Chủ tịch nước kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Sáng 5/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chủ tịch nước kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ

Năm 2023, được sự quan tâm Đảng, Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an; sự giúp đỡ của nhân dân cùng sự phối hợp của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương; đặc biệt là sự quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng Cảnh vệ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nổi bật là bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước; các sự kiện đặc biệt quan trọng; các đoàn khách cấp cao quốc tế đến thăm Việt Nam, đặc biệt là Đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc, Đoàn Tổng thống Mỹ, Đoàn Tổng thống Hàn Quốc... và bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước công tác tại nước ngoài, góp phần quan trọng vào thành công hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tạo được niềm tin và ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Những chiến công, thành tích của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân đã góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân, Chủ tịch nước đề nghị trong thời gian tới lực lượng Cảnh vệ cần quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho các hoạt động, sự kiện quan trọng của đất nước cũng như của quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, cũng như hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại nước ngoài.

Chủ tịch nước yêu cầu, ngành Công an tập trung, nỗ lực phấn đấu xây dựng lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân đến năm 2025 "thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị. Để đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân phải quán triệt phương châm và quan điểm “Xây dựng con người là trung tâm, hiện đại trước, kết hợp với hiện đại về phương tiện, hậu cần, kỹ thuật bảo đảm đồng bộ, phù hợp. Tập trung công tác đào tạo, bồi dưỡng và huấn luyện nhằm xây dựng nguồn lực con người chất lượng cao đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị lực lượng Cảnh vệ chủ động nắm chắc, phân tích, dự báo đúng tình hình, tập trung các giải pháp phòng ngừa, loại trừ từ sớm, từ xa các nguy cơ an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống đối với công tác cảnh vệ, bất luận trong hoàn cảnh nào cũng phải bảo vệ tuyệt đối an toàn đối tượng cảnh vệ, kiên quyết không để bị động bất ngờ, không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất. Thường xuyên phối hợp, hiệp đồng tổ chức diễn tập các phương án xử lý tình huống phức tạp trên “mặt đất”, “lòng đất” và “trên không”. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, cần tích cực, chủ động nghiên cứu, ứng dụng, tiếp nhận, chuyển giao kết quả, sản phẩm khoa học công nghệ để tối ưu hóa quá trình xử lý tình huống, chỉ huy tác chiến, tiết kiệm tối đa thời gian giải quyết nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về công tác cảnh vệ và xây dựng lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân, bảo đảm hệ thống, đồng bộ, có hiệu lực pháp lý cao, tạo hành lang pháp lý vững chắc và thuận lợi cho lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ. Chủ tịch nước lưu ý, lực lượng Cảnh vệ là lực lượng đặc biệt, phải có chế độ, chính sách đặc biệt, phải tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn lực con người, trang bị, bổ sung các phương tiện, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại để đáp ứng thật tốt yêu cầu, nhiệm vụ "bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ”.

Chủ tịch nước cũng đề nghị lực lượng Cảnh vệ tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh hợp tác quốc tế để cùng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác cảnh vệ, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp tình hình Việt Nam. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế, có kỹ năng chiến thuật bảo vệ yếu nhân, xử lý tình huống chuyên nghiệp, hiệu quả, góp phần tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp của Công an nhân dân Việt Nam trong lòng bạn bè khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Tới thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Cảnh sát cơ động là lực lượng quan trọng của Công an nhân dân, có chức năng thường trực chiến đấu cao, vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát cơ động đã nghiêm túc duy trì chế độ trực ban, trực chiến sẵn sàng ra quân thực hiện nhiệm vụ. Triển khai đồng bộ các kế hoạch, phương án, tổ chức bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng, các hội nghị, sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, thể thao quan trọng của đất nước, đặc biệt là các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, đón các đoàn khách, sự kiện quốc tế tổ chức tại Việt Nam… Trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Cảnh sát cơ động đã phối hợp với các lực lượng đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường; tham gia truy bắt các đối tượng khủng bố, hình sự, truy nã đặc biệt nguy hiểm; kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự; trấn áp, ngặn chặn bạo loạn, gây rối chính trị.

Chúc mừng, biểu dương những thành tích lực lượng Cảnh sát cơ động đạt được, Chủ tịch nước khẳng định, những năm qua lực lượng Cảnh sát cơ động luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; đoàn kết, thống nhất, kỷ luật, kỷ cương; chiến đấu ngoan cường, dũng cảm; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thể hiện bản chất cao quý của người Công an cách mạng: "Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình".

Chủ tịch nước cho biết năm 2024 là năm "tăng tốc" để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, bên cạnh thuận lợi, đất nước còn bị tác động, ảnh hưởng bởi tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Hoạt động phạm tội ngày càng tinh vi, nguy hiểm và phức tạp hơn. Điều đó đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung và Cảnh sát cơ động nói riêng.

Chủ tịch nước kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động- Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, động viên các chiến sĩ Cảnh sát cơ động

Phát huy thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới, trên cơ sở đó, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Trong bất cứ hoàn cảnh, điều kiện nào cũng phải bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, an toàn xã hội phòng, chống tội phạm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định của đất nước.

Bên cạnh đó, không ngừng học tập, nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, tăng cường huấn luyện, diễn tập các phương án; chủ động nắm chắc tình hình, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tác chiến, Chủ tịch nước giao Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục tham mưu với Đảng, Nhà nước đầu tư cơ sở vật chất xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, để mỗi cán bộ chiến sĩ dù trực chiến, làm nhiệm vụ ở đâu cũng cảm nhận được không khí ấm áp của ngày xuân trong tình thân của đồng chí, đồng đội, trong sự quan tâm của cán bộ lãnh đạo, chỉ huy.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đảng ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, thực hiện có hiệu quả 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để mỗi người chiến sĩ Cảnh sát cơ động thực sự mẫu mực, đại diện cho hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, lấy niềm vui, hạnh phúc và sự an toàn của nhân dân là niềm vui, hạnh phúc của chính bản thân mình.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhận thức, trách nhiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian

Nhận thức, trách nhiệm và giải pháp tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn nhấn mạnh vị trí, vai trò của công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, coi đó là một bộ phận quan trọng trong công tác tư tưởng, lý luận của Đảng nhằm bảo vệ đường lối, Cương lĩnh lãnh đạo của Đảng, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Đổi mới cơ chế, chính sách, hoàn thiện khổ pháp lý, phối hợp lực lượng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đổi mới cơ chế, chính sách, hoàn thiện khổ pháp lý, phối hợp lực lượng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Trước bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường thì nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch càng có ý nghĩa cấp thiết. Bài viết tập trung vào chủ đề về "Đổi mới cơ chế, chính sách, hoàn thiện khổ pháp lý, phối hợp lực lượng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch". Tác giả bài viết hy vọng đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống trong Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi

Một số giải pháp nhằm đẩy mạnh ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống trong Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi

Tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống là nền tảng và động lực tinh thần để phát triển xã hội. Qua các kỳ Đại hội Đảng, Đảng luôn nhấn mạnh sự cần thiết của công tác đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Kiên quyết đấu tranh Phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thấm nhuần quan điểm xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên, liên tục và có vai trò đặc biệt quan trọng quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, cấp ủy Đảng, lãnh đạo và toàn thể công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện, triển khai kịp thời các biện pháp ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm những công chức, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ đơn vị.
Nhân dân trong cuộc chiến đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng

Nhân dân trong cuộc chiến đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng

Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”. Vì vậy, bên cạnh việc xác định chủ trương, đường lối đúng đắn, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, việc phát huy mạnh mẽ vai trò của nhân dân trong cuộc chiến đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trong thời đại hội nhập kinh tế phát triển hiện nay là hết sức quan trọng.
Tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích thanh niên phát huy vai trò xung kích, đổi mới sáng tạo

Tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích thanh niên phát huy vai trò xung kích, đổi mới sáng tạo

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 158/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Chương trình gặp mặt và đối thoại với thanh niên năm 2024.
Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương vừa ký Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thuỷ sản. Tạp chí QLTT xin trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Chi bộ Cục Nghiệp vụ quyết tâm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Chi bộ Cục Nghiệp vụ quyết tâm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới

Từ khi hình thành bộ máy Tổng cục 2018- 2024 đến nay, Chi bộ Cục Nghiệp vụ thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Đảng bộ Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường, nhằm đưa ra những quyết sách đúng đắn trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của cơ quan, đơn vị, thể hiện được những định hướng rõ nét và đem lại bước tiến đột phá trong toàn lực lượng nói riêng và nâng cao vai trò bảo vệ lợi ích chính đáng và quyền lợi người tiêu dùng trong xã hội, ổn định thị trường nói chung.
Giữ vững nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Giữ vững nguyên tắc tự phê bình và phê bình trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sống còn, quy luật tồn tại và phát triển của Đảng. Nguyên tắc này cần tiếp tục được giữ gìn, phát huy để xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, văn minh.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Những lưu ý khi Tảo mộ tiết Thanh minh tháng 3

Những lưu ý khi Tảo mộ tiết Thanh minh tháng 3

Ngày Valentine đen 14/4 - ngày độc thân vui vẻ

Ngày Valentine đen 14/4 - ngày độc thân vui vẻ

Sắp tổng kiểm kê tài sản công trên quy mô cả nước

Sắp tổng kiểm kê tài sản công trên quy mô cả nước

Chiêu thức lừa đảo cũ với một loạt nạn nhân mới

Chiêu thức lừa đảo cũ với một loạt nạn nhân mới

Làm sâu sắc quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Làm sâu sắc quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường thực hiện Chỉ thị 20 về Tiết kiệm điện

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường thực hiện Chỉ thị 20 về Tiết kiệm điện

Phá đường dây mua bán điện thoại giả, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán điện thoại giả, chiếm đoạt hơn 90 tỷ đồng

Đường dây cho vay lãi nặng này thông qua hai trang web tamo.vn và findo.vn

Đường dây cho vay lãi nặng này thông qua hai trang web tamo.vn và findo.vn

Xây dựng chiến lược mới để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô

Xây dựng chiến lược mới để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô

Xây dựng chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030

Xây dựng chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030