Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước

Cùng với nhân dân cả nước, bè bạn trên khắp thế giới, sáng 19/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Vương quốc Campuchia, Đảng bộ tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ dâng hương kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia

Theo TTXVN, buổi lễ do Bí thư Đảng ủy, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên thuộc các tổ chức cơ sở đảng, các đơn vị trực thuộc và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ tại Campuchia, cũng như cộng đồng các doanh nghiệp và bà con cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia ra sức phấn đấu, rèn luyện, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ của năm 2023 trên tất cả các mặt.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 2.

Tọa đàm về Bác Hồ tại trường đại học lớn nhất Mexico

Tọa đàm về Bác Hồ tại trường đại học lớn nhất Mexico

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) tổ chức buổi tọa đàm "Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Nam ngày nay" nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Buổi lễ thu hút sự tham gia của nhiều học giả và hàng trăm sinh viên.

Buổi lễ diễn ra tại giảng đường mang tên "Hồ Chí Minh" thuộc Khoa Kinh tế Đại học UNAM. Phát biểu khai mạc, Trưởng Khoa Kinh tế, ông Eduardo Vega López nhấn mạnh vai trò vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, đặc biệt sự lãnh đạo tài tình của Người trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ông López cho biết cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các học giả, nhà nghiên cứu quốc tế. Do vậy, xuất phát từ phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam tại Mexico và các nước Mỹ Latinh vào cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước, Đại học UNAM sau đó quyết định đặt tên Hồ Chí Minh cho một giảng đường có quy mô lớn tại trường.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hữu Động đã chia sẻ những câu chuyện về tình cảm của người dân Việt Nam, cũng như những người Việt sống xa tổ quốc dành cho Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Kể về tình cảm của mình đối với Bác, ông Động cho biết mặc dù sinh sống tại nhiều nước trên thế giới trong hàng chục năm qua nhưng đi đến đâu ông cũng mang ảnh Bác Hồ vì theo ông, ở đâu có ảnh Bác là ở đó có Tổ quốc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, tại khuôn viên Đại học UNAM, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức Triển lãm ảnh về đất nước - con người Việt Nam đồng thời giới thiệu về văn hóa ẩm thực Việt thông qua những món ăn truyền thống.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 3.

Các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Singapore

Trang trọng dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Bác tại Singapore, Venezuela và Algeria

Chiều 18/5, Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đông đảo bà con kiều bào và học sinh, sinh viên tại Singapore đã trang trọng tổ chức đặt hoa tại Tượng đài và Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Văn minh châu Á.

Trong cuộc đời cách mạng, Bác Hồ đã 2 lần tới Singapore, vào tháng 3/1930 và tháng 1/1933. Bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được Ủy ban Di sản Quốc gia Singapore đặt trong khuôn viên Bảo tàng văn minh châu Á vào tháng 5/2008 và bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào tháng 9/2011.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 4.

Các đại biểu dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Venezuela

Tại Venezuela, Thứ trưởng Ngoại giao Tatiana Pugh cũng tham gia Lễ dâng hương nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại thủ đô Caracas.

Phát biểu tại buổi lễ bên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân dân Việt Nam một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Thứ trưởng Tatiana Pugh cho biết trong giai đoạn làm Đại sứ Venezuela tại Việt Nam từ 2020-2023, bà trực tiếp cảm nhận tình cảm kính trọng, tri ân sâu sắc của các thế hệ người dân Việt Nam với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng một nước Việt Nam độc lập - tự do - hạnh phúc.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các nước - Ảnh 5.

Đại diện cộng đồng người Việt và chính quyền địa phương Algeria chụp ảnh lưu niêm tại lễ dâng hoa

Ngày 18/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng nhớ Người tại đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Algiers.

Trao đổi với đại diện chính quyền địa phương và người dân Algeria tại buổi lễ, Đại sứ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh ý nghĩa của con đường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tôn vinh vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam cũng như việc duy trì, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước Việt Nam – Algeria.

Nhân dịp này, ông Djamel Belamou, Chủ tịch phường Raïs Hamidou - nơi tọa lạc đại lộ mang tên Bác, cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mang đến sự cổ vũ lớn lao đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Algeria nói riêng và của các dân tộc bị bóc lột trên toàn thế giới nói chung, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria trong các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng nằm trong các hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác, sáng 19/5, chi bộ Đại sứ quán cũng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề giới thiệu về vở kịch thơ "Người đi dép cao su" của nhà văn nổi tiếng người Algeria Kateb Yacine, một tác phẩm khắc họa những phẩm chất của một dân tộc Việt Nam anh hùng, kiên cường, bất khuất trong suốt chiều dài lịch sử cũng như hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh dưới góc nhìn của một tác giả người nước ngoài./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra ngày hội "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ"

Sắp diễn ra ngày hội "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ"

Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên với chủ đề "Đại ngàn Tây Nguyên - Tinh hoa hội tụ" diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 1/12 tại thành phố Kon Tum.
Nhiều hoạt động diễn ra trong Lễ hội hoa anh đào Điện Biên Phủ 2024

Nhiều hoạt động diễn ra trong Lễ hội hoa anh đào Điện Biên Phủ 2024

Sự kiện Lễ hội hoa anh đào Điện Biên Phủ dự kiến diễn ra vào tháng 1.2024, hứa hẹn đem đến cho người dân, du khách nhiều trải nghiệm thú vị khi đến với Điện Biên.
Khách du lịch đến Ninh Thuận đạt 200% so với kế hoạch

Khách du lịch đến Ninh Thuận đạt 200% so với kế hoạch

Năm 2023, hoạt động du lịch (DL), dịch vụ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được phục hồi và tăng trưởng cao. Tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng đến tỉnh ước đạt 2,9 triệu lượt khách, đạt 107,4% kế hoạch, tăng 20,8% so cùng kỳ; trong đó, khách quốc tế 40.000 lượt khách, đạt 200% so với kế hoạch, tăng 239% so cùng kỳ.
LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn

Tối 25/11, Lễ bế mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII sẽ chính thức khép lại chuỗi sự kiện điện ảnh đặc sắc tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong suốt 5 ngày qua.
Đang diễn ra “Ngày hội sản phẩm Quảng Trị tại Hà Nội năm 2023”

Đang diễn ra “Ngày hội sản phẩm Quảng Trị tại Hà Nội năm 2023”

Từ ngày 24/11 đến ngày 26/11/2023, tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng kết hợp quảng bá du lịch và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Trị với chủ đề: “Ngày hội sản phẩm Quảng Trị tại Hà Nội năm 2023”.
Việt Nam trúng cử thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới với số phiếu ủng hộ rất cao

Việt Nam trúng cử thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới với số phiếu ủng hộ rất cao

Việc trúng cử với số phiếu cao cũng thể hiện uy tín của ta trên trường quốc tế, sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng quốc tế với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của Việt Nam.
Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 hội tụ những nhóm nhạc từ nhiều quốc gia, mang đến những giai điệu đẹp, đưa tâm hồn người nghe về với thiên nhiên, về với Huế, đô thị xanh yêu kiều, phát triển bền vững, bốn mùa xinh tươi.
Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn

Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn

Đó là thông điệp của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 23 vừa chính thức khai mạc tối 21/11 tại Quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024