Lạng Sơn thí điểm giao nhận hàng hoá không tiếp xúc với Trung Quốc

Mới đây, tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất với phía chính quyền thị xã Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc về việc thí điểm phương thức giao nhận hàng hóa xuất khẩu mới.
Số điện thoại đường dây nóng tại 99 điểm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Lạng Sơn Gần 2.000 xe hàng ùn ứ, Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến 5/3 Lạng Sơn không tiếp nhận xử lý đối với doanh nghiệp xuất khẩu không khai báo trực tuyến Thông quan hạn chế, hàng hóa xuất khẩu tại Lạng Sơn lại có dấu hiệu ùn ứ

Từ 1/3, hai bên Việt Nam - Trung Quốc thống nhất thí điểm mỗi lượt sẽ có một số xe hàng xuất của Việt Nam (bao gồm đầu kéo và đầu sơ mi rơ moóc) vào 2 bãi chờ xuất khẩu trên tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa khu vực mốc 1119 - 1120. Bãi chờ xuất (bên phải tuyến đường) để thực hiện cắt container, bãi chờ nhập (bên trái tuyến đường) để thực hiện cẩu container.

Công nhân Việt Nam thực hiện cắt, cẩu container để lại tại 2 bãi chờ. Sau đó lái xe điều khiển toàn bộ đầu kéo rời khỏi bãi, lực lượng y tế Việt Nam tiến hành khử khuẩn (chỉ có công nhân vận hành cần cẩu ở lại, các công nhân này mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang và được niêm phong buồng lái).

Phía Trung Quốc bố trí một số lượt xe tương ứng (đầu kéo hoặc sơ mi rơ moóc) đi theo đường chuyên dụng hàng hóa vào 2 bãi chờ xuất này.

Nhân viên Trung Quốc sẽ thực hiện toàn bộ quy trình nối container, cẩu container lên phương tiện của Trung Quốc, trừ công nhân Việt Nam vẫn vận hành cần cẩu.

Sau khi hoàn thành, lái xe chuyên trách Trung Quốc sẽ kéo xe hàng về phía Trung Quốc giao hàng qua đường chuyên dụng vận tải hàng hóa khu vực mốc 1119 - 1120.

Khi hoàn thành việc giao hàng xong, lái xe chuyên trách Trung Quốc điều khiển phương tiện đi theo đường xuất nhập cảnh, khu vực mốc 1116 - 1117, trả container rỗng tại bãi xe phía sau cửa hàng miễn thuế.

Lạng Sơn thí điểm giao nhận hàng hoá không tiếp xúc với Trung Quốc
Phương thức giao nhận hàng hoá "không tiếp xúc" được tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bằng Tường (Trung Quốc) thí điểm tại cửa khẩu Hữu Nghị từ 1/3

Ngoài ra, sau khi trả xong container rỗng, lái xe chuyên trách Trung Quốc điều khiển đầu kéo vào 2 bãi xe quy định để nhận container hàng hoặc quay về Trung Quốc theo đường cũ (tức xe không của Trung Quốc đều đi về theo đường xuất nhập cảnh, khu vực mốc 1116 - 1117).

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã thông báo tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để phối hợp thông tin tuyên truyền cho các doanh nghiệp, chủ hàng biết về việc thực hiện thí điểm phương thức giao nhận hàng hóa xuất khẩu mới.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 28/2/2022, tổng lượng xe hàng chờ xuất khẩu tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.479 xe, trong đó xe chở hoa quả tươi, chiếm gần 70% tổng số xe hàng chờ xuất khẩu.

Hiện tại Lạng Sơn, hiệu suất thông quan vẫn rất thấp, trung bình chỉ giải phóng được khoảng 90 - 100 xe xuất/ngày. Do đó, Sở Công Thương Lạng Sơn tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ xuất sang Trung Quốc đến hết ngày 5/3.

Chủ động giải pháp bảo đảm thông quan và ổn định dòng chảy hàng hoá

Trước đó, để bảo đảm thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới đường bộ, Đoàn Công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm trưởng Đoàn đã liên tục có những buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh.

Mới đây nhất, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn vào ngày 23/2/2022, Bộ trưởng Công Thương quan tâm đến tình hình thiết lập và triển khai vùng xanh, vùng đệm an toàn cho hàng hoá thông quan; tình hình lực lượng chức năng của Lạng Sơn áp dụng công nghệ trong giám sát và thông quan; các vấn đề liên quan đến công tác giao thiệp với phía bạn để từ đó giúp cho việc thúc đẩy thông quan hàng hoá…

Nhấn mạnh vấn đề quan trong trước mắt là bằng mọi cách thúc đẩy việc thông quan hàng hoá và tình trạng ùn ứ phải được giải quyết để mang lại lợi ích cho cả hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu lên các gợi mở để Lạng Sơn tiếp tục thực hiện thời gian tới.

Một là, tỉnh cần kiên trì và thường xuyên giao thiệp với bạn ở các cấp độ: Lực lượng chức năng ở cửa khẩu giao thiệp với bạn tạo điều kiện thuận lợi nhất dựa vào quan điểm chỉ đạo cấp cao là tạo thuận lợi hoá thương mại giữa hai nước nói chung và thương mại biên giới nói riêng; chứng minh đây là lợi ích cho cả hai bên khi hàng hoá được thông quan; chứng minh với bạn là Việt Nam đã nỗ lực cao nhất phòng, chống Covid-19, nhất là ở vùng biên giới và các vùng trồng, vùng nuôi.

“Tinh thần là tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hoá”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lạng Sơn thí điểm giao nhận hàng hoá không tiếp xúc với Trung Quốc
Bộ trưởng nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác Bộ Công Thương khảo sát tình hình thông quan hàng hoá tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn hôm 23/2/2022

Hai là, chủ động thiết lập mở rộng vùng xanh an toàn dịch bệnh bảo đảm an toàn Covid-19 trên người, phương tiện hàng hoá, cho dù chưa đạt được sự thống nhất với phía Trung Quốc. Hàng hoá trước khi vào vùng xanh phải bảo đảm an toàn.

“Đây là lợi ích không chỉ của tỉnh, cho tỉnh mà còn cho cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ rõ.

Ba là, tiếp tục làm tốt việc phân luồng hàng hoá, có phân biệt rõ từng chủng loại, không thể xếp lẫn lộn cả hàng khô, hàng tươi sống. Cần khẩn trương và ứng dụng cả công nghệ để làm việc này.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam cũng cần chủ động tạo thuận lợi thông quan hàng hoá của bạn với việc tổ chức hàng chiều về thuận lợi hơn.

Bốn là, tiếp tục giữ mối liên hệ thường xuyên với vùng trồng, vùng nuôi, doanh nghiệp có hàng đưa lên biên giới. Bộ Công Thương sẽ thường xuyên cùng Lạng Sơn giữ mối liên hệ. Cùng đó, tỉnh cần nắm danh sách các doanh nghiệp thường xuyên đưa hàng lên đây để có khuyến cáo thường xuyên, kịp thời.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh, các cơ quan truyền thông trong cả nước khi thông tin về tình hình thông quan hàng hoá cần hết sức tránh hiện tượng thông tin mang tính “trần trụi”, không chính thống như thời gian qua, gây những hiệu ứng bất lợi cho hàng hoá, nông sản của Việt Nam

Năm là, cần xác định việc đẩy mạnh tiêu thụ nội địa vẫn là kênh quan trọng.

Sáu là, về lâu dài, các địa phương có vùng trồng phải có điều chỉnh quy hoạch, bảo đảm sản phẩm có quy chuẩn, đáp ứng với yêu cầu thị trường cũng như bảo đảm truy xuất nguồn gốc.

Đối với phương thức giao nhận hàng hóa xuất khẩu mới của tỉnh Lạng Sơn, Bộ trưởng biểu dương tỉnh Lạng Sơn đã thống nhất được với các đối tác về hai phương án giao nhận hàng hóa rất có hiệu quả. Một là tổ chức cắt cung ngay tại địa bàn biên giới thuộc Việt Nam để tạo thông thoáng cho hàng hoá lên biên giới. Hai là tổ chức kiểm dịch Covid-19 và giao nhận hàng hoá ngay tại khu vực cửa khẩu trên đất Việt Nam.

Tại cuộc họp xử lý hàng hoá ở cửa khẩu diễn ra mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Y tế, cùng các bộ, ngành trao đổi với cơ quan hữu quan phía Trung Quốc thiết lập ngay mô hình "vùng xanh", "luồng xanh" kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, gồm cả người, trang thiết bị, phương thức hoạt động... nhằm giải quyết nhanh thủ tục kiểm dịch, kiểm soát lái xe và hàng hóa. Việc này nhằm đảm bảo kết quả an toàn phòng chống dịch được cả hai nước công nhận, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện, chất lượng với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới và cơ chế chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch với một số hàng hóa đang ùn tắc tại các cửa khẩu. Đề xuất này cần được báo cáo Chính phủ trước 30/3.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhất trí giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Nhất trí giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chính phủ nhất trí với kiến nghị giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước nhưng mặt hàng này không thuộc diện được giảm VAT 2%.
Ùn ứ nông sản tái diễn tại cửa khẩu, Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp

Ùn ứ nông sản tái diễn tại cửa khẩu, Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản xuất khẩu tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bộ Công Thương đã liên tục làm việc, phối hợp với phía Trung Quốc để đưa ra những giải pháp kịp thời, giảm tình trạng tắc nghẽn xuất khẩu.
Các giải pháp giảm áp lực tiêu thụ vải và nhãn

Các giải pháp giảm áp lực tiêu thụ vải và nhãn

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, bên cạnh những thuận lợi, nguồn cung nông sản dồi dào đang đặt ra áp lực lớn về tiêu thụ khi xuất khẩu ở nhiều thị trường giảm mạnh, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng hạn chế.
Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ quả vải, nhãn

Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ quả vải, nhãn

Ngày 31/5/2023, Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 5/2023” với chủ đề “Xúc tiến thương mại các mặt hàng quả vải và nhãn”.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt thúc đẩy xuất khẩu sang Ấn Độ

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt thúc đẩy xuất khẩu sang Ấn Độ

Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng việc nhập khẩu các nguyên phụ liệu cho hoạt động sản xuất phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, trong đó, chú trọng gia tăng nhập khẩu nhóm hàng nông thủy sản, gia vị, nhóm hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp...
Việt Nam tiếp tục thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam tiếp tục thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Trong 4 tháng đầu năm 2023, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc với 9,67 nghìn tấn, trị giá 15,32 triệu USD, giảm 32,3% về lượng và giảm 43,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê cho biết, 5 tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 9,8 tỷ USD. Song, kim ngạch xuất nhập khẩu có xu hướng giảm mạnh.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Quy định mới về tinh giản biên chế

Quy định mới về tinh giản biên chế

Phấn đấu diện tích trồng Sâm Việt Nam đạt khoảng 21.000 ha vào năm 2030

Phấn đấu diện tích trồng Sâm Việt Nam đạt khoảng 21.000 ha vào năm 2030

Nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023

Nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023

Singapore: Điểm đến hấp dẫn, tiềm năng của trái vải và trái nhãn tươi Việt Nam

Singapore: Điểm đến hấp dẫn, tiềm năng của trái vải và trái nhãn tươi Việt Nam

Hội chợ tìm nguồn cung dệt may Toronto – Canada 2023

Hội chợ tìm nguồn cung dệt may Toronto – Canada 2023

Tổng cục Dự trữ Nhà nước mời thầu mua 220.000 tấn gạo cho năm 2023

Tổng cục Dự trữ Nhà nước mời thầu mua 220.000 tấn gạo cho năm 2023

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình về phát triển năng lượng tái tạo trước Quốc hội

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình về phát triển năng lượng tái tạo trước Quốc hội

Xuất khẩu hàng rau quả ghi nhận tốc độ tăng trưởng khả quan

Xuất khẩu hàng rau quả ghi nhận tốc độ tăng trưởng khả quan

Cảnh báo tiêu thụ điện tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng cao

Cảnh báo tiêu thụ điện tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng cao

Danh sách các doanh nghiệp Đài Loan nhập khẩu nông sản, thực phẩm, rau quả và hàng tiêu dùng Việt Nam

Danh sách các doanh nghiệp Đài Loan nhập khẩu nông sản, thực phẩm, rau quả và hàng tiêu dùng Việt Nam

Nhất trí giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Nhất trí giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Ùn ứ nông sản tái diễn tại cửa khẩu, Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp

Ùn ứ nông sản tái diễn tại cửa khẩu, Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp

Sửa đổi, bổ sung chi phí lập nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường

Sửa đổi, bổ sung chi phí lập nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường

Giá xăng dầu tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 1/6/2023

Giá xăng dầu tăng nhẹ trong kỳ điều hành ngày 1/6/2023

Đài Loan gia hạn cắt giảm thuế đối với một số nhóm hàng hóa nhập khẩu

Đài Loan gia hạn cắt giảm thuế đối với một số nhóm hàng hóa nhập khẩu