Ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2022

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2022, trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng ngành Tài chính đã bứt phá vươn lên, đạt được những thành tựu to lớn trong điều hành tài chính - ngân sách nhà nước.
Tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu Bộ Tài chính nghiên cứu giảm VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm những vi phạm trong mua sắm tập trung

Trong chia sẻ mới đây của Bộ trưởng Bộ Tài chính với phóng viên báo chí, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, 2022 là năm đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự lãnh đạo sát sao của Đảng, Nhà nước cùng sự nỗ lực phấn đấu của các doanh nghiệp, địa phương và nhân dân cũng như của ngành Tài chính cùng với các bộ, ngành khác, có thể đánh giá, năm 2022 là năm dành nhiều thắng lợi. Trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng chúng ta đã bứt phá, đạt được những kết quả hết sức to lớn.

Cụ thể, theo Bộ trưởng, năm 2022, tăng trưởng kinh tế dự kiến có thể đạt 7,5% GDP, thu ngân sách đến nay đã đạt hơn 1.691 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán hơn 19%, vượt cùng kỳ khoảng 18%, dự kiến cuối năm vượt khoảng 20%. “Đây là thành công rất lớn khi chúng ta đã giảm phí, lệ phí, thuế, giãn hoãn nộp các loại thuế, tiền thuê đất và các khoản thu ngân sách khác theo gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ước tính, hỗ trợ giảm thuế, phí, lệ phí trị giá khoảng 233 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Ngành Tài chính thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2022
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2022, nợ công được quản lý chặt chẽ, các chương trình dự án được triển khai hiệu quả. Đặc biệt, trong năm, ngành đã giữ ổn định, nợ công ở mức khoảng 41-42%. Trong đó nợ Chính phủ khoảng 40-41%, nợ nước ngoài khoảng 39-40%/ngưỡng Quốc hội cho phép là 60%, chỉ số trả nợ hàng năm là khoảng 19%/ngưỡng Quốc hội cho phép là 25% trên tổng thu ngân sách. Bội chi ngân sách dưới 4%, dưới mức Quốc hội cho phép. Đây cũng là thành công rất lớn của chúng ta.

“Như vậy, năm 2022, chúng ta đã đạt những thành tích lớn, hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội cũng như tài chính - ngân sách của năm. Chúng ta đã điều hành chính sách tài khóa rất hiệu quả, từ tiết kiệm chi đến thực hiện gói hỗ trợ phục hồi kinh tế. Các kết quả đã đạt được thể hiện những thành tựu to lớn của toàn ngành Tài chính”, Bộ trưởng nhận định.

Dự báo năm 2023, tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới còn nhiều khó khăn, Bộ trưởng cho biết, đây sẽ là năm đầy thách thức ảnh hưởng từ tình hình quốc tế như: Khủng hoảng chính trị, biến động kinh tế thế giới, lạm phát các nước, lãi suất tăng cao cũng như khủng hoảng năng lượng... tác động đến nền kinh tế nước ta. Ở trong nước, vấn đề tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, khó khăn của thị trường vốn khi lãi suất tăng cao cùng với room tín dụng thấp, trái phiếu doanh nghiệp đến hạn... có thể tác động lớn đến nền kinh tế nước ta năm 2023.

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo chỉ đạo tài tình của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của hệ thống chính trị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tin rằng, kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn. Trong đó, Bộ Tài chính sẽ tích cực tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội những giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, tạo mọi điều kiện hỗ trợ sản xuất kinh doanh phát triển; giữ chính sách tài khóa đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững.

Trong năm 2022, Bộ Tài chính đã đã trình Chính phủ ban hành 17 nghị định, hiện đang xây dựng 29 nghị định, cố gắng ban hành trong năm 2023. Đặc biệt, năm 2022, Bộ Tài chính đã ban hành 68 thông tư, sang năm 2023 có gần 100 thông tư phải ban hành. Do đó, cần thực hiện một cách chính xác, kiến tạo chính sách phù hợp để tạo đà cho kinh tế phát triển.

Vấn đề nữa là tạo nguồn lực thúc đẩy cho nền kinh tế phát triển. Nguồn lực đó có thể từ nguồn lực công như tài sản, đất đai, tài nguyên khoáng sản, thu ngân sách, các quỹ nhà nước ngoài ngân sách... dẫn dắt kinh tế ngoài nhà nước phát triển. Đồng thời, chúng ta ổn định thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp để chứng khoán thực sự là kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế.

Cùng với đó là phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, đảm bảo điều hành linh hoạt, hiệu quả, luôn luôn tạo chỗ dựa và bổ sung cho nhau để đảm bảo mục tiêu cuối cùng là nền kinh tế phát triển bền vững, đạt hiệu quả.

Cho rằng, công tác phối hợp rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế, chính trị, do vậy, trong năm 2023, theo Bộ trưởng, vấn đề mấu chốt trước hết là phải tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho các dự án, chương trình hiện nay còn dở dang như: bất động sản, hệ thống các nhà máy, điện mặt trời, điện gió... thúc đẩy hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thứ hai là đảm bảo các dòng vốn: Vốn tín dụng ngân hàng, vốn trái phiếu, đầu tư công, các quỹ nhà nước ngoài ngân sách và các dòng vốn khác để thúc đẩy phát triển kinh tế.

“Do đó, cần sự chung tay để đảm bảo các dòng vốn thông suốt, làm sao để dòng tiền lưu thông một cách tốt nhất như những “mạch máu” của nền kinh tế, không tạo cục máu đông”, Bộ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, cần tập trung chuyển đổi số. Năm qua, Việt Nam đã rất thành công trong công tác này. Trong chính sách tài khóa, chúng ta chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế rất thành công, giúp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cơ quan quản lý.

Đây là những vấn đề yêu cầu đổi mới về khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển nguồn nhân lực. Chúng ta sẽ kiến tạo những giải pháp mới để đạt những mục tiêu đã được Đảng, Quốc hội thông qua. Đồng thời, phát triển nguồn nhân lực tăng thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu; tăng cường thanh tra kiểm tra xử lý sai phạm gây mất an ninh kinh tế.

“Chúng ta phải thực hiện hết sức quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các giải pháp thì chắc chắn năm 2023, chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái được thành công, tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội đạt kết quả cao”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lạng Sơn tăng cường quản lý thị trường thực phẩm dịp Tết

Lạng Sơn tăng cường quản lý thị trường thực phẩm dịp Tết

Từ ngày 15/12/2022 đến ngày 5/1/2023, QLTT Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 77 vụ việc, phạt vi phạm hành chính 172,6 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: không niêm yết giá, vi phạm về an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa nhập lậu...
Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn thời gian điều hành xăng dầu xuống 7 ngày

Bộ Công Thương đề xuất rút ngắn thời gian điều hành xăng dầu xuống 7 ngày

Nhằm bảo đảm giá xăng dầu bám sát hơn với diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới, Bộ Công Thương hiện đang đề xuất sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu xuống mức 7 ngày, quy định vào 1 ngày cụ thể trong tuần.
Bộ trưởng Công Thương đề nghị Nghi Sơn đảm bảo nguồn cung xăng dầu như cam kết

Bộ trưởng Công Thương đề nghị Nghi Sơn đảm bảo nguồn cung xăng dầu như cam kết

Trong chuyến công tác thăm và làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn vào sáng 12/1/20223, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, cần đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu như cam kết, nhất là dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Dầu giảm, xăng giữ nguyên giá từ 15h ngày 11/01

Dầu giảm, xăng giữ nguyên giá từ 15h ngày 11/01

Theo đó, dầu giảm, xăng giữ nguyên giá trong kỳ điều chỉnh thứ 3 kể từ đầu năm 2023.
Thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan xác lập kỷ lục mới

Thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan xác lập kỷ lục mới

Sau lần đầu tiên vượt mốc 20 tỷ USD trong năm 2021 đạt 20,99 tỷ USD, thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan trong năm 2022 tiếp tục xác lập mốc cao kỷ lục mới, trên 21,52 tỷ USD.
Kích cầu tiêu thụ sản phẩm thanh long tại thị trường Pakistan

Kích cầu tiêu thụ sản phẩm thanh long tại thị trường Pakistan

Thương vụ Việt Nam tại Pakistan đã lên kế hoạch và triển khai thực hiện chuỗi hoạt động kích cầu tiêu thụ sản phẩm thanh long xuất khẩu của Việt Nam trên thị trường Pakistan.
Bộ Công Thương tổng hợp các ý kiến, đề xuất phương án sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương tổng hợp các ý kiến, đề xuất phương án sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu

Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về kinh doanh xăng dầu vừa đề xuất 3 phương án phân công trách nhiệm điều hành giá xăng dầu, trong đó, có phương án giao đầu mối thực hiện cho Bộ Tài chính. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong ba phương án được Ban soạn thảo lấy ý kiến các đơn vị liên quan, chưa phải phương án lựa chọn cuối cùng của Bộ Công Thương để trình Chính phủ xem xét quyết định.
Xuất khẩu khởi sắc khi các cửa khẩu biên giới hoạt động trở lại

Xuất khẩu khởi sắc khi các cửa khẩu biên giới hoạt động trở lại

Từ 8/1, các cửa khẩu quốc tế giáp với Trung Quốc sẽ mở cửa toàn diện các hoạt động, sau gần 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Và đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho nhiều ngành hàng xuất nhập khẩu, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận