Tồn kho lớn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu nhằm bàn về các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Theo ông Lê Xuân Huyên Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ khiến nhu cầu đi lại, tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa giảm sâu, tồn kho xăng dầu tăng cao tại cả kho của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và kho của 02 nhà máy lọc dầu trong nước.

Ông Nguyễn Xuân Hùng Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng cho biết, các sản phẩm xăng dầu của Petrolimex sụt giảm nghiêm trọng, cụ thể sản lượng tiêu thụ mặt hàng Xăng E5 RON92 và Dầu DO 0.05% bằng khoảng 50% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6 năm 2021; mặt hàng Xăng RON95 bằng khoảng 30% so với bình quân cùng thời điểm tháng 6 năm 2021 và tiếp tục giảm nếu các địa phương kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tồn kho lớn, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp khó
Tiêu thụ xăng dầu của thị trường nội địa sụt giảm khiến Petrolimex buộc phải hạn chế tiếp nhận xăng dầu từ các Nhà máy lọc dầu

Tình hình sụt giảm tiêu thụ xăng dầu của thị trường nội địa khiến Petrolimex buộc phải hạn chế tiếp nhận xăng dầu từ các Nhà máy lọc dầu, dừng nhập khẩu các mặt hàng mà 02 nhà máy lọc dầu trong nước sản xuất được do tồn kho tăng cao.

Để giải quyết những khó khăn trên các doanh nghiệp đã đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước cũng như đảm bảo cân đối cung cầu nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu), phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tuân thủ các quy định pháp luật trong nước.

Ông Trần Duy Đông, Vụ Trưởng Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương - cho biết: ngày 04/8/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản số 4686/BCT-TTTN gửi các Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về việc bảo đảm cân đối cung cầu xăng dầu trong nước, theo đó Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu: Căn cứ vào nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế tại đơn vị để điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu xăng dầu phù hợp, ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các Nhà máy lọc hóa dầu trong nước để đảm bảo cân đối cung cầu; Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng xăng dầu bán ra thị trường theo các quy định hiện hành; Bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại các điểm bán lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong mọi tình huống.

Sau cuộc họp, Vụ Thị trường trong nước sẽ tiếp tục làm việc cụ thể với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của 02 nhà máy lọc dầu trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh Bộ Công Thương sẽ làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong nước, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ PVN, 02 Nhà máy lọc dầu, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đảm bảo lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kỳ vọng phục hồi xuất khẩu những tháng cuối năm

Kỳ vọng phục hồi xuất khẩu những tháng cuối năm

Chỉ trong 9 tháng đầu năm, nhập siêu 42 tỷ USD từ Trung Quốc, cán cân thương mại Việt Nam – Trung Quốc ngày càng bị nới rộng. Tuy nhiên, với sự điều chỉnh sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” kỳ vọng xuất khẩu những tháng cuốn năm sẽ lấy lại đà tăng trưởng.
Thanh long Bình Thuận rộng đường vào thị trường Nhật Bản

Thanh long Bình Thuận rộng đường vào thị trường Nhật Bản

Sau ba năm nộp hồ sơ mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản vừa thông báo phía Nhật Bản đã chính thức cấp bằng chỉ dẫn địa lý đối với thanh long Bình Thuận. Đây là sản phẩm thứ 2 của Việt Nam sau vải thiều Lục Ngạn được cấp Bằng chỉ dẫn địa lý tại thị trường này.
Các tỉnh thành lên phương án cung ứng hàng hóa, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”

Các tỉnh thành lên phương án cung ứng hàng hóa, thích ứng với trạng thái “bình thường mới”

Khi các địa phương lần lượt dỡ bỏ giãn cách xã hội, bước vào giai đoạn bình thường mới, trong những ngày này, Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương ghi nhận tình hình cung ứng hàng hóa tại một số tỉnh thành của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
Đảm bảo nguồn cung xăng dầu những tháng cuối năm

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu những tháng cuối năm

Bộ Công Thương đề nghị, các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
Xăng dầu tiếp tục tăng giá

Xăng dầu tiếp tục tăng giá

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó giá các mặt hàng xăng tăng gần 1.000 đồng mặc dù đã chi mạnh Quỹ bình ổn để kiềm chế giá.
EVFTA - Cơ hội phát triển thị trường ngách cho cà phê đặc sản của Việt Nam

EVFTA - Cơ hội phát triển thị trường ngách cho cà phê đặc sản của Việt Nam

Với EVFTA, 39 sản phẩm của Việt Nam được EU công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý, trong đó có cà phê Buôn Mê Thuột. Ngoài việc phát triển thị trường cà phê truyền thống, doanh nghiệp có thể cân nhắc phát triển thương hiệu cà phê đặc sản, cà phê có thương hiệu được bảo hộ.
Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương

Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương

Tại cuộc họp báo thường kỳ Quý III/2021 của Bộ Công Thương diễn ra chiều 30/9, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương cùng Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được các cơ quan báo chí quan tâm.
Bảy doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan đường nhập khẩu năm 2021

Bảy doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan đường nhập khẩu năm 2021

Sáng nay (29/9), Bộ Công Thương đã tổ chức thành công Phiên đấu giá quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 108.000 tấn đường năm 2021.
Xem thêm