Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Tại Hội nghị trực tuyến: Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu trong và ngoài nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: làm thế nào để khẩn trương tiêu thụ được nông sản cho khu vực này là cần thiết nhất.

Không ít khó khăn, thách thức

Theo Bộ Công thương, trong tháng 7/2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nhất là ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Nhằm phòng chống dịch bệnh, các địa phương phải tăng cường các biện pháp kiểm soát hoạt động thương mại, vận tải hàng hóa… Việc tiêu thụ nông sản gặp phải không ít khó khăn và thách thức, nhất là đang vào thời điểm thu hoạch rộ của nhiều loại trái cây.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Tại các địa bàn vùng dịch, số ca nhiễm Covid-19 nhiều, các thương lái thu mua và nhân công gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các địa phương khiến thương lái thu mua không nhiều hoặc không có người đến thu mua.

Các cơ sở giết mổ đóng cửa do thiếu nhân công lao động và nhân viên thú y kiểm soát, bên cạnh đó chợ truyền thống đóng cửa dẫn đến các sản phẩm chăn nuôi gặp khó khăn trong tiêu thụ. việc phải đóng cửa hệ thống các chợ đầu mối lớn và hệ thống chợ truyền thống tại TP.Hồ Chí Minh làm đứt gãy chuỗi cung ứng, thu mua của hệ thống thương lái, ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông và tiêu thụ lượng hàng nông sản, thủy sản của các tỉnh/thành phố phía Nam.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản đang phải thực hiện giãn cách, không đủ điều kiện sản xuất “3 tại chỗ” phải dừng hoạt động để đảm bảo yêu cầu chống dịch, do vậy ảnh hưởng đến lượng thu mua nông, thủy sản.

Ra soát chủng loại nông sản cần tiêu thụ

Tại hội nghị, Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến kiến nghị, để giải quyết các khó khăn nêu trên, Bộ Công thương cùng các địa phương, doanh nghiệp cùng phối hợp đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch, xây dựng kế hoạch thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, tiêu thụ và rà soát, chuẩn bị kỹ điều kiện cho mùa sản xuất tiếp theo. Đồng thời, ưu tiên tiêm vacxin Covid-19 cho các đối tượng tham gia vào chuỗi sản xuất nông sản. “Đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho các nhà máy chế biến, bến cảng được hoạt động, vừa chống dịch vừa không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.” – Thứ trưởng Tiến đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên:

Các địa phương, phải duy trì được hoạt động của các chợ đầu mối, chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng tiện ích vì đây là hệ thống thiết yếu trong chuỗi cung ứng, đóng vai trò phục vụ đời sống nhân dân.

Nhất trí với các ý kiến của Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trước mắt, cần có những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề tiêu thụ cho bà con các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Theo đó, đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, nắm chắt chủng loại sản phẩm cần tiêu thụ và có phương án tiêu thụ tại chỗ, số lượng còn lại kết nối qua các sở, các tổ công tác của 2 Bộ để được tư vấn, hỗ trợ và xúc tiến tiêu thụ.

Phải xác định thị trường trong nước hiện giờ là quan trọng nhất, sau đó tập trung vào các thị trường xuất khẩu truyền thống rồi mở rộng ra các thị trường mới, làm thế nào tiêu thụ khẩn trương lượng nông sản này” -Bộ trưởng chỉ đạo.

Về khó khăn thiếu nhân lực, phương tiện, Bộ trưởng đề nghị các địa phương liên hệ với đơn vị quân đội sở tại để được giúp đỡ. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ và thỏa thuận với Bộ Quốc phòng về việc hỗ trợ nhân lực cho người dân tại các khu vực đang bị giãn cách.

Đối với vấn đề lưu thông hàng hóa giữa các địa phương gặp khó khăn do công tác chống dịch áp dụng các quy định không giống nhau, làm cản trở quá trình lưu thông hàng hóa, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Các địa phương dứt khoát không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản”.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cửa khẩu Tân Thanh khôi phục thông quan, ùn tắc nông sản sẽ được giải tỏa

Cửa khẩu Tân Thanh khôi phục thông quan, ùn tắc nông sản sẽ được giải tỏa

Sau chuyến công tác, làm việc với tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh với của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, chính quyền Quảng Tây quyết định khôi phục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu hiện nay.
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Các cơ quan quản lý sẽ giải đáp và tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân và cao hơn là đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng quốc gia.
Xúc tiến thương mại thay "áo mới"

Xúc tiến thương mại thay "áo mới"

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp, năm 2022 Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu trên cơ sở những thành công ấn tượng của năm thứ 2 đại dịch vừa qua.
Sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Công Thương mong muốn nhận được sự hợp tác với JETRO để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.
Đưa công nghệ vào việc giải tỏa ùn tắc tại các cửa khẩu

Đưa công nghệ vào việc giải tỏa ùn tắc tại các cửa khẩu

Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải vừa giao Tổng cục Hải quan phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia, thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu biên giới.
Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?

Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?

Giá lợn hơi ngoài thị trường đang tăng cao, tuy nhiên để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế và hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lợn cam kết, sẽ không tăng giá thịt lợn tại thời điểm Tết Nguyên đán.
Lập Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc trên biên giới phía Bắc

Lập Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc trên biên giới phía Bắc

Cùng với việc thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương cũng đưa ra cảnh báo, tình hình ùn tắc có thể quay trở lại nghiêm trọng hơn.
Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản thông báo, tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến các cửa khẩu của tỉnh.
Xem thêm

/ Mới nhận