Những dấu ấn của EcomViet trong hành trình kỷ niệm 15 năm thành lập

Phát huy truyền thống 15 năm xây dựng và phát triển, tập thể viên chức, người lao động Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (TMĐT) luôn đoàn kết, nỗ lực khẳng định vị thế và có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Cục TMĐT và Kinh tế số cũng như hành trình phát triển của TMĐT Việt Nam.
Cảnh báo thông tin giả mạo EcomViet lừa đảo người dân 15 năm vững vàng sứ mệnh đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam Tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình khai báo C/O điện tử

Ra đời từ năm 2008, năm 2023 là một năm đặc biệt với Trung tâm Phát triển TMĐT (EcomViet) với hành trình kỷ niệm 15 năm thành lập.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, với không ít thăng trầm, thay đổi, nhưng EcomViet vẫn nỗ lực hoàn thành tốt sứ mệnh vì sự phát triển TMĐT của Việt Nam. Trong đó, Trung tâm thực hiện tốt vai trò tư vấn, đào tạo thương mại điện tử; cung cấp các dịch vụ và các giải pháp TMĐT hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập.

Cùng nhìn lại một vài điểm nhấn của EcomViet trong năm 2023 nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm:

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về khuyến công diễn ra chiều ngày 14/12/2023, EcomViet đã có gian hàng giới thiệu mô hình hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp khuyến công chuyển đổi số. Tại khu trưng bày của Trung tâm, Thứ trưởng Phan Thị Thắng, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan và Lãnh đạo nhiều địa phương, Sở Công Thương đã tham quan, nghe giới thiệu về hệ sinh thái của EcomViet. Các đại biểu bày tỏ sự quan tâm với mô hình của EcomViet và đánh giá hệ sinh thái có tính ứng dụng cao, hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp khuyến công tiếp cận cơ hội chuyển đổi số một cách dễ dàng, thuận lợi.

Đại diện EcomViet giới thiệu với Thứ trưởng Phan Thị Thắng về hệ sinh thái hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp khuyến công

Nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực TMĐT cho cán bộ quản lý, chuyên viên thuộc Sở Công Thương các tỉnh, thành phố toàn quốc, ngày 14/9/2023, tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), EcomViet đã phối hợp với các phòng, ban thuộc Sở Công Thương tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo quản lý và phát triển TMĐT toàn quốc. Hội nghị có sự tham dự của nhiều Lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và được đánh giá đạt được mục tiêu đề ra, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ quản lý, chuyên viên thuộc Sở Công Thương để từ đó triển khai một cách hiệu quả Chương trình phát triển TMĐT quốc gia, xây dựng môi trường TMĐT tại địa phương lành mạnh, hướng tới xây dựng môi trường TMĐT phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Hội thảo quản lý và phát triển TMĐT toàn quốc diễn ra ngày 14/9

Triển khai Biên bản ghi nhớ giữa Cục TMĐT và KTS với Amazon Global Selling ký kết năm 2022, ngày 07/6 và 09/6/2023, EcomViet phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức Hội nghị TMĐT xuyên biên giới với chủ đề “Tinh hoa châu Á, Bứt phá toàn cầu” tại Hà Nội và TP. HCM. Sự kiện thu hút sự quan tâm của hơn 2.000 doanh nghiệp trong nước khai thác tiềm năng từ nhu cầu thị trường toàn cầu bằng cách tận dụng xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử xuyên biên giới.

Những dấu ấn của EcomViet trong hành trình kỷ niệm 15 năm thành lập
Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lại Việt Anh phát biểu tại Hội nghị TMĐT xuyên biên giới với chủ đề “Tinh hoa châu Á, Bứt phá toàn cầu” tại Hà Nội

Cũng liên quan đến TMĐT xuyên biên giới, năm 2023, EcomViet là đơn vị được Cục TMĐT và KTS giao phối hợp với Amazon Global Selling Việt Nam, OSB (Đại lý ủy quyền chính thức đầu tiên của Alibaba.com tại Việt Nam) tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn về TMĐT xuyên biên giới tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bến Tre… góp phần phát triển nguồn nhân lực về TMĐT xuyên biên giới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Với vai trò chủ trì thực hiện các nội dung liên quan đến đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, kỹ năng kinh doanh trong lĩnh vực TMĐT; tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các diễn đàn, hội nghị, chương trình, hội thảo về TMĐT, Trung tâm đã liên tục xây dựng và tổ chức nhiều buổi tập huấn, đào tạo về TMĐT cho nhiều đối tượng khác nhau như các cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các giảng viên và sinh viên tại các địa phương. Năm 2023, Trung tâm đã phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức hơn 50 lớp đào tạo cho khoảng 10.000 học viên. Không chỉ duy trì mối quan hệ mật thiết với các sàn TMĐT lớn trên toàn cầu như Amazon, Alibaba… Trung tâm cũng là đơn vị được ưu tiên hàng đầu trong việc phối hợp, tổ chức đào tạo với các cơ sở có đào tạo về TMĐT trên cả nước, trong số đó có nhiều trường Đại học uy tín như trường Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Công nghiệp Hà Nội…

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc EcomViet chia sẻ tại Hội thảo “Nâng cao kỹ năng xuất khẩu trực tuyến xuyên biên giới thông qua thương mại điện tử” cho doanh nghiệp Hà Nội

Để đóng góp vào quá trình hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, thời gian qua, EcomViet đã và đang tiếp tục phát triển HỆ SINH THÁI, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trên môi trường trực tuyến, vận hành và quản trị doanh nghiệp trực tuyến, đẩy mạnh truyền thông, marketing; Hỗ trợ Thanh toán, logistics; Tư vấn thống kê và tối ưu các quy trình… Trong đó, đáng chú ý, để hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt qua các nền tảng TMĐT xuyên biên giới, trong năm 2023, Cổng thông tin Thị trường nước ngoài (VietnamExport.com) đã phối hợp với hơn 60 thương vụ Việt Nam tại nước ngoài biên soạn, cung cấp gần 4.000 tin bài, tài liệu phân tích, đánh giá, dự báo về diễn biến thị trường nước ngoài; Thông tin cảnh báo lừa đảo trong giao thương; cung cấp các tài liệu hướng dẫn thâm nhập thị trường; Bản tin cơ hội giao thương; bản tin thị trường… Các bài viết nhận được phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp, có lượng truy cập cao, ổn định.

Các học viên nhận Giấy chứng nhận hoàn thành Chương trình tập huấn giảng viên về TMĐT và KTS do EcomViet phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam tổ chức lần đầu tiên vào năm 2023

Đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp giải đáp vướng mắc liên quan đến quy trình thủ tục thực hiện đăng ký hồ sơ thương nhân trên Cổng dịch vụ công (Bộ Công Thương) và khai báo xuất xứ hàng hóa ưu đãi (C/O) (Ecosys), năm 2023, hệ thống Vsign do EcomViet quản lý, vận hành đã hỗ trợ được hơn 30.000 lượt doanh nghiệp với 100.000 lượt khai và in các mẫu form C/O từ hệ thống Vsign. Từ tháng 12 năm 2023, nhằm tiếp tục hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp trong bối cảnh mới, hệ thống Vsign được nâng cấp với hai tính năng mới:

(i) Với các loại C/O mà thương nhân có thể tự in trên giấy trắng, kích thước A4 theo tiêu chuẩn ISO bao gồm: AANZ, AI, AJ, E, AHK, RCEP, CPTPP, VJ, VC, VN-CU và S, hệ thống Vsign đã nâng cấp tính năng in tự động tất cả các mẫu form do Bộ Công Thương cấp phép mà không cần phải nhập lại dữ liệu đã khai báo trên Ecosys. Doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản khai báo C/O đang dùng và trải nghiệm giải pháp in form C/O chủ động hoặc tại: http://vsign.vn/ListCOView.aspx.

(ii) Hỗ trợ tra cứu, theo dõi e-C/O điện tử đã được cấp phép. Cụ thể, hệ thống được nâng cấp giúp doanh nghiệp theo dõi e-C/O đã gửi sang hệ thống hải quan nước nhập khẩu hay chưa; hoặc tình trạng hồ sơ cần điều chỉnh sau cấp phép đã được HỦY/CẤP PHÉP LẠI e-C/O tại http://vsign.vn/SearchLogCOVNSWView.aspx.

