Khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện khí LNG

Chiều 24/5/2024, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành, địa phương, các Tập đoàn năng lượng (EVN, PVN) và các chủ đầu tư về các dự án nhiệt điện sử dụng khí thiên nhiên khai thác trong nước và khí tự nhiên hóa lỏng LNG nằm trong danh mục các dự án trọng điểm đầu tư của Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng - chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tham dự cuộc họp có đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; các đơn vị chức năng có liên quan của Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND, Ban Quản lý Khu kinh tế 15 tỉnh, thành phố có các dự án điện khí; chủ đầu đầu tư dự án điện khí cùng đại diện các Tập đoàn EVN; PVN.

Tình hình thực hiện các dự án điện khí chưa có nhiều thay đổi

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, các dự án điện khí, bao gồm khí tự nhiên trong nước và khí hoá lỏng là nguồn điện vô cùng quan trọng, vì đây là nguồn điện nền, linh hoạt và là nguồn điện có phát thải thấp - phù hợp với mục tiêu của Việt Nam phấn đấu đạt trung hoà carbon vào năm 2050.

Theo Quy hoạch điện VIII, từ nay đến năm 2030, Việt Nam phải phát triển 30.424 MW điện khí; trong đó, khí tự nhiên trong nước là 7.900MW được thực hiện từ 10 dự án đã được duyệt trong Quy hoạch; 13 dự án khí hóa lỏng với công suất 22.524 MW sẽ phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là thách thức đặt ra đối với Việt Nam.

Từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XV đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã chú trọng chỉ đạo đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án năng lượng trọng điểm. Bộ Công Thương thường xuyên có các buổi làm việc với các địa phương, Bộ ngành, với các nhà đầu tư liên quan để đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án.

Đây là cuộc làm việc thứ 6 của đại diện Ban Chỉ đạo, Bộ Công Thương và các bộ, ngành với các địa phương, Tập đoàn có liên quan về các dự án điện khí. Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 12/4/2024, mặc dù Bộ Công Thương đã có Thông báo Kết luận cuộc họp số 94/TB-BCT, nhưng qua thông tin báo cáo của một số địa phương cũng như quá trình theo dõi của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công Thương cho thấy tình hình thực hiện các dự án điện khí chưa có nhiều thay đổi, ngoại trừ Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Nếu tình trạng này còn tiếp tục tái diễn thì vấn đề an ninh năng lượng quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá và yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư báo cáo cập nhật tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn, các kết quả đã đạt được so với cuộc họp trước đó, đồng thời trao đổi, thảo luận giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, với quyết tâm cao nhất là đảm bảo tiến độ các dự án. Việc đảm bảo tiến độ các dự án là rất quan trọng để triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, mục tiêu dài hơn là để bảo đảm an ninh năng lượng điện từ đây đến năm 2030 và xa hơn là đến năm 2050.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương có dự án điện khí, chủ đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo về tiến độ triển khai dự án, các khó khăn đang gặp phải trong quá trình thực hiện và đề xuất các giải pháp tháo gỡ

Theo báo cáo, tính đến ngày 22/5/2024, hầu hết các dự án điện khí đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và chưa có nhiều tiến triển, đặc biệt là 3 dự án Cà Ná, Nghi Sơn, Quỳnh Lập với tổng công suất 4.500 MW vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư.

Các dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư như Hải Lăng giai đoạn 1, Quảng Ninh vẫn chưa hoàn thiện FS theo ý kiến của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo để trình lại Bộ Công Thương thẩm định. Dự án LNG Bạc Liêu, Hiệp Phước giai đoạn 1, Ô Môn 2 chưa hoàn thành công tác đàm phán PPA; Dự án Long An I và II chưa hoàn thành công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư, chưa phê duyệt FS; 2 dự án BOT Sơn Mỹ I, BOT Sơn Mỹ II: các chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện FS theo quy định để đủ điều kiện phê duyệt.

Riêng đối với dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, hai dự án này đã có tiến triển trong công tác thi công, đã hoàn thành công tác nhận điện ngược từ đường dây 220 kV vào SPP 220 kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3. Cùng đó, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai đã tích cực chỉ đạo để giải quyết các tồn tại còn lại trong công tác thuê đất.

Về triển khai đường dây đấu nối để giải tỏa công suất của Dự án, gồm các dự án thành phần: Trạm biến áp 220 kV KCN Nhơn Trạch và đường dây dấu nối; Đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - TBA 500 kV Long Thành; Đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái; Đường dây 500 kV NMĐ Nhơn Trạch 4 - rẽ Phú Mỹ - Nhà Bè... UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo cụ thể cho các địa phương, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng để tháo gỡ các khó khăn trong công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, phê duyệt dự án.

Về phía Bộ Công Thương, các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã tích cực thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền. Cục Điều tiết điện lực đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về cơ chế mua bán điện các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG, trình Lãnh đạo Bộ xem xét, xin ý kiến các cơ quan liên quan theo quy định để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao các ‎ý kiến trao đổi, thảo luận của các tỉnh, thành phố có dự án điện khí cũng như các chủ đầu tư và của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch điện VIII và hướng tới mục tiêu không phát thải ròng vào năm 2050 như cam kết của Việt Nam tại hội nghị COP26, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị UBND các tỉnh có dự án điện khí, các chủ đầu tư và đơn vị chức năng của Bộ Công Thương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đối với các tỉnh chưa tiến hành lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án (gồm có tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Ninh Thuận): Đề nghị UBND các tỉnh khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và theo đúng tinh thần tại Thông báo số 94/TB-BCT ngày 12/4/2024 của Bộ Công Thương. Sau khi lựa chọn được nhà đầu tư, cần phải gấp rút triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định, trình phê duyệt FS và triển khai các bước tiếp theo để trước năm 2029 các dự án điện khí tại 3 địa phương này phải được phát điện thương mại.

Đối với các tỉnh, thành phố đã lựa chọn được nhà đầu tư và các dự án đang được triển khai xây dựng (gồm có tỉnh Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Long An, Bạc Liêu, Bình Thuận, Thái Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Cần Thơ): Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị có liên quan khẩn trương đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn; chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân... từ đó chủ động chí đạo giải quyết theo thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, cần báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng và Bộ Công Thương trước ngày 25/6/2024 để chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, tỉnh cần chỉ đạo các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch, tiến độ cụ thể cho từng dự án, với mục tiêu đưa các dự án phát điện thương mại trước năm 2029.

"Căn cứ vào kế hoạch, tiến độ báo cáo của các chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền sẽ giám sát, đôn đốc, kiểm tra và xử lý trách nhiệm đối với các chủ đầu tư nếu để chậm tiến độ nhiều lần" - Bộ trưởng nêu rõ quan điểm.

Đối với các chủ đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải khẩn trương, nghiêm túc và nỗ lực cao nhất để triển khai thực hiện dự án điện khí theo quyết định của cấp có thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời phản ánh, báo cáo, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương và với Bộ Công Thương về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để kịp thời giải quyết.

“Các chủ đầu tư sẽ được ủng hộ, giúp đỡ một cách nhanh chóng nhất, thuận lợi nhất với điều kiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Ngoài ra, trước ngày 30/6/2024 các chủ đầu tư phải báo cáo với các cấp có thẩm quyền, với Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng và chính quyền các tỉnh, thành phố về bản cam kết tiến độ thực hiện dự án với mục tiêu chung, cao nhất là phát điện thương mại trước năm 2029.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phải có báo cáo định kỳ hàng tháng về tình hình, kết quả và tiến độ thực hiện dự án, gửi về Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trước ngày 20 hàng tháng để phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời phục vụ các cuộc giao ban thường kỳ hàng tháng.

Đối với Tập đoàn EVN và PVN, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải khẩn trương và quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ với tư cách là chủ đầu tư các dự án. Cụ thể:

Đối với EVN: Khẩn trương hướng dẫn và ký kết hợp đồng về mua bán điện, hợp đồng đấu nối với các chủ đầu tư; triển khai ngay việc đề xuất chủ trương đầu tư đối với các dự án truyền tải để giải tỏa công suất cho các nhà máy nhiệt điện khí theo Quy hoạch điện VIII đối với các dự án chưa lựa chọn chủ đầu tư. Đối với các dự án đã chọn chủ đầu tư, phải đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Đối với PVN: Khẩn trương ký các hợp đồng cung cấp khí cho các dự án theo quy định; khẩn trương nghiên cứu, đề xuất với chủ đầu tư các dự án về tổng kho, kho và đường ống dẫn khí… đã có trong Quy hoạch được duyệt.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ: Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Thông báo kết luận cuộc họp số 94/TB-BCT ngày 12/4/2024 của Bộ trưởng, nhất là phải khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ và giám sát việc triển khai thực hiện các dự án điện khí của các địa phương và các nhà đầu tư. Cục Điều tiết điện lực khẩn trương hoàn thiện để trình Chính phủ xem xét, phê duyệt Nghị định về khuyến khích phát triển các dự án điện khí và Nghị định về mua bán điện trực tiếp (DPPA).

Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng, bộ phận thường trực của Ban chỉ đạo phải tổng hợp tình hình qua báo cáo và qua các đoàn công tác kiểm tra trực tiếp tại các dự án để phục vụ cho các cuộc giao ban và làm báo cáo gửi Chính phủ và Ban chỉ đạo định kỳ hàng tháng.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Indonesia và Ban Thư ký ASEAN

Các hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Indonesia và Ban Thư ký ASEAN

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã tham gia và tháp tùng Tổng Bí thư trong các hoạt động của đoàn chính thức, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa Việt Nam và Indonesia.
Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng giữa Việt Nam và Kyrgyzstan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Kyrgyzstan tới Việt Nam, sáng 7/3, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Kyrgyzstan và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại cuộc gặp.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu

Từ 15h hôm nay, ngày 6/3, giá xăng dầu các loại được điều chỉnh giảm. Trong đó, xăng giảm tới hơn 700 đồng/lít, dầu cũng có loại tương tự.
Bộ Công Thương công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Bộ Công Thương công bố các Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 4/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị.
Bộ Công Thương khẩn trương triển khai công tác kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo bộ máy mới

Bộ Công Thương khẩn trương triển khai công tác kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo bộ máy mới

Sáng 3/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị giao ban Bộ. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Trương Thanh Hoài, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ.
Sau sắp xếp, Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ

Sau sắp xếp, Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương phân công lại nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ đối với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và 4 thứ trưởng từ ngày 1/3 sau khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy.
Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 1/3/2025 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.
Bộ Công Thương ban hành thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải điện

Bộ Công Thương ban hành thông tư mới về giá dịch vụ truyền tải điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài vừa ký ban hành Thông tư số 14/2025/TT-BCT, quy định về phương pháp lập, hồ sơ, trình tự, thủ tục phê duyệt giá dịch vụ truyền tải điện; phương pháp hướng dẫn và hình thức định giá đối với lưới điện truyền tải do các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư xây dựng theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 6 Điều 51 Luật Điện lực số 61/2024/QH15.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận