Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít

Kể từ ngày 9/6, du khách nước ngoài có thể quay trở lại du lịch châu Âu, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của quốc gia hay vùng lãnh thổ mà họ xuất phát và hồ sơ tiêm chủng của họ. Mặc dù các nước châu Âu mở cửa trở lại, du khách vẫn cho rằng đi du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 rất phức tạp.

Mặc dù mở cửa đón khách du lịch, song các nước châu Âu vẫn áp đặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh khác nhau như yêu cầu du khách khi nhập cảnh phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm đẩy đủ vắc xin ngừa Covid-19 hơn hai tuần trước khi lên đường, hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, hoặc giấy chứng nhận kháng nguyên hay RT-PCR âm tính, hay thực hiện tự cách ly từ 7-10 ngày... Những khác biệt trong việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở mỗi nước phần nào đã ảnh hưởng đến tâm lý của du khách.

Brandon McDaniel, một doanh nhân ở Texas, Mỹ, người đã có chuyến du lịch kéo dài 5 tuần cùng gia đình ở châu Âu, cho biết: "Một ngày bạn cần giấy tờ này, ngày khác lại cần giấy tờ khác. Khi chúng tôi đến sân bay, chúng tôi lại được yêu cầu điền vào những giấy tờ mới dù chúng tôi đã điền vào một số giấy tờ (trước đó)".

Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít
Việc khẩn trương triển khai tiêm phòng Covid-19 đã cho phép châu Âu mở cửa trở lại, qua đó giúp nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến.

Mỹ được Pháp đưa vào danh sách "xanh" mà những người đi từ quốc gia này được phép nhập cảnh vào Pháp mà không cần phải xét nghiệm nếu đã tiêm đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19. Theo kết quả khảo sát, Paris vẫn là điểm đến chính của du khách Mỹ. Tuy nhiên, Văn phòng du lịch Paris cho biết, số du khách Mỹ đến Paris hiện đã giảm 85% so với mức hồi tháng 6-2019, còn lượng du khách nước ngoài nói chung đã giảm 60%.

Số lượng khách du lịch giảm, một phần có thể là do các nước châu Âu chưa chắc chắn có cho phép khách du lịch nhập cảnh vào mùa hè hay không. Điều này làm nản lỏng một số người khi lên kế hoạch đi du lịch cách đây vài tháng. Martin Douglass, một giáo viên ở Chicago chia sẻ: "Điều tồi tệ nhất là chờ đợi. Tôi đã đặt chỗ vào tháng 3 nhưng tôi không biết khi nào nước Pháp sẽ mở cửa trở lại. Ngày nay, đi du lịch giống như một canh bạc".

Trong khi đó, nhiều người lại thích cảm giác đi du lịch trong bối cảnh có ít du khách như vậy. Mohammed Charpenel, người làm việc trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai (thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE), cảm nhận: "Kể từ khi có ít người hơn, bạn có thể dành thời gian để làm nhiều việc hơn, mất ít thời gian hơn để xếp hàng, đó là một bầu không khí dễ chịu".

Bà Elena Schupp, 56 tuổi, người mang hai quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha và sống tại South Carolina cho biết, bà cùng con gái đã đến Madrid dù phải thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch khiến việc làm thủ tục trở nên phức tạp hơn. Vợ của doanh nhân McDaniel cũng cho rằng, sẽ rất tốn kém khi làm tất cả những xét nghiệm cần thiết để được nhập cảnh vào mỗi quốc gia, nhưng nếu đó là những gì cần thiết để có thể đi lại, cô sẽ vẫn làm.

Việc có ít khách du lịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, cũng như việc làm của người lao động. Denis Farias, quản lý một cửa hàng bán đồ lưu niệm gần Tháp Eiffel cho biết, ở Paris hiện nay thực sự không có nhiều khách du lịch. Cách đây 2 năm, cửa hàng này có 5 nhân viên bán hàng nhưng hiện nay chỉ còn một mình Farias

Hanoimoi.com.vn

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hà Nội là một trong những địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Hà Nội là một trong những địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

3 địa danh của Việt Nam được lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 (World's Greatest Places) Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố này là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong 5 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp lấy lại được đà tăng trưởng mạnh nhờ sức tăng trưởng xuất khẩu của các nhóm hàng truyền thống.
Hoa Kỳ sẽ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Đây là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan hệ kinh tế - thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời thể hiện được rõ nét lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia.

Biến thể Delta có sức lây lan mạnh và dữ dội hơn các chủng virus trước đó

Delta là biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh nhất, mạnh nhất và đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt, là nhận định được 10 chuyên gia hàng đầu về COVD-19 đưa ra trong một cuộc phỏng vấn mới được hãng Reuters công bố.
IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021

IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra dự báo mới về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2021, ở mức 6%, không thay đổi so với mức dự báo được tổ chức này đưa ra cách đây 3 tháng.
ASEAN-Nhật Bản: Hướng tới 50 năm quan hệ đối tác

ASEAN-Nhật Bản: Hướng tới 50 năm quan hệ đối tác

Ngày 21/7, trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức Tọa đàm bàn tròn cấp cao trực tuyến với chủ đề “Nhìn lại chặng đường đã qua và hướng đến 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản”. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Quốc vụ thứ nhất Bộ Ngoại giao Nhật Bản Washio Eiichiro đã có bài phát biểu khai mạc quan trọng tại Tọa đàm.
'Gu' thưởng thức cà phê của người Bắc Âu

'Gu' thưởng thức cà phê của người Bắc Âu

Người tiêu dùng ở khu vực này quan tâm đến các sản phẩm hữu cơ và thương mại công bằng, nên các chứng nhận như Rainforest Alliance-UTZ, Fairtrade đóng vai trò rất quan trọng.
Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam

Mỹ là thị trường nhập khẩu đầy tiềm năng đối với trái cây Việt Nam

Trước hết, thị trường Hoa Kỳ có tới 332 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng