sức hấp dẫn cả các dòng đầu tư trong nước và quốc tế, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển và ổn định kinh tế cả vĩ mô và vi mô, hiện tại và tương lai.

Để tiếp tục củng cố vị thế, nâng cao vai trò của công tác QLTT trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế với cả nước trong giai đoạn mới, Tổng cục QLTT cần tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cấp ủy và chính quyền địa phương, thống nhất nhận thức, xây dựng và triển khai quyết liệt, hiệu quả những chiến lược, kế hoạch, chương trình và các giải pháp đồng bộ thích hợp với yêu cầu nhiệm vụ cho với từng giai đoạn và bối cảnh cụ thể, vĩ mô và vi mô, nổi bật là:

Một mặt, cần tập trung làm tốt công tác xây dựng quy chuẩn tiêu chuẩn vị trí, yêu cầu nhiệm vụ từng chức danh; đào tạo chính quy và bồi dưỡng nâng cao nâng cao đạo đức công vụ, phương pháp và tác phong làm việc chính quy, tinh thông về nghiệp vụ chuyên môn (trong đó có kiến thức chuyên môn đối với từng ngành hàng, mặt hàng cụ thể);

Mặt khác, coi trọng xây dựng và tổ chức triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác (như hải quan, công an, cảnh sát kinh tế, an ninh kinh tế, thanh tra chuyên ngành) đẩy mạnh công tác nắm bắt địa bàn, trinh sát, tập trung nhận diện, tấn công triệt phá tận gốc những sào huyệt, ổ nhóm tội phạm có tổ chức, các mô hình, cách thức phạm tội mới, các tụ điểm, đường dây chuyên buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là về thương mại điện tử.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến quy trình kiểm tra, kiểm soát thị trường; củng cố cơ sở vật chất và hiện đại hóa các thiết bị, công cụ, công nghệ hỗ trợ QLTT; đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; duy trì và hiện đại hóa hệ thống quản lý với phần mềm hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu thực tiễn quản lý nội bộ và kết nối với các bộ ngành chức năng.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông cho người dân và doanh nghiệp về những kết quả hoạt động của lực lượng QLTT; duy trì các kênh thông tin, tiếp nhận ý kiến phản ánh và giám sát của người dân và doanh nghiệp, kể cả những việc tốt và chưa tốt, không chỉ giúp tăng cường giám sát, hoàn thiện cơ chế vận hành nội bộ ngành QLTT, mà còn giúp cho người dân và doanh nghiệp nâng cao ý thức và cảnh báo về những hành vi gian lận thương mại.

Chủ động chuẩn bị lực lượng, trình độ chuyên môn để phòng chống những hành vi gian lận thương mại mới, nhất là gian lận thuế xuất xứ hàng hóa, đặc biệt, gian lận thương mại trên các nền tảng mạng xã hội, sử dụng công nghệ cao, xuyên quốc gia. Đồng thời, thông qua việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh việc phổ biến, hướng dẫn, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh, góp phần ổn định trật tự thị trường, đảm bảo trật tự xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, duy trì và tạo đà phát triển kinh tế xã hội ở mỗi địa phương và trên cả nước...

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những dấu ấn của Quản lý thị trường trong năm 2021

Những dấu ấn của Quản lý thị trường trong năm 2021

2021 tiếp tục là một năm bận rộn có mặt trên mọi “mặt trận” của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), vừa góp phần xây dựng thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp chân chính, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả.
Kiểm tra chuỗi “Hệ thống Ngôi Nhà Đức”, thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm

Kiểm tra chuỗi “Hệ thống Ngôi Nhà Đức”, thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm

Sáng 18/1, Đoàn kiểm tra của Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội đã chia thành 03 Tổ đồng loạt kiểm tra một số địa điểm thuộc “Hệ thống Ngôi Nhà Đức” trên địa bàn Hà Nội. Đây là địa điểm được giới thiệu “Chuyên phân phối, bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng Châu Âu, các sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn EU nhập khẩu trực tiếp từ CHLB Đức”.
Bắt trên 6 tấn đường đen dùng chế biến trà sữa, thực phẩm

Bắt trên 6 tấn đường đen dùng chế biến trà sữa, thực phẩm

Ngày 15/01/2022, Đội Quản lý thị trường số 5 chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiến hành khám xe ô tô tải biển kiểm soát số 64C-079.84 đang dừng đỗ tại bãi đất trống cạnh số nhà 02/7, KP. Hòa Long, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An, Bình Dương.
Kiểm tra cơ sở “khủng” sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại Thái Nguyên

Kiểm tra cơ sở “khủng” sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng tại Thái Nguyên

Tại hiện trường chủ cơ sở đang cùng 8 công nhân đóng gói các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em và người lớn mang các nhãn hiệu HEMIA, JUSHI, QUEEN PERFECT, HANA GOLD, HANA SLIM…
Lực lượng QLTT Hà Nội: Quyết tâm không bỏ lọt vi phạm để bảo vệ thị trường lành mạnh

Lực lượng QLTT Hà Nội: Quyết tâm không bỏ lọt vi phạm để bảo vệ thị trường lành mạnh

Đây là khẳng định của Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên tại Hội nghị Tổng kết công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2021, phương hướng năm 2022 diễn ra sáng 10/1/2022. Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Gia Lai: Tiêu hủy gần 60.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Gia Lai: Tiêu hủy gần 60.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Sáng ngày 06 tháng 01 năm 2021, Hội đồng tiêu hủy do Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai thành lập đã tiến hành tiêu hủy 59.867 bao thuốc lá điếu nhập lậu là tang vật vi phạm hành chính và vật chứng vụ án của các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh bắt giữ trong năm 2021.
Chất lượng kiểm soát viên là nền tảng quan trọng trong công tác quản lý thị trường

Chất lượng kiểm soát viên là nền tảng quan trọng trong công tác quản lý thị trường

Là ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Cục QLTT Lào Cai.
Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc Molnupiravir tại nhà thuốc

Xử lý nghiêm vi phạm bán thuốc Molnupiravir tại nhà thuốc

Ngày 6/1/2022, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành Văn bản số 85/QLD-GT về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị COVID-19.
Xem thêm

/ Mới nhận