Khai mạc Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc

Tối 16/5, tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ. Ảnh: VGP

Đây là là sự kiện quan trọng của Chương trình khuyến công quốc gia năm 2024 và nằm trong chuỗi hoạt động ngành công thương cấp khu vực năm 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hội chợ là sự kiện quan trọng của Chương trình khuyến công quốc gia năm 2024, đã thu hút sự quan tâm đăng ký của hàng trăm đơn vị tham gia. Hội chợ nhằm trưng bày, giới thiệu và quảng bá kinh doanh các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ của các làng nghề. Các sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, mẫu mã đúng theo tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ các quy định theo Luật Thương mại.

Đây là cơ hội để các địa phương tăng cường liên kết tỉnh, liên kết vùng; góp phần thúc đẩy công nghiệp, thương mại và du lịch của Hà Nội cũng như khu vực phía Bắc bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới; đồng thời, cũng là dịp để các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, các cơ sở công nghiệp nông thôn trong nước tham gia trưng bày, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật, quảng bá các mặt hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Với quy mô 270 gian hàng đến từ trên 40 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia, hội chợ quy tụ các sản phẩm tinh hoa về công nghiệp nông thôn tiêu biểu của các tỉnh trong khu vực phía Bắc gồm: các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trong và ngoài khu vực; sản phẩm công nghiệp nông thôn, tiểu thủ công nghiệp, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải, công nghiệp chế biến, chế tạo, tư liệu sản xuất; hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề; nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng, thiết bị máy móc, điện tử và công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính, ngân hàng... Các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho các doanh nghiệp/cơ sở công nghiệp nông thôn sản xuất và kết nối tiêu thụ.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2012-2022, cả nước đã có 1.632 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực; 512 sản phẩm cấp quốc gia. Riêng năm 2023, đã có 173 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc được công nhận và cấp giấy chứng nhận.

Tại Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc – Hà Nội, năm 2024, Hội đồng bình chọn cấp khu vực – Cục Công Thương địa phương sẽ tổ chức tôn vinh và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024 cho 126 sản phẩm, bộ sản phẩm trong tổng số 218 sản phẩm của hơn 200 cơ sở công nghiệp nông thôn trong khu vực phía Bắc gửi đăng ký tham gia bình chọn.

Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia, có giá trị sử dụng cao, tốt về chất lượng, đẹp về hình thức, có thế mạnh, tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu qua các kỳ bình chọn đã được hưởng nhiều ưu đãi từ chương trình khuyến công cho phát triển sản xuất, mở rộng thị trường.

Hội chợ hứa hẹn sẽ mang tới cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, các làng nghề thủ công truyền thống, cũng như các nghệ nhân làng nghề những cơ hội tiếp cận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy việc xuất khẩu và phát triển bền vững sản phẩm công nghiệp nông thôn.

Trong khuôn khổ của hội chợ sẽ diễn ra Lễ tôn vinh và trao Giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024. Trong những năm qua, công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Hội chợ diễn ra từ ngày 16/5-19/5/2024.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương kiểm tra an toàn lao động tại các doanh nghiệp

Bộ Công Thương kiểm tra an toàn lao động tại các doanh nghiệp

Trong hai ngày 30 và 31/5/2024, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Cục ATMT) chủ trì phối hợp với Công đoàn Công thương Việt Nam kiểm tra việc triển khai thực hiện Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động tại hai doanh nghiệp khai thác than hầm lò là Công ty than Uông Bí - TKV và Công ty Khe Sim, Đoàn do ông Phạm Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục ATMT làm Trưởng đoàn.
Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Thái Lan

Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Thái Lan

Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 06 tháng 8 năm 1976. Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trong gần 50 năm qua và kể từ khi nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược tăng cường (năm 2015) ngày càng phát triển sâu rộng, thực chất trên cơ sở tôn trọng, tin cậy lẫn nhau và cùng có lợi.
CPI tăng bình quân 4,03% trong 5 tháng đầu năm

CPI tăng bình quân 4,03% trong 5 tháng đầu năm

Theo Báo cáo Kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2024 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, so với tháng trước, CPI tháng 5 tăng 0,05% (khu vực thành thị tăng 0,04%, khu vực nông thôn tăng 0,05%).
Xác định doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường

Xác định doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Thông tư ban hành danh mục doanh nghiệp viễn thông có vị trí thống lĩnh thị trường đối với các dịch vụ viễn thông Nhà nước quản lý.
Cảnh báo lừa đảo đi Australia làm việc ngành nông nghiệp

Cảnh báo lừa đảo đi Australia làm việc ngành nông nghiệp

Bộ LĐTB&XH đề nghị người dân không đăng ký, nộp tiền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia cho tới khi cơ quan này và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố chính thức.
WinCommerce cam kết đồng hành cùng ngành Công Thương các tỉnh, thành phía Bắc

WinCommerce cam kết đồng hành cùng ngành Công Thương các tỉnh, thành phía Bắc

WinCommerce đã đồng hành cùng các chương trình của Chính phủ và các bộ ngành, hoàn thành tốt vai trò và nhiệm vụ đóng góp vào sự thịnh vượng và bền vững của ngành bán lẻ, góp phần vào việc phát triển kinh tế khu vực phía Bắc.
Giá xăng dầu trong nước tiếp đà giảm trong phiên điều chỉnh ngày 16/5/2024

Giá xăng dầu trong nước tiếp đà giảm trong phiên điều chỉnh ngày 16/5/2024

Giá xăng trong nước hôm nay (16/5) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm. Mỗi lít xăng RON 95 giảm 410 đồng, giá bán xuống mốc 23.130 đồng/lít.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận