Rau quả nội địa ùn ứ, nhập khẩu Trung Quốc tăng mạnh

Từ tháng 8 đến nay, rau củ, nông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam vẫn trung bình gần 400 xe hàng mỗi ngày, tuy nhiên chiều ngược lại, nhiều trái cây, nông sản Việt không lại gặp khó khi đi qua các cửa khẩu biên giới giáp tỉnh Vân Nam.

Nhập khẩu tăng 16,4%

Mới đây, ngày 15.9, chính quyền TP. Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) có thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua điểm xuất hàng tại cầu phao tạm hàng Km 3+4 (P.Hải Yên, TP.Móng Cái) kể từ 15 - 21.9.

Lý do phía chính quyền TP.Đông Hưng đưa ra là trong quá trình kiểm soát, lực lượng y tế địa phương này phát hiện trên bao bì bọc quả thanh long và thùng carton đựng thanh long nhập khẩu từ Việt Nam qua cửa khẩu cầu Bắc Luân II và khu chợ biên mậu dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù hôm nay (ngày 22.9), thông tin từ UBND TP.Móng Cái cho biết, mặt hàng thanh long sau 1 tuần bị tạm ngừng đã được thông quan trở lại qua lối mở cầu phao Km3+4 Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, nhưng những sự việc như vậy nếu tiếp tục xảy ra sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp.

Trong khi rau quả Việt Nam gặp khó khi xuất khẩu sang Trung Quốc thì ngược lại, rau quả Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta lại tăng mạnh.Theo số liệu của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, trong tháng 8 hoa quả, nông sản Việt Nam xuất khẩu liên tục bị gây khó dễ trong khi các mặt hàng này nhập từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng là 34,996 triệu USD.

Tại cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành (Lào Cai) , chỉ riêng ngày 14/9 có trên 350 xe rau, củ Trung Quốc được đưa vào Việt Nam, tổng cộng khoảng 3.200 tấn. Tuy nhiên, chiều ngược lại, tổng lượng rau củ Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chưa đến 200 tấn.

Rau quả nội địa ùn ứ, nhập khẩu Trung Quốc tăng mạnh
Thanh long liên tục bị gây khó dễ khi xuất sang Trung Quốc

Theo báo cáo của Bộ Công Thương kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản tháng 8 giảm rất mạnh, tới 19,2% so với tháng 7 và giảm 11,2% so với cùng kỳ năm 2020. Nhưng nhập khẩu rau quả đã tăng tới 16,4% trong 8 tháng qua.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả VN - cho rằng, do các quy định kiểm soát, phong tỏa phòng dịch Covid-19 khiến lưu rau quả nông sản Việt Nam gặp khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ vô tình tạo ra cơ hội và lợi thế cho hàng Trung Quốc tràn vào chiếm lĩnh thị trường ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu

Tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, hiện chỉ có 4/12 cửa khẩu của Lạng Sơn hoạt động và đã bắt đầu có tình trạng ùn ứ trong khi lượng hàng hóa tiếp tục dồn về, tạo áp lực rất lớn cho địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố có hàng nông sản lưu thông đến các cửa khẩu của Lạng Sơn chủ động thông báo cho doanh nghiệp để cơ cấu lại hàng hóa, tránh ùn ứ..

Theo Bộ Công Thương, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở cả 2 bên biên giới Việt - Trung đã làm bộc lộ những bất cập của xuất khẩu nông thủy sản, rau quả theo hình thức "trao đổi cư dân". Bộ đã đưa rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào danh sách “nhóm hàng cần kiểm soát và hạn chế nhập khẩu”.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phản ánh, do buôn bán tại chợ nên việc quản lý chợ hoàn toàn tùy thuộc vào chính quyền địa phương của Trung Quốc, không thể can thiệp theo hiệp định quốc tế hay thông lệ quốc tế. Chợ có thể đóng, có thể mở, lúc cho nhập hàng ban ngày, lúc cho nhập hàng ban đêm dẫn đến bị động và rủi ro lớn cho các loại nông thủy sản xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân.

Để tháo gỡ khó khăn cho nông sản, rau quả Việt Nam trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Tài chính, hiệp hội doanh nghiệp trong đàm phán, cung cấp các thông tin thị trường…; chủ động đưa các vấn đề về đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật liên quan đến thị trường nông sản; chủ động, tăng cường trao đổi, đàm phán với các thị trường nhập khẩu chính về việc tạo thuận lợi trong thủ tục thông quan hàng hóa nông sản…

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cơ bản cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống

Cơ bản cung ứng đủ điện cho sản xuất, kinh doanh và phục vụ đời sống

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì tổ chức xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 (Chỉ thị 20).
EU ra quy định mới, doanh nghiệp xuất khẩu dệt may, da giày cần lưu ý

EU ra quy định mới, doanh nghiệp xuất khẩu dệt may, da giày cần lưu ý

Liên minh châu Âu đang hướng đến mục tiêu loại bỏ văn hóa “tiêu thụ và vứt bỏ”, loại bỏ các sản phẩm có “vòng đời ngắn”, và nền kinh tế “tạo rác”. Những quy định này sẽ tác động trực tiếp đến xuất khẩu dệt may, da giày Việt Nam sang thị trường này.
Xăng hạ giá 5 lần liên tiếp, giảm gần 1.000 đồng/lít

Xăng hạ giá 5 lần liên tiếp, giảm gần 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều 11/8, giá xăng E5RON92 tiếp tục giảm 904 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 939 đồng/lít; giá một số mặt hàng dầu cũng giảm theo xu hướng.
Gần 10 tấn nhãn Việt Nam đã "cập bến" thị trường Australia

Gần 10 tấn nhãn Việt Nam đã "cập bến" thị trường Australia

Trong ngày 10/08/2022, gần 10 tấn nhãn Việt Nam với chất lượng bảo đảm sẽ có mặt tại Melbourne và phân phối dọc các thành phố ven biển của Australia.
Đồng hành cùng địa phương đẩy mạnh tiêu thụ nông sản ở trong, ngoài nước

Đồng hành cùng địa phương đẩy mạnh tiêu thụ nông sản ở trong, ngoài nước

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hưng Yên nói riêng và các địa phương nói chung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thúc đẩy kết nối giao thương,tiêu thụ nông sản ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.
Sắp diễn ra Hội thảo Phổ biến thông tin thị trường và kết nối phân phối khu vực EU

Sắp diễn ra Hội thảo Phổ biến thông tin thị trường và kết nối phân phối khu vực EU

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tuyến, diễn ra lúc 14:00 ngày 11 tháng 8 năm 2022 (Thứ năm).
Bổ sung quy định về thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy

Bổ sung quy định về thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 45/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
PTSC tái khẳng định mục tiêu tham gia phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi

PTSC tái khẳng định mục tiêu tham gia phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) hiện là đơn vị duy nhất của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, năng lực phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận