Ðào tạo Đại học ngành Quản lý thị trường: Ươm mầm hạt giống tốt

Kinh tế quốc dân là trường đầu tiên đào tạo chính quy bậc đại học cho lực lượng Quản lý thị trường (QLTT). Đây được xem là dấu ấn lịch sử đánh dấu mốc son quan trọng trong công tác phát triển nguồn nhân lực sau hơn 60 năm thành lập để hướng tới dựng xây nên một lực lượng QLTT chính quy chuyên nghiệp, hiện đại.

Làm việc theo kinh nghiệm

Có thể nói, công tác đào tạo nguồn nhân lực QLTT là một trong những nỗi trăn trở của tập thể Ban Lãnh đạo lực lượng QLTT qua các thời kỳ. Hình thành từ năm 1957, trong suốt quá trình phát triển, lực lượng QLTT đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế đất nước.

Ngày nay, cùng với sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế quốc tế, lực lượng QLTT ngày càng lớn mạnh, mô hình tổ chức đã được hoàn thiện, đảm bảo hoạt động hiệu lực hiệu quả trong tình hình mới.

Ðào tạo Đại học ngành Quản lý thị trường:  Ươm mầm hạt giống tốt
Tổng cục QLTT đã phối hợp với Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế quốc dân) xây dựng chương trình và giáo trình đào tạo chính quy bậc Đại học chuyên ngành QLTT.

Mặc dù lực lượng QLTT thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ. Tuy nhiên, do công tác đào tạo bồi dưỡng phần lớn phụ thuộc vào việc gửi tới các trường đào tạo khác, chưa thực sự chuyên sâu vào lĩnh vực QLTT, chính vì vậy các chương trình đào tạo chưa thật sự phù hợp, thiếu kiến thức cơ sở, nền tảng, còn nặng về đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đơn thuần, thiếu kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực QLTT

Chính vì lẽ đó, ngay từ những ngày đầu đảm đương trách nhiệm chèo lái con thuyền Tổng cục, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã đặt vấn đề tìm kiếm mô hình đào tạo đại học chính quy cho lực lượng QLTT. Trong khoảng 2 năm qua, Tổng cục QLTT đã phối hợp với Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Đại học Kinh tế quốc dân) xây dựng chương trình và giáo trình đào tạo chính quy bậc Đại học chuyên ngành QLTT.

Lễ ký kết thỏa thuận đào tạo theo nhu cầu và hợp tác giữa Tổng cục QLTT và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Đầu năm 2021 là dấu mốc mang tính lịch sử, đặt nền móng cho đào tạo nguồn nhân lực chính quy của QLTT.

Đây cũng là tiền đề quan trọng để đào tạo nên một lực lượng công chức QLTT trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp khắc phục những hạn chế và yếu kém trong hoạt động công vụ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó” - Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh - nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tổng cục cũng xác định, đào tạo đại học về QLTT là định hướng chiến lược, quan trọng của lực lượng QLTT giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn 2030; là điều kiện tiên quyết để phát triển lực lượng QLTT theo hướng chính quy - chuyên nghiệp - hiện đại.

PGS.TS TẠ VĂN LỢI Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế:

Ngành QLTT chính thức được đưa vào tuyển sinh và đào tạo trong năm 2021 sẽ là chuyên ngành “hot” nối tiếp, hoàn thiện hơn vị trí việc làm cho các bạn trong quản lý hàng hóa dịch vụ.

Đặc biệt, trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hóa kinh tế, khoa học công nghệ phát triển mạnh, công nghệ số được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế, lực lượng QLTT chỉ có thể thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao khi có một đội ngũ công chức QLTT đủ lớn với trình độ chuyên môn sâu, được đào tạo bài bản chính quy; biết ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hoạt động QLTT.

Sẵn sàng cho công tác đào tạo

Theo PGS.TS Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, trước đây Viện đã từng đào tạo cán bộ hải quan theo các cam kết quốc tế, kiểm soát tốt hàng hóa trong khâu xuất nhập. Tuy nhiên, với khâu quản lý hàng hóa lưu thông trong nội địa thì từ trước đến nay chưa có chuyên ngành đào tạo chính quy lực lượng quản lý hàng hóa chuyên nghiệp.

Ðào tạo Đại học ngành Quản lý thị trường:  Ươm mầm hạt giống tốt
QLTT qua 4 tổ hợp xét tuyển: A01, D01, D07, D09 với số lượng 50 chỉ tiêu. Mã tuyển sinh của ngành là “POHE”.

Đầu tháng 4/2021, Trường Đại học kinh tế Quốc dân đã thu hút sự quan tâm lớn của các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh khi chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh chương trình đào tạo đại học định hướng nghề nghiệp ứng dụng Pohe với chuyên sâu QLTT thuộc ngành Kinh doanh thương mại.

Theo PGS.TS Tạ Văn Lợi: Mùa thi năm 2021 sẽ là năm đầu tiên Trường Đại học kinh tế quốc dân tuyển sinh chuyên sâu lĩnh vực QLTT qua 4 tổ hợp xét tuyển: A01, D01, D07, D09 với số lượng 50 chỉ tiêu. Mã tuyển sinh của ngành là “POHE”.

Trong các chương trình học, các bạn sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức xung quanh các lĩnh vực quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, nghiệp vụ điều tra thị trường, nghiệp vụ thanh tra thị trường, pháp luật liên quan đến QLTT, bảo hộ sở hữu trí tuệ, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và dược phẩm, quản lý xuất xứ hàng hóa. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho công tác đào tạo đối với chuyên ngành QLTT cho năm tuyển sinh đầu tiên” PGS.TS Tạ Văn Lợi - khẳng định.

Cùng chuyên mục

Tin khác

6 giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

6 giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký Công văn số 4699/BCT-XNK gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm kiến nghị một số giải pháp cải thiện tình trạng trên, góp phần tạo luồng hàng thông thoáng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh như hiện nay.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc Bộ tại các tỉnh, thành có dịch

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các đơn vị thuộc Bộ tại các tỉnh, thành có dịch

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vừa gửi thư tới các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị thuộc Bộ Công Thương ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
6 loại Vắc xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

6 loại Vắc xin phòng COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
Hai Bộ Công Thương - Y tế cùng hướng dẫn các địa phương cách phòng chống dịch bệnh tại chợ truyền thống

Hai Bộ Công Thương - Y tế cùng hướng dẫn các địa phương cách phòng chống dịch bệnh tại chợ truyền thống

Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn Hướng dẫn Phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng nay 29/7/2021 tại Hà Nội, theo hình thức trực tuyến, kết nối tới đầu cầu 63 tỉnh, thành phố.
Chống dịch nhưng phải bảo đảm vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hoá thông suốt qua địa bàn

Chống dịch nhưng phải bảo đảm vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hoá thông suốt qua địa bàn

Là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại văn bản số 5187/CVCP-CN ngày 29/7 gửi các Bộ, Ngành và UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo thuận lợi cho việc chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19
Tìm giải pháp cung ứng hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp cung ứng hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Chiều 27/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn để bàn về các giải pháp hỗ trợ lưu thông, cung ứng hàng hóa cho các địa phương vùng dịch, đồng thời, có phương án hỗ trợ các hộ nông dân phân phối nông sản, hàng hoá đặc sản địa phương lên các sàn thương mại điện tử.

Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì quy định Danh mục “hàng hóa thiết yếu”

Chiều nay 27/7/2021, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông.
Lực lượng quản lý thị trường ngày càng nhiều xung lực mới

Lực lượng quản lý thị trường ngày càng nhiều xung lực mới

Sau gần 3 năm vận hành theo mô hình ngành dọc, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) ngày càng tiến lên “Chính quy - Chuyên nghiệp - Hiện đại”, đang và sẽ ngày càng tạo nhiều xung lực mới, chuyển biến tích cực về năng lực nghề nghiệp và đạo đức công vụ, nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động điều hành, quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, cùng cả nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, toàn diện và đầy đủ hơn…
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng