Nhập khẩu khí đốt của Anh sẽ tăng 70% vào năm 2030

Theo dự báo chính thức, nhập khẩu khí đốt của Vương quốc Anh sẽ tăng đáng kể trong 30 năm tới ngay cả khi toàn bộ trữ lượng hiện có ở Biển Bắc đã được khai thác.
Lượng khí đốt dự trữ tại châu Âu giảm mạnh Châu Âu cần đa dạng hóa nguồn cung khí đốt

Theo phân tích của giới chuyên gia, hiện nay, Anh ngày càng tăng cường sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài khi Chính phủ chịu áp lực ngày càng lớn từ các nhà môi trường yêu cầu ngừng hoạt động khai thác mới ở trong nước.

Vương quốc Anh nhập khẩu hơn một nửa lượng khí đốt từ các nước, trong đó có Na Uy, Qatar và Nga.

Dựa vào dự báo chính thức về sản lượng và nhu cầu, tờ Financial Times - một tờ báo về kinh doanh quốc tế, ra hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới ước tính, nhập khẩu khí đốt của Anh sẽ tăng gần 70% vào năm 2030.

Nhập khẩu khí đốt của Anh sẽ tăng 70% vào năm 2030
Cơ sở lọc dầu Esso ở Fawley, gần Southampton, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dự báo sản lượng của Cơ quan Dầu khí (OGA) và ước tính nhu cầu của Ủy ban Biến đổi Khí hậu (CCC)- tổ chức tư vấn độc lập cho Chính phủ Anh, đến năm 2040, Anh chỉ có thể đáp ứng 20% nhu cầu khí đốt từ các nguồn tài nguyên trong nước và 15% vào năm 2050.

Sản lượng dầu và khí đốt của Anh đã giảm kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2000 và sẽ suy giảm trong thời gian dài. Năm 2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết các tập đoàn năng lượng phải kết thúc tất cả các dự án thăm dò mới từ năm 2021 nếu thế giới muốn kiểm soát được tình trạng ấm lên trên toàn cầu.

Trong khi Anh đặt mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, nước này cũng có chiến lược tối đa hóa “phục hồi kinh tế" từ các trữ lượng còn lại ở Biển Bắc.

Các nhà bảo vệ môi trường đã phản đối chiến lược này và kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch.

OGA ước tính sản lượng khí đốt ở Biển Bắc đạt 32 tỷ m3 vào năm 2021, song sẽ giảm xuống còn 17,5 tỷ m3 vào năm 2030; 6,9 tỷ m3 vào năm 2040; và 2,7 tỷ m3 vào năm 2050.

Các chuyên gia dự báo, nhu cầu về khí đốt tự nhiên- yếu tố quan trọng đáp ứng nhu cầu sưởi của hộ gia đình và các ngành công nghiệp khác, gồm sản xuất điện và phân bón, sẽ giảm với tốc độ chậm hơn so với sản xuất.

Theo kịch bản đạt “phát thải ròng bằng 0 một cách cân bằng" của CCC, nhu cầu khí đốt của Anh sẽ vẫn ở mức 56 tỷ m3 vào năm 2030; 32,4 tỷ m3 vào năm 2040; và 18,3 tỷ m3 vào 2050.

An ninh năng lượng đã trở thành vấn đề tiêu điểm ở Anh trong những tháng gần đây khi lo ngại về khả năng suy giảm nguồn cung trên toàn châu Âu trong mùa Đông đã đẩy giá khí đốt lên mức cao chưa từng thấy.

Các bộ trưởng Anh cho đến nay vẫn phản đối lời kêu gọi chấm dứt hoạt động khai thác mới, song cho biết tất cả giấy phép khai thác dầu khí trong tương lai sẽ phải đáp ứng yêu cầu về biến đổi khí hậu.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 9/2, Nghị sĩ đảng Xanh duy nhất của Anh, Caroline Lucas, lặp lại lời kêu gọi của các nhà vận động ngừng khai thác trên Biển Bắc, nhấn mạnh kế hoạch phê duyệt các mỏ khí mới là "bất thường" và đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận quốc tế về cắt giảm khí thải tại Hội nghị các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 (COP26).

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Greg Hands cho biết Chính phủ đang tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo.

Ngày 9/2, Chính phủ Anh xác nhận sẽ tổ chức đấu giá các hợp đồng quan trọng phát triển công nghệ tái tạo như gió và năng lượng Mặt trời hàng năm thay vì hai năm một lần như hiện nay, nhằm giúp đẩy nhanh việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá dầu WTI thấp nhất hai tuần trong phiên giao dịch 10/5

Giá dầu WTI thấp nhất hai tuần trong phiên giao dịch 10/5

Theo Thông tấn xã Việt Nam, chốt phiên ngày 10/5, giá dầu WTI giảm 3,33 USD (3,2%) xuống 99,76 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 3,48 USD (3,28%) xuống 102,46 USD/thùng.
EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản

EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản

Bộ Công Thương cho biết, từ đầu tháng 5/2022, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang EU cần lưu ý quy định mới vừa ban hành về dư lượng thủy ngân có trong thủy sản, dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm.
Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam

Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam

Ngày 8/4/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Ấn Độ và Việt Nam.
Xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Tình hình xung đột đã cắt đứt nhiều tuyến đường vận chuyển quan trọng, buộc các công ty logistics tạm ngừng dịch vụ và giá cước hàng không đang tăng vọt.
Nga cấm xuất khẩu gần 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Nga cấm xuất khẩu gần 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Nga công bố danh sách các mặt hàng trong nhiều lĩnh vực bị cấm xuất khẩu nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ phương Tây.
Châu Âu vật lộn với “cơn nghiện” khí đốt Nga

Châu Âu vật lộn với “cơn nghiện” khí đốt Nga

Ngày 6/3 vừa qua, Nga ra thông báo đường ống Yamal-Europe đã tạm dừng tất cả các nguồn cung cấp khí đốt sang hướng Tây. Động thái này sẽ khiến châu Âu, đặc biệt là Đức, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng thay thế.
Chiến sự Nga-Ukraine ảnh hưởng lớn đến thương mại thịt toàn cầu

Chiến sự Nga-Ukraine ảnh hưởng lớn đến thương mại thịt toàn cầu

Tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt bởi chiến sự Ukraine, nhiều khả năng Nga sẽ cấm xuất khẩu thịt bò và thịt lợn trong tương lai khiến giá thực phẩm trong đó có giá thịt lợn tăng.
Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus

Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus

Trong thông báo ngày 2-3, ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sẽ ngừng mọi chương trình ở Belarus và Nga để phản ứng với 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga ở Ukraine, dù đã không còn cấp các khoản vay và đầu tư ở 2 nước này. WB cho biết quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Xem thêm