Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghệ mới

Bám sát vào chiến lược quốc gia cũng như tiềm năng, thế mạnh của mình, trong đó, hai ngành than và điện vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhưng dứt khoát phải phát triển trên nền tảng công nghệ mới…” là một trong những đề xuất được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu lên tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu ngày 25/6 vừa qua.

Quảng ninh không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng - cho biết: thời gian qua, Quảng Ninh không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh, bền vững. Nội lực của tỉnh được củng cố, tăng cường, trở thành một trong những địa phương tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc, trong đó có đóng góp quan trọng của ngành Công Thương trong các lĩnh vực: điện, than và các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu.

Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghệ mới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Để phát huy được các tiềm năng thế mạnh và hướng tới xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một cực tăng trưởng toàn diện phía Bắc, ông Bùi Văn Khẳng đã đề xuất với Bộ Công Thương tháo gỡ một số khó khăn cho tỉnh. Theo đó, đề xuất Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam điều chỉnh kế hoạch cho các nhà máy nhiệt điện của tỉnh tăng công suất phát điện; đồng thời, chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện trong nước thực hiện tiếp nhận than đúng với hợp đồng đã ký với ngành than và theo biểu đồ cấp than cho điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

“Bộ Công Thương hỗ trợ Quảng Ninh trong công tác xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp (DN) có kinh nghiệm, tiềm lực về lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, qua đó thu hút các DN lớn trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đầu tư vào tỉnh; tiếp tục thúc đẩy phát triển hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, quảng bá, xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm vào thị trường trong nước và xuất khẩu...” - Ông Khắng kiến nghị.

Bám sát tiềm năng, phát triển trên nền tảng công nghệ mới

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Công Thương với UBND tỉnh Quảng Ninh thể hiện nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành trong việc cùng các địa phương duy trì sản xuất cũng như các chuỗi cung ứng.

Để thực hiện được quan điểm, chiến lược phát triển của tỉnh, từ góc độ của ngành Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 6 nhiệm vụ Quảng Ninh cần tập trung thực hiện và triển khai.

Bộ trưởng Bộ Công Thương NGUYỄN HỒNG DIÊN:

Công nghiệp vật liệu, hóa chất, chế tạo, cơ khí, hỗ trợ Quảng Ninh cũng hội đủ các điều kiện phát triển. Thử hình dung nếu Quảng Ninh hình thành một trung tâm về công nghiệp hỗ trợ, vùng sản xuất công nghiệp vật liệu công nghiệp hóa chất, công nghiệp chế tạo thì trong tương lại có thể khai thác được rất nhiều lợi thế của tỉnh. Vấn đề là chúng ta phát triển bằng công nghệ nào?

Thứ nhất, Quảng Ninh cần sớm triển khai xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp và thương mại của địa phương. Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị tỉnh Quảng Ninh bám sát vào chiến lược quốc gia cũng như tiềm năng, thế mạnh của mình, trong đó, hai ngành than và điện vẫn sẽ tiếp tục phát triển nhưng dứt khoát phải phát triển trên nền tảng công nghệ mới.

Về thương mại dịch vụ, nhất thiết phải phát triển kinh tế biên mậu, kinh tế ban đêm ở các khu du lịch nối các thành phố; dịch vụ cảng biển, logistics, bám sát phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái.

Thứ hai, từ chiến lược của ngành Công Thương, Quảng Ninh cần đẩy nhanh tiến độ lập và trình phê duyệt quy hoạch tỉnh trên cơ sở phù hợp Quy hoạch ngành, vùng và Quy hoạch quốc gia.

Thứ ba, đề nghị tỉnh khẩn trương trình cấp có thẩm quyền để triển khai quy hoạch và đầu tư hạ tầng khu kinh tế biên mậu tại Móng Cái, bao gồm hình thành khu kinh tế biên mậu tại Bắc Luân 2, Bắc Luân 3 với quy mô 1.300ha; hình thành chợ đầu mối nông sản tại khu vực cảng cạn ICD; xây dựng chợ đêm tại khu vực Bắc Luân 1; xây dựng hạ tầng du lịch, dịch vụ biển tại Trà Cổ, Mũi Sa Vĩ…

Phát triển công nghiệp trên nền tảng công nghệ mới
Bộ trưởng cùng đoàn công tác đi khảo sát tại một số Khu kinh tế biên mậu

Thứ tư, tỉnh đẩy mạnh thực hiện cơ chế huy động vốn đầu tư về hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng dùng nguồn vốn ngân sách nhà nước để kêu gọi vốn đầu tư tư nhân, đầu tư xã hội. Tiếp tục áp dụng những công thức quản trị mới mà Quảng Ninh đã từng có kinh nghiệm là đầu tư công - quản trị tư, đầu tư tư - quản trị công.

Thứ năm, chú trọng phát triển thương mại nội địa; phát triển thương mại điện tử, kinh tế số. Thương mại biên giới cần tập trung vào các ngành hàng theo nhu cầu và dựa vào hiệp định thương mại tự do đã ký. Trong quá trình thu hút đầu tư, Quảng Ninh cần coi trọng, tạo điều kiện thu hút đầu tư trong nước về nguồn lực, về trí tuệ bằng những cơ chế ưu đãi, hấp dẫn.

Thứ sáu, Quảng Ninh có biên giới rất dài cả trên đất liền và biển, vì vậy tỉnh cần quan tâm để lực lượng quản lý thị trường có thể phối hợp tốt với các lực lượng khác như công an, hải quan, thuế nhất là cấp ủy chính quyền địa phương biên giới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Xuân Ký - Quảng Ninh nhấn mạnh: Phát triển ngành công nghiệp vẫn được tỉnh xác định là nhiệm vụ hàng đầu, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, giữ vững tỷ trọng phát triển kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ để sản xuất sạch hơn. Thương mại, dịch vụ được tỉnh đặc biệt coi trọng, dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hoạt động thương mại biên mậu.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương chuẩn bị nhiều phương án đối phó với diễn biến dịch Covid-19

Bộ Công Thương chuẩn bị nhiều phương án đối phó với diễn biến dịch Covid-19

Là ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Trưởng Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tại buổi làm việc với các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công Thương ngày 3/8.
Nhiều bất cập trong phát triển cụm công nghiệp

Nhiều bất cập trong phát triển cụm công nghiệp

Ngày 02/7/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN) nhằm đánh giá vai trò CCN, chính sách quản lý và phát triển đối với các CCN hiện nay, từ đó đề xuất, thống nhất các giải pháp để tiếp tục quản lý chặt chẽ, phát huy hiệu quả các CCN trong thời gian tới.
sẽ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các dự an sản xuất công nghiệp hỗ trợ

sẽ ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các dự an sản xuất công nghiệp hỗ trợ

Nghị định 57/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây đã bổ sung điểm g khoản 2 Điều 20 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP về ưu đãi thuế TNDN đối với dự án sản xuất sản phẩm CNHT.
Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, ước tính IIP tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 11,6% tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của ngành công nghiệp; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 8,6%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,8%; riêng ngành khai khoáng giảm 6%.
Ngành công nghiệp thực phẩm: Cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh

Ngành công nghiệp thực phẩm: Cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh

Ngành công nghiệp thực phẩm (CNTP) hiện nay được đánh giá rất có tiềm năng và còn nhiều dư địa để doanh nghiệp (DN) khai thác thị trường. Tuy nhiên, ngành cũng đang đối mặt với những thách thức, đòi hỏi DN cần thay đối tư duy và điều kiện sản xuất để nâng cao sức cạnh tranh, khai thác tiềm năng sẵn có.
Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, tạo động lực cho phát triển công nghiệp nông thôn

Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, tạo động lực cho phát triển công nghiệp nông thôn

Phát triển công nghiệp nông thôn nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở công nghiệp nông thôn trong việc tiếp cận các cơ hội phát triển, nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh, thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần xây dựng nông thôn mới là mục tiêu lâu dài và nhất quán của Đảng và Nhà nước đã được triển khai thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua và cần tiếp tục được đẩy mạnh trong giai đoạn mới.
Xem thêm

/ Mới nhận

Giá vàng