Lắng trong vườn đời: Tình ca cho người Quản lý thị trường

Là nhạc sỹ nổi tiếng với dòng nhạc trữ tình và khá kỹ tính trong sáng tác những tác phẩm đặt riêng, nhưng khi được người “Anh cả” của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) truyền cảm hứng, ca khúc “Lắng trong vườn đời” đã được nhạc sỹ Đỗ Bảo thai nghén sáng tác với nguồn cảm xúc dồi dào, giai điệu trữ tình nhẹ nhàng tái hiện hình ảnh người cán bộ QLTT rất đời và cũng rất thơ.

Sinh ra trong một gia đình tiểu thương Hà Nội xưa, ít nhiều được tiếp xúc với người làm QLTT nhưng chưa có ấn tượng gì nhiều, chỉ đến khi nhạc sỹ Đỗ Bảo gặp Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT - Trần Hữu Linh, một người am hiểu về âm nhạc, cởi mở và thân thiện đã chia sẻ rất nhiều những câu chuyện về ngành, về niềm tự hào song hành với những nỗi vất vả và những nỗi buồn chất chứa bên trong những câu chuyện nghề, gợi nhiều chất liệu, cảm hứng cho anh sáng tác ca khúc Lắng trong vườn đời.

Điều đặc biệt mà khi ai nghe “Lắng trong vườn đời” đều cảm nhận đó không phải là bài hát “ngành ca” mang âm hưởng hô hào hùng tráng, khẩu hiệu với âm nhạc hành khúc, mà từng ca từ, giai điệu của bài hát lại mang âm hưởng bay bổng, sâu lắng như những lời tự sự dung dị rất đỗi đời thường của người cán bộ QLTT trong thực hiện nhiệm vụ với xã hội. Lời ca cứ thủ thỉ, hát về những điều đẹp đẽ của lực lượng QLTT vốn vẫn tưởng chừng là một hình tượng sáng tác khô khan.

Lắng trong vườn đời: Tình ca cho người Quản lý thị trường
Nhạc sỹ Đỗ Bảo

Là một người thành công trong việc viết các ca khúc về “ngành ca” “địa phương ca”, nhưng khi nghe đến QLTT nhạc sỹ Đỗ Bảo không ít lo lắng, bởi “QLTT” là một đề tài thú vị nhưng cũng đầy thử thách, các hoạt động của ngành khi để truyền tải trong ca từ và giai điệu lại càng không dễ. “Thế nhưng sau nhiều tháng ngày gạn lọc, hội tụ đầy đủ mạch cảm xúc thì nguồn cảm hứng sáng tác lại dồi dào” - nhạc sĩ cho biết.

“Em vẫn nhớ tiếng anh cười, nụ cười thân thiện, nụ cười đã trải đời dài rộng, đã gặp gỡ bao người.” – Mở đầu ca khúc là hình ảnh đẹp về người lính QLTT với nụ cười thân thiện, nụ cười của người cán bộ được tôi luyện trong những năm tháng cuộc đời gắn bó với nghề, với trách nhiệm xã hội. Sau những lúc vui, lúc buồn, khi đứng trước hay khi đi qua những đắn đo hay phân vân về sự lựa chọn của mình, họ vẫn là những con người bình dị của đời thường với những nụ cười thân thiện. “Nụ cười” đó đã đi cùng họ qua tháng năm, hẳn đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong lòng những người dân trên mỏi nẻo đường hình chữ S thân yêu. “Vui buồn nẻo phố đời thường/ Anh làm QLTT/ Có bao giờ phân vân đắn đo/ Có bao giờ gieo lời gian khó/ Mà vẫn nguyên nụ cười quý giá/ Cất sâu nỗi cô đơn ánh mắt nhìn đời ngày thêm ngát hương…”

“Anh bận QLTT/ Ước mơ đời bao nhiêu khúc quanh/ có bao giờ công việc nhiễu khó…” Những ca từ mộc mạc, chân thành đã tô thắm hình ảnh người QLTT bận rộn với nhiệm vụ bảo đảm cho xã hội, cho giao thương của đất nước được phát triển lành mạnh. Cũng có lúc công việc bị tác động bởi xã hội, tạo áp lực nặng lên vai người cán bộ QLTT, nhưng những người lính đó vẫn cứ tin rằng dù trong hoàn cảnh khó khăn nào họ cũng sẽ vượt lên để mang đến bình yên và niềm vui cho đời, cho kinh tế xã hội “ như những bông hoa không quên nảy mầm vượt lên gai góc…”.

Lắng trong vườn đời: Tình ca cho người Quản lý thị trường
“Em vẫn nhớ tiếng anh cười, nụ cười thân thiện/ Nụ cười vẫn trở về dịu dàng, lắng trong vườn đời, bình yên nắng vàng."

Với mạch nguồn cảm xúc dạt dào, sâu lắng, tác giả dẫn dắt, giới thiệu cho người nghe về công việc của cán bộ QLTT, những vất vả, hy sinh thầm lặng thậm chí cả những cám dỗ đời thường mà họ phải đối diện trong công việc hằng ngày. Tất cả hiện ra gần gũi, tự nhiên đến thấm sâu lắng đọng trong hồn người nghe, tô thắm bản chất tốt đẹp của công việc QLTT. “Anh cứ mang phồn vinh đến cho đời/ những con đường giao thương nối đất trời/Nhớ thấm mồ hôi, những nụ cười của anh sáng ngời/ QLTT, những gian nan rèn luyện trái tim thương…”

Tác giả “Bức thư tình đầu tiên” cho rằng, trước những thái độ của một số lớp người trong xã hội đối với người QLTT, không phải ai cũng rèn luyện được cho mình một ý chí, một nghị lực, để trau rèn trái tim biết cảm nhận và yêu thương ngay cả trước sự yêu ghét ấy. Đó là cả quá trình kiên trì nhận thức trong gian nan để trưởng thành, rồi thay đổi cả những cách nhìn chưa tốt về mình…Đó cũng là ý nghĩa quan trọng của cuộc sống nói chung, của công việc QLTT nói riêng.

“Lắng trong vườn đời” là bài hát được viết từ cảm xúc chân thật, từ sự quan sát và thấu cảm tinh tế của nhạc sĩ Đỗ Bảo. Tác phẩm không ca tụng duy ý chí nhưng lại thể hiện sâu sắc tâm tư, tình cảm của người lính QLTT không chỉ với vai trò người cán bộ mà còn khái quát được nhịp điệu và ước mơ của họ khi trở về trong đời thường. Mỗi khi trở về nhà, trở về với cuộc sống riêng, mong sao họ vẫn mãi còn nguyên nụ cười ấy, nụ cười an yên trong vườn đời bình yên.

“Em vẫn nhớ tiếng anh cười, nụ cười thân thiện/ Nụ cười vẫn trở về dịu dàng, lắng trong vườn đời, bình yên nắng vàng.”

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thắp sáng tinh thần đại đoàn kết và văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam

Thắp sáng tinh thần đại đoàn kết và văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam

Từ ngày 18/11-23/11/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022
Hà Nội nằm trong Top điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất

Hà Nội nằm trong Top điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam của khách quốc tế đang tăng cao. Trong đó Hà Nội nằm trong Top điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất.
Sắp diễn ra Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình

Sắp diễn ra Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình

Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" sẽ diễn ra từ ngày 17-19/11 tới đây.
Triển khai Kế hoạch giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa

Triển khai Kế hoạch giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa

Việc triển khai Kế hoạch phải phù hợp với định hướng chung đối với các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá; phù hợp với chương trình giáo dục hiện hành.
Hà Nội đón gần 15,4 triệu lượt du khách trong 10 tháng năm 2022

Hà Nội đón gần 15,4 triệu lượt du khách trong 10 tháng năm 2022

Tính trong 10 tháng của năm 2022, du lịch Hà Nội đã đón 15,38 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội.
Công bố dự án Tinh hoa Áo dài Việt 2023

Công bố dự án Tinh hoa Áo dài Việt 2023

Dự án Tinh hoa Áo dài Việt sẽ tập trung quảng bá áo dài Việt tại San Diago, California (Mỹ), Paris (Pháp), TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh (Việt Nam).
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023

Sau ba năm tạm dừng vì COVID-19, Đà Nẵng dự kiến triển khai trở lại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023 (DIFF 2023) từ ngày 3/6 đến ngày 7/8/2023 với nhiều hoạt động sôi động, thu hút hàng chục nghìn người tham gia.
Điều chỉnh một số mức vé tham quan Di tích Cố đô Huế từ 01/01/2023

Điều chỉnh một số mức vé tham quan Di tích Cố đô Huế từ 01/01/2023

HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông qua nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc quần thể Di tích Cố đô Huế, áp dụng từ ngày 1/1/2023.
Xem thêm