Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Tại Hội nghị trực tuyến: Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu trong và ngoài nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: làm thế nào để khẩn trương tiêu thụ được nông sản cho khu vực này là cần thiết nhất.

Không ít khó khăn, thách thức

Theo Bộ Công thương, trong tháng 7/2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nhất là ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Nhằm phòng chống dịch bệnh, các địa phương phải tăng cường các biện pháp kiểm soát hoạt động thương mại, vận tải hàng hóa… Việc tiêu thụ nông sản gặp phải không ít khó khăn và thách thức, nhất là đang vào thời điểm thu hoạch rộ của nhiều loại trái cây.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Tại các địa bàn vùng dịch, số ca nhiễm Covid-19 nhiều, các thương lái thu mua và nhân công gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các địa phương khiến thương lái thu mua không nhiều hoặc không có người đến thu mua.

Các cơ sở giết mổ đóng cửa do thiếu nhân công lao động và nhân viên thú y kiểm soát, bên cạnh đó chợ truyền thống đóng cửa dẫn đến các sản phẩm chăn nuôi gặp khó khăn trong tiêu thụ. việc phải đóng cửa hệ thống các chợ đầu mối lớn và hệ thống chợ truyền thống tại TP.Hồ Chí Minh làm đứt gãy chuỗi cung ứng, thu mua của hệ thống thương lái, ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông và tiêu thụ lượng hàng nông sản, thủy sản của các tỉnh/thành phố phía Nam.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản đang phải thực hiện giãn cách, không đủ điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” phải dừng hoạt động để đảm bảo yêu cầu chống dịch, do vậy ảnh hưởng đến lượng thu mua nông, thủy sản.

Ra soát chủng loại nông sản cần tiêu thụ

Tại hội nghị, Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến kiến nghị, để giải quyết các khó khăn nêu trên, Bộ Công thương cùng các địa phương, doanh nghiệp cùng phối hợp đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch, xây dựng kế hoạch thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và rà soát, chuẩn bị kỹ điều kiện cho mùa sản xuất tiếp theo. Đồng thời, ưu tiên tiêm vacxin Covid-19 cho các đối tượng tham gia vào chuỗi sản xuất nông sản. “Đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho các nhà máy chế biến, bến cảng được hoạt động, vừa chống dịch vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.” – Thứ trưởng Tiến đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên:

Các địa phương, phải duy trì được hoạt động của các chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng tiện ích vì đây là hệ thống thiết yếu trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò phục vụ đời sống nhân dân.

Nhất trí với các ý kiến của Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trước mắt, cần có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề tiêu thụ cho bà con các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Theo đó, đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắt chủng loại sản phẩm cần tiêu thụ và có phương án tiêu thụ tại chỗ, số lượng còn lại kết nối qua các sở, các tổ công tác của 2 Bộ để được tư vấn, hỗ trợ và xúc tiến tiêu thụ.

Phải xác định thị trường trong nước hiện giờ là quan trọng nhất, sau đó tập trung vào các thị trường xuất khẩu truyền thống rồi mở rộng ra các thị trường mới, làm thế nào tiêu thụ khẩn trương lượng nông sản này” -Bộ trưởng chỉ đạo.

Về khó khăn thiếu nhân lực, phương tiện, Bộ trưởng đề nghị các địa phương liên hệ với đơn vị quân đội sở tại để được giúp đỡ. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ và thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về việc hỗ trợ nhân lực cho người dân tại các khu vực đang bị giãn cách.

Đối với vấn đề lưu thông hàng hóa giữa các địa phương gặp khó khăn do công tác chống dịch áp dụng các quy định không giống nhau, làm cản trở quá trình lưu thông hàng hóa, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Các địa phương dứt khoát không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản”.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị yêu cầu Không ban hành thêm các quy trình, thủ tục, giấy phép, gây khó khăn, cản trở lưu thông nhưng phải bảo đảm không để dịch bệnh lây lan qua hệ thống lưu thông hàng hóa
Bình Thuận nhiều giải pháp mở rộng xuất khẩu thanh long

Bình Thuận nhiều giải pháp mở rộng xuất khẩu thanh long

Thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập và mở thêm các thị trường mới, tiềm năng để tiêu thụ thanh long. Phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch đạt 50 - 60 triệu USD/năm và nâng dần tỉ lệ tiêu thụ nội địa lên mức 22 - 25% vào năm 2025.
Dự báo ngày mai (10/9) giá xăng đảo chiều, tăng nhẹ

Dự báo ngày mai (10/9) giá xăng đảo chiều, tăng nhẹ

Ngày mai (10/9), giá xăng trong nước có phiên điều chỉnh tăng giá theo xu hướng của giá xăng thế giới. Theo dự báo, giá xăng trong nước vào ngày mai sẽ tăng từ 180-280 đồng/lít.
Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược"

Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược"

Ngày 23/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT về việc tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.
Kiểm soát chặt chẽ thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Kiểm soát chặt chẽ thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Ngày 16/8/2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và 25 tỉnh biên giới tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế khu vực biên giới nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế của khu vực biên giới, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển bền vững kinh tế khu vực biên giới.
Thủ tướng yêu cầu 10 Bộ tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu 10 Bộ tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh

Thủ tướng vừa có Công điện số 1079/CĐ-TTg yêu cầu 10 Bộ rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Tồn kho lớn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó

Tồn kho lớn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu nhằm bàn về các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid tiếp tục có diễn biến phức tạp.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng