Gỏi cá trích "xứ Đà" món ngon gây thương nhớ

Bên cạnh bánh bèo, mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo… thì gỏi cá Đà Nẵng cũng là một món ăn đặc sản được nhiều du khách yêu thích.

Gỏi cá Đà Nẵng là món ăn mang đậm hương vị của biển cả. Thịt cá tươi ngon kết hợp với thính, dấm, chanh,… tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn mà không hề bị tanh.

Thưởng thức gỏi cá Đà Nẵng là lựa chọn của khá đông du khách khi đến với thành phố này. Món ăn có phần độc đáo, khác lạ sẽ giúp bạn có thêm nhiều cảm nhận về ẩm thực miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Gỏi cá trích hay còn có tên gọi khác là gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng. Sở dĩ có tên như vậy bởi món ăn này khơi nguồn từ làng chài Nam Ô – một ngôi làng có tuổi đời hàng trăm năm tại Đà Nẵng. Cá thích hợp làm gỏi có thể là cá mòi, cá cơm, cá tớp… tuy nhiên, phù hợp nhất và thịt ngọt nhất phải lựa chọn cá trích.

Gỏi cá  trích

Tại vùng biển Nam Ô, cá trích được đánh bắt quanh năm, đảm bảo tươi ngon mỗi ngày. Cá được người dân chọn lọc làm gỏi là loại cá có kích thước to bằng 2 ngón tay, sau đó được làm sạch, phi lê, lấy phần thịt cá và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Người Đà Nẵng có 2 cách chế biến gỏi cá là gỏi cá khô và gỏi cá ướt. Đối với món gỏi cá khô, thịt cá sau khi sơ chế sẽ được tái chín với chanh và dấm, trộn đều với thính và các loại gia vị khác. Khi ăn sẽ ăn kèm với các loại rau sống và nước chấm chua ngọt, tạo nên hương vị rất độc đáo.

Gỏi trích ướt sẽ được chế biến tương tự với món gỏi cá khô, điều khác biệt là thịt cá không được trộn với thính mà thay vào đó là nước dùng được pha chế theo công thức riêng. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị cá ngọt mát, nước dùng cay cay, đậm đà.

Để chế biến món gỏi ngon, người dân Đà Nẵng phải lựa chọn cá trích được đánh bắt vào buổi sáng sớm, kích thước đều nhau cỡ hai đầu ngón tay. Những con cá tươi rói khi ấy vẫn giữ được hương vị thơm ngon, ngọt thịt.

Cá được làm sạch vảy, cắt đầu, bỏ ruột, rút xương, sau đó đem rửa lại với nước và thái lát mỏng vừa ăn. Để khử mùi tanh của cá, người dân nơi đây thường áp dụng một bí quyết nhỏ là thêm chút muối và giấm khi rửa cá.

Thịt cá được làm sạch sẽ có thể chế biến thành hai món, đó là gỏi cá trích ướt và gỏi cá trích khô. Với món gỏi khô, người ta làm tái thịt cá trích bằng chanh, dấm, chanh, sau đó ép ráo nước. Tiếp tục ướp thịt cá trích với các gia vị cay nóng như ớt, gừng để khử tanh rồi trộn thêm thính và chút mè rang, vừa tạo cho món ăn có màu sắc bắt mắt, vừa làm dậy mùi thơm.

Gỏi cá  trích

Món gỏi ướt cũng được chế biến tương tự như gỏi khô nhưng thay vì trộn cá với thính, người ta sử dụng nước dùng có vị cay được pha chế từ nước mắm ngon của làng chài Nam Ô cùng ít gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn và đường. Những miếng cá thái mỏng được ngâm trọn trong phần nước đủ vị chua cay mặn ngọt càng làm tăng độ thơm ngon khó cưỡng.

Ngoài cá trích được chọn lựa và sơ chế kỹ càng thì nước chấm gỏi cũng được xem là linh hồn của món ăn. Phần nước ép cá thu được từ công đoạn tái chanh đem đun sôi, cho thêm nước mắm làng chài Nam Ô và các nguyên liệu khác gồm ớt bột, bột năng, đậu phộng giã nhuyễn. Nấu hỗn hợp đến khi sền sệt rồi múc ra bát, thưởng thức kèm gỏi.

Dù có hai cách chế biến nhưng gỏi cá trích ướt hay gỏi cá trích khô cũng đều thưởng thức kèm bánh tráng nướng (bánh đa nem) và các loại rau sống. Ngoài những loại rau thông thường như xà lách, rau giá, bắp chuối bào, người dân Nam Ô còn ăn gỏi cá kèm với đinh lăng, rau trâm, chuối rừng, xoài sống, dưa leo, khế thái lát.

Cuộn gỏi cá với miếng bánh đa nem, thêm rau sống các loại rồi quệt với nước chấm đặc sánh, thực khách cảm nhận được vị thơm ngọt tự nhiên của cá trích, vị bùi ngậy của nước mắm pha lạc, mè rang cùng chút tươi mát của rau xanh. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo thành món ăn thanh nhiệt, giải ngấy rất hiệu quả.

Thực khách cũng có thể thưởng thức món ăn theo cách khác là cho gỏi cá và nước dùng vào chén, thêm bánh đa nướng, rau sống đủ loại rồi trộn đều lên. Vị ngọt của thịt cá trích, nước dùng cay, miếng chuối xanh chan chát, lát khế chua và vị thanh mát của rau sống hòa quyện vào nhau tạo nên đặc sản trứ danh đất Đà thành.

Gỏi cá  trích "xứ Đà" món ngon gây thương nhớ

Tới Đà Nẵng, du khách có thể tới làng chài Nam Ô để trực tiếp thưởng thức món gỏi cá trích nổi tiếng. Ngoài ra, các nhà hàng, quán ăn tại một số địa điểm du lịch trong trung tâm thành phố hay ven bãi biển cũng phục vụ món ăn độc đáo này.

Cùng chuyên mục

Tin khác

EURO 2024: Khởi đầu ấn tượng và đầy màu sắc

EURO 2024: Khởi đầu ấn tượng và đầy màu sắc

Lễ khai mạc EURO 2024 diễn ra ngắn gọn, nhưng mang thông điệp đầy ý nghĩa mà chủ nhà Đức mới gửi tới bạn bè quốc tế.
Du lịch hướng đến mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển xanh

Du lịch hướng đến mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển xanh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 509/QĐ-TTg ngày 13/6/2024 phê duyệt Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
TV360 phát sóng miễn phí Vòng chung kết EURO 2024

TV360 phát sóng miễn phí Vòng chung kết EURO 2024

TV360 - đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng UEFA EURO 2024 tại Việt Nam vừa thông báo sẽ mang đến cho khán giả cơ hội theo dõi trọn vẹn các trận cầu đỉnh cao của giải đấu hoàn toàn miễn phí.
EURO 2024 có điều gì khác biệt

EURO 2024 có điều gì khác biệt

Vòng chung kết EURO 2024 là giải vô địch châu Âu thứ 17 trong lịch sử, diễn ra tại Đức từ ngày 15/6 đến 15/7 (theo giờ Việt Nam), với sự tham dự của 24 đội tuyển.
Ngày Thế giới tôn vinh những người Hiến máu 14/6: Giọt hồng trao gửi thương yêu

Ngày Thế giới tôn vinh những người Hiến máu 14/6: Giọt hồng trao gửi thương yêu

Ngày 14/6 hàng năm là Ngày Hiến máu Thế giới (hay còn gọi là Ngày Thế giới Tôn vinh những Người Hiến máu) nêu bật tầm quan trọng của nghĩa cử hiến máu cao đẹp. Máu là món quà quý giá nhất mà bất cứ ai cũng có thể trao cho người khác - đây là món quà của sự sống.
Tái bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam

Tái bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam

Cuốn sách Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, vị tướng tài ba của Quân đội nhân dân Việt Nam của Thượng tướng, GS.TS. Nguyễn Chí Vịnh tuyển chọn, giới thiệu các bài viết tiêu biểu của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức dưới sự lãnh đạo của Đảng; các bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học, đồng chí, đồng đội của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.
Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024

Khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024

Tối 11/6, tại Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan kịch nói toàn quốc năm 2024.
Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12/6

Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em 12/6

Ngày Thế giới chống Lao động Trẻ em trong tiếng Anh gọi là “World Day Against Child Labour” (WDACL) chính thức được công nhận bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 12/6/2002 hàng năm. Ngày này được ra đời với ý nghĩa giúp con người có nhận thức và hành động tốt hơn trong việc ngăn chặn và xóa bỏ lao động ở trẻ em.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận