Gỡ khó cho nông sản Nam Bộ và Tây Nguyên “vượt bão” Covid 19

Chiều 6/8, tại trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) diễn ra Hội nghị trực tuyến Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và trên 700 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, UBND và các cơ quan chức năng các tỉnh/thành khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và một số địa phương phía Bắc, gần 90 đại diện các Thương vụ Việt Nam tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Hiệp hội ngành hàng, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, đại diện các kênh phân phối, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua xuất nhập khẩu trong nước, hơn 200 nhà nhập khẩu nước ngoài, trên 200 doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, cung ứng nông sản, thực phẩm khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Gỡ khó cho nông sản Nam Bộ và Tây Nguyên “vượt bão” Covid 19
Gỡ khó cho nông sản Nam Bộ và Tây Nguyên “vượt bão” Covid 19

Hội nghị trực tuyến diễn ra trong vòng 3 ngày, là 6, 9 và 10/8/2021. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2021. Phiên toàn thể tổ chức vào chiều 6/8. Các phiên kết nối giao thương doanh nghiệp - doanh nghiệp (B2B), tư vấn phát triển thị trường sẽ diễn ra trong các ngày 9 và 10/8.

Tại phiên hội nghị toàn thể, các đại biểu sẽ thảo luận về những khó khăn, vướng mắc đối với tiêu thụ nông sản trong bối cảnh đại dịch covid-19 diễn biến phức tạp gần đây, hướng giải quyết và đề xuất kiến nghị với chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành. Đại diện các nhà nhập khẩu, các kênh phân phối truyền thống và sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp thu mua chế biến, Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài sẽ chia sẻ các giải pháp cải thiện tình hình tiêu thụ, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các sản phẩm nông sản, thủy sản, đặc biệt là những sản phẩm tới vụ thu hoạch có số lượng lớn của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

Một trong những nội dung quan trọng không thể thiếu của Phiên toàn thể hội nghị là thông tin từ Bộ Công Thương về những giải pháp, hoạt động hỗ trợ thiết thực của Bộ để cùng chung tay, chung sức với các địa phương, doanh nghiệp khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên khơi thông và đẩy mạnh các luồng tiêu thụ trong và ngoài nước cho các mặt hàng nông sản, thủy sản của khu vực này, góp phần giúp khu vực “vượt bão” Covid-19.

Sau Phiên hội nghị toàn thể, liên tục trong 02 ngày 09 và 10 tháng 8 năm 2021, Bộ Công Thương sẽ tiến hành các phiên giao thương kết hợp tư vấn phát triển thị trường cho các địa phương, doanh nghiệp. Đa dạng các sản phẩm nông sản, thủy sản của khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ được giới thiệu tại hội nghị như: Trái cây (nhãn, chuối, bưởi, quýt, măng cụt, mãng cầu, thanh long, chanh, dưa hấu, dứa, sầu riêng, ổi, dừa xiêm); Rau củ và các loại hạt (các loại rau ăn lá và ăn quả: rau ngót, hành lá, xà lách, rau muống, rau dền, mùng tơi, dưa leo, bắp cải, bí đao, mướp, khổ qua, bầu bí, khoai lang tím, khoai mỡ, khoai môn, gừng, sả, đậu phộng…); lương thực (gạo, khoai mì…); Thủy sản (tôm, cá, cua, sò, hàu, nghêu…; Gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm…

Theo số liệu thống kê của Tổ công tác tiền phương của Bộ Công Thương từ báo cáo của các Sở Công Thương, lượng hàng nông – thủy sản vào vụ thu hoạch của các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên rất lớn, tuy nhiên việc cung ứng và tiêu thụ đang gặp nhiều khó khăn, cung cầu bất cân xứng do: thiếu lao động thu hoạch, chế biến; vận chuyển lưu thông gặp khó do yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các địa phương; nhu cầu tiêu thụ giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19… Cụ thể một số địa phương như Đồng Nai có khả năng cung ứng lượng lớn thịt lợn (63.000 tấn), thịt gà (1.300 tấn), tuy nhiên cần bổ sung gạo tẻ, rau củ quả và dầu ăn; Long An: lượng dữ trữ hàng hoá lớn, có thể cung cấp cho thị trường các sản phẩm như: Gạo (2.200 tấn), rau củ và dầu ăn; Đắk Lắk có nhu cầu cung ứng và xuất khẩu số lượng lớn các sản phẩm như: cà phê (450.000 tấn), hồ tiêu (77.000 tấn), sầu riêng (50.000 tấn)…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc kiên trì theo đuổi mục tiêu kép: vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp các Bộ, ngành và địa phương tập trung hoàn thiện, bổ sung chính sách, cơ chế tạo thuận lợi tối đa cho phát triển thị trường và lưu thông hàng hóa. Đồng thời, Bộ Công Thương đã đồng hành với các địa phương đẩy mạnh hoạt động kết nối, xúc tiến tiêu thụ nông sản đến vụ của tất cả các địa phương trên cả nước, ưu tiên các địa phương ở Nam Bộ và Tây nguyên, nhằm tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông nghiệp như yêu cầu các nhà phân phối lớn trong nước như Sai Gon Coopmart, Bách Hóa Xanh, Vinmart, tập đoàn T&T, Postmart, Aeon, Mega Market… ký kết thỏa thuận tiêu thụ nông sản; làm việc với chính quyền địa phương tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu…

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị yêu cầu Không ban hành thêm các quy trình, thủ tục, giấy phép, gây khó khăn, cản trở lưu thông nhưng phải bảo đảm không để dịch bệnh lây lan qua hệ thống lưu thông hàng hóa
Bình Thuận nhiều giải pháp mở rộng xuất khẩu thanh long

Bình Thuận nhiều giải pháp mở rộng xuất khẩu thanh long

Thời gian tới, Bình Thuận tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập và mở thêm các thị trường mới, tiềm năng để tiêu thụ thanh long. Phấn đấu đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch đạt 50 - 60 triệu USD/năm và nâng dần tỉ lệ tiêu thụ nội địa lên mức 22 - 25% vào năm 2025.
Dự báo ngày mai (10/9) giá xăng đảo chiều, tăng nhẹ

Dự báo ngày mai (10/9) giá xăng đảo chiều, tăng nhẹ

Ngày mai (10/9), giá xăng trong nước có phiên điều chỉnh tăng giá theo xu hướng của giá xăng thế giới. Theo dự báo, giá xăng trong nước vào ngày mai sẽ tăng từ 180-280 đồng/lít.
Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược"

Bộ Công Thương chỉ thị khẩn "Tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng chiến lược"

Ngày 23/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-BCT về việc tăng cường quản lý xuất khẩu, nhập khẩu một số mặt hàng để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng trong nước.
Kiểm soát chặt chẽ thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Kiểm soát chặt chẽ thị trường, tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển.

Ngày 16/8/2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và 25 tỉnh biên giới tổ chức Hội nghị phát triển kinh tế khu vực biên giới nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế của khu vực biên giới, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển bền vững kinh tế khu vực biên giới.
Thủ tướng yêu cầu 10 Bộ tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu 10 Bộ tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh

Thủ tướng vừa có Công điện số 1079/CĐ-TTg yêu cầu 10 Bộ rà soát pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Tồn kho lớn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó

Tồn kho lớn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu nhằm bàn về các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid tiếp tục có diễn biến phức tạp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Không được đặt quy định riêng gây cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Tại Hội nghị trực tuyến: Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu trong và ngoài nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: làm thế nào để khẩn trương tiêu thụ được nông sản cho khu vực này là cần thiết nhất.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng