Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6

Ngày 19 tháng 11 năm 2022, Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 26 (Năm 2022) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Điền trì Côn Minh, Trung Quốc. Nhận lời mời của ông Vương Dư Ba, Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự Lễ Khai mạc bằng hình thức trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội.
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế về đóng gói, nhựa, chế biến thực phẩm và in ấn tại khu vực Tây Phi Mời tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Ấn Độ lần thứ 41 Hơn 80 doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Sial Paris 2022

Tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 26 (Năm 2022) có ông Vương Xuân Hiền, Phó Ủy viên trưởng Ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Toàn quốc Nhân dân Trung Quốc, ông Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ông Lý Phi, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc và Lãnh đạo Chính phủ các nước Sri Lanka, Lào, Cam-pu-chia cùng vớiLãnh đạo Bộ Thương mại các nước Pakistan, Mi-an-ma, Thái Lan.

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên Hội chợ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Việc Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ thể hiện sự coi trọng đối với phía Trung Quốc nói chung và tỉnh Vân Nam nói riêng đối với việc phát triển toàn diện quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam.

Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc và truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Hội chợ được xem là cơ hội nhằmtằng cường thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế, thương mại song phương. Đồng thời, Hội chợ cũng là nơi để các doanh nghiệp trong khu vực gặp gỡ, trao đổi cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư được cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực mong đợi.

Ngày 20 tháng 11 năm 2022, trong khuôn khổ Hội chợ đã diễn ra Diễn đàn Tỉnh trưởng Hành Lang kinh tế GMS. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh các nước thành viên GMS đang bước vào năm thứ 30 hợp tác và phát triển. Việc duy trì các cơ chế và nội dung hợp tác GMS trong nhiều năm qua thể hiện sự cam kết của các nước thành viên đối với việc phát triển hợp tác GMS và cũng tạo tiền đề cho sự hợp tác, liên kết phát triển của các nước thành viên trong tương lai.

Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6

Phát biểu tại Diễn đàn từ đầu cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chúc mừng thành công của Chương trình tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng trong 30 năm qua và đánh giá cao sự nỗ lực của Chính quyền tỉnh Vân Nam trong việc nối lại tổ chức “Diễn đàn Tỉnh trưởng hành lang kinh tế GMS” sau hainăm bị gián đoạn nhằm triển khai các định hướng được đề ra tại Khung Chiến lược GMS-2030 đã được Lãnh đạo Cấp cao các nước GMS thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 7 diễn ra vào tháng 9 năm 2021.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Mi-an-ma, Lào, Cam-pu-chia đều là những nước có vị trí địa lý gần gũi, có quan hệ hữu nghị lâu đời của nhau, và có tính bổ trợ và gắn kết cao trong hợp tác kinh tế và thương mại. Quy mô thương mại giữa Việt Nam với các thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Mi-an-ma, Lào, Cam-pu-chia năm 2021 là 196,9 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ 2021, chiếm 30% tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam với thế giới. Riêng 10 tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thương mại của Việt Nam với 05 đối tác vẫn đạt 176,1 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ 2021.

“Hơn lúc nào hết, các nước thành viên GMS phải hợp tác chặt chẽ để tìm kiếm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai bên, tạo khuôn khổ pháp lý rộng mở hơn, thúc đẩy và nâng cao hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu biên giới. Trong đó vai trò của các địa phương đầu mối trong hợp tác GMS là rất quan trọng. Các địa phương cần tăng cường hợp tác thực chất đặc biệt là nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vực sản xuất và thương mại tại khu vực biên giới, hợp tác về thuận lợi hóa thương mại, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực du lịch và khuyến khích đầu tư có chất lượng cao như mục tiêu ban đầu mà các nước thành viên đề ra.” - Thứ trưởng nhấn mạnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tin tưởng rằng, với sự nỗ lực và thiện chí hợp tác các nước thành viên và các địa phương liên quan trong GMS, hợp tác sẽ phát huy hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp các bên liên quan, từ đó đóng góp vào sự phát triển của khu vực tiểu vùng sông Mê-công mở rộng. Đồng thời khẳng định, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan chính phủ của GMS cũng như các địa phương liên quan trong hợp tác GMS để có thể triển khai có hiệu quả nhất nhận thức chung đạt được của các nhà lãnh đạo cấp cao các nước thành viên GMS.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Xuất khẩu xanh – xu hướng mới trong thương mại toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022, Bộ Công Thương phối hợp với Eurocham Việt Nam và các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh”, ngày 28/11/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022:  Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Từ ngày 01-03/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 20. Hội chợ có diện tích 10.000m2 và thu hút 550 gian hàng của hơn 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu 2023

Bộ Công Thương đề xuất 2 kịch bản phân giao tổng nguồn xăng dầu 2023

Mới đây, Bộ Công Thương đã họp với các đơn vị đầu mối nhằm đưa ra kịch bản về nguồn cung xăng dầu năm 2023, đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống.
Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Trong 10 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ. Đây là sự bứt phá của ngành trong phát triển thị trường. Cùng với đó, số mặt hàng duy trì xuất khẩu khoảng 47-50 mặt hàng khác nhau vào thị trường toàn cầu và chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu là quần áo may mặc các loại.
Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

“Logistics xanh” là chủ đề của diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 được Bộ Công Thương tổ chức trong hai ngày 25-26/11/2022 tới đây tại Hải Phòng.
Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Trong kỳ điều hành ngày 21/11, giá xăng E5RON92 giảm 40 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 80 đồng/lít; giá dầu Dầu điêzen 0.05S giảm nhiều nhất 182 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 107 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu mazut 180CST tăng 25 đồng/kg.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận