Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước

Cùng với nhân dân cả nước, bè bạn trên khắp thế giới, sáng 19/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Vương quốc Campuchia, Đảng bộ tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia

Theo TTXVN, buổi lễ do Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên thuộc các tổ chức cơ sở đảng, các đơn vị trực thuộc và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ tại Campuchia, cũng như cộng đồng các doanh nghiệp và bà con cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia ra sức phấn đấu, rèn luyện, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2023 trên tất cả các mặt.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 2.

Tọa đàm về Bác Hồ tại trường đại học lớn nhất Mexico

Tọa đàm về Bác Hồ tại trường đại học lớn nhất Mexico

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) tổ chức buổi tọa đàm "Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam ngày nay" nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi lễ thu hút sự tham gia của nhiều học giả và hàng trăm sinh viên.

Buổi lễ diễn ra tại giảng đường mang tên "Hồ Chí Minh" thuộc Khoa Kinh tế Đại học UNAM. Phát biểu khai mạc, Trưởng Khoa Kinh tế, ông Eduardo Vega López nhấn mạnh vai trò vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, đặc biệt sự lãnh đạo tài tình của Người trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ông López cho biết cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế. Do vậy, xuất phát từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam tại Mexico và các nước Mỹ Latinh vào cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước, Đại học UNAM sau đó quyết định đặt tên Hồ Chí Minh cho một giảng đường có quy mô lớn tại trường.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hữu Động đã chia sẻ những câu chuyện về tình cảm của người dân Việt Nam, cũng như những người Việt sống xa tổ quốc dành cho Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Kể về tình cảm của mình đối với Bác, ông Động cho biết mặc dù sinh sống tại nhiều nước trên thế giới trong hàng chục năm qua nhưng đi đến đâu ông cũng mang ảnh Bác Hồ vì theo ông, ở đâu có ảnh Bác là ở đó có Tổ quốc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tại khuôn viên Đại học UNAM, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Triển lãm ảnh về đất nước - con người Việt Nam đồng thời giới thiệu về văn hóa ẩm thực Việt thông qua những món ăn truyền thống.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 3.

Các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Singapore

Trang trọng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác tại Singapore, Venezuela và Algeria

Chiều 18/5, Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đông đảo bà con kiều bào và học sinh, sinh viên tại Singapore đã trang trọng tổ chức đặt hoa tại Tượng đài và Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Trong cuộc đời cách mạng, Bác Hồ đã 2 lần tới Singapore, vào tháng 3/1930 và tháng 1/1933. Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được Ủy ban Di sản Quốc gia Singapore đặt trong khuôn viên Bảo tàng văn minh châu Á vào tháng 5/2008 và bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào tháng 9/2011.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 4.

Các đại biểu dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Venezuela

Tại Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Tatiana Pugh cũng tham gia Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại thủ đô Caracas.

Phát biểu tại buổi lễ bên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân dân Việt Nam một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Thứ trưởng Tatiana Pugh cho biết trong giai đoạn làm Đại sứ Venezuela tại Việt Nam từ 2020-2023, bà trực tiếp cảm nhận tình cảm kính trọng, tri ân sâu sắc của các thế hệ người dân Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam độc lập - tự do - hạnh phúc.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 5.

Đại diện cộng đồng người Việt và chính quyền địa phương Algeria chụp ảnh lưu niêm tại lễ dâng hoa

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người tại đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers.

Trao đổi với đại diện chính quyền địa phương và người dân Algeria tại buổi lễ, Đại sứ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh ý nghĩa của con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tôn vinh vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam cũng như việc duy trì, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam – Algeria.

Nhân dịp này, ông Djamel Belamou, Chủ tịch phường Raïs Hamidou - nơi tọa lạc đại lộ mang tên Bác, cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mang đến sự cổ vũ lớn lao đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Algeria nói riêng và của các dân tộc bị bóc lột trên toàn thế giới nói chung, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria trong các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng nằm trong các hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác, sáng 19/5, chi bộ Đại sứ quán cũng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu về vở kịch thơ "Người đi dép cao su" của nhà văn nổi tiếng người Algeria Kateb Yacine, một tác phẩm khắc họa những phẩm chất của một dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, bất khuất trong suốt chiều dài lịch sử cũng như hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh dưới góc nhìn của một tác giả người nước ngoài./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 - Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình

Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 - Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình

Tối 6/7, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024.
Lễ hội diều quốc tế quy tụ hơn 100 chủng diều trên thế giới

Lễ hội diều quốc tế quy tụ hơn 100 chủng diều trên thế giới

Chiều 5/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Quảng Nam họp báo công bố lễ hội diều quốc tế-Quảng Nam 2024. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kích cầu du lịch 2024 "Quảng Nam - Miền xanh di sản".
Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa

Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch chi tiết tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI tại tỉnh Lạng Sơn, năm 2024 với chủ đề “Văn hóa vùng Đông Bắc - Bản sắc, hội nhập và vươn xa”.
Ninh Bình vào top 10 trải nghiệm cuốn hút nhất thế giới năm 2024

Ninh Bình vào top 10 trải nghiệm cuốn hút nhất thế giới năm 2024

Ngày 4/7, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết, nền tảng hướng dẫn du lịch TripAdvisor (Mỹ) vừa công bố danh sách những cái tên giành chiến thắng ở hạng mục "Tốt nhất trong số những điều nên làm nhất, do du khách bình chọn năm 2024". Trong đó, Ninh Bình được du khách bình chọn vào “Tốp 10 trải nghiệm cuốn hút nhất thế giới năm 2024”.
6 tháng đầu năm, du khách quốc tế đến Huế tăng hơn 42,6%

6 tháng đầu năm, du khách quốc tế đến Huế tăng hơn 42,6%

6 tháng đầu năm 2024, lượng khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt hơn 1,95 triệu lượt, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước; trong đó khách quốc tế ước đạt 821.290 lượt, tăng hơn 42,6% so với cùng kỳ năm trước.
Khách vẫn "dè dặt" đặt mua vé máy bay

Khách vẫn "dè dặt" đặt mua vé máy bay

Tỷ lệ đặt chỗ trong giai đoạn từ ngày 15/6/2024 đến ngày 15/7/2024 vẫn ở mức trung bình thấp.
Khai mạc mô hình chợ đêm giải trí mới toanh tại Hạ Long

Khai mạc mô hình chợ đêm giải trí mới toanh tại Hạ Long

Tuyến phố thương mại theo mô hình chợ đêm giải trí bên biển - VuiFest Ha Long hoạt động từ tối 29/6 tại Bãi Cháy, TP. Hạ Long.
Những ngày lễ, sự kiện nổi bật diễn ra trong tháng 7

Những ngày lễ, sự kiện nổi bật diễn ra trong tháng 7

Mùa hè đến cùng với sự háo hức của tháng 7, mang theo những ngày lễ và sự kiện đáng chú ý. Vậy tháng 7 có ngày lễ gì? Điều này chắc chắn là thắc mắc của nhiều người. Ngay bây giờ, hãy chuẩn bị sẵn sàng để khám phá và tận hưởng những ngày lễ đáng nhớ trong tháng này thôi nào.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bê bối an toàn thực phẩm 'rúng động': Dầu ăn chở bằng xe bồn bẩn, lẫn hóa chất

Bê bối an toàn thực phẩm 'rúng động': Dầu ăn chở bằng xe bồn bẩn, lẫn hóa chất

Từ 1/8: Có 6 trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ

Từ 1/8: Có 6 trường hợp sẽ bị thu hồi sổ đỏ

Nam Định triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ đồng

Nam Định triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ đồng

Cảnh báo lừa đảo phổ biến qua điện thoại ai cũng có thể là nạn nhân

Cảnh báo lừa đảo phổ biến qua điện thoại ai cũng có thể là nạn nhân

10 tỷ mật khẩu bị lộ

10 tỷ mật khẩu bị lộ

Quảng Bình: Phát hiện gần 2.000 đầu sách vở giả

Quảng Bình: Phát hiện gần 2.000 đầu sách vở giả

Hành trình 67 năm lực lượng Quản lý thị trường: Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả

Hành trình 67 năm lực lượng Quản lý thị trường: Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả

Liên tiếp triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Australia trở thành quốc gia đầu tiên cấm bán thuốc lá điện tử bên ngoài các hiệu thuốc

Australia trở thành quốc gia đầu tiên cấm bán thuốc lá điện tử bên ngoài các hiệu thuốc

Những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực từ ngày 1/7

Những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực từ ngày 1/7

Những ngày lễ, sự kiện nổi bật diễn ra trong tháng 7

Những ngày lễ, sự kiện nổi bật diễn ra trong tháng 7

Giữ tinh thần “dĩ công vi thượng” để bảo vệ người tiêu dùng, xây dựng lực lượng QLTT lớn mạnh

Giữ tinh thần “dĩ công vi thượng” để bảo vệ người tiêu dùng, xây dựng lực lượng QLTT lớn mạnh

Cảnh báo các hình thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại tuần qua

Cảnh báo các hình thức lừa đảo phổ biến qua điện thoại tuần qua

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2024

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2024

Hơn 1 triệu thí sinh thi môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp

Hơn 1 triệu thí sinh thi môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp