Đài Loan chuẩn bị cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, lệnh cấm thuốc lá điện tử (vaping) đã được Đài Loan thông qua hồi giữa tháng trước trong một động thái nhằm giải quyết sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm vaping trong giới trẻ Đài Loan.
Tạm giữ 5.000 sản phẩm thuốc lá điện tử và 11 can hóa chất không hóa đơn Thái Nguyên: Thu giữ lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu Thu giữ 176 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội

Theo các quy định sửa đổi của Đạo luật Phòng chống nguy hại thuốc lá, Đài Loan sẽ cấm việc bán, sản xuất và cung cấp thuốc lá điện tử trong khi các sản phẩm thuốc lá đun nóng (heated tobacco products (HTPs) sẽ buộc phải tuân theo quy định chặt chẽ hơn.

Các nhà sản xuất hoặc nhập khẩu HTPs sẽ phải nộp báo cáo đánh giá rủi ro sức khỏe để xem xét trước khi họ có thể nhận được giấy phép.

Ngoài ra, việc quảng cáo thiết bị đun nóng cho những sản phẩm như vậy cũng sẽ bị cấm.

Những thay đổi khác bao gồm tăng tuổi hút thuốc hợp pháp từ 18 lên 20, tăng tỷ lệ cảnh báo trên bao bì thuốc lá từ 35% lên 50% và chỉ định các trung tâm chăm sóc trẻ em cũng như trường học các cấp là khu vực cấm hút thuốc.

Động thái này được ca ngợi là thắng lợi một phần của các nhóm chống thuốc lá sau nhiều năm kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới. Lần gấn nhất Đạo luật phòng chống nguy hại của thuốc lá được sửa đổi là vào năm 2009.

Một trong những phần gây tranh cãi của bản sửa đổi là cách thức quản lý các sản phẩm thuốc lá có hương vị. Các nhà phê bình cho rằng sự thay đổi này không đủ táo bạo vì nó chỉ cấm sử dụng các chất phụ gia bị cấm, nhưng điều này có thể tạo ra kẽ hở vì thuật ngữ mơ hồ.

Đài Loan chuẩn bị cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử
(Ảnh minh họa)

Tốc độ thanh thiếu niên ở Đài Loan tiếp cận vaping thật đáng lo ngại. Một cuộc khảo sát của Cục Quản lý Nâng cao Sức khỏe (HPA) chỉ ra rằng nhóm người sử dụng thuốc lá điện tử ở các trường trung học cơ sở đã tăng từ 1,9% năm 2018 lên 3,9% vào năm 2021, trong khi đó ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề tăng từ 3,4% lên 8,8% trong cùng thời gian.

Thiết kế mới lạ và hương vị đa dạng dường như là một phần nguyên nhân thúc đẩy sự phổ biến của các sản phẩm vaping trong giới trẻ. HPA cho biết điều này có thể gây hại cho sức khỏe vì 90% các sản phẩm như vậy được phát hiện có chứa nicotin.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triển lãm dệt may quốc tế lần thứ 15 năm 2023

Triển lãm dệt may quốc tế lần thứ 15 năm 2023

Triển lãm dệt may quốc tế PPM QUILT SHOW BRNO là triển lãm lớn nhất về các kỹ thuật dệt kết hợp ở Trung, Đông Âu nói chung và tại thị trường Cộng hoà Séc nói riêng.
Thái Lan thu thập ý kiến dư luận đối với dự thảo áp dụng giá điện đồng nhất

Thái Lan thu thập ý kiến dư luận đối với dự thảo áp dụng giá điện đồng nhất

Ủy ban Điều hành Điện (ERC) của Thái Lan đang thu thập ý kiến dư luận đối với dự thảo áp dụng giá điện đồng nhất. Nếu thông qua, mức giá trên sẽ giúp giá điện rẻ đối với doanh nghiệp nhưng đắt đối với hộ gia đình.
Quy định mới của EU về dư lượng hóa chất áp dụng trên nông sản, thực phẩm

Quy định mới của EU về dư lượng hóa chất áp dụng trên nông sản, thực phẩm

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cung cấp thông tin về quy định của EU về dư lượng arsen, hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole áp dụng trên nông sản, thực phẩm để độc giả tham khảo.
Sổ tay rà soát chính sách nhập khẩu mới của Israel

Sổ tay rà soát chính sách nhập khẩu mới của Israel

Thương vụ Việt Nam tại Israel gửi thông tin về Sổ tay rà soát chính sách nhập khẩu mới của Israel để bạn đọc và doanh nghiệp tham khảo.
Algeria gọi thầu thực hiện 15 nhà máy điện mặt trời

Algeria gọi thầu thực hiện 15 nhà máy điện mặt trời

Tập đoàn điện khí Sonelgaz của Algeria vừa ra thông cáo gọi thầu trong nước và quốc tế để thực hiện 15 nhà máy điện mặt trời tại 11 tỉnh phía Nam và cao nguyên nước này với tổng công suất 2000 megawat (trong đó mỗi nhà máy có công suất từ 80 đến 220 MWc).
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận