Bộ Công Thương sẵn sàng tiếp nhận Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia

Sáng ngày 6/8/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp về việc chuẩn bị tiếp nhận Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) về Bộ Công Thương.

* Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc tại tỉnh Kon Tum

Cùng tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Trương Thanh Hoài, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) và các đơn vị có liên quan.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, ngày 01/8/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 752/QĐ-TTg về việc tách A0 từ EVN và chủ trương thành lập NSMO trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Quyết định 753/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại NSMO và thị trường điện quốc gia từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công Thương. Triển khai kịp thời các Quyết định trên, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức hội nghị này nhằm quán triệt đầy đủ, sâu sắc chỉ đạo của Chính phủ về việc tách A0 ra khỏi EVN để bảo đảm khách quan, công tâm, đóng vai trò điều tiết của Nhà nước trong điều độ, vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đồng thời đảm bảo sự hoạt động ổn định, liên tục, an toàn, hiệu quả của NSMO .

Bộ trưởng yêu cầu các đại biểu tham dự cuộc họp thống nhất nội dung, thời gian hoàn thành đối với các công việc cần làm để NSMO hoạt động hiệu quả; phân định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan đơn vị liên quan nhằm thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị, đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, A0 và các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ Công Thương đã thảo luận các ý kiến nhằm chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp trong quá trình thực hiện các thủ tục đưa A0 về Bộ Công Thương và đảm bảo các điều kiện hoạt động của A0 sau này theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh, điện có vai trò rất quan trọng, được xem như “bánh mì” của nền kinh tế . Để sản xuất, cung ứng đủ điện năng cho nền kinh tế, đòi hỏi phải huy động các nguồn lực (cả nhà nước, xã hội) đầu tư phát triển nguồn, lưới điện. Đồng thời, nhằm bảo đảm khách quan, công bằng, công tâm trong việc điều độ, vận hành hệ thống điện và thị trường điện, cần phải tách A0 ra khỏi EVN để hoạt động độc lập theo quy định của pháp luật.

Việc tách A0 và thành lập một Công ty TNHH MTV 100% vốn nhà nước để vận hành, điều độ hệ thống điện và thị trường điện quốc gia là đòi hỏi khách quan, tất yếu, không phục vụ lợi ích của một cá nhân, tập thể nào”- Bộ trưởng khẳng định và nhấn mạnh thêm, để vận hành theo nền kinh tế thị trường, EVN không thể vừa là nhà sản xuất, cung ứng điện, vừa điều độ, vận hành hệ thống điện, thị trường điện. Bộ Công Thương là cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực điện và có đầy đủ các cơ quan chức năng, đủ nhân lực thực thi quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Đây là đòi hỏi khách quan, tất yếu của quá trình vận hành hệ thống điện quốc gia theo cơ chế thị trường”- tư lệnh ngành Công Thương một lần nữa khẳng định.

Trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan đã nỗ lực nghiên cứu, tham mưu để Chính phủ ban hành Quyết định 752, Quyết định 753 và thay một số văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan để vận hành cơ chế này. Để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong việc tách A0 thành NSMO, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, thứ nhất, các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước, EVN, A0 triển khai nghiên cứu, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được nêu trong các Quy định, Nghị định của Chính phủ; Quyết định, Nghị quyết của Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Trong quá trình nghiên cứu quán triệt, thực hiện, nếu vướng mắc cần kịp thời phản ánh với cơ quan chủ trì.

Thứ hai, NSMO tuy độc lập với EVN nhưng đều là hai đơn vị doanh nghiệp nhà nước, được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng điện quốc gia dưới sự quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Vì vậy hai bên cần có cơ chế phối hợp, cơ chế vận hành chặt chẽ, nhuần nhuyễn.

Bộ trưởng giao EVN và NSMO gửi đề xuất liên quan nội dung trên để Bộ Công Thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét phê chuẩn trước ngày 15/8.

Thứ ba, để NSMO hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong giai đoạn đầu, Bộ trưởng đề nghị Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, EVN tiếp tục hỗ trợ, bảo đảm các điều kiện để NSMO hoạt động bình thường cho đến khi tổ chức mới có đầy đủ các điều kiện, cơ chế pháp lý, hướng dẫn, quy định để thực hiện.

Bộ trưởng yêu cầu trước ngày 31/8, Cục Điều tiết điện lực chủ trì, phối hợp cùng NSMO và các Cục, Vụ liên quan của Bộ Công Thương nghiên cứu đề xuất, sửa đổi bổ sung ban hành mới các cơ chế cần thiết để NSMO hoạt động 1 cách hiệu quả, với tinh thần chung là giai đoạn đầu có thể “chưa hơn, nhưng không thể kém” khi trực thuộc EVN. Giai đoạn tiếp theo cần phải nghiên cứu giúp NSMO hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Thứ tư, trong dài hạn, yêu cầu Ban soạn thảo, Tổ biên tập Luật Điện lực (sửa đổi) tiếp thu các ý kiến để cập nhật, bổ sung vào Dự thảo sửa đổi Luật điện lực dự kiến trình Quốc hội vào Kỳ họp cuối năm 2024, trong đó chú ý nội dung liên quan tới điều kiện, cơ chế hoạt động của EVN và NSMO.

Về nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng giao các đơn vị: Cục Điều tiết điện lực, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ và Vụ Pháp chế ngay lập tức triển khai các nhiệm vụ cụ thể để hoạt động và bộ máy của NSMO được đảm bảo tính pháp lý, liên tục và hiệu quả như: thành lập Tổ công tác của Bộ Công Thương liên quan đến điều hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia với sự tham gia của các đơn vị, doanh nghiệp liên quan; Tiếp tục rà soát, đề xuất, sửa đổi các quy định hiện hành liên quan đến điều độ, vận hành hệ thống điện và thị trường điện; theo dõi việc triển khai cơ chế bổ sung vốn điều lệ cho NSMO ngay sau khi chyển về Bộ Công Thương đảm bảo nguồn ngân sách cần thiết cho hoạt động của đơn vị cũng như bố trí quỹ đất tại địa phương để NSMO có trụ sở hoạt động độc lập, đảm bảo an ninh, an toàn phù hợp theo quy định; rà soát, và báo cáo việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tổ chức cán bộ, lao động và tiền lương đối với NSMO... Đặc biệt, Vụ Tổ chức cán bộ cần phối hợp với các đơn vị: Cục điều tiết điện lực, Cục điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch – Tài chính trong việc xây dựng các quy chế nội bộ, quy trình phối hợp công tác nội bộ trong Bộ Công Thương liên quan đến NSMO.

Bộ trưởng cũng đề nghị, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị liên quan cần lưu ý cung cấp thông tin 1 cách đầy đủ, kịp thời, chính xác cho báo chí và các cơ quan báo chí cũng cần phản ánh trung thực, khách quan để người dân và toàn xã hội hiểu và chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Indonesia và Ban Thư ký ASEAN

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Indonesia và Ban Thư ký ASEAN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã tham gia và tháp tùng Tổng Bí thư trong các hoạt động của đoàn chính thức, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Indonesia.
Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Kyrgyzstan tới Việt Nam, sáng 7/3, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Kyrgyzstan và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại cuộc gặp.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Từ 15h hôm nay, ngày 6/3, giá xăng dầu các loại được điều chỉnh giảm. Trong đó, xăng giảm tới hơn 700 đồng/lít, dầu cũng có loại tương tự.
Bộ Công Thương công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Bộ Công Thương công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị.
Bộ Công Thương khẩn trương triển khai công tác kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo bộ máy mới

Bộ Công Thương khẩn trương triển khai công tác kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo bộ máy mới

Sáng 3/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị giao ban Bộ. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Trương Thanh Hoài, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ.
Sau sắp xếp, Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ

Sau sắp xếp, Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ đối với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và 4 thứ trưởng từ ngày 1/3 sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 1/3/2025 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Bộ Công Thương ban hành thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải điện

Bộ Công Thương ban hành thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài vừa ký ban hành Thông tư số 14/2025/TT-BCT, quy định về phương pháp lập, hồ sơ, trình tự, thủ tục phê duyệt giá dịch vụ truyền tải điện; phương pháp hướng dẫn và hình thức định giá đối với lưới điện truyền tải do các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư xây dựng theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 6 Điều 51 Luật Điện lực số 61/2024/QH15.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận