Bảo vệ an toàn hệ thống thông tin dịp Tết Nguyên đán

Tấn công mạng vào các hệ thống thông tin quan trọng được dự báo gia tăng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Vì thế, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đề nghị các đơn vị chủ động bảo vệ an toàn hệ thống, chú trọng vào 7 bước.

Cụ thể, theo yêu cầu của Bộ TT&TT, có 7 bước quan trọng các đơn vị cần tập trung, gồm có: Rà soát và đảm bảo các hệ thống được thực hiện đủ các biện pháp bảo vệ theo cấp độ an toàn. Phân công lực lượng tại chỗ trực giám sát 24/7 và chủ động theo dõi thường xuyên, liên tục các hệ thống giám sát an toàn thông tin tập trung, hệ thống phòng, chống mã độc tập trung để xử lý, khắc phục kịp thời tấn công mạng, cảnh báo mã độc được xác minh.

Rà soát, kiểm tra và bóc gỡ các phần mềm độc hại cho toàn bộ máy chủ, máy trạm trong hệ thống mạng; trong đó ưu tiên các hệ thông tin có địa chỉ IP nằm trong Danh sách IP mạng botnet được Cục An toàn thông tin cảnh báo hàng tháng hoặc đột xuất.

Cùng với đó, cần chủ động rà soát các lỗ hổng, điểm yếu trên các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý và triển khai các giải pháp phòng ngừa và khắc phục triệt để các lỗ hổng, điểm yếu đã được Cục An toàn thông tin cảnh báo. Sử dụng và khai thác hiệu quả 2 nền tảng số: Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia-IRLab và Hỗ trợ điều tra số-DFLab trong công tác điều phối và xử lý sự cố tấn công mạng.

Bảo đảm duy trì kết nối liên tục tới hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để được hỗ trợ giám sát, phát hiện và cảnh bảo sớm, xử lý; kịp thời chia sẻ thông tin với Cục An toàn thông tin khi phát hiện dấu hiệu tấn công mạng vào hệ thống thông tin.

Cuối cùng là, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng cơ bản về an toàn thông tin mạng, cảnh giác về thông tin xấu độc, tin giả và thông tin lừa đảo trên không gian mạng cho cán bộ thuộc đơn vị.

Riêng với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet và các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số, ngoài việc bảo đảm bố trí đủ nguồn nhân lực trực giám sát, hỗ trợ và khắc phục sự cố bảo đảm hạ tầng viễn thông, Internet an toàn, thông suốt, các đơn vị này cũng được Cục An toàn thông tin yêu cầu triển khai đầy đủ các biện pháp bảo vệ. Song song đó, phải thực hiện nghiêm túc, kịp thời những biện pháp xử lý theo yêu cầu của Bộ TT&TT và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ở góc độ doanh nghiệp làm an toàn thông tin, chuyên gia VSEC Bế Khánh Duy khuyến nghị các đơn vị, tổ chức lưu ý tầm quan trọng của việc nhận ra trước các rủi ro, sự cố an toàn thông tin có thể gặp đợt nghỉ Tết Nguyên đán và có các kế hoạch, phương án ứng phó phù hợp với từng sự cố. Đặc biệt là, cần có đội ngũ CNTT, an toàn thông tin ứng trực trong thời gian Tết để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru; giám sát, phát hiện bất kỳ bất thường nào có thể gây mất an toàn thông tin để xử lý và ứng phó kịp thời.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật dịch vụ Online Banking

Đề xuất các giải pháp bảo đảm an toàn, bảo mật dịch vụ Online Banking

Tại dự thảo Thông tư quy định về an toàn, bảo mật cho việc cung cấp dịch vụ trực tuyến trong ngành Ngân hàng (Online Banking), Ngân hàng Nhà nước đề xuất nguyên tắc chung về đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin cho việc cung cấp dịch vụ Online Banking.
Phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích mới nhắm vào Việt Nam

Phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích mới nhắm vào Việt Nam

Ngày 18/6, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông phát cảnh báo về các chiến dịch tấn công mới của nhóm Mustang Panda nhắm vào Việt Nam.
Hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Việc thông báo, đăng ký website/ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT) với Bộ Công Thương là điều kiện cần thiết đối với doanh nghiệp, tránh những hậu quả pháp lý không đáng có, đồng thời nâng cao uy tín của doanh nghiệp, xây dựng niềm tin với khách hàng.
Tích cực triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp

Tích cực triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp

Chiều 16/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã dự Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành của ngành tòa án nhân dân.
3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố khiến internet Việt Nam chập chờn

3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố khiến internet Việt Nam chập chờn

3 trong số 5 tuyến cáp quang biển kết nối internet Việt Nam với thế giới đang gặp sự cố, khiến cho đường truyền dịch vụ quốc tế bị ảnh hưởng đáng kể.
Tấn công mạng tại Thụy Sĩ trước thềm Hội nghị hòa bình Ukraine

Tấn công mạng tại Thụy Sĩ trước thềm Hội nghị hòa bình Ukraine

Ngày 13/6, các trang web của Chính phủ Thụy Sĩ đã bị tấn công mạng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần đầu tiên do Bern đăng cai.
Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

Trong tháng 5, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã phát hiện 71 website giả mạo và 12 lỗ hổng, 89.351 điểm yếu tại các máy chủ, hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước.
Livestream đa nền tảng - từ cơ bản tới nâng cao

Livestream đa nền tảng - từ cơ bản tới nâng cao

Thương mại điện tử (TMĐT) tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trên toàn cầu, với nhiều hình thức khác nhau, trong đó, livestream bán hàng đang là xu hướng phổ biến, với sự tham gia ngày càng đông đảo của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhãn hàng lớn.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận