Hàng triệu người đối diện với nguy cơ thiệt mạng do đứt gãy nguồn cung lương thực

Hàng triệu người đối diện với nguy cơ thiệt mạng do đứt gãy nguồn cung lương thực khởi nguồn từ xung đột ở Ukraine – Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cảnh báo.
Giá lương thực, thực phẩm thiết yếu ngày 28/7 Giá lương thực, thực phẩm ngày 27/7 Giá lương thực, thực phẩm ngày 26/7

Theo ông Maait, hàng triệu người trên thế giới có thể thiệt mạng do khủng hoảng giá lương khởi phát từ cuộc chiến ở Ukraine. Nhận định này cũng phù hợp với cảnh báo mà Liên hợp quốc và nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra trước đó, nhằm bày tỏ lo ngại về thiếu hụt nguồn cung lúa mỳ trầm trọng.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times trong khuôn khổ chuyến thăm tới London, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait đã cảnh báo về vấn nạn mất an ninh lương thực trên thế giới. “Đây là điều chúng ta phải rất cẩn trọng. Thật là đáng xấu hổ nếu như phải chứng kiến hàng triệu người thiệt mạng vì mất an ninh lương thực. Họ không phải chịu trách nhiệm về điều đó, họ không làm điều gì sai trái cả”, Bộ trưởng Maait nói.

Bình luận trên được đưa ra ít ngày sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo xung đột Ukraine có thể đẩy hàng chục triệu người lâm vào nạn đói. Phát biểu tại cuộc họp tại Liên hợp quốc ngày 18/5, ông Guterres cho rằng nạn đói toàn cầu đã leo thang lên cấp độ mới và cuộc chiến ở Ukraine, tình trạng biến đổi khí hậu cùng đại dịch COVID-19 khiến khủng hoảng lương thực có thể kéo dài trong nhiều năm.

Đến ngày 19/5, G7 công bố sáng kiến “Liên minh toàn cầu vì an ninh lương thực” có sự hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm điều phối phản ứng trong ngắn hạn. G7 hướng đến mục tiêu tăng nguồn cung lương thực, phân bón và nhiêu liệu, trợ giúp tài chính cho những nước dễ bị tổn thương nhằm tránh lâm vào nạn đói.

Hàng triệu người đối diện với nguy cơ thiệt mạng do đứt gãy nguồn cung lương thực

G7 bày tỏ lo ngại đặc biệt về tác động toàn cầu của cuộc chiến tại Ukraine, cho rằng cuộc chiến có thể làm gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng, nghèo đói và các bất bình đẳng khác trong và ngoài khu vực; làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu và các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên toàn cầu.

Ai Cập là nước nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới. Có khoảng 70 triệu dân Ai Cập phụ thuộc vào bánh mỳ được bán với giá rẻ thông qua hệ thống trợ giá lương thực, thực phẩm mà chính phủ cho triển khai. Trước khi nổ ra xung đột Ukraine, Ai Cập nhập khẩu phần lớn lúa mỳ từ Nga và Ukraine.

Hàng triệu người đối diện với nguy cơ thiệt mạng do đứt gãy nguồn cung lương thực

Ngày 25/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala đã kêu gọi các nước không đình chỉ hoặc hạn chế xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm cơ bản, trong bối cảnh tình hình xung đột tại Ukraine đang làm trầm trọng thêm những căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu.

Tổng Giám đốc WTO cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres "đang tham gia" các cuộc đàm phán để mở những hành lang vận tải qua Biển Đen, để thực phẩm xuất khẩu của Ukraine có thể đến với thị trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus

Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus

Trong thông báo ngày 2-3, ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sẽ ngừng mọi chương trình ở Belarus và Nga để phản ứng với 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga ở Ukraine, dù đã không còn cấp các khoản vay và đầu tư ở 2 nước này. WB cho biết quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu

Hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh khi các hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên phổ biến, đe dọa các cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới, Liên hợp quốc tiến hành hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo bằng cách dự báo tác động của các hiểm họa khí hậu trong tương lai, đồng thời khuyến nghị cách tốt nhất, hiệu quả nhất để thích ứng.
Các nước Đông Nam Á tái mở cửa du lịch, sẵn sàng đón khách quốc tế

Các nước Đông Nam Á tái mở cửa du lịch, sẵn sàng đón khách quốc tế

Một số quốc gia ở Đông Nam Á đang tiếp tục tái mở cửa hơn nữa cho du lịch quốc tế, thực hiện các kế hoạch vốn bị đình trệ khi biến thể Omicron xuất hiện.
Du lịch Thái Lan tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do Omicron

Du lịch Thái Lan tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do Omicron

Chính phủ Thái Lan cho biết, nước này đã giảm dự báo về lượng khách du lịch quốc tế vào năm 2022 do tác động của biến thể Omicron và các biện pháp cứng rắn hơn của chính phủ trong việc cho phép nhập cảnh.
Dừa sáp đắt hàng tại Úc

Dừa sáp đắt hàng tại Úc

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, Thương vụ vừa đồng hành cùng doanh nghiệp đưa lô hàng 2.000 quả dừa sáp tươi Trà Vinh sang Úc tiêu thụ với giá bán lẻ từ 30 đến 35 đô la Úc/1 quả (khoảng 600.000 đồng/quả)
'Gu' thưởng thức cà phê của người Bắc Âu

'Gu' thưởng thức cà phê của người Bắc Âu

Người tiêu dùng ở khu vực này quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ và thương mại công bằng, nên các chứng nhận như Rainforest Alliance-UTZ, Fairtrade đóng vai trò rất quan trọng.
Thay đổi tư duy tiêu dùng trong đại dịch covid-19

Thay đổi tư duy tiêu dùng trong đại dịch covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch covid - 19 liên tục bùng phát, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã thực hiện giãn cách xã hội, cũng từ đây, lối sống và quản lý tài chính, tư duy tiêu dùng của người việt đã có thay đổi theo hướng tăng ý thức phòng ngừa những rủi ro trong tương lai.
Xem thêm