Đóng điện đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu: Thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3

Chiều tối 27/8/2024, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu, qua đó thông tuyến toàn bộ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu chiều dài 226 km, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Dự án có 463 vị trí móng cột, trong đó có đến 237 vị trí cột trên núi, đi qua nhiều địa hình phức tạp. Trong 197 khoảng néo hành lang tuyến có 7 khoảng néo vượt sông, hồ lớn, 15 khoảng néo vượt quốc lộ.

Dự án được triển khai thi công từ 18/1/2024, được Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư họp ngày 24/8/2024 và thống nhất đóng điện.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Trung – Bắc ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Trung – Bắc, kết hợp với các cung đoạn Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định I – Phố Nối, cũng như các đường dây mạch 3 đã hoàn thành từ Pleiku 2 – Dốc Sỏi – Quảng Trạch, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Nam Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc.

Lãnh đạo EVNNPT chứng kiến thời khắc đóng điện đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu tại Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa

Trong quá trình triển khai, dự án luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng với đó là sự ủng hộ của các cấp chính quyền nơi có dự án đi qua, sự đồng lòng, chung sức của người dân đã nhường đất cho dự án, đã tham gia hỗ trợ thi công giai đoạn đào đúc móng.

Theo lãnh đạo EVNNPT, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc huy động máy móc, thiết bị thi công đồng thời trên toàn tuyến; Khó khăn về địa hình tuyến với nhiều vị trí trên đồi núi cao, đường lên các vị trí móng cột khó khăn, đặc biệt khi trời mưa đường dốc, trơn trượt, mặt bằng thi công không thuận lợi. Điều kiện bất lợi về thời tiết có nhiều ngày mưa, bão, giông, nắng nóng cực đoan, giông sét,… nên nhiều thời điểm phải dừng thi công để đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị công trình.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu hoàn thành đóng điện

Cùng với đó, khối lượng cột thép rất lớn trong khi tiến độ yêu cầu trong thời gian ngắn, EVNNPT cùng CPMB và các nhà thầu đã nỗ lực tập trung sản xuất, thực hiện các giải pháp triển khai cụ thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão”, làm việc “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, các kỹ sư, công nhân của các đơn vị tham gia dự án đã làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết: Để đáp ứng tiến độ yêu cầu, trong khoảng thời gian ngắn nhiều hạng mục công việc đã được triển khai đồng thời như thi công xây lắp, dựng cột, kéo dây, lắp đặt khung định vị, hiệu chỉnh kỹ thuật. Vì vậy, bên cạnh lực lượng chính của các nhà thầu thi công xây lắp, đã huy động lực lượng từ EVNNPT và 5 Tổng công ty Điện lực cùng tham gia hỗ trợ thi công với số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề.

Với tính chất quan trọng của dự án, không chỉ riêng đối với EVNNPT, các đơn vị Điện lực của EVN và các đơn vị bạn đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao khi đã tham gia hỗ trợ hết sức nhiệt tình, nỗ lực cố gắng, không quản ngại khó khăn vất vả. Cùng với đó, EVNNPT cũng nhận được sự hỗ trợ nhân lực thi công từ lực lượng quân đội, Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam… tham gia hỗ trợ dựng cột và kéo dây cho các dự án.

Việc dự án hoàn thành và đóng điện đáp ứng được yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là động lực to lớn để toàn công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 hoàn thành nghiệm thu, khánh thành trong những ngày tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu là dự án thành phần cuối cùng của Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. Trước đó, EVNNPT đã hoàn thành đóng điện Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa ngày 28/6/2024, Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa hoàn thành ngày 30/6/2024, Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối hoàn thành đóng điện ngày 19/8/2024.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu:

- Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (thuộc EVN);

- Đại diện chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung;

- Đơn vị tư vấn thiết kế: Liên danh Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 và Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1;

- Đơn vị tiếp nhận vận hành: Công ty Truyền tải điện 1 (Nghệ An, Hà Tĩnh; Công ty Truyền tải điện 2 (Quảng Bình).

- Đây là công trình năng lượng cấp đặc biệt, nhóm A;

- Quy mô: 226 km gồm 2 mạch, với 463 vị trí cột;

- Triển khai thi công: Ngày 18/1/2024;

- Đóng điện: Ngày 27/8/2024.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Indonesia và Ban Thư ký ASEAN

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Indonesia và Ban Thư ký ASEAN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã tham gia và tháp tùng Tổng Bí thư trong các hoạt động của đoàn chính thức, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Indonesia.
Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Kyrgyzstan tới Việt Nam, sáng 7/3, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Kyrgyzstan và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại cuộc gặp.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Từ 15h hôm nay, ngày 6/3, giá xăng dầu các loại được điều chỉnh giảm. Trong đó, xăng giảm tới hơn 700 đồng/lít, dầu cũng có loại tương tự.
Bộ Công Thương công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Bộ Công Thương công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị.
Bộ Công Thương khẩn trương triển khai công tác kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo bộ máy mới

Bộ Công Thương khẩn trương triển khai công tác kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo bộ máy mới

Sáng 3/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị giao ban Bộ. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Trương Thanh Hoài, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ.
Sau sắp xếp, Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ

Sau sắp xếp, Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ đối với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và 4 thứ trưởng từ ngày 1/3 sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 1/3/2025 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Bộ Công Thương ban hành thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải điện

Bộ Công Thương ban hành thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài vừa ký ban hành Thông tư số 14/2025/TT-BCT, quy định về phương pháp lập, hồ sơ, trình tự, thủ tục phê duyệt giá dịch vụ truyền tải điện; phương pháp hướng dẫn và hình thức định giá đối với lưới điện truyền tải do các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư xây dựng theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 6 Điều 51 Luật Điện lực số 61/2024/QH15.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận