Nhiều vi phạm về kinh doanh bánh Trung thu
Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng bánh kẹo, thực phẩm tăng cao, đây là thời điểm các mặt hàng nhập lậu, mất an toàn thực phẩm được các đối tượng vận chuyển với số lượng lớn để tiêu thụ trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Để ngăn chặn tình trạng trên, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 406/CQLTT-NVTH ngày 24/8/2021 về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2021; Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh Thái Nguyên cũng đã có Văn bản số 135/BCĐ-KGVX ngày 07/9/2021 về việc bảo đảm An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2021.
Thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT Thái Nguyên, Đội QLTT Số 2 thuộc đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021. Theo đó, ngày 15/9/2021, Đội QQLTT số 2 tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh bánh kẹo thực phẩm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, tại 02 cơ sở kinh doanh là cửa hàng Thanh Trà 2, địa chỉ tổ 2, phường Gia Sàng và Cửa hàng Lê Thảo, địa chỉ tổ 6, phường Gia Sàng, Đoàn kiểm tra phát hiện các cửa hàng trên có bày bán nhiều mặt hàng thực phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Quá trình làm việc, các chủ cơ sở kinh doanh khai nhận số hàng hóa trên được mua trôi nổi trên thị trường.
QLTT Thái Nguyên phát hiện nhiều vi phạm về kinh doanh bánh Trung thu |
Tiếp tục làm rõ toàn bộ hàng hóa vi phạm tại cửa hàng đã được xác định là hàng hóa nhập lậu. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cửa hàng về hành vi vi phạm. Cùng ngày, Đội QLTT Số 2 đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt 7.750.000 đồng và buộc tiêu hủy 455 sản phẩm hàng hóa vi phạm (là các mặt hàng bỏng ngô, nước hoa quả, bánh, kẹo các loại, Thạch trứng và bánh nướng), có tổng trị giá 12.760.000 đồng.
Thông qua công tác kiểm tra, xử lý Đội QLTT Số 2 cũng tuyên truyền đến các cơ sở các quy định của pháp luật trong kinh doanh thực phẩm; vận động 02 cơ sở ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, khuyến cáo đến người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn, tiêu dùng sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.