Phần Lan công bố chiến dịch tiết kiệm năng lượng "Giảm một độ"

Chính phủ Phần Lan vừa công bố chi tiết về chiến dịch tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc mang tên "Giảm một độ".
Quyết liệt thực hiện Chỉ thị 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025 Tiết kiệm năng lượng được coi như “nguồn năng lượng đầu tiên” Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Phần Lan là quốc gia có khí hậu lạnh với mùa Đông dài khiến việc sưởi ấm các tòa nhà chiếm khoảng 1/3 năng lượng tiêu thụ. Theo Helsingin Sanomat, khoảng 61% năng lượng tiêu thụ của các hộ gia đình bắt nguồn từ hệ thống sưởi và 16% từ nước ấm. Ngược lại, nước ấm có thể chiếm tới 30 - 40% chi phí sưởi ấm.

Theo một thông cáo báo chí do Bộ Kinh tế và Việc làm quốc gia này đưa ra, chiến dịch kêu gọi tất cả người dân sống ở Phần Lan thực hiện tiết kiệm năng lượng. Mục tiêu, ít nhất 75% người Phần Lan giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Ông Mika Lintila - Bộ trưởng Bộ Kinh tế cho biết trong thông cáo báo chí: "Cần có những hành động tiết kiệm năng lượng cụ thể từ các công ty, cộng đồng và cá nhân trong mùa Thu Đông năm nay. Nếu mỗi người Phần Lan thực hiện những thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, thì hiệu quả tổng hợp là rất lớn”.

Theo Bộ Kinh tế và Việc làm, chiến dịch sẽ chính thức thực hiện vào ngày 10/10, sau khi thời tiết hạ nhiệt và mùa lạnh bắt đầu. Các hành động cụ thể của chiến dịch bao gồm cam kết lái xe với tốc độ thấp hơn trên đường, đặt nhiệt độ phòng thấp hơn và tiết kiệm nước nóng.

Phần Lan công bố chiến dịch tiết kiệm năng lượng

​Đài phát thanh và truyền hình quốc gia (Yle) cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Phần Lan kêu gọi toàn dân tiết kiệm năng lượng, mà một chiến dịch tương tự đã được thực hiện trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào năm 1973. Lúc đó, chính phủ đã kêu gọi hạ thấp nhiệt độ trong nhà, giảm bớt ánh sáng quảng cáo và tốc độ giao thông đường bộ giảm xuống 80 km/h. Chiến dịch đã dẫn đến việc tiêu thụ dầu giảm hơn 10%.

Xung đột Nga - Ukraine đã làm thay đổi tình hình năng lượng ở châu Âu. Sự thiếu hụt và giá cả tăng cao của năng lượng có tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân các nước. Nhiều nước EU đã hành động để hạn chế tiêu thụ năng lượng.

Vào tháng 7 năm nay, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đầu tiên đang diễn ra và nó có thể trở nên tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian này, các nhà chức trách hy vọng việc thay đổi hành vi để giảm mức sử dụng năng lượng sẽ trở thành một thói quen lâu dài, nhằm chống lại cuộc khủng khoảng có thể kéo dài trong tương lai. Thêm vào đó, nó sẽ giúp mở ra sự trung hòa về khí hậu nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thỏa thuận xanh châu Âu và những tác động đến ngành cà phê

Thỏa thuận xanh châu Âu và những tác động đến ngành cà phê

Thỏa thuận xanh châu Âu (EGD) ra đời và tác động của nó vượt ra ngoài châu Âu, đến các nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê toàn cầu.
Bài học kinh nghiệm từ các nước tham dự Hội chợ hàng dệt may Toronto

Bài học kinh nghiệm từ các nước tham dự Hội chợ hàng dệt may Toronto

Hội chợ tìm nguồn cung hàng dệt may Toronto là hội chợ lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và được tổ chức luân phiên hàng năm tại Toronto và Miami. Hội chợ diễn ra mới đây tại Trung tâm hội nghị Toronto từ ngày 7-9 tháng 11 năm 2022.
Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng

Quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng

Theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 04/10/2022 trên cổng thông tin điện tử của Cơ quan quản lý Môi trường Đài Loan (EPA) thông báo quy định của Đài Loan về hạn chế nhập khẩu các sản phẩm có chứa amiăng.
Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Ngày 18/11: Cập nhật tình hình dịch Covid-19 toàn cầu

Theo số liệu thống kê trên worldometers.info, tính đến sáng 18/11, thế giới ghi nhận tổng số 641.763.345 ca nhiễm và 6.620.975 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 261.086 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 195.929 ca.
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm

Bất chấp việc rơi vào tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong 40 năm qua và giá xăng cao kỷ lục, chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ vẫn gia tăng mạnh mẽ.
CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

CPI của Đài Loan tăng 2,72% trong tháng 10

Cơ quan quản ý Ngân sách, Kế toán và Thống kê Đài Loan (DGBAS) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đài Loan đã tăng 2,72% so với một năm trước đó vào tháng 10 do giá thực phẩm tăng.
Ngành dệt may của Ấn Độ đối mặt với cạnh tranh từ Bangladesh và Việt Nam

Ngành dệt may của Ấn Độ đối mặt với cạnh tranh từ Bangladesh và Việt Nam

Bang UP đang đối mặt với sự cạnh tranh từ quốc tế lớn như Bangladesh và Việt Nam, những nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu ở khu vực châu Á, trong lĩnh vực thương mại hàng dệt may toàn cầu.
Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO

Ấn Độ bảo vệ quyết định cấm xuất khẩu gạo, lúa mì tại WTO

Ấn Độ đã áp dụng một số biện pháp mang tính chất tạm thời và đang được giám sát liên tục nhằm hỗ trợ cho nông dân trồng lúa trong nước năm 2020-2021; đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực trong nước của người dân nghèo.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận