5 tháng, xuất khẩu điện thoại và linh kiện cán mốc 22,5 tỷ USD

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 5 đã thu về hơn 4,4 tỷ USD, tăng 50,6% so với cùng kỳ. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện cán mốc 22,5 tỷ USD, tăng 11,6% so với 5 tháng năm 2023.

Kết thúc tháng 4/2024, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với trị giá xuất khẩu đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai với hơn 3,4 tỷ USD, tuy nhiên giảm 14% so với cùng kỳ năm trước. Đứng thứ ba là thị trường Hàn Quốc với trị giá xuất khẩu đạt 1,1 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2023.

5 tháng, xuất khẩu điện thoại và linh kiện cán mốc 22,5 tỷ USD

Báo cáo từ HSBC cho biết, kể từ năm 2021, thị phần điện thoại thông minh của Việt Nam trên toàn cầu đã tăng đáng kể. Việt Nam hiện giành 13% thị phần, nhanh chóng vượt qua Ấn Độ để trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, các sản phẩm điện tử sản xuất trong nước đa dạng về chủng loại, màu sắc, mẫu mã và có chất lượng tốt, đáp ứng phần lớn nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Sự phát triển của ngành điện tử chủ yếu nhờ thu hút được sự đầu tư lớn từ các tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Sự gia tăng xuất khẩu điện thoại và linh kiện không thể tách rời khỏi sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam trong những năm gần đây. Việt Nam đã thu hút được nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Samsung, LG, Apple đến đầu tư và xây dựng nhà máy sản xuất. Điều này không chỉ giúp chuyển giao công nghệ tiên tiến mà còn nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Điển hình, sau 15 năm hiện diện, Samsung đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư tăng gấp gần 30 lần, lên tới khoảng 20 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Gần đây nhất, Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc đã công bố báo cáo tài chính quý 1/2024. Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 54,1 tỷ USD và lợi nhuận đạt 5,1 tỷ USD. Tại Việt Nam, tổng doanh thu của 4 nhà máy Samsung đạt khoảng 16,6 tỷ USD, tương đương cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 2 tỷ USD so với quý 4/2023.

Hơn nữa, việc gia tăng xuất khẩu điện thoại và linh kiện cũng thúc đẩy các ngành công nghiệp phụ trợ như sản xuất chip, bảng mạch, và các linh kiện điện tử khác phát triển. Điều này tạo nên một hệ sinh thái công nghiệp điện tử hoàn chỉnh, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển bền vững.

Đột phá lớn trong xuất khẩu điện thoại và linh kiện là kết quả của những chiến lược phát triển dài hạn và chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp công nghệ, cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp này phát triển.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng là một yếu tố quan trọng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào R&D để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế, giúp các sản phẩm điện tử "Made in Vietnam" ngày càng được tin dùng và ưa chuộng trên toàn cầu.

Theo dự báo của Công ty Nghiên cứu thị trường Statista, trong năm 2024, thị trường smartphone tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 4 tỷ USD, mức tăng trưởng kép 1,45% trong giai đoạn từ năm 2024 đến 2028. Đến năm 2024, doanh số tiêu thụ smartphone tại Việt Nam sẽ đạt 21,4 triệu chiếc.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam thành nhà xuất khẩu chuối lớn nhất sang Trung Quốc

Việt Nam thành nhà xuất khẩu chuối lớn nhất sang Trung Quốc

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập 729.800 tấn chuối, với trị giá 360 triệu USD. Trong đó, Việt Nam chiếm gần một nửa số chuối xuất sang thị trường này.
Điều tra vụ việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía

Điều tra vụ việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định kết quả rà soát nhà xuất khẩu mới trong vụ việc áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm đường mía (Mã vụ việc: NR02.AC02-AD13.AS01).
Sẽ chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp Bộ Công Thương làm đại diện sở hữu sang “siêu Ủy ban” và SCIC

Sẽ chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp Bộ Công Thương làm đại diện sở hữu sang “siêu Ủy ban” và SCIC

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương và SCIC đã thống nhất chủ trương, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt, các bên sẽ phối hợp thực hiện công tác bàn giao toàn bộ các doanh nghiệp do Bộ Công Thương làm đại diện chủ sở hữu sang Ủy ban và SCIC.
Mỹ gia hạn tiếp thời gian kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam

Mỹ gia hạn tiếp thời gian kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế với tủ gỗ từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp tục gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.
Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Phụ tải giảm, công suất đỉnh tăng

Trong tuần thứ 23 năm 2024 (từ 3-9/6), do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng, điện năng tiêu thụ trung bình ngày trong tuần đạt 905,7 triệu kWh (tr.kWh), thấp hơn so với tuần trước khoảng 23,6 tr.kWh.
Kế hoạch quốc gia loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon

Kế hoạch quốc gia loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 11/6/2024 ban hành Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozon, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về các biện pháp phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại.
Bộ Công thương yêu cầu thủy điện phải cảnh báo nếu xả lũ khẩn cấp

Bộ Công thương yêu cầu thủy điện phải cảnh báo nếu xả lũ khẩn cấp

Theo công điện của Bộ Công Thương, trước diễn biến mưa lũ phức tạp, các chủ đầu tư công trình thủy điện cần tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; rà soát về tình trạng hoạt động của hệ thống giám sát phục vụ điều tiết lũ.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận