Johnson & Johnson đồng ý chi 700 triệu USD dàn xếp vụ kiện phấn rôm chứa chất gây ung thư

Sản phẩm phấn rôm của hãng dược phẩm Johnson & Johnson được bày bán tại một siêu thị ở California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong các thỏa thuận dàn xếp với 42 bang và thủ đô Washington, J&J không thừa nhận sai sót dù đã đồng ý rút sản phẩm này khỏi thị trường Bắc Mỹ từ năm 2020.
Phó chủ tịch phụ trách pháp lý toàn cầu của J&J, ông Erik Haas cho biết công ty đang tiếp tục theo đuổi quá trình nhằm đạt được giải pháp toàn diện và cuối cùng cho vụ kiện về bột talc.
Tháng 4/2023, đại diện cơ quan tư pháp của các địa phương trên đã đề xuất một thỏa thuận trị giá 8,9 tỷ USD nhằm giải quyết một cách công bằng và hiệu quả tất cả các khiếu nại phát sinh từ các vụ kiện về bột talc trong phấn rôm của J&J. Tuy nhiên, một thẩm phán đã bác bỏ đề xuất này.
Theo TTXVN, kể từ năm 2013, J&J đối mặt với hàng nghìn vụ kiện, trong đó các nguyên đơn cho biết đã mắc phải bệnh ung thư sau thời gian sử dụng một số sản phẩm của hãng này. Phần lớn các nguyên đơn là phụ nữ bị ung thư buồng trứng, một số người bị ung thư trung biểu mô - căn bệnh chết người có liên quan đến việc phơi nhiễm chất amiăng. J&J khẳng định phấn rôm trẻ em và các sản phẩm chứa bột talc khác của hãng an toàn, không chứa amiăng và không gây ung thư. Tuy nhiên vào tháng 1/2020, công ty có trụ sở tại New Jersey đã chấp nhận giải quyết về nguyên tắc để dàn xếp vụ việc. Tuy nhiên, J&J sử dụng chiến lược chuyển số tiền phải trả cho hàng chục nghìn nguyên đơn trong vòng 25 năm liên quan phấn rôm sang một công ty con mới mang tên LTL Management LLC, sau đó công ty này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2021, động thái được cho là nhằm cản trở các vụ kiện chống lại J&J.
Mặc dù vậy, các tòa án đều ra phán quyết rằng J&J và công ty con không gặp khó khăn về tài chính nên không đủ điều kiện để xin phá sản. Các vụ kiện chống lại J&J đã được nối lại sau khi tòa án bác đơn xin bảo hộ phá sản thứ hai của hãng.
Cùng chuyên mục
Tin khác
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm chính thức Malaysia
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brazil và thăm chính thức Cộng hòa Dominica
Lỗ hổng RCE trên Microsoft Sharepoint bị khai thác để xâm nhập vào hệ thống mạng của doanh nghiệp
Nhóm APT Evasive Panda sử dụng bộ công cụ CloudScout để đánh cắp cookie phiên đăng nhập từ các dịch vụ đám mây
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ gửi điện chúc mừng ông Donald Trump
Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Qatar
UAE bắn 21 phát đại bác chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính
Đọc nhiều / Mới nhận
Nhận diện các loại ma tuý mới, ma tuý núp bóng bánh kẹo, thực phẩm chức năng
Cảnh báo khẩn cấp tình trạng giả mạo khách sạn, homestay lừa chiếm đoạt tiền đặt phòng nghỉ
Bắc Kạn phát hiện, thu giữ hơn 2,4 tấn xúc xích không rõ nguồn gốc xuất xứ
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên báo cáo trước Quốc hội 10 cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Thông tin về vụ việc xảy ra cháy tại Trạm biến áp 500kV Long Thành (Đồng Nai)
Sản xuất công nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế năm 2025