Thị trường Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư Romani

Trong chương trình thăm chính thức Romania, sáng 21/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm, làm việc tại tỉnh Prahova.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 1.

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Radu Stefan Oprea, lãnh đạo tỉnh Prahova và đại diện các doanh nghiệp.

Báo Chính phủ cho biết, tại cuộc làm việc, đại diện Chính phủ Romania, lãnh đạo tỉnh và Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova, các doanh nghiệp đã phát biểu giới thiệu về tiềm năng kinh tế của tỉnh, cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi sổ lưu niệm khi thăm, làm việc tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Prahova là một trung tâm công nghiệp, dầu khí, du lịch và văn hóa quan trọng hàng đầu của Romania; nổi tiếng về vẻ đẹp tự nhiên, có bề dày lịch sử và nền văn hóa đa dạng.

Prahova đã kết nghĩa với tỉnh Hòa Bình của Việt Nam, quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh được ký kết nhân chuyến thăm chính thức tới Romania năm 2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 3.

Thủ tướng gặp Lãnh đạo tỉnh và Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đặc biệt, Prahova là nơi có nhà máy lọc dầu đầu tiên của Romania, cùng trường Đại học Dầu khí Ploiesti có truyền thống hợp tác với Việt Nam, đóng góp quan trọng vào hợp tác dầu khí giữa hai nước.

Giai đoạn từ 1955-1985, có khoảng 253 kỹ sư Việt Nam đã tốt nghiệp từ Học viện Dầu khí và Địa chất Bucarest và Đại học Dầu khí Ploiesti. Việc hợp tác đào tạo kỹ sư dầu khí giữa hai nước được khôi phục từ năm 2002 và tới năm 2015, đã có trên 70 kỹ sư dầu khí của Việt Nam tốt nghiệp Đại học Dầu khí Ploiesti.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 4.

Thủ tướng cho biết phía Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Romania nói chung và tỉnh Prahova nói riêng, làm mới những động lực hợp tác cũ và thúc đẩy những động lực hợp tác mới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Radu Stefan Oprea nhận định Việt Nam phát triển "thần kỳ" với mức tăng trưởng nhanh trong nhiều năm, quy mô dân số đã đạt 100 triệu người, nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết và tận dụng tốt những cơ hội từ biến chuyển của tình hình kinh tế, chính trị toàn cầu.

Tương tự, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Prahova, ông Aurelian Gogulescu đánh giá Việt Nam sẽ là "con hổ" tiếp theo của châu Á.

Bộ trưởng kêu gọi doanh nghiệp Romania và tỉnh Prahova nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam và Romania cũng có thể là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam vào thị trường châu Âu 500 triệu dân.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 5.

Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania Radu Stefan Oprea kêu gọi doanh nghiệp Romania và tỉnh Prahova nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của Romania với Việt Nam; bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của tỉnh, đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, quản lý dịch vụ công và bảo đảm an sinh xã hội.

Đồng tình với các ý kiến về kết quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, Thủ tướng nhấn mạnh những thành tựu trong hợp tác đào