Quy định thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ

Để nâng cao hiệu quả hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ, khai thác hiệu quả hơn các cơ hội đang đặt ra tại thị trường Ấn Độ, việc nghiên cứu, mở công ty, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện tại Ấn Độ là một trong những hướng đi cần được các doanh nghiệp tính đến trong giai đoạn hiện nay.
Nền kinh tế và xuất khẩu của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu toàn cầu yếu Tìm hiểu về quy định và thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Ấn Độ Giới thiệu tiềm năng hợp tác của Bang Uttarakhand, Ấn Độ

Ngày 8/2/2023, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức webinar đầu tiên năm 2023 giới thiệu về thị trường Ấn Độ nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tham dự và phát biểu tại hội nghị có ông Nguyễn Phúc Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á- châu Phi thuộc Bộ Công Thương; ông Bùi Trung Thướng, Tham tán, trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ; ông Manan Agawal, Giám đốc giám đốc Công ty Tư vấn KrayMan Consultants LLP ; ông Shahjahan, Phó Chủ tịch Ngân hàng HDFC Ấn Độ và trên 40 doanh nghiệp Việt Nam, Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Trung Thướng vui mừng thông báo thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ lần đầu đạt mức 15 tỷ USD trong năm 2022, đạt mục tiêu do lãnh đạo cấp cao 2 nước đặt ra, đưa Ấn Độ trở thành đối tác thương mại đứng thứ 8 của Việt Nam. Tuy vậy, hai bên còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển với thị trường hai nước rộng lớn, hàng hóa 2 nước có sự bổ sung tốt cho nhau. Tiếp nối thành công và kinh nghiệm tổ chức 50 chương trình xúc tiến thương mại năm 2022 nhân dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục hoạt động nêu trên trong năm 2023, góp phần tạo đà để đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên tầm cao mới. Trong webinar đầu tiên, Thương vụ lựa chọn chủ đề “quy định thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ” theo nhu cầu của các doanh nghiệp Việt Nam muốn mở văn phòng, đầu tư kinh doanh tại Ấn Độ.

Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Phúc Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á- châu Phi, Bộ Công Thương bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao việc Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ có sáng kiến tổ chức chuỗi hội thảo giới thiệu thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian qua, và đặc biệt là Hội thảo giới thiệu Quy định và thủ tục thành lập doanh nghiệp nước ngoài tại Ấn Độ ngày hôm nay. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam không ngừng lớn mạnh và phát triển. Nhiều doanh nghiệp Việt đã và đang vươn ra thế giới, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đưa những sản phẩm “Made in Vietnam” đến với người tiêu dùng toàn cầu.

Quy định thành lập doanh nghiệp tại Ấn Độ
(Ảnh minh họa)

Ấn Độ được Việt Nam xác định là một thị trường quan trọng tại khu vực Nam Á và trên thế giới, với dân số khoảng 1,4 tỷ người, nhu cầu thị trường phong phú, đa dạng nằm ở nhiều phân khúc khách hàng…Để nâng cao hiệu quả hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu, đầu tư với doanh nghiệp Ấn Độ, khai thác hiệu quả hơn các cơ hội đang đặt ra tại thị trường Ấn Độ, việc nghiên cứu, mở công ty, chi nhánh công ty, văn phòng đại diện tại Ấn Độ là một trong những hướng đi cần được các doanh nghiệp tính đến trong giai đoạn hiện nay.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ hy vọng hội thảo tiếp tục trở thành diễn đàn thường kỳ của các chuyên gia và doanh nghiệp 2 bên để chia sẻ thông tin, thảo luận các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư, cũng như để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giao thương. Bộ Công Thương Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, giải đáp các mối quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn phát sinh trong quá trình kinh doanh tại thị trường Ấn Độ.

Ông Manan Agawal, Giám đốc giám đốc Công ty Tư vấn KrayMan Consultants LLP cho biết, con số đầu tư trực tiếp của Việt Nam tại Ấn Độ còn rất khiêm tốn ở mức 28,55 triệu USD. Ấn Độ đã vượt Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, hiện là một trong thị trường sản xuất và tiêu thụ hàng đầu thế giới đối với nhiều sản phẩm, lĩnh vực. Ấn Độ có nhiều điều kiện thu hút đầu tư nước ngoài với quỹ đất dồi dào, lực lượng lao động trẻ, có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Chính phủ có nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên như: Pin, đồ điện tử gia dụng, phụ tùng ô tô, dược phẩm, sản phẩm viễn thông v.v. Đầu tư nước ngoài tại Ấn Độ chủ yếu là thông qua quy trình tự động, không phải xin giấy phép của Chính phủ, trừ một số lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng, an ninh, thông tin, bảo hiểm, ngân hàng v.v. Doanh nghiệp Việt Nam có thể hiện diên tại Ấn Độ thông qua hình thức trực tiếp và gián tiếp. Hình thức trực tiếp gồm: văn phòng đại diện, văn phòng dự án, chi nhánh, thành lập công ty; mỗi loại hình có thủ tục, địa vị pháp lý và giới hạn hoạt động, mức thuế suất cụ thể khác nhau. Hình thức gián tiếp thông qua hợp tác đầu tư, mua lại và sáp nhập, hợp đồng hỗ trợ kỹ thuật, nhượng quyền. Ông Manan Agawal là người đã đồng hành cùng Thương vụ Việt Nam trong các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thời gian qua, đã và đang hỗ trợ một số doanh nghiệp Việt Nam mở văn phòng đại diện, chi nhánh và công ty tại Ấn Độ.

Ông Shahjahan, Phó Chủ tịch Ngân hàng HDFC Ấn Độ cho biết HDFC là ngân hàng lớn nhất Ấn Độ, cung cấp tất cả các tiện ích ngân hàng. Ông nêu cụ thể quy định và thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, văn phòng dự án tại Ấn Độ. Theo đó, doanh nghiệp bắt buộc phải lựa chọn 1 ngân hàng Ấn Độ để thực hiện thủ tục xin giấy phép, mở tài khoản và các dịch vụ khác. Đối với thành lập chi nhánh, doanh nghiệp phải chứng minh có lợi nhuận trong 5 năm tài chính liền kề trước đó ở Việt Nam và giá trị ròng không dưới 100.000 USD, không có giới hạn về thời gian trong giấy phép. Đối với văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải chứng minh tạo ra lợi nhuận trong ba năm tài chính liền kề trước đó và giá trị ròng không dưới 50.000 USD, thời hạn 3 năm và có thể được gia hạn. Đối với Văn phòng dự án có giấy phép theo thời hạn của dự án, yêu cầu có một hợp đồng từ một công ty Ấn Độ để thực hiện một dự án ở Ấn Độ.

Các doanh nghiệp đánh giá cao các chương trình webinar do Thương vụ tổ chức, cho rằng các bài trình bày, thông tin của các diễn giả hội thảo hôm nay là có giá trị và chất lương, đề nghị Thương vụ gửi bài trình bày của các diễn giả để nghiên cứu, liên hệ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Băng đảng tin tặc khét tiếng Lockbit bị triệt phá

Băng đảng tin tặc khét tiếng Lockbit bị triệt phá

Một hoạt động triệt phá do Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dẫn đầu đã bắt giữ các thành viên của nhóm tin tặc Lockbit. Đây là chiến dịch chưa từng có nhắm vào một trong những băng đảng tội phạm mạng khét tiếng nhất thế giới.
Từ tháng 7/2024, EU quy định các mẫu xe hơi mới phải trang bị hộp đen

Từ tháng 7/2024, EU quy định các mẫu xe hơi mới phải trang bị hộp đen

Từ tháng 7/2024, quy định lắp hộp đen sẽ có hiệu lực , áp dụng trên toàn bộ các mẫu xe hơi được đăng ký mới tại các nước thuộc khối EU.
Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao đã tăng lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ trong tuần vừa qua trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu giảm.
Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12-18/2).
Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Chi tiêu du lịch nội địa dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc đạt 632,7 tỷ nhân dân tệ (87,96 tỷ USD), tăng 47,3% so cùng kỳ năm 2023 và tăng 7,7 % so với mức trước khi đại dịch bùng phát.
Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Mặc dù tốc độ tăng trưởng không còn mạnh mẽ, chỉ tăng khoảng 2,4%, nhưng Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới. Còn Việt Nam đứng thứ hai.
EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

TTXVN dẫn thông tin từ Tờ The Financial Times ngày 18/2 cho biết các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.
Nổ nhà máy tại Trung Quốc, ít nhất 3 người thiệt mạng

Nổ nhà máy tại Trung Quốc, ít nhất 3 người thiệt mạng

TTXVN cho hay đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 2 người khác mất tích trong một vụ nổ xảy ra ngày 18/2 tại nhà máy ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận