Gỡ khó cho nông sản Nam Bộ và Tây Nguyên “vượt bão” Covid 19

Chiều 6/8, tại trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) diễn ra Hội nghị trực tuyến Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và trên 700 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, UBND và các cơ quan chức năng các tỉnh/thành khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và một số địa phương phía Bắc, gần 90 đại diện các Thương vụ Việt Nam tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Hiệp hội ngành hàng, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, đại diện các kênh phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua xuất nhập khẩu trong nước, hơn 200 nhà nhập khẩu nước ngoài, trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thực phẩm khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Gỡ khó cho nông sản Nam Bộ và Tây Nguyên “vượt bão” Covid 19
Gỡ khó cho nông sản Nam Bộ và Tây Nguyên “vượt bão” Covid 19

Hội nghị trực tuyến diễn ra trong vòng 3 ngày, là 6, 9 và 10/8/2021. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021. Phiên toàn thể tổ chức vào chiều 6/8. Các phiên kết nối giao thương doanh nghiệp - doanh nghiệp (B2B), tư vấn phát triển thị trường sẽ diễn ra trong các ngày 9 và 10/8.

Tại phiên hội nghị toàn thể, các đại biểu sẽ thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đối với tiêu thụ nông sản trong bối cảnh đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp gần đây, hướng giải quyết và đề xuất kiến nghị với chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành. Đại diện các nhà nhập khẩu, các kênh phân phối truyền thống và sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua chế biến, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài sẽ chia sẻ các giải pháp cải thiện tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các sản phẩm nông sản, thủy sản, đặc biệt là những sản phẩm tới vụ thu hoạch có số lượng lớn của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Một trong những nội dung quan trọng không thể thiếu của Phiên toàn thể hội nghị là thông tin từ Bộ Công Thương về những giải pháp, hoạt động hỗ trợ thiết thực của Bộ để cùng chung tay, chung sức với các địa phương, doanh nghiệp khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên khơi thông và đẩy mạnh các luồng tiêu thụ trong và ngoài nước cho các mặt hàng nông sản, thủy sản của khu vực này, góp phần giúp khu vực “vượt bão” Covid-19.

Sau Phiên hội nghị toàn thể, liên tục trong 02 ngày 09 và 10 tháng 8 năm 2021, Bộ Công Thương sẽ tiến hành các phiên giao thương kết hợp tư vấn phát triển thị trường cho các địa phương, doanh nghiệp. Đa dạng các sản phẩm nông sản, thủy sản của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ được giới thiệu tại hội nghị như: Trái cây (nhãn, chuối, bưởi, quýt, măng cụt, mãng cầu, thanh long, chanh, dưa hấu, dứa, sầu riêng, ổi, dừa xiêm); Rau củ và các loại hạt (các loại rau ăn lá và ăn quả: rau ngót, hành lá, xà lách, rau muống, rau dền, mùng tơi, dưa leo, bắp cải, bí đao, mướp, khổ qua, bầu bí, khoai lang tím, khoai mỡ, khoai môn, gừng, sả, đậu phộng…); lương thực (gạo, khoai mì…); Thủy sản (tôm, cá, cua, sò, hàu, nghêu…; Gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm…

Theo số liệu thống kê của Tổ công tác tiền phương của Bộ Công Thương từ báo cáo của các Sở Công Thương, lượng hàng nông – thủy sản vào vụ thu hoạch của các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên rất lớn, tuy nhiên việc cung ứng và tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn, cung cầu bất cân xứng do: thiếu lao động thu hoạch, chế biến; vận chuyển lưu thông gặp khó do yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các địa phương; nhu cầu tiêu thụ giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19… Cụ thể một số địa phương như Đồng Nai có khả năng cung ứng lượng lớn thịt lợn (63.000 tấn), thịt gà (1.300 tấn), tuy nhiên cần bổ sung gạo tẻ, rau củ quả và dầu ăn; Long An: lượng dữ trữ hàng hoá lớn, có thể cung cấp cho thị trường các sản phẩm như: Gạo (2.200 tấn), rau củ và dầu ăn; Đắk Lắk có nhu cầu cung ứng và xuất khẩu số lượng lớn các sản phẩm như: cà phê (450.000 tấn), hồ tiêu (77.000 tấn), sầu riêng (50.000 tấn)…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc kiên trì theo đuổi mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp các Bộ, ngành và địa phương tập trung hoàn thiện, bổ sung chính sách, cơ chế tạo thuận lợi tối đa cho phát triển thị trường và lưu thông hàng hóa. Đồng thời, Bộ Công Thương đã đồng hành với các địa phương đẩy mạnh hoạt động kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản đến vụ của tất cả các địa phương trên cả nước, ưu tiên các địa phương ở Nam Bộ và Tây nguyên, nhằm tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông nghiệp như yêu cầu các nhà phân phối lớn trong nước như Sai Gon Coopmart, Bách Hóa Xanh, Vinmart, tập đoàn T&T, Postmart, Aeon, Mega Market… ký kết thỏa thuận tiêu thụ nông sản; làm việc với chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu…

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?

Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?

Giá lợn hơi ngoài thị trường đang tăng cao, tuy nhiên để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế và hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lợn cam kết, sẽ không tăng giá thịt lợn tại thời điểm Tết Nguyên đán.
Lập Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc trên biên giới phía Bắc

Lập Ban chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc trên biên giới phía Bắc

Cùng với việc thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương cũng đưa ra cảnh báo, tình hình ùn tắc có thể quay trở lại nghiêm trọng hơn.
Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản thông báo, tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến các cửa khẩu của tỉnh.
Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng dịp cuối năm

Bộ Công Thương giải đáp nhiều vấn đề nóng dịp cuối năm

Chiều 12/1/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Quý IV và cả năm 2021. Điện, Quy hoạch điện VIII, giải tỏa ùn ứ, tận dụng FTAs... là những vấn đề làm nóng họp báo.
Giá xăng dầu lại tăng đồng loạt

Giá xăng dầu lại tăng đồng loạt

Từ 15h chiều 11/1, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 600 đồng, RON 95 tăng 580 đồng và dầu tăng 620-660 đồng một lít, kg.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương công tác quản lý thị trường

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành biểu dương công tác quản lý thị trường

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận, năm 2021, công tác quản lý thị trường đã có nhiều chuyển biến trong việc đổi mới phương thức quản lý, kiểm tra, kiểm soát góp phần bảo vệ và hỗ trợ thị trường trong nước phát triển lành mạnh.
Chính phủ giao 5 nhiệm vụ lớn cho ngành Công Thương năm 2022

Chính phủ giao 5 nhiệm vụ lớn cho ngành Công Thương năm 2022

Dự và phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành Công Thương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận, biểu dương những thành tựu mà ngành đã đạt được, đồng thời giao 5 nhiệm vụ lớn cho ngành trong năm mới 2022.
Ngành Công Thương tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngành Công Thương tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng 9/1/2022, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội và điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị.
Xem thêm

/ Mới nhận