Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

Từ ngày 1/10/2021, Đan Mạch chính thức tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu mới, ICS2. Đây là giai đoạn triển khai đầu tiên trong ba giai đoạn, kéo dài đến tháng 3 năm 2024.

Vào năm 2018, EU đã quyết định thành lập ICS2 vì họ thấy cần phải đóng các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong ICS hiện tại. ICS2 giúp bảo vệ các công dân EU và thị trường đơn nhất khỏi các mối đe dọa về sức khỏe và an toàn. Trong giai đoạn đầu, ICS2 tập trung vào kiểm tra các chuyến hàng chuyển phát nhanh và bưu chính có điểm đến là EU hoặc quá cảnh qua lãnh thổ này bằng đường hàng không trước khi mở rộng ra đối với các loại phương thức vận tải khác.

Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)
Đan Mạch tham gia hệ thống kiểm soát nhập khẩu toàn châu Âu (ICS2)

ICS về cơ bản là phân tích rủi ro của hàng hóa nhập khẩu để xác định xem chúng có gây ra mối đe dọa an toàn hoặc sức khỏe hay không. Ví dụ, nó có thể là bom, chất độc hoặc hóa chất. Hàng hóa nhập khẩu liên quan đến ICS là các lô hàng được gửi đến EU từ một quốc gia ngoài EU, trừ Thụy Sĩ và Na Uy.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã cho phép hệ thống kiểm tra nhập khẩu (ICS2) vào hoạt động chính thức. Sự kiện này đánh dấu một nỗ lực quan trọng nhằm củng cố “tuyến phòng thủ đầu tiên” của Liên minh Hải quan châu Âu nhằm chống lại những đe doạ về an toàn và an ninh từ các đường dây vận chuyển bất hợp pháp hàng hoá vào Liên minh châu ÂU (EU).

Trong giai đoạn 1, bắt đầu từ ngày 15/3/2021, các hãng chuyển phát nhanh và các đại lý bưu chính hoạt động tại EU sẽ phải nộp một bộ hồ sơ khai báo phụ trước khi hàng hoá được đưa lên máy bay để chuyển tới EUx. Thông tin trước khi hàng đến hay còn được gọi là dữ liệu “PLACI” sẽ được cơ quan Hải quan phân tích nhằm phát hiện những rủi ro trước mắt đe doạ an ninh hàng không, đồng thời cung cấp một lớp thông tin tình báo bổ sung về phân tích rủi ro cho chế độ an ninh hàng không dân dụng EU. Thực tế hiện nay cho thấy, hàng hoá như vũ khí, dược phẩm giả, ma tuý hay các đồ chơi nguy hại… đang được các đường dây bất hợp pháp tìm cách thâm nhập vào những khe hở của quy trình vận chuyển hợp pháp trên thế giới.

Hai giai đoạn tiếp theo của ICS2 sẽ hoàn thiện nền tảng quản lý của hệ thống: Giai đoạn 2 sẽ hướng đến nâng cao năng lực kiểm tra tất cả các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không từ tháng 3/2023 và Giai đoạn 3 sẽ bao gồm chức năng kiểm tra hàng hoá vận chuyển bằng đường biển, đường sắt và đường bộ từ năm 2024.

Ở Đan Mạch, kết nối với ICS2 có nghĩa là một số chức năng đã được thực hiện trong hệ thống điều khiển và các hệ thống khác. Ngoài ra, Hải quan Đan Mạch đã triển khai hệ thống kiểm soát, quản lý rủi ro và báo cáo để Hải quan Đan Mạch có thể hỗ trợ việc kiểm soát khi ICS2 được đưa vào sử dụng. Mục đích là để Hải quan Đan Mạch có thể nhận và xử lý dữ liệu từ EU và báo cáo về các hoạt động kiểm soát được thực hiện.

Hải quan Đan Mạch đã thuê 25 nhân viên mới, những người từ ngày 1 tháng 10 sẽ tham gia vào việc nâng cao mức độ an ninh cho các chuyến hàng gửi bưu điện và chuyển phát nhanh bằng đường hàng không.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Cầu nối đưa hàng Việt Nam đến gần hơn với người dân Pháp

Khách hàng Pháp quan tâm và đánh giá cao đối với thực phẩm của Việt Nam. Danh tiếng của những món ăn huyền thoại như phở và bún bò không còn lạ lẫm với người tiêu dùng Pháp nữa. Họ yêu thích các món ăn Việt Nam và luôn luôn yêu cầu đưa thêm hàng Việt Nam vào các kệ hàng của Carrefour.
Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng nông sản, thực phẩm Việt

Hàng nông sản, thực phẩm Việt như: bún, miến khô, mì ăn liền, gạo, nước chấm, nước dừa, vải đóng lon, các loại gia vị, bánh kẹo… được người tiêu dùng Hà Lan ưa chuộng. Chỉ trong ngày đầu tiên Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan diễn ra, các mặt hàng trên được tiêu thụ nhanh chóng.
Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Việt Nam - Australia: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hàng hóa xuất khẩu

Đây là thống nhất chung của đại diện hai nước Việt Nam - Australia trong Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia. Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tuyến tại trụ sở Bộ Công Thương.
Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp lấy lại được đà tăng trưởng mạnh nhờ sức tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng truyền thống.
Lập tuyến “Luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp Giấy nhận diện có mã QRCode.

Lập tuyến “Luồng xanh”, xây dựng phần mềm để cấp Giấy nhận diện có mã QRCode.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã cấp được 36.912 xe luồng xanh, tuy nhiên, con số này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Nhiều phương tiện chưa được cấp mã QRCode lưu thông phục vụ vận tải hàng hoá thiết yếu do phần mềm quá tải.
Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam

Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam

Trước hết, thị trường Hoa Kỳ có tới 332 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả.
Thông tin việc hoa Đà Lạt không xuất được sang Australia

Thông tin việc hoa Đà Lạt không xuất được sang Australia

Trước thông tin Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đột ngột cấm hoạt chất Glyphosate khiến một lượng lớn hoa của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm không thể xuất khẩu sang thị trường Australia, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV đã thông tin chi tiết về vụ việc này.
Xem thêm