Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư và chào từ biệt

Chiều 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước Ba Lan, Tây Ban Nha, Bangladesh trình Quốc thư; tiếp Đại sứ Mozambique chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư và chào từ biệt- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Ba Lan Aleksander Surdej

Tiếp Đại sứ Cộng hòa Ba Lan Aleksander Surdej nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng, Đại sứ sẽ có những đóng góp tích cực để thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950 - 2025). Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Ba Lan đã dành cho Việt Nam trong suốt những năm đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển ngày nay.

Cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, Đại sứ Ba Lan bày tỏ vinh dự nhận nhiệm vụ tại Việt Nam vào dịp hai nước hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cho rằng tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn và mong muốn thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao và các cấp, qua đó góp phần thắt chặt tin cậy chính trị.

Hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử cũng như cách tiếp cận để phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, Đại sứ Ba Lan mong muốn, hai bên thúc đẩy hợp tác về kinh tế, chính sách công, lao động, các lĩnh vực hợp tác mới nhất là khoa học, địa chất. Cùng với đó là hợp tác văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Đại sứ bày tỏ ấn tượng có nhiều nghệ sĩ piano trẻ, tài năng của Việt Nam tham gia các cuộc thi tại Ba Lan. Trước đây, nhiều người Việt Nam sang học tập tại Ba Lan, Ba Lan mong muốn tiếp tục tiếp nối truyền thống này. Hiện tại, Ba Lan có cộng đồng người Việt Nam rất năng động sinh sống, học tập, làm việc, đóng góp vào sự phát triển của Ba Lan.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời mời của Tổng thống Ba Lan; mong sớm đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Ba Lan.

Tán thành với Đại sứ Ba Lan về các nội dung tăng cường quan hệ hai nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn Đại sứ thúc đẩy các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; đẩy mạnh triển khai các cơ chế hợp tác song phương hiện có. Vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế - thương mại song phương, Chủ tịch nước đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân; từ đó mở rộng ra các lĩnh vực hợp tác khác.

Nhắc lại câu thơ “Em ơi Ba Lan mùa tuyết tan” của Nhà thơ Tố Hữu, Chủ tịch nước cho biết, người dân Việt Nam luôn dành tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Ba Lan; mong muốn ngày càng có nhiều người Việt Nam đến thăm, học tập, làm việc tại Ba Lan và nhiều người Ba Lan đến thăm Việt Nam để cảm nhận sâu sắc hơn đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư và chào từ biệt- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Tây Ban Nha Carmen Cano De Lasala

Tiếp Đại sứ Tây Ban Nha Carmen Cano De Lasala, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, sau 15 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược hướng tới tương lai, hợp tác hai nước đạt kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực: Chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước tăng cường tin cậy chính trị, ngoại giao, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và các cấp. Qua Đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời mời Đức Vua Tây Ban Nha sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng, nếu tận dụng tốt các cơ chế hợp tác như Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA)…, kim ngạch thương mại song phương sẽ còn tăng lên thời gian tới. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam đã sang nghiên cứu, học tập về công nghệ, cơ sở hạ tầng, giao thông - là những thế mạnh của Tây Ban Nha.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân. Người Việt Nam rất yêu bóng đá, trong đó có bóng đá Tây Ban Nha, Chủ tịch nước cho rằng, điều này góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Đại sứ Tây Ban Nha cho rằng, hai nước đang ở giai đoạn rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là năm 2024, hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai”. Tây Ban Nha là nước đầu tiên trong EU thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, cho thấy Tây Ban Nha coi trọng và tin tưởng vào tiềm năng hợp tác với Việt Nam, nhất là về khoa học công nghệ. Ngoài ra, hợp tác về du lịch, văn hóa hai nước ngày càng mạnh mẽ, Tây Ban Nha mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa, nhân dân, đón người Việt Nam thăm, học tập và làm việc tại Tây Ban Nha.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời mời của Nhà Vua Tây Ban Nha mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sớm thăm Tây Ban Nha.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư và chào từ biệt- Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Đại sứ Bangladesh Mohammad Lutfor Rahman

Tiếp Đại sứ Bangladesh Mohammad Lutfor Rahman, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Đại sứ dành nhiều tình cảm cho đất nước, con người Việt Nam và nhấn mạnh, Việt Nam và Bangladesh có mối quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt, có nhiều điểm tương đồng trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Qua Đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời mời và mong sớm đón Tổng thống Bangladesh thăm Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá cao và đề nghị các cơ quan chức năng hai nước tăng cường trao đổi, hỗ trợ nhau cùng phát triển bởi nền kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Bangladesh tăng cường hợp tác với ASEAN và mong muốn Bangladesh ủng hộ lập trường chung của ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Đại sứ Bangladesh bày tỏ vui mừng nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, đất nước mà Đại sứ dành nhiều tình cảm và đã làm việc rất thành công. Đại sứ mong muốn hai nước chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển. Bangladesh mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là khi hai bên đã có biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực này. Cùng với đó là hợp tác trong lĩnh vực giáo dục; thông tin và truyền thông; an ninh mạng; hợp tác mở đường bay thẳng để tăng cường giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời thăm hỏi, lời mời của của Tổng thống Bangladesh mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sớm thăm Bangladesh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư và chào từ biệt- Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Cộng hòa Mozambique Leonardo Manuel Pene

Tiếp đó, trong chiều nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Mozambique Leonardo Rosario Manuel Pene chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ. Chủ tịch nước chúc mừng Đại sứ có nhiệm kỳ thành công, đóng góp quan trọng vào thành tựu trong quan hệ hai nước.

Mong muốn quan hệ Việt Nam và Mozambique phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị, làm nền tảng thúc đẩy các lĩnh vực khác. Qua Đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời mời Tổng thống Mozambique sớm thăm Việt Nam. Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng hai nước thúc đẩy hợp tác, làm việc, nhất là trên lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư. Chủ tịch nước cảm ơn và đề nghị Mozambique tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại nước này. Hai bên cần triển khai các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, công nghệ, giao lưu nhân dân.

Đại sứ Mozambique trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và cho biết, sau thời gian công tác ở Việt Nam, ông đã gắn bó, dành tình cảm sâu sắc với đất nước, con người Việt Nam. Đại sứ trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ để Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực. Sắp tới dù nhận nhiệm vụ nào, Đại sứ vẫn sẽ luôn nỗ lực đóng góp vào quan hệ Việt Nam - Mozambique.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quyết tâm cao để gỡ bỏ cảnh báo ‘Thẻ vàng’ trong năm 2024

Quyết tâm cao để gỡ bỏ cảnh báo ‘Thẻ vàng’ trong năm 2024

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các bộ, ngành liên quan cũng như các địa phương thể hiện quyết tâm cao để gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2024. Trong đó, trách nhiệm đầu tiên là các cơ quan, tổ chức, các địa phương có liên quan, các đội tàu cá, hợp tác xã, ngư dân, người lao động.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, củng cố niềm tin vào Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, củng cố niềm tin vào Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong bối cảnh phát triển thần tốc của nền công nghệ thông tin, Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng người dùng internet thuộc top cao nhất thế giới. Các hoạt động của doanh nghiệp đều sử dụng mạng internet trên các nền tảng kết nối khác nhau. Đa số người dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 tuổi trở lên đều sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh, Taplet, máy vi tính… để phục vụ nhu cầu học tập, làm việc và giải trí… Do đó, họ dễ dàng tiếp cận đến các thông tin thời sự, chính trị và xã hội đã và đang diễn ra trong nước cũng như quốc tế. Lợi dụng cơ hội trên, một số các thế lực thù địch, chống phá Đảng và Nhà nước ta đã dùng các mạng xã hội như Facebook, titok, intergram, zalo… để tuyên truyền, đăng tải các thông tin không đúng sự thật nhằm tuyên truyền chống phá, lôi kéo kêu gọi tụ tập, biểu tình, bạo loạn, gây rối trật tự công cộng, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” phá hoại sự ổn định phát triển đất nước.
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và bài học thực tiễn

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và bài học thực tiễn

Từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là “kim chỉ nam” cho mọi hành động, là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Cùng với quá trình lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, phát triển đất nước và trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường; Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Ðảng.
Những yêu cầu mới đặt ra đối với nhiệm vụ bảo vệ vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay

Những yêu cầu mới đặt ra đối với nhiệm vụ bảo vệ vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay

Xuất phát từ vị trí, vai trò của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh đối với sự sống còn của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta, để nhiệm vụ này đạt được hiệu quả cao trong thực tiễn, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức đúng đắn, đầy đủ và sâu sắc về nền tảng tư tưởng, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chính Minh trong giai đoạn hiện nay.
Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lỗi sống trong nội bộ ngành Công Thương

Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lỗi sống trong nội bộ ngành Công Thương

Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng với việc xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ta luôn coi xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Đây là quan điểm nhất quán, xuyên suốt, vừa có ý nghĩa cấp bách, vừa cơ bản lâu dài, đồng thời là nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Việt Nam, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Những kết quả đạt được về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong những năm qua là rất quan trọng, được khẳng định cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, công tác xây dựng Đảng còn không ít hạn chế, khuyết điểm. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, giảng dạy và học tập chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh chưa đáp ứng yêu cầu. Nội dung sinh hoạt Đảng ở nhiều nơi còn đơn điệu, hình thức, hiệu quả chưa cao. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của không ít tổ chức Đảng còn thấp, thậm chí có nơi mất sức chiến đấu. Đặc biệt là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn-ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Bảo vệ, khẳng định giá trị và sức sống trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng qua lời dặn của Người

Bảo vệ, khẳng định giá trị và sức sống trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng qua lời dặn của Người

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong di chúc của Người có có giá trị lý luận quan trọng, ý nghĩa thực tiễn, mang tính thời sự sâu sắc, là kim chỉ nam trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về xây Đảng trong tình hình mới đã và đang đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác xây dựng Đảng tại Chi bộ Văn phòng Quản lý thị trường Quảng Nam nhằm khẳng định vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, xứng đáng là Chi bộ xuất sắc của Đảng bộ Cục, đơn vị đầu tàu, giúp tập thể Ban chấp hành Đảng bộ Cục Quản lý thị trường Quảng Nam chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Đảng bộ một cách hiệu quả, chất lượng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

Cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gây mất an toàn, an ninh thông tin

Cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gây mất an toàn, an ninh thông tin

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4)

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chống đột quỵ giả qui mô lớn

Bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chống đột quỵ giả qui mô lớn

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Cẩn thận với các cuộc gọi từ các số lạ không có trong danh bạ

Cẩn thận với các cuộc gọi từ các số lạ không có trong danh bạ

Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Bắt chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba..."

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba..."

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay