Mai Châu: Xây dựng môi trường du lịch thân thiện

Trong những năm qua, Huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình luôn là điểm đến yêu thích của du khách bởi cảnh quan hùng vĩ, khí hậu trong lành, nhiều bản làng vẫn giữ được nét nguyên sơ, sàn độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa.

Theo lãnh đạo UBND huyện Mai Châu, Nghị quyết 06-NQ/TU về “xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đóng vai trò định hướng cho các hoạt động phát triển du lịch tại Mai Châu những năm gần đây.

Sau 5 năm thực hiện, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tại Mai Châu, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được tăng cường; chất lượng dịch vụ, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách tại các cơ sở kinh doanh du lịch từng bước được nâng cao.

Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình công bố Quyết định quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, số lượng các nhà đầu tư về du lịch, thương mại vào Mai Châu ngày càng nhiều.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện có gần 20 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 178 tỷ đồng, vốn đầu tư đã và đang thực hiện là 150,7 tỷ đồng, gồm các đơn vị: Công ty Cổ phần du lịch Thiên Minh (thị trấn Mai Châu); Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Mặt trời (xã Chiềng Châu); Công ty TNHH Du lịch và Nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu (Mai Châu Ecolodge); dự án Du lịch sinh thái Cha Lang (Mai Châu Villas, xã Mai Hịch); dự án Avana, khu du lịch Suối Tù, xã Bao La và xã Piềng Vế; Công ty TNHH du lịch sinh thái Ba Khan (xóm Khan Hạ, xã Ba Khan); Mai Châu Hideaway Resort (xóm Suối Lốn, xã Sơn Thuỷ).

Mai Châu: Xây dựng môi trường du lịch thân thiện
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Mai Châu thu hút 267.301 lượt khách đến tham quan, du lịch

Các dự án đang nghiên cứu, khảo sát đầu tư như: Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Tà Xông A; dự án Khu du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp thương mại du lịch Bản Lác 3 (xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn); Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng tại xã Sơn Thủy; Khu nghỉ dưỡng cao cấp Tà A Sông (xóm Chà Đáy, xã Pà Cò); Khu phát triển Thung A Láng tại xã Hang Kia; Khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp-Dưỡng lão quốc tế Bao La-Đồng Tân tại xã Đồng Tân và xã Bao La.

Cùng với đó, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch cũng được quan tâm. Các lễ hội dân gian được duy trì và phục dựng để truyền bá tinh hoa văn hóa đến với khách du lịch như: Lễ hội Xên Mường của dân tộc Thái; lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ hội Xuân Sơn Động của dân tộc Dao; lễ hội Khai Hạ của dân tộc Mường...

Công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch được đẩy mạnh. Các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho lao động trực tiếp là người dân địa phương đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu được mở rộng. Tỉnh Hòa Bình cũng đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch tại vùng lõi của điểm du lịch quốc gia Mai Châu (xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn, xã Nà Thia, thị trấn Mai Châu).

Đến nay, huyện Mai Châu có 146 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 12 khách sạn, 28 nhà nghỉ và 103 nhà nghỉ cộng đồng (homestay) với tổng số 555 phòng nghỉ, một hợp tác xã vận tải sử dụng xe điện phục vụ chuyên chở khách trong khu du lịch với 30 đầu xe; thu hút 1.200 lao động trong lĩnh vực du lịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, số lượng khách đến tham quan du lịch tại huyện Mai Châu ước tính đạt 267.301 lượt khách, trong đó, khách quốc tế là 623 lượt khách, khách nội địa là 266.678 lượt; tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 222 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, huyện Mai Châu tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 06 như phát triển đa dạng thêm các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch tại vùng trọng điểm; mở rộng liên kết với các công ty du lịch để hình thành các tour, tuyến du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; xây dựng môi trường du lịch thân thiện, bền vững nhằm thu hút du khách, hướng đến đưa Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2030.

Một số Kinh nghiệm du lịch Mai Châu

1.Thời gian thích hợp nhất để du lịch Mai Châu

Bạn có thể đến Mai Châu bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu của những phượt thủ chuyên nghiệp thì khoảng thời gian tháng 3 – tháng 4 hoặc tháng 10 – tháng 12 (dương lịch) là thời gian thích hợp nhất để khám phá Mai Châu.

Tháng 3 – tháng 4: Mùa hoa ban nở trắng xóa cả một vùng. Đến đây vào khoảng thời gian này bạn không chỉ được tận hưởng không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, mà còn có được những bức ảnh để đời.

Tháng 9 – tháng 10: “Mùa vàng” Mai Châu. Nếu bạn muốn “săn lúa” đẹp nhưng không muốn đi quá xa thì hãy đến Mai Châu vào khoảng thời gian này.

Tháng 11 – tháng 2: Mùa đông, không khí se lạnh, hoa đào và hoa mận nở trắng một góc Mai Châu.

2. Những địa điểm, tham quan du lịch Mai Châu

Đèo Thung Khe: Một trong những nơi ngắm cảnh đẹp nhất Hòa Bình. Không phượt thủ hay khách du lịch nào là chưa ghé đèo Thung Khe khi đến Mai Châu. Từ đây, bạn không chỉ thu toàn bộ quang cảnh thiên nhiên của thung lũng dưới chân đèo vào tâm mắt mà còn được thưởng thức các món ăn dân dã được bày bán ven đường như: ngô luộc, mía luộc, cơm lam chấm vừng…

Bản Pom Coọng: Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu của một số khách du lịch, điểm cộng của Pom Coọng trong du lịch đó chính là không gian sạch sẽ, trong lành và an toàn. Bên cạnh đó, rác thải ở đây được phân loại, đựng trong thùng và sẽ được xử lý. Do vậy, đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự trong lành của đất trời và sự yên bình của cuộc sống.

Bản Lác: Nơi sinh sống của người Thái đen. Những ai thích sự yên tĩnh, không khí trong lành và xanh ngắt của núi rừng thì đây chính là một sự lựa chọn lý tưởng.

Hang Mỏ Luông: Cách bản Lác khoảng 2km. Hang Mỏ Luông gồm 4 động chính, nổi tiếng với hệ thống nhũ đá kết thành nhiều hình dáng độc đáo. Sau khi kết thúc hành trình khám phá hang Mỏ luông, tại động cuối cùng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một suối nước ngầm chảy ra hồ gần đó.

Hang Chiều: Khi hoàng hôn bương, những tia sáng mặt trời chiếu thẳng vào trong hang làm tô thêm vẻ lộng lẫy của thạch nhũ, tạo nên một cảnh đẹp như chốn bồng lai.

Những món đặc sản ở Mai Châu

Cơm lam: Đây là đặc sản đặc biệt của Mai Châu. Chế biến món này đòi hỏi sự khéo léo và độ tỉ mỉ cao. Gạo nấu com phải là gạo của vùng núi, hạt nhỏ, thuôn dài và thơm nức. Cơm lam thường được ăn kèm với muối vừng.

Xôi nếp nướng: Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu của Divui, lên Mai Châu mà không thưởng thức xôi nếp nương của người Thái thì thật là thiếu sót lớn.

Thịt lợn Mường: Hay còn được gọi là lợn cắp nách, đây là một trong những món ăn đậm chất vùng cao. Người dân bản địa thường dùng món đặc sản này để chiêu đãi khách quý.

Măng đắng: Người dân Mai Châu thường lấy măng đắng trên rừng về để ngâm chua hoặc phơi khô. Rất nhiều du khách bị món ăn này hút hồn bởi hương vị độc đáo, đắng đầu lưỡi nhưng lại ngọt nơi cuống họng.

Ong rừng xáo măng chua: Hãy đến Mai Châu vào khoảng cuối hè để thưởng thức món ngon này. Vì ong rừng chỉ xuất hiện vào thời gian này. Ngoài ra, nếu có cơ hội, đừng bỏ qua rượu ong rừng hấp dẫn nhé.

Gà đồi: Hay còn được gọi là gà chạy bộ, thịt cực kỳ chắc và thơm ngon mà không một giống gà nào có được.

Nước lá Phao: Nước hơi chát, có vị thuốc bắc, nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và kích thích hệ tiêu hóa.

Ngoài những món ăn nhất định phải thường thức trên, nếu có thể thì bạn đừng bỏ lỡ các món: cá suối nướng, thịt xiên nướng, thịt ướp chua, rượu Mai Hạ, cá suối ướp chua, ve sầu chiên… nhé.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhiều điểm du lịch trong nước chuẩn bị được đón khách quốc tế

Nhiều điểm du lịch trong nước chuẩn bị được đón khách quốc tế

Thực hiện thí điểm đón khách quốc tế an toàn tại Phú Quốc (Kiên Giang). Trên cơ sở đó, chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến khác, gồm Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)...
Hà Nội là một trong những địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

Hà Nội là một trong những địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021

3 địa danh của Việt Nam được lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 (World's Greatest Places) Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố này là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó do Covid-19

Tháo gỡ vướng mắc gói hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó do Covid-19

Ngày 7/7/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có nhóm đối tượng là hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Nam Du - Hạ Long phương Nam

Nam Du - Hạ Long phương Nam

Với 21 hòn đảo lớn nhỏ, Nam Du là quần đảo xa nhất của huyện Kiên Hải (Kiên Giang) đang là một trong những điểm du lịch “hot” được ví như “Hạ Long phương Nam” thu hút khách du lịch trong những năm gần đây bởi hội tụ đủ các yếu tố: cảnh đẹp, đồ ăn ngon, chi phí rẻ…
Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít

Dù đã mở cửa trở lại, khách du lịch đến châu Âu vẫn rất ít

Kể từ ngày 9/6, du khách nước ngoài có thể quay trở lại du lịch châu Âu, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của quốc gia hay vùng lãnh thổ mà họ xuất phát và hồ sơ tiêm chủng của họ. Mặc dù các nước châu Âu mở cửa trở lại, du khách vẫn cho rằng đi du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 rất phức tạp.
150 doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch Tây Bắc

150 doanh nghiệp tham gia kích cầu du lịch Tây Bắc

Ngày 12/6, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình kích cầu du lịch trong nước tại các tỉnh Tây Bắc với sự hưởng ứng của 150 doanh nghiệp du lịch trên cả nước. Chương trình nhằm góp phần hiện thực hóa những mục tiêu của Chương trình kích cầu du lịch toàn quốc.
Sa Vĩ:  Tự hào nơi Địa đầu tổ quốc

Sa Vĩ: Tự hào nơi Địa đầu tổ quốc

Sa Vĩ là mảnh đất địa đầu cực Đông Bắc và là điểm đầu tiên của nét vẽ chữ S trên bản đồ Việt Nam. Đặc biệt, nơi này có bãi biển trữ tình, đầy nắng gió…
Trong 6 tháng, khách du lịch tại Việt Nam đạt 30,5 triệu lượt

Trong 6 tháng, khách du lịch tại Việt Nam đạt 30,5 triệu lượt

Tổng cục Du lịch cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa tại Việt Nam ước đạt 30,5 triệu lượt, trong đó có 15,8 triệu lượt khách nghỉ đêm tại cơ sở lưu trú du lịch. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 134.000 tỷ đồng, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng