Bánh truyền thống ngày Tết khắp ba miền khác nhau thế nào

Mỗi vùng miền trên cả nước lại có những món bánh đặc sản riêng không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên đán, trong đó quen thuộc nhất là bánh chưng, bánh tét.

Bánh chưng

Hình ảnh chiếc bánh chưng bên trong có gạo, thịt lợn, đỗ xanh tượng trưng cho đất là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc. Món bánh truyền thống này chứa đựng những ước mong về cuộc sống sung túc, no đủ của dân gian trong dịp đầu năm mới.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc.

Bánh đậu xanh

Từ lâu, bánh đậu xanh đã được coi là đặc sản nức tiếng của Hải Dương. Tuy có những nguyên liệu vô cùng đơn giản như đậu xanh, đường... nhưng vị ngọt bùi của bánh vẫn vô cùng hấp dẫn và được trẻ nhỏ lẫn người lớn yêu thích. Bánh đậu xanh thường được ăn vào dịp Tết vì nhiều người cho rằng màu vàng của bánh tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đây còn là quà tặng quý vào dịp Tết khi bánh đậu xanh được đựng trong hộp vàng hình cá chép, đồng tiền, long phụng sum vầy...

Bánh đậu xanh thường được dùng kèm với trà nóng để cân bằng vị.

Bánh tổ

Được du nhập từ ẩm thực Trung Quốc, theo thời gian bánh tổ trở thành đặc sản không thể thiếu của người dân Quảng Nam vào dịp Tết Nguyên đán. Bánh được làm từ những nguyên liệu vô cùng gần gũi như gạo nếp, đậu đỏ, đường và có thể bảo quản được khá lâu. Theo quan niệm dân gian, bánh tổ dẻo ngọt đại diện cho những điều may mắn dịp đầu năm mới.

Bánh tổ là đặc sản của người Quảng Nam vào dịp Tết nguyên đán.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là món bánh truyền thống của người Bình Định vào dịp đầu năm hay khi cưới hỏi. Lớp vỏ bánh dẻo thơm được làm từ gạo nếp, phần nhân bên trong là đậu xanh hoặc dừa ngào béo thơm. Khi ăn, bánh có vị dai giòn gần giống như bánh da lợn.

Bánh ít lá gai có phần nhân đậu xanh, dừa ngào béo bùi.

Bánh tét

Nếu ở miền Bắc có bánh chưng thì ở miền Trung và miền Nam, bánh tét lại là món không thể thiếu khi đón năm mới. Bánh tét có dáng trụ dài, được gói trong lá chuối. Bánh có nhân mặn (đậu xanh thịt mỡ) và ngọt (nhân chuối). Bánh mang ý nghĩa sum vầy, mong cầu được ấm no, làm ăn thuận lợi của con người miền Nam chất phác.

Bánh tét có hai loại nhân mặn và ngọt.

Theo Báo Lao Động

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngày Thế giới tôn vinh những người Hiến máu 14/6: Giọt hồng trao gửi thương yêu

Ngày Thế giới tôn vinh những người Hiến máu 14/6: Giọt hồng trao gửi thương yêu

Ngày 14/6 hàng năm là Ngày Hiến máu Thế giới (hay còn gọi là Ngày Thế giới Tôn vinh những Người Hiến máu) nêu bật tầm quan trọng của nghĩa cử hiến máu cao đẹp. Máu là món quà quý giá nhất mà bất cứ ai cũng có thể trao cho người khác - đây là món quà của sự sống.
Tái bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam

Tái bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam

Cuốn sách Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam của Thượng tướng, GS.TS. Nguyễn Chí Vịnh tuyển chọn, giới thiệu các bài viết tiêu biểu của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức dưới sự lãnh đạo của Đảng; các bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học, đồng chí, đồng đội của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024

Tối 11/6, tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024.
Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12/6

Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12/6

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em trong tiếng Anh gọi là “World Day Against Child Labour” (WDACL) chính thức được công nhận bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 12/6/2002 hàng năm. Ngày này được ra đời với ý nghĩa giúp con người có nhận thức và hành động tốt hơn trong việc ngăn chặn và xóa bỏ lao động ở trẻ em.
Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Tết Đoan ngọ ăn gì để cả năm may mắn, bình an

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết "diệt sâu bọ" diễn ra vào 5/5 âm lịch. Theo quan niệm xưa, trong ngày này, cần ăn một số món ăn, loại quả có vị chua để diệt trừ sâu bọ, đem lại may mắn.
Bài cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nét văn hóa cổ truyền Việt Nam

Bài cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nét văn hóa cổ truyền Việt Nam

Theo truyền thống, thời gian làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm, trong đó giờ đẹp nhất là lúc 12h trưa. Vì theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ba miền Bắc - Trung - Nam

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ ở ba miền Bắc - Trung - Nam

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm. Năm nay, ngày lễ này sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 10/6. Tùy theo phong tục của từng vùng miền mà mâm cúng Tết Đoan Ngọ có những lễ vật khác nhau.
Cúng Tết Đoan ngọ vào giờ nào để đón lộc, rước may

Cúng Tết Đoan ngọ vào giờ nào để đón lộc, rước may

Thực tế, giờ cúng Tết Đoan ngọ của các gia đình, vùng miền có thể không giống nhau. Tuy nhiên, xét theo quan niệm truyền thống, cúng vào giữa trưa là chuẩn nhất.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận