Quy định mới đối với bưởi, ớt xuất khẩu vào Australia và Đài Loan
Ớt phải cung cấp báo cáo thử nghiệm về thuốc nhuộm Sudan
Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Văn phòng vừa nhận được thông báo số G/SPS/N/TPKM/625 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Y tế và Phúc lợi của Đài Loan (Trung Quốc) công bố áp dụng quy định cho hàng hóa dùng làm thực phẩm và được phân loại theo mã CCC.
Ớt xuất khẩu vào Đài Loan phải cung cấp báo cáo thử nghiệm về thuốc nhuộm Sudan (Ảnh minh họa) |
Việt Nam là một trong bốn quốc gia xuất khẩu ớt vào Đài Loan phải cung cấp báo cáo thử nghiệm về thuốc nhuộm Sudan, kèm theo ghi chú phương pháp thử, giới hạn định lượng (LOQ), đơn vị thử nghiệm và một số thông tin liên quan.
Theo đó, hàng hóa dùng làm thực phẩm và được phân loại theo mã CCC 0904.22.00.00-1 (quả thuộc chi ớt Capsicum hoặc thuộc chi Pimenta, được nghiền nát hoặc xay) và 0904.21.90.00-3 (các loại quả khác thuộc chi ớt Capsicum hoặc thuộc chi Pimenta ở dạng khô, chưa nghiền nát hoặc chưa xay) phải cung cấp báo cáo thử nghiệm về thuốc nhuộm Sudan (một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác).
Trên thế giới, thuốc nhuộm Sudan được xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc, vì có khả năng gây ung thư thông qua việc làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có 4 loại, được đánh thứ tự từ I đến IV (màu đỏ tươi). Thuốc nhuộm Sudan thường được dùng để thực phẩm có màu đỏ hấp dẫn, cũng như giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Người ta thường tìm thấy chất này trong bột ớt và bột cà ri.
Ngay sau khi nhận thông báo G/SPS/N/TPKM/625 từ Đài Loan, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản đề nghị Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương); Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế); Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam triển khai phổ biến, thực hiện yêu cầu của phía bạn, đảm bảo tuân thủ quy định của thị trường nhập khẩu.
Bưởi phải được quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại
Ngày 30/4/2024, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo từ Ban Thư ký Ủy ban SPS/WTO số G/SPS/N/AUS/588 về thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia nêu kết quả phân tích rủi ro nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam.
Theo đó, quả bưởi tươi được sản xuất từ Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nếu sản phẩm đáp ứng yêu cầu các biện pháp quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại, bao gồm: rầy cam quýt châu Á (Diaphorina citri), nhện giả (Brevipalpus phoenicis), ruồi đục quả khế (Bactrocera carambolae), ruồi đục quả ổi (Bactrocera correcta), ruồi đục quả phương Đông (Bactrocera dorsalis), ruồi đục quả đào (Bactrocera zonata), ruồi dưa (Zeugodacus cucurbitae), ruồi đục quả bí ngô (Zeugodacus tau), rệp sáp bột ca cao (Exallomochlus hispidus), rệp sáp bột cà phê (Planococcus lilacinus), rệp sáp (Rastrococcus pentagona), rệp sáp (Parlatoria cinerea), rệp sáp vẩy da giáp (Parlatoria ziziphi), rệp sáp vảy dâu tằm (Pseudaulacaspis pentagona), nhện đỏ cam quýt (Panonychus citri), nhện Kanzawa (Tetranychus kanzawai), bọ trĩ ớt (Scirtothrips dorsalis), bọ trĩ hành (Thrips tabaci), vi khuẩn bệnh thối nhũn trên cây có múi (Xanthomonas citri subsp. citri).
Bưởi xuất khẩu sang Australia phải được quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại (Ảnh minh họa) |
Đối với các loài rầy, vùng trồng, cơ sở đóng gói hoặc địa điểm sản xuất phải không nhiễm dịch hại; phải có phương pháp tiếp cận hệ thống có hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro do loài rầy này gây ra trên quả bưởi và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt; có biện pháp xử lý quả bưởi tươi để chống rầy, khử trùng bằng methyl bromide.
Đối với các loài ruồi, vùng trồng, cơ sở đóng gói hoặc địa điểm sản xuất phải không nhiễm dịch hại; có biện pháp xử lý quả bưởi tươi để chống ruồi đục quả như chiếu xạ.
Đối với các loài nhện giả, rệp sáp, côn trùng có vảy, nhện đỏ và bọ trĩ, yêu cầu kiểm tra trực quan trước khi xuất khẩu và nếu phát hiện phải có biện pháp khắc phục.
Đối với bệnh thối nhũn trên cây có múi, phải có phương pháp tiếp cận hệ thống có hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh gây ra trên quả bưởi và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.