Algeria ban hành Luật đầu tư mới

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, ngày 24/7/2022, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune đã ký Luật số 22-18 về đầu tư sau khi được lưỡng viện quốc hội nước này thông qua.
Công bố 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Mexico: Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Luật mới đưa ra một loạt các biện pháp nhằm cụ thể hóa các cam kết của Tổng thống liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư và bảo đảm các điều kiện phù hợp để giải phóng tinh thần sáng tạo, đa dạng hóa nền kinh tế quốc dân trong khuôn khổ tầm nhìn chung và ổn định, có tính đến các nguyên tắc về tự do đầu tư, minh bạch và bình đẳng theo quy định của Hiến pháp năm 2020. Dự thảo luật nêu rõ việc tái tổ chức khung thể chế về đầu tư khi ấn định những nhiệm vụ của Hội đồng đầu tư quốc gia về đề xuất, phối hợp và đánh giá việc thực hiện chính sách quốc gia về đầu tư.

Luật cũng thay đổi tên gọi của Cơ quan phát triển đầu tư quốc gia (ANDI) thành Cơ quan xúc tiến đầu tư Algeria với vai trò xúc tiến, đồng hành cùng các nhà đầu tư thông qua việc thành lập chế độ một cửa quy mô quốc gia đối với các dự án lớn và đầu tư nước ngoài, thành lập cửa duy nhất phi tập trung đối với lĩnh vực đầu tư trong nước, chú trọng tăng cường các quyền của địa phương thông qua việc nâng cao tay nghề các tổ chức và cơ quan hành chính nhà nước liên quan, giảm thời gian xử lý hồ sơ xuống còn 1 tháng, mở rộng phạm vi bảo đảm cho việc chuyển vốn đầu tư và doanh thu ra nước ngoài cho các nhà đầu tư không thường trú tại Algeria. Cơ quan xúc tiến đầu tư Algeria sẽ trực thuộc Thủ tướng Chính phủ thay vì trực thuộc Bộ trưởng Bộ Công nghiệp như trước đây.

Cơ quan này cũng phụ trách việc đấu tranh chống quan liêu thông qua việc số hóa các thủ tục liên quan đến đầu tư bằng cách thành lập một nền tảng kỹ thuật số về nhà đầu tư và cấp ngay lập tức giấy chứng nhận đăng ký dự án đầu tư.

Những nội dung đáng chú ý khác trong Luật đầu tư mới là giảm kim ngạch nhập khẩu và áp dụng các hình phạt tối đa những người cản trở hoạt động đầu tư không phân biệt chức vụ và trách nhiệm như thế nào.

Algeria ban hành Luật đầu tư mới

Những hệ thống khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, mỏ, y tế, dịch vụ từ xa, du lịch…) sẽ được thực hiện. Khung pháp lý về đầu tư sẽ được ổn định với thời hạn tối thiểu là 10 năm, đơn giản hóa và giảm quyền lực của chính quyền trong lĩnh vực này, tăng cường chế độ một cửa, xử lý đầu tư trực tiếp nước ngoài theo cách tiếp cận thực tế.

Chính phủ hi vọng những nỗ lực này sẽ được bù đắp bởi việc chuyển giao công nghệ cho phép Algeria tích hợp các chuỗi giá trị quốc tế. Những thay đổi này sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài vốn không ngừng giảm sút trong những năm qua. Theo Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), sau khi đạt đỉnh 2,75 tỷ USD vào năm 2009, các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Algeria đã không vượt quá 2 tỷ USD kể từ năm 2012 đến nay. Riêng năm 2021, dòng vốn FDI vào Algeria chỉ đạt 870 triệu USD trong khi năm 2020 là 1,14 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thỏa thuận xanh châu Âu và những tác động đến ngành cà phê

Thỏa thuận xanh châu Âu và những tác động đến ngành cà phê

Thỏa thuận xanh châu Âu (EGD) ra đời và tác động của nó vượt ra ngoài châu Âu, đến các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê toàn cầu.
Bài học kinh nghiệm từ các nước tham dự Hội chợ hàng dệt may Toronto

Bài học kinh nghiệm từ các nước tham dự Hội chợ hàng dệt may Toronto

Hội chợ tìm nguồn cung hàng dệt may Toronto là hội chợ lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và được tổ chức luân phiên hàng năm tại Toronto và Miami. Hội chợ diễn ra mới đây tại Trung tâm hội nghị Toronto từ ngày 7-9 tháng 11 năm 2022.
Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng

Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng

Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 04/10/2022 trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan quản lý Môi trường Đài Loan (EPA) thông báo quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng.
Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng 18/11, thế giới ghi nhận tổng số 641.763.345 ca nhiễm và 6.620.975 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 261.086 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 195.929 ca.
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm

Bất chấp việc rơi vào tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm qua và giá xăng cao kỷ lục, chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ vẫn gia tăng mạnh mẽ.
CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

Cơ quan quản ý Ngân sách, Kế toán và Thống kê Đài Loan (DGBAS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đài Loan đã tăng 2,72% so với một năm trước đó vào tháng 10 do giá thực phẩm tăng.
Ngành dệt may của Ấn Độ đối mặt với cạnh tranh từ Bangladesh và Việt Nam

Ngành dệt may của Ấn Độ đối mặt với cạnh tranh từ Bangladesh và Việt Nam

Bang UP đang đối mặt với sự cạnh tranh từ quốc tế lớn như Bangladesh và Việt Nam, những nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu ở khu vực châu Á, trong lĩnh vực thương mại hàng dệt may toàn cầu.
Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO

Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO

Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp mang tính chất tạm thời và đang được giám sát liên tục nhằm hỗ trợ cho nông dân trồng lúa trong nước năm 2020-2021; đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực trong nước của người dân nghèo.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận