Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?

Giá lợn hơi ngoài thị trường đang tăng cao, tuy nhiên để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế và hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lợn cam kết, sẽ không tăng giá thịt lợn tại thời điểm Tết Nguyên đán.
Dịch tả lợn Châu Phi lại bùng phát, đe dọa nguồn cung thịt lợn dịp Tết Xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng, định giá mua bán thịt lợn bất hợp lý Phát hiện cơ sở kinh doanh hơn 1 tấn thịt lợn ôi thiu

Giá lợn hơi đang tăng mạnh

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 17/1, ở khu vực miền Bắc, giá thu mua lợn hơi điều chỉnh tăng nhẹ ở một vài tỉnh thành, dao động trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.

Hiện thương lái tại Yên Bái và Hà Nội đang cùng thu mua lợn hơi chung giá 53.000 đồng/kg sau khi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg.

Tỉnh Thái Nguyên cũng điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg lên mức 52.000 đồng/kg, ngang bằng với Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình và Tuyên Quang.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi cũng điều chỉnh tăng rải rác theo xu hướng thị trường, thu mua quanh mốc 50.000 - 54.000 đồng/kg.

Cụ thể, sau khi tăng nhẹ một giá, thương lái tại tỉnh Quảng Trị thu mua lợn hơi ở mức 51.000 đồng/kg.

Tương tự, sau khi tăng 2.000 đồng/kg, tỉnh Thừa Thiên - Huế điều chỉnh giá thu mua lợn hơi lên mức 52.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở một số địa phương, dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Bình Phước tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, điều chỉnh giao dịch với giá 50.000 đồng/kg.

Sau khi tăng 2.000 đồng/kg, thương lái tại 2 tỉnh Đồng Tháp và Bình Dương lần lượt thu mua lợn hơi với giá 51.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của chợ đầu mối Hóc Môn, giá lợn hơi về chợ ở khoảng 55.000 - 58.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng so với tuần trước. Nguồn cung lợn hơi thời gian gần đây về chợ bình quân đạt 3.900 - 4.000 con một ngày, sức tiêu thụ cũng tăng nhẹ sau một thời gian ảm đạm.

Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán?
Hiện nay, các hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã sẵn sàng chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu Tết

Chia sẻ nguyên nhân đẩy giá lợn tăng, một thương lái thu mua lợn ở Long An cho biết, sức tiêu thụ lợn một tuần nay đã tăng khoảng 10% so với tuần trước đó. Do vậy, khi sức mua tăng đã đẩy giá lợn đi lên. Ngoài ra, đây là thời điểm nhiều doanh nghiệp thu mua lợn để làm sản phẩm chế biến cho cuối năm và Quý I/2022 nên giá lợn có động lực tăng.

Theo ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc C.P Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu thịt lợn tươi và nguyên liệu chế biến tăng cao nên đẩy chúng tăng giá. Ngoài ra, hiện nay các quốc gia lận cận đang có nhu cầu nhập lợn từ Việt Nam nên giá bắt đầu đi lên.

Trước đó, chia sẻ bên lề hội nghị tổng kết ngành chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Trọng, Nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt heo dịp Tết năm nay dự kiến tăng 10 - 12% so với bình thường nhưng sẽ vẫn thấp hơn so với mọi năm.

"Vừa qua, thu nhập người tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do đó lượng tiêu thụ chưa cao như mọi năm", ông Trọng nói.

Hai tuần đầu tháng 1, giá heo hơi có xu hướng khởi sắc khi tăng 6.000 – 7.000 đồng/kg, từ mức 46.000 – 47.000 đồng/kg lên mức 52.000 – 55.000 đồng/kg. Đợt tăng này một phần nhờ các nhà hàng, quán ăn bắt đầu gom thịt chế biến các món ăn truyền thống như giò, chả…

Tuy nhiên, theo tính toán của ông Trọng với mức giá hiện tại người chăn nuôi vẫn đang hòa vốn hoặc thậm chí một số hộ lỗ “nhẹ”. Còn với doanh nghiệp chăn nuôi khép kín, mức giá trên đã đảm bảo việc sinh lời.

Nguồn cung thịt lợn Tết được đảm bảo

Theo VTV, chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, hiện nay, các hộ, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã sẵn sàng chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu Tết.

Nhà ông Thư ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội có 5 trại gà và vịt. Do số lượng chuồng nhiều nên phương thức chăn nuôi của ông là luân phiên, cứ xuất chuồng hết đàn này, ông lại khử trùng rồi vào đàn mới.

Ông Thư cho biết, để chuẩn bị nguồn cung cho Tết, ông đã vào đàn gà mới từ tháng 9, vịt từ tháng 11. “Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán, gia đình bố trí khoảng 2.000 con vịt, 1.500 con gà. Tháng 11, gia đình đã vào đàn để cung cấp cho thị trường Tết và sau Tết", ông Thư chia sẻ.

Hiện nay, các trang trại, hộ chăn nuôi lợn và bò cũng chuẩn bị sẵn sàng để đưa nguồn cung ra thị trường dịp cuối năm. Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) luôn duy trì 5.000 con lợn thịt. Đại diện Hợp tác xã cho biết , năm nay số lượng lợn xuất bán ra thị trường sẽ cao hơn năm 2021.

“Năm nay, chúng tôi chuẩn bị lượng lợn cho dịp Tết tăng gấp đôi so với mọi năm. Mọi năm từ 800 - 1.000 con lợn, nhưng năm nay chúng tôi sẽ đưa ra thị trường 2.000 con cho Tết Nguyên đán sắp tới", ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long cho biết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Tài chính Công ty CP Đông Thành nhận định, giá ngoài thị trường thế giới đang rất là cao, tuy nhiên để giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế và hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn này, chúng tôi cam kết giá sẽ không tăng tại thời điểm Tết.

Theo Cục Chăn nuôi, riêng tháng Tết, nhu cầu thịt gà cần khoảng 110.000 tấn, thịt lợn cần khoảng 270.000 tấn, còn thịt bò là 30.000 tấn. Hiện tổng đàn gia cầm của cả nước đạt trên 510 triệu con, tăng khoảng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 28 triệu con; đàn trâu, bò giữ ổn định ở mức trên 8,6 triệu con.

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhấn mạnh, việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi sẽ là yếu tố quan trọng nhằm ổn định nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi cuối năm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp phải thận trọng trước tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu gạo Việt

Doanh nghiệp phải thận trọng trước tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu gạo Việt

Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp.
Nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Trong tháng 2/2023, có nhiều thị trường tăng mạnh nhập khẩu cá tra của Việt Nam, trong đó có Trung Quốc, Anh, Colombia, Đức, Singapore... Đặc biệt, có một số thị trường đã tăng trưởng đột phá 3 con số như Arập Xê út, Bồ Đào Nha, Iraq...
Xuất khẩu cá ngừ tăng đột phá tại các thị trường nhỏ

Xuất khẩu cá ngừ tăng đột phá tại các thị trường nhỏ

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 2 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường nói chung có dấu hiệu giảm, song, xuất khẩu sang các thị trường nhỏ như Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha hay EU lại rất khả quan.
Thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam chịu thuế 6,3%

Thép cuộn, thép dây nhập khẩu vào Việt Nam chịu thuế 6,3%

Mức thuế chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép cuộn và thép dây nhập khẩu sẽ giảm về 6,2% trong năm tiếp theo và về 6,1% trong năm cuối cùng trước khi hết hạn vào ngày 21/3/2026.
Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu

Rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu

Mới đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định, thông báo gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép dài nhập khẩu.
Việt Nam - thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam - thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc

Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 4 cho Hàn Quốc với 4,69 nghìn tấn, trị giá 7,32 triệu USD, giảm 42,9% về lượng và giảm 52,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Siết lại xuất khẩu theo phương thức tiểu ngạch sang Trung Quốc

Siết lại xuất khẩu theo phương thức tiểu ngạch sang Trung Quốc

Bộ Công Thương đề xuất, xuất khẩu theo phương thức trao đổi cư dân biên giới (tiểu ngạch) sẽ bị siết lại từ đầu năm 2025, khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.
Cửa khẩu Đông Hưng được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu lương thực

Cửa khẩu Đông Hưng được chỉ định là cửa khẩu nhập khẩu lương thực

Cửa khẩu Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2 - phía Việt Nam là cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu và trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận