Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) Australia - Anh bắt đầu có hiệu lực

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, từ ngày 31/5, thỏa thuận thương mại tự do (FTA) Australia - Anh bắt đầu có hiệu lực.

Thông cáo của Văn phòng Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia cho biết đây là thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn vàng, mang lại lợi ích cho tất cả người dân Australia. Theo đó, từ ngày 31/5, hơn 99% số sản phẩm của Australia sẽ được miễn thuế vào Anh, bao gồm một số mặt hàng xuất khẩu chính như rượu vang, gạo, đường, mật ong, các loại hạt, dầu ô liu và thực phẩm bổ sung… Thuế quan của Anh đối với hàng hóa công nghiệp của Australia - chẳng hạn như phụ tùng ô tô, thiết bị điện và các mặt hàng thời trang - cũng được loại bỏ. Các sản phẩm nông nghiệp của Australia - bao gồm thịt bò và thịt cừu, đường và các sản phẩm từ sữa - sẽ có hạn ngạch chuyển tiếp miễn thuế, theo đó tất cả các loại thuế quan được loại bỏ.

Đối với người tiêu dùng Australia, thuế quan đối với 98% số hàng nhập khẩu của Anh vào Australia hiện đã được xóa bỏ, phần còn lại sẽ được gỡ bỏ trong vòng 6 năm.

Anh là đối tác thương mại dịch vụ lớn thứ hai của Australia, với thương mại hàng hóa hai chiều trị giá 10 tỷ USD năm 2022 và thương mại dịch vụ hai chiều trị giá hơn 11 tỷ USD năm 2021-2022.

Cũng theo thỏa thuận này, các chuyên gia Australia có quyền tiếp cận thị trường việc làm ở Anh giống như các công dân từ Liên minh châu Âu (EU), ngoại trừ CH Ireland. Thỏa thuận cũng bao gồm các biện pháp được thiết kế để cải thiện khả năng di chuyển của lao động lành nghề và thanh niên theo cả hai hướng. Từ ngày 31/1/2024, công dân Australia từ 30-35 tuổi có thể đăng ký làm việc trong kỳ nghỉ tại Anh và ở lại tối đa 3 năm thay vì 2 năm như trước đây.

Anh là nguồn đầu tư lớn thứ hai của Australia, lên tới hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2022. Các điều khoản đầu tư hiện đại sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong đầu tư hai chiều.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Don Farrell nhận định việc thực thi hiệp định thương mại này nằm trong chương trình nghị sự đa dạng hóa thương mại của Chính phủ Australia. Hiệp định này tạo ra những cơ hội mới để tăng cường và mở rộng thương mại và đầu tư với một trong những đối tác thương mại lâu đời và quan trọng nhất của Australia. Thỏa thuận sẽ giúp giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt gia tăng ở Australia bằng cách loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa do Anh sản xuất./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao đã tăng lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ trong tuần vừa qua trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu giảm.
Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12-18/2).
Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Chi tiêu du lịch nội địa dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc đạt 632,7 tỷ nhân dân tệ (87,96 tỷ USD), tăng 47,3% so cùng kỳ năm 2023 và tăng 7,7 % so với mức trước khi đại dịch bùng phát.
Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Mặc dù tốc độ tăng trưởng không còn mạnh mẽ, chỉ tăng khoảng 2,4%, nhưng Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới. Còn Việt Nam đứng thứ hai.
EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

TTXVN dẫn thông tin từ Tờ The Financial Times ngày 18/2 cho biết các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.
Nổ nhà máy tại Trung Quốc, ít nhất 3 người thiệt mạng

Nổ nhà máy tại Trung Quốc, ít nhất 3 người thiệt mạng

TTXVN cho hay đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 2 người khác mất tích trong một vụ nổ xảy ra ngày 18/2 tại nhà máy ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.
Triển lãm Supermarket Trade Show 2024 tại Nhật Bản

Triển lãm Supermarket Trade Show 2024 tại Nhật Bản

Triển lãm SMTS 2024 là một trong những hội chợ triển lãm về thương mại có quy mô lớn nhất ở Nhật Bản, được tổ chức từ ngày 14-16/2/2024 tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe, tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Giá xăng dầu thế giới hôm nay 17/2: Tăng vượt 83 USD/thùng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 17/2: Tăng vượt 83 USD/thùng

Theo dữ liệu từ Oil Price lúc 6h ngày 17/2 (giờ Việt Nam), giá dầu WTI giao dịch ở mốc 79,19 USD/thùng, tăng 1,16 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,49%.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận