Sở Công Thương Hậu Giang bác đề nghị xin tạm đóng cây xăng của 3 doanh nghiệp

Trước đề nghị của 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xin đóng cửa một số CHXD trực thuộc và tạm ngưng cung cấp hàng vì lý do không mua được hàng hóa từ các đầu mối xăng dầu, Sở Công Thương tỉnh đã không chấp nhận và có văn bản phúc đáp.
Doanh nghiệp, người dân "khó chồng khó", khi xăng dầu liên tiếp tăng giá Từ ngày 15/3, Sở Công Thương thực hiện 16 nhiệm vụ, quyền hạn Kiểm tra đột xuất, phát hiện cây xăng “có hàng nhưng không bán” Quản lý thị trường Hậu Giang: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn các hành vi trục lợi từ đại dịch

Ngày 16/2, Sở Công Thương Hậu Giang đã có báo cáo gửi Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Hậu Giang về công tác quản lý nhà nước đối với các cửa hàng xăng dầu (CHXD) và tình hình cung cấp xăng dầu vào địa bàn tỉnh của các thương nhân đầu mối, phân phối xăng dầu.

Sở Công Thương Hậu Giang cho biết, có 3 thương nhân phân phối là Công ty CP Thương mại hóa dầu Ressol; Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng; Công ty TNHH Phúc Lâm Petro Tây Đô đề nghị tạm đóng cửa một số CHXD trực thuộc và tạm ngưng cung cấp hàng cho các CHXD vì lý do không mua được hàng hóa từ các đầu mối xăng dầu để cung cấp cho hệ thống. Tuy nhiên, Sở Công Thương tỉnh đã không chấp nhận và có văn bản phúc đáp.

Sở Công Thương Hậu Giang đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu khác hỗ trợ, chia sẻ nguồn xăng dầu để các doanh nghiệp này vượt qua khó khăn, nhằm ổn định tình hình thị trường và ổn định tâm lý tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh…

Sở Công Thương Hậu Giang bác đề nghị xin tạm đóng cây xăng của 3 doanh nghiệp
Sở Công Thương Hậu Giang bác đề nghị xin tạm đóng cây xăng của 3 doanh nghiệp

Cũng theo Sở Công Thương Hậu Giang, thời gian qua, số lượng CHXD trên địa bàn tỉnh tăng dần qua các năm. Đến nay đã có tổng số 233 CHXD và 32 thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu đang cung cấp xăng dầu vào địa bàn tỉnh.

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành theo quyết định của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, tổng kiểm tra 43 doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu (KDXD).

Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 5 doanh nghiệp, tổng số tiền thu, phạt là hơn 281 triệu đồng. Lực lượng chức năng cũng lấy 16 mẫu xăng để kiểm tra chất lượng hàng hóa, kết quả có 15 mẫu đạt chất lượng, 1 mẫu không đạt chất lượng...

Từ ngày 1/2 đến ngày 4/2 (mùng 1 đến mùng 4 Tết Nguyên đán) và các ngày 9, 10 và 11/2, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục QLTT, Công an tỉnh… tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về KDXD.

Theo đó, đã khảo sát 233 lượt cửa hàng, kiểm tra đối với 67 cửa hàng KDXD trên địa bàn tỉnh. Đa số các doanh nghiệp thực hiện tốt quy định của pháp luật về KDXD; cửa hàng có niêm yết giá và bán đúng giá quy định; thực hiện đúng quy định về thời gian bán hàng; không phát hiện buôn bán hàng giả, kém chất lượng, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

Tuy nhiên, qua kiểm tra có 6 cửa hàng đóng cửa, ngừng kinh doanh, trong đó có 1 cửa hàng có văn bản gửi và được Sở Công Thương chấp thuận; 5 cửa hàng hết xăng dầu, hoặc hết xăng còn dầu do sức mua tăng đột biến và nguồn cung xăng dầu chưa về kịp.

Đoàn kiểm tra đã lập 5 biên bản, trong đó 4 cửa hàng đóng cửa ngừng kinh doanh khi chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương và không có lý do chính đáng, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ DN mở cửa bán xăng dầu phục vụ nhân dân theo đúng thời gian đã đăng ký.

Có 1 cửa hàng chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ xăng dầu đang kinh doanh. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản niêm phong 6 bồn chứa gồm 3.700 lít xăng, 3.700 lít dầu, đang hoàn chỉnh hồ sơ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay hầu hết các cửa hàng xăng dầu đã mở cửa bán trở lại, tuy nhiên nguồn cung xăng dầu từ các thương nhân phân phối còn hạn chế.

Theo Sở Công Thương Hậu Giang, thời gian gần đây, nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại cũng như tình hình hoạt động của các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp.

Nguồn cung xăng dầu có thời điểm khan hiếm, thiếu hụt, dẫn đến gián đoạn nguồn cung trong hệ thống KDXD, một phần là do các DN đầu mối xăng dầu không chủ động được nguồn cung để bán cho thương nhân phân phối và các cửa hàng bán lẻ.

Ngoài ra, chiết khấu xăng dầu khi cung cấp đến các cửa hàng bán lẻ hiện tại quá thấp (đang âm, lỗ), do phải chi trả các chi phí về vận chuyển từ kho về CHXD, thuế, công lao động, máy móc thiết bị....

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường, hạn chế tình trạng gián đoạn nguồn cung…, Sở Công Thương Hậu Giang đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tiết nguồn cung xăng dầu.

Đồng thời, chỉ đạo thương nhân đầu mối KDXD, thương nhân phân phối xăng dầu chủ động nguồn cung, có phương án nhập khẩu để đảm bảo cung ứng đầy đủ xă

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kết hợp đồng bộ, hài hòa giữa công nghiệp hóa, hiện đại hóa với đô thị và phát triển đô thị bền vững

Kết hợp đồng bộ, hài hòa giữa công nghiệp hóa, hiện đại hóa với đô thị và phát triển đô thị bền vững

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam diễn ra sáng ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có tham luận về nhiệm vụ và giải pháp bảo đảm kết hợp đồng bộ, hài hòa giữa công nghiệp hóa, hiện đại hóa với đô thị và phát triển đô thị bền vững.
Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp phục hồi sau Covid-19

Vĩnh Phúc: Sản xuất công nghiệp phục hồi sau Covid-19

Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt và tận dụng lợi thế các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng phục hồi, ký kết được các đơn hàng, đẩy mạnh sản xuất, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.
Cần có chính sách đặc thù để phát triển ngành thép

Cần có chính sách đặc thù để phát triển ngành thép

Bộ Công Thương vừa có báo cáo Chính phủ đề xuất xây dựng “Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, trong đó khẳng định, cần có chính sách đặc thù để giúp ngành thép phát triển hơn nữa.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam

Với mong muốn cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp để đóng góp vào mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như mục tiêu giảm cường độ năng lượng của nền kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo tồn nguồn tài nguyên năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai xây dựng Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam- Dự án VSUEE.
Doanh nghiệp vừa sản xuất vừa "tự hào sử dụng hàng Việt"

Doanh nghiệp vừa sản xuất vừa "tự hào sử dụng hàng Việt"

Hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các các phương án linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm thuần Việt chất lượng, giá trị cao và trở thành lựa chọn của đông đảo người tiêu dùng Việt.
Với 6,7 triệu m3 nguồn cung, Bộ Công Thương đảm bảo đủ xăng dầu trong Quý II/2022

Với 6,7 triệu m3 nguồn cung, Bộ Công Thương đảm bảo đủ xăng dầu trong Quý II/2022

Trong Quý II/2022, Bộ Công Thương dự kiến, nguồn cung xăng dầu là khoảng 6,7 triệu m3, trong khi đó, nhu cầu sử dụng xăng dầu là 5,2 triệu m3. Như vậy, nguồn cung xăng dầu sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của Quý II.
Sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 9,4%, ngành phân bón, linh kiện giảm mạnh

Sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 9,4%, ngành phân bón, linh kiện giảm mạnh

Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các doanh nghiệp chủ động hơn về lao động và kế hoạch sản xuất kinh doanh, khắc phục khó khăn để phục hồi, mở rộng sản xuất, nhờ đó sản xuất công nghiệp trong tháng 4/2022 vẫn đạt mức tăng trưởng 2% so với tháng trước và tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước…
Xem thêm