Vĩnh Long xuất khẩu chuyến hàng khoai lang đầu tiên theo đường chính ngạch
Ngay sau lễ cắt băng, chuyến hàng khoai lang đầu tiên khoảng 28 tấn được xuất phát. Đây là chuyến hàng đầu tiên theo đường chính ngạch, tạo niềm phấn khởi cho người dân trồng khoai lang nói riêng và tỉnh Vĩnh Long nói chung.
Thời gian qua, ngành Nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp các ban, ngành địa phương và bà con nông dân không ngừng tuyên truyền vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Đến nay Vĩnh long đã đạt được 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất sang thị trường Trung Quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt, cho biết: “Huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long là địa phương có diện tích khoai lang lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích hằng năm hơn 10.000ha, sản lượng trung bình hơn 300 nghìn tấn/năm.
Nông dân trồng khoai lang nơi đây đã và đang từng bước thay đổi từ kiểu canh tác truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, có ghi chép sổ tay nhật ký đồng ruộng và bảo đảm thời gian cách ly phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác”.
Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp các Cục trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương đẩy mạnh việc xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nông dân thực hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chia sẻ.
Đồng chí Nguyễn Văn Liệt đề nghị, nông dân sản xuất khoai lang tích cực tham gia xây dựng mã số vùng trồng, thực hiện chế độ canh tác theo quy trình hướng dẫn và phối hợp liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp từ khâu trồng, chăm sóc và tiêu thụ khoai lang.