Đồng Tháp khởi động dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo

Dự án khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra một hệ sinh thái tuần hoàn cho ngành lúa gạo và mang lại các lợi ích thiết thực cho các đơn vị, doanh nghiệp tham ra giao dịch.
Gạo Campuchia đánh bại Thái Lan dành giành danh hiệu gạo ngon nhất thế giới Bộ Công Thương xin ý kiến góp ý, xây dựng Dự thảo Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO Thu giữ 6 tấn gạo không rõ nguồn gốc xuất xứ Gạo Việt Nam lần đầu tiên lên kệ siêu thị E.Leclerc của Pháp

Ngày 19/12, tại Đồng Tháp, Công ty cổ phần chỉ số Nông nghiệp (Agri Index) tổ chức lễ công bố khởi động dự án sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm ngành gạo.

Tính đến nay, đây là dự án sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình số hóa kinh tế tuần hoàn đầu tiên của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đánh giá, dự án sẽ góp phần giúp kết nối nhu cầu giữa người mua và người bán.

Dự án kết nối những thành phần trong vòng tròn tuần hoàn ngành lúa gạo (nông dân, thương lái, doanh nghiệp…) từ khâu canh tác, sản xuất, chế biến lúa gạo và phụ phẩm của lúa gạo đến khâu tiêu thụ.

Đồng Tháp khởi động dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo
Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, dự án sẽ góp phần giúp kết nối nhu cầu giữa người mua và người bán đối với sản phẩm gạo và phụ phẩm

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, muốn vòng tròn tuần hoàn của ngành hàng lúa gạo thành công phải có vòng tròn các mối quan hệ, thắt chặt những “mắt xích” của chuỗi ngành hàng lúa gạo trước sự biến động của thị trường.

Các “mắt xích” đó liên kết với nhau bởi “chữ tín,” sự tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho ngành hàng lúa gạo thông qua chuyển đổi số và thay đổi tư duy.

Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín; chất thải và phế, phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình sản xuất khác. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp sẽ khai thác và sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm, hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí, thất thoát sau thu hoạch, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao và nhất là giảm thiểu và đi đến triệt tiêu chất thải gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo được kỳ vọng sẽ giải được “bài toán” tìm đầu ra cho những sản phẩm nằm trong vòng tuần hoàn và các doanh nghiệp liên kết lại với nhau tạo thành các “mắt xích” trên mạng lưới giá trị kinh tế tuần hoàn.

Đồng Tháp khởi động dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo

Bà Nguyễn Thị Tuyết Ngọc, Giám đốc Dự án sàn giao dịch gạo và phụ phẩm ngành gạo, cho biết sàn giao dịch này là hình thức kinh doanh thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trong vòng kinh tế tuần hoàn ngành lúa gạo.

Dự án xây dựng sàn giao dịch tiến hành nghiên cứu tiền khả thi vào tháng 6/2022 và khởi động quá trình vận hành thử nghiệm vào tháng 12/2022.

Dự kiến, sàn giao dịch sẽ chính thức hoạt động vào tháng 3/2023 tại địa chỉ “sanphupham.vn” và app trên thiết bị di động với tên “AGRIINDEX” chạy trên 2 hệ điều hành Androi và IOS.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hệ thống mạng thông suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Hệ thống mạng thông suốt dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Theo đánh giá của Cục Viễn thông - Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ TT&TT trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và công tác tổ chức đón Tết, đã chuẩn bị đầy đủ các phương án, xây dựng kế hoạch, triển khai các kịch bản ứng phó sự cố từ sớm từ xa và từ trước.
Kế hoạch đào tạo thương mại điện tử năm 2024

Kế hoạch đào tạo thương mại điện tử năm 2024

Năm 2024 và những năm tiếp theo, Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (TMĐT), Cục TMĐT và Kinh tế số sẽ tiếp tục triển khai một cách hiệu quả các nhiệm vụ được giao, ngày càng kiện toàn và không ngừng phát triển để trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong công tác đào tạo, phát triển TMĐT tại Việt Nam.
Phát hiện mã độc trộm tiền trên iPhone người dùng Việt

Phát hiện mã độc trộm tiền trên iPhone người dùng Việt

Theo báo cáo từ tổ chức bảo mật Group-IB (Singapore), Trojan (mã độc, phần mềm gián điệp) hoàn toàn mới được phát hiện lần đầu vào tháng 10/2023, trên các dòng iPhone tại Việt Nam, Thái Lan.
4 cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

4 cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Khi dữ liệu lớn liên tục được thu thập và phân tích, nguy cơ rò rỉ, đánh cắp thông tin và xâm phạm quyền riêng tư ngày càng rõ rệt. Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trực tuyến cần sự chủ động từ phía người dùng, theo Kaspersky.
Xử lý một loạt vụ dùng máy POS để "giao dịch mua hàng khống"

Xử lý một loạt vụ dùng máy POS để "giao dịch mua hàng khống"

Tính đến tháng 1/2024, Phòng An ninh mạng Công an TP. Đà Nẵng đã tổ chức trinh sát và làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 03 điểm “rút tiền hoặc đáo hạn thẻ tín dụng” trên địa bàn thành phố.
Đề xuất quy định về về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước

Đề xuất quy định về về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định về giao dịch điện tử trong cơ quan nhà nước và Hệ thống thông tin phục vụ giao dịch điện tử.
Kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử tại Trung Quốc

Kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử tại Trung Quốc

Các chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới đánh giá thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển nhờ sự gia tăng của số lượng người mua sắm trực tuyến, sự cải thiện và phổ biến của các cơ sở hạ tầng, phương tiện thanh toán. Thị trường TMĐT Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 11,6% từ năm 2023 đến năm 2027 và sẽ đạt 23,5 nghìn tỷ NDT vào năm 2027.
Thành phố lớn nhất nước Mỹ khởi kiện TikTok, Facebook, YouTube

Thành phố lớn nhất nước Mỹ khởi kiện TikTok, Facebook, YouTube

Hôm 14/2, Thị trưởng thành phố New York, Eric Adams cho biết, chính quyền của ông đã đệ đơn kiện các công ty mẹ của TikTok, Instagram, Facebook, Snapchat và YouTube, cáo buộc các dịch vụ của họ đang gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của thanh niên và trẻ em ở thành phố lớn nhất nước Mỹ.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận