Mai Châu: Xây dựng môi trường du lịch thân thiện

Trong những năm qua, Huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình luôn là điểm đến yêu thích của du khách bởi cảnh quan hùng vĩ, khí hậu trong lành, nhiều bản làng vẫn giữ được nét nguyên sơ, sàn độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa.

Theo lãnh đạo UBND huyện Mai Châu, Nghị quyết 06-NQ/TU về “xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đóng vai trò định hướng cho các hoạt động phát triển du lịch tại Mai Châu những năm gần đây.

Sau 5 năm thực hiện, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tại Mai Châu, công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được tăng cường; chất lượng dịch vụ, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách tại các cơ sở kinh doanh du lịch từng bước được nâng cao.

Sau khi UBND tỉnh Hòa Bình công bố Quyết định quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, số lượng các nhà đầu tư về du lịch, thương mại vào Mai Châu ngày càng nhiều.

Tính đến nay, trên địa bàn huyện có gần 20 dự án du lịch, thương mại được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 178 tỷ đồng, vốn đầu tư đã và đang thực hiện là 150,7 tỷ đồng, gồm các đơn vị: Công ty Cổ phần du lịch Thiên Minh (thị trấn Mai Châu); Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Mặt trời (xã Chiềng Châu); Công ty TNHH Du lịch và Nghỉ dưỡng sinh thái Mai Châu (Mai Châu Ecolodge); dự án Du lịch sinh thái Cha Lang (Mai Châu Villas, xã Mai Hịch); dự án Avana, khu du lịch Suối Tù, xã Bao La và xã Piềng Vế; Công ty TNHH du lịch sinh thái Ba Khan (xóm Khan Hạ, xã Ba Khan); Mai Châu Hideaway Resort (xóm Suối Lốn, xã Sơn Thuỷ).

Mai Châu: Xây dựng môi trường du lịch thân thiện
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Mai Châu thu hút 267.301 lượt khách đến tham quan, du lịch

Các dự án đang nghiên cứu, khảo sát đầu tư như: Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Tà Xông A; dự án Khu du lịch sinh thái cộng đồng kết hợp thương mại du lịch Bản Lác 3 (xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn); Du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng tại xã Sơn Thủy; Khu nghỉ dưỡng cao cấp Tà A Sông (xóm Chà Đáy, xã Pà Cò); Khu phát triển Thung A Láng tại xã Hang Kia; Khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp-Dưỡng lão quốc tế Bao La-Đồng Tân tại xã Đồng Tân và xã Bao La.

Cùng với đó, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch cũng được quan tâm. Các lễ hội dân gian được duy trì và phục dựng để truyền bá tinh hoa văn hóa đến với khách du lịch như: Lễ hội Xên Mường của dân tộc Thái; lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; lễ hội Xuân Sơn Động của dân tộc Dao; lễ hội Khai Hạ của dân tộc Mường...

Công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch được đẩy mạnh. Các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề cho lao động trực tiếp là người dân địa phương đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện Mai Châu được mở rộng. Tỉnh Hòa Bình cũng đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch tại vùng lõi của điểm du lịch quốc gia Mai Châu (xã Chiềng Châu, xã Nà Phòn, xã Nà Thia, thị trấn Mai Châu).

Đến nay, huyện Mai Châu có 146 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 12 khách sạn, 28 nhà nghỉ và 103 nhà nghỉ cộng đồng (homestay) với tổng số 555 phòng nghỉ, một hợp tác xã vận tải sử dụng xe điện phục vụ chuyên chở khách trong khu du lịch với 30 đầu xe; thu hút 1.200 lao động trong lĩnh vực du lịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, số lượng khách đến tham quan du lịch tại huyện Mai Châu ước tính đạt 267.301 lượt khách, trong đó, khách quốc tế là 623 lượt khách, khách nội địa là 266.678 lượt; tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 222 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, huyện Mai Châu tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 06 như phát triển đa dạng thêm các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch tại vùng trọng điểm; mở rộng liên kết với các công ty du lịch để hình thành các tour, tuyến du lịch; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; xây dựng môi trường du lịch thân thiện, bền vững nhằm thu hút du khách, hướng đến đưa Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2030.

Một số Kinh nghiệm du lịch Mai Châu

1.Thời gian thích hợp nhất để du lịch Mai Châu

Bạn có thể đến Mai Châu bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu của những phượt thủ chuyên nghiệp thì khoảng thời gian tháng 3 – tháng 4 hoặc tháng 10 – tháng 12 (dương lịch) là thời gian thích hợp nhất để khám phá Mai Châu.

Tháng 3 – tháng 4: Mùa hoa ban nở trắng xóa cả một vùng. Đến đây vào khoảng thời gian này bạn không chỉ được tận hưởng không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, dễ chịu, mà còn có được những bức ảnh để đời.

Tháng 9 – tháng 10: “Mùa vàng” Mai Châu. Nếu bạn muốn “săn lúa” đẹp nhưng không muốn đi quá xa thì hãy đến Mai Châu vào khoảng thời gian này.

Tháng 11 – tháng 2: Mùa đông, không khí se lạnh, hoa đào và hoa mận nở trắng một góc Mai Châu.

2. Những địa điểm, tham quan du lịch Mai Châu

Đèo Thung Khe: Một trong những nơi ngắm cảnh đẹp nhất Hòa Bình. Không phượt thủ hay khách du lịch nào là chưa ghé đèo Thung Khe khi đến Mai Châu. Từ đây, bạn không chỉ thu toàn bộ quang cảnh thiên nhiên của thung lũng dưới chân đèo vào tâm mắt mà còn được thưởng thức các món ăn dân dã được bày bán ven đường như: ngô luộc, mía luộc, cơm lam chấm vừng…

Bản Pom Coọng: Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu của một số khách du lịch, điểm cộng của Pom Coọng trong du lịch đó chính là không gian sạch sẽ, trong lành và an toàn. Bên cạnh đó, rác thải ở đây được phân loại, đựng trong thùng và sẽ được xử lý. Do vậy, đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự trong lành của đất trời và sự yên bình của cuộc sống.

Bản Lác: Nơi sinh sống của người Thái đen. Những ai thích sự yên tĩnh, không khí trong lành và xanh ngắt của núi rừng thì đây chính là một sự lựa chọn lý tưởng.

Hang Mỏ Luông: Cách bản Lác khoảng 2km. Hang Mỏ Luông gồm 4 động chính, nổi tiếng với hệ thống nhũ đá kết thành nhiều hình dáng độc đáo. Sau khi kết thúc hành trình khám phá hang Mỏ luông, tại động cuối cùng, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một suối nước ngầm chảy ra hồ gần đó.

Hang Chiều: Khi hoàng hôn bương, những tia sáng mặt trời chiếu thẳng vào trong hang làm tô thêm vẻ lộng lẫy của thạch nhũ, tạo nên một cảnh đẹp như chốn bồng lai.

Những món đặc sản ở Mai Châu

Cơm lam: Đây là đặc sản đặc biệt của Mai Châu. Chế biến món này đòi hỏi sự khéo léo và độ tỉ mỉ cao. Gạo nấu com phải là gạo của vùng núi, hạt nhỏ, thuôn dài và thơm nức. Cơm lam thường được ăn kèm với muối vừng.

Xôi nếp nướng: Theo kinh nghiệm du lịch Mai Châu của Divui, lên Mai Châu mà không thưởng thức xôi nếp nương của người Thái thì thật là thiếu sót lớn.

Thịt lợn Mường: Hay còn được gọi là lợn cắp nách, đây là một trong những món ăn đậm chất vùng cao. Người dân bản địa thường dùng món đặc sản này để chiêu đãi khách quý.

Măng đắng: Người dân Mai Châu thường lấy măng đắng trên rừng về để ngâm chua hoặc phơi khô. Rất nhiều du khách bị món ăn này hút hồn bởi hương vị độc đáo, đắng đầu lưỡi nhưng lại ngọt nơi cuống họng.

Ong rừng xáo măng chua: Hãy đến Mai Châu vào khoảng cuối hè để thưởng thức món ngon này. Vì ong rừng chỉ xuất hiện vào thời gian này. Ngoài ra, nếu có cơ hội, đừng bỏ qua rượu ong rừng hấp dẫn nhé.

Gà đồi: Hay còn được gọi là gà chạy bộ, thịt cực kỳ chắc và thơm ngon mà không một giống gà nào có được.

Nước lá Phao: Nước hơi chát, có vị thuốc bắc, nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và kích thích hệ tiêu hóa.

Ngoài những món ăn nhất định phải thường thức trên, nếu có thể thì bạn đừng bỏ lỡ các món: cá suối nướng, thịt xiên nướng, thịt ướp chua, rượu Mai Hạ, cá suối ướp chua, ve sầu chiên… nhé.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhiều hoạt động văn hóa trong chương trình “Hương rừng, sắc núi”

Nhiều hoạt động văn hóa trong chương trình “Hương rừng, sắc núi”

Từ ngày 1 - 3/1/2022, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc chào đón năm mới 2022.
Phát động cuộc thi ảnh “Có một Hà Nội như thế”

Phát động cuộc thi ảnh “Có một Hà Nội như thế”

Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với chương trình VTV Travel của Đài Truyền hình Việt Nam phát động cuộc thi ảnh “Có một Hà Nội như thế”, nhằm quảng bá hình ảnh, du lịch Hà Nội.
Lần đầu tiên xây dựng tuyến phố đi bộ không bán bia, rượu

Lần đầu tiên xây dựng tuyến phố đi bộ không bán bia, rượu

UBND TP. Huế sẽ tiến hành khai trương tuyến phố đi bộ về đêm quanh Hoàng thành Huế vào ngày 1/1/2022. Tuyến phố sẽ trưng bày rất nhiều đặc sản Huế nhưng đây sẽ là tuyến phố đi bộ đầu tiên không bán bia, rượu trên đất Cố đô.
"Phá băng" tâm lý e dè trong du lịch

"Phá băng" tâm lý e dè trong du lịch

Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Sở Du lịch Bình Định và Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức hội nghị kết nối du lịch Hà Nội – Bình Định trong bối cảnh mới.
Những món ngon nóng hổi khiến bạn "khó cưỡng" trong những ngày đông

Những món ngon nóng hổi khiến bạn "khó cưỡng" trong những ngày đông

Bộ sưu tập "thiên đường món ngon mùa đông" dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua ngày đông lạnh lẽo một cách ấm bụng và no nê nhất. Không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức các món ăn nóng trong một ngày lạnh giá, vừa xuýt xoa, vừa xì xụp, chan chan, húp húp...
Du lịch Việt chính thức "mở cửa"

Du lịch Việt chính thức "mở cửa"

Những du khách quốc tế đầu tiên đã đặt chân xuống sân bay Đà Nẵng vào hôm qua (17/11) với yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch và hành trình tour khép kín.
Loạt sự kiện du lịch hấp dẫn sắp diễn ra tại Sa Pa

Loạt sự kiện du lịch hấp dẫn sắp diễn ra tại Sa Pa

Loạt sự kiện nhằm phục hồi hoạt động du lịch chuẩn bị diễn ra tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa (Lào Cai) vào cuối tháng 11 này.
Ngày 12/11 diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu

Ngày 12/11 diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu

Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu, Hội mùa vàng, Hội hoa sở năm 2021 là chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch diễn ra từ ngày 12/11 đến hết tháng 12/2021 trên địa bàn các xã, thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc nơi đây.
Xem thêm

/ Mới nhận