Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghệ mới

Bám sát vào chiến lược quốc gia cũng như tiềm năng, thế mạnh của mình, trong đó, hai ngành than và điện vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhưng dứt khoát phải phát triển trên nền tảng công nghệ mới…” là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu lên tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu ngày 25/6 vừa qua.

Quảng ninh không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng - cho biết: thời gian qua, Quảng Ninh không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh, bền vững. Nội lực của tỉnh được củng cố, tăng cường, trở thành một trong những địa phương tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc, trong đó có đóng góp quan trọng của ngành Công Thương trong các lĩnh vực: điện, than và các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu.

Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghệ mới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Để phát huy được các tiềm năng thế mạnh và hướng tới xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một cực tăng trưởng toàn diện phía Bắc, ông Bùi Văn Khẳng đã đề xuất với Bộ Công Thương tháo gỡ một số khó khăn cho tỉnh. Theo đó, đề xuất Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh kế hoạch cho các nhà máy nhiệt điện của tỉnh tăng công suất phát điện; đồng thời, chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện trong nước thực hiện tiếp nhận than đúng với hợp đồng đã ký với ngành than và theo biểu đồ cấp than cho điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

“Bộ Công Thương hỗ trợ Quảng Ninh trong công tác xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp (DN) có kinh nghiệm, tiềm lực về lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, qua đó thu hút các DN lớn trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tư vào tỉnh; tiếp tục thúc đẩy phát triển hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, quảng bá, xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm vào thị trường trong nước và xuất khẩu...” - Ông Khắng kiến nghị.

Bám sát tiềm năng, phát triển trên nền tảng công nghệ mới

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương với UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành trong việc cùng các địa phương duy trì sản xuất cũng như các chuỗi cung ứng.

Để thực hiện được quan điểm, chiến lược phát triển của tỉnh, từ góc độ của ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhiệm vụ Quảng Ninh cần tập trung thực hiện và triển khai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương NGUYỄN HỒNG DIÊN:

Công nghiệp vật liệu, hóa chất, chế tạo, cơ khí, hỗ trợ Quảng Ninh cũng hội đủ các điều kiện phát triển. Thử hình dung nếu Quảng Ninh hình thành một trung tâm về công nghiệp hỗ trợ, vùng sản xuất công nghiệp vật liệu công nghiệp hóa chất, công nghiệp chế tạo thì trong tương lại có thể khai thác được rất nhiều lợi thế của tỉnh. Vấn đề là chúng ta phát triển bằng công nghệ nào?

Thứ nhất, Quảng Ninh cần sớm triển khai xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp và thương mại của địa phương. Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị tỉnh Quảng Ninh bám sát vào chiến lược quốc gia cũng như tiềm năng, thế mạnh của mình, trong đó, hai ngành than và điện vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhưng dứt khoát phải phát triển trên nền tảng công nghệ mới.

Về thương mại dịch vụ, nhất thiết phải phát triển kinh tế biên mậu, kinh tế ban đêm ở các khu du lịch nối các thành phố; dịch vụ cảng biển, logistics, bám sát phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái.

Thứ hai, từ chiến lược của ngành Công Thương, Quảng Ninh cần đẩy nhanh tiến độ lập và trình phê duyệt quy hoạch tỉnh trên cơ sở phù hợp Quy hoạch ngành, vùng và Quy hoạch quốc gia.

Thứ ba, đề nghị tỉnh khẩn trương trình cấp có thẩm quyền để triển khai quy hoạch và đầu tư hạ tầng khu kinh tế biên mậu tại Móng Cái, bao gồm hình thành khu kinh tế biên mậu tại Bắc Luân 2, Bắc Luân 3 với quy mô 1.300ha; hình thành chợ đầu mối nông sản tại khu vực cảng cạn ICD; xây dựng chợ đêm tại khu vực Bắc Luân 1; xây dựng hạ tầng du lịch, dịch vụ biển tại Trà Cổ, Mũi Sa Vĩ…

Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghệ mới
Bộ trưởng cùng đoàn công tác đi khảo sát tại một số Khu kinh tế biên mậu

Thứ tư, tỉnh đẩy mạnh thực hiện cơ chế huy động vốn đầu tư về hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng dùng nguồn vốn ngân sách nhà nước để kêu gọi vốn đầu tư tư nhân, đầu tư xã hội. Tiếp tục áp dụng những công thức quản trị mới mà Quảng Ninh đã từng có kinh nghiệm là đầu tư công - quản trị tư, đầu tư tư - quản trị công.

Thứ năm, chú trọng phát triển thương mại nội địa; phát triển thương mại điện tử, kinh tế số. Thương mại biên giới cần tập trung vào các ngành hàng theo nhu cầu và dựa vào hiệp định thương mại tự do đã ký. Trong quá trình thu hút đầu tư, Quảng Ninh cần coi trọng, tạo điều kiện thu hút đầu tư trong nước về nguồn lực, về trí tuệ bằng những cơ chế ưu đãi, hấp dẫn.

Thứ sáu, Quảng Ninh có biên giới rất dài cả trên đất liền và biển, vì vậy tỉnh cần quan tâm để lực lượng quản lý thị trường có thể phối hợp tốt với các lực lượng khác như công an, hải quan, thuế nhất là cấp ủy chính quyền địa phương biên giới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Xuân Ký - Quảng Ninh nhấn mạnh: Phát triển ngành công nghiệp vẫn được tỉnh xác định là nhiệm vụ hàng đầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, giữ vững tỷ trọng phát triển kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ để sản xuất sạch hơn. Thương mại, dịch vụ được tỉnh đặc biệt coi trọng, dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động thương mại biên mậu.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương đề xuất biện pháp giải tỏa nông sản ùn tắc tại cửa khẩu biên giới

Bộ Công Thương đề xuất biện pháp giải tỏa nông sản ùn tắc tại cửa khẩu biên giới

Nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu dẫn đến hiện tượng ùn tắc hàng hóa là do Trung Quốc dừng hoàn toàn hoạt động thông quan tại gần như tất cả các cửa khẩu, trong đó có những cửa khẩu quan trọng, lượng hàng hóa xuất khẩu bình thường rất lớn như Kim Thành (Lào Cai), Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh).
Chính phủ, địa phương vào cuộc, tháo gỡ tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu

Chính phủ, địa phương vào cuộc, tháo gỡ tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, đến ngày 25/12, Quảng Ninh còn 1.555 xe, Lạng Sơn 4.204 xe đang chờ thông quan. Tình trạng ùn ứ gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là mặt hàng nông sản.
Sẵn sàng nguồn cung nông sản cho Tết Nguyên đán 2022

Sẵn sàng nguồn cung nông sản cho Tết Nguyên đán 2022

Dự báo, nguồn cung các sản phẩm nông sản nói chung trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới tăng hơn so với năm trước. Nhiều địa phương tập trung quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP có thế mạnh.
Nam Định đầu tư 320,45 tỷ đồng cho dự án Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng

Nam Định đầu tư 320,45 tỷ đồng cho dự án Khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 2142/QĐ-TTg ngày 20/12/2021 về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Bảo Minh mở rộng.
Doanh nghiệp được nhập khẩu ôtô qua cảng Nghi Sơn

Doanh nghiệp được nhập khẩu ôtô qua cảng Nghi Sơn

Theo Thông tư 21/2021/TT-BCT, 6 cảng biển được phép nhập khẩu ôtô gồm Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Nghi Sơn (Thanh Hóa), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngăn chặn tình trạng lưu hành thuốc tân dược tẩy xóa, thay đổi hạn dùng

Ngăn chặn tình trạng lưu hành thuốc tân dược tẩy xóa, thay đổi hạn dùng

Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cảnh báo một số đối tượng có hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.
Hà Nội tăng 2-3 hàng hóa lần dự trữ, đảm bảo cung cầu dịp Tết

Hà Nội tăng 2-3 hàng hóa lần dự trữ, đảm bảo cung cầu dịp Tết

Hà Nội đã thực hiện phương án bảo đảm sản phẩm thiết yếu, trong đó lượng hàng hóa ký kết tăng 2-3 lần so với ngày thường vừa đảm bảo nhu cầu người dân trong dịp Tết, vừa sẵn sàng ứng phó Covid-19.
Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Chính phủ ra Chỉ thị quyết liệt phòng, chống

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Chính phủ ra Chỉ thị quyết liệt phòng, chống

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực, kiên quyết ngăn chặn hoạt động buôn bán, nhập lậu lợn qua biên giới.
Xem thêm

/ Mới nhận