Các tính năng mới trên wesite được hỗ trợ miễn phí đến hết ngày 31/01/2024.

Trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Trung tâm sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp thông qua việc phát triển các nền tảng: Hệ thống thông tin quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm (Votas), Hệ thống trục kết nối dịch vụ TMĐT, Hệ thống đào tạo mở trực tuyến về TMĐT (Eclass), Hệ thống phát triển tiêu chuẩn trong giao dịch TMĐT, Ứng dụng thử nghiệm Big Data phân tích thị trường TMĐT, Bộ công cụ đánh giá uy tín TMĐT … Đây đều là các giải pháp đã được Trung tâm lên lộ trình thực hiện và đang trong quá trình xây dựng, phát triển nhằm góp phần phục vụ sự phát triển của thị trường TMĐT Việt Nam.

Năm 2023 là một năm nhiều khó khăn, thách thức với ngành Công Thương nói chung và với EcomViet nói riêng. Vượt qua những khó khăn đó, tập thể viên chức, người lao động EcomViet luôn đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, thiết thực kỷ niệm 15 năm thành lập. Bước sang năm 2024, phát huy truyền thống tốt đẹp của Trung tâm, viên chức và người lao động EcomViet tiếp tục đoàn kết, cống hiến, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ và có thêm nhiều đóng góp cho sự phát triển bền vững của TMĐT Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phát hiện lỗ hổng bảo mật được sử dụng tấn công vào hệ thống thông tin nhiều cơ quan, tổ chức

Phát hiện lỗ hổng bảo mật được sử dụng tấn công vào hệ thống thông tin nhiều cơ quan, tổ chức

Qua công tác giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, ghi nhận mã khai thác của lỗ hổng CVE-2024-3400 tồn tại trong phần mềm PAN-OS đã được sử dụng để tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều cơ quan, tổ chức.
Thủ tướng dự khởi công nhà máy bảng mạch in điện tử gần 5.000 tỷ đồng

Thủ tướng dự khởi công nhà máy bảng mạch in điện tử gần 5.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử do Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Meiko Electronics (Nhật Bản).
Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) chính thức ra mắt Cẩm nang "Phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công Ransomware" nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nâng cao năng lực chủ động ứng phó và phát hiện sớm các nguy cơ tấn công mạng.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có Quyết định Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực năng lượng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Châu Âu đang nỗ lực thắt chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn

Châu Âu đang nỗ lực thắt chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn

Liên minh châu Âu đang nỗ lực thắt chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn bằng các quy định mới, qua đó tăng tính công bằng cho thị trường kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.
Sàn TMĐT Postmart đổi tên thành Buudien.vn chuyên nông, lâm, thủy sản

Sàn TMĐT Postmart đổi tên thành Buudien.vn chuyên nông, lâm, thủy sản

Từ ngày 31/03/2024, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Postmart chính thức được đổi tên thương hiệu thành Buudien.vn - nền tảng TMĐT chuyên sản phẩm nông, lâm, thủy sản Việt Nam, là nơi người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các sản phẩm chất lượng vượt trội, nguồn gốc rõ ràng, thông tin minh bạch.
Bộ tiêu chí đánh giá Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh

Bộ tiêu chí đánh giá Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh

Bộ Thông tin và Truyền thông (BTTTT) đã có Quyết định 473/QĐ-BTTTT ban hành Bộ tiêu chí đánh giá Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh năm 2024.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 7/4/2024 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chống đột quỵ giả qui mô lớn

Bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chống đột quỵ giả qui mô lớn

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Cẩn thận với các cuộc gọi từ các số lạ không có trong danh bạ

Cẩn thận với các cuộc gọi từ các số lạ không có trong danh bạ

Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Bắt chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba..."

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba..."

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày Valentine đen 14/4 - ngày độc thân vui vẻ

Ngày Valentine đen 14/4 - ngày độc thân vui vẻ

Sắp tổng kiểm kê tài sản công trên quy mô cả nước

Sắp tổng kiểm kê tài sản công trên quy mô cả nước

Chiêu thức lừa đảo cũ với một loạt nạn nhân mới

Chiêu thức lừa đảo cũ với một loạt nạn nhân mới

Làm sâu sắc quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Làm sâu sắc quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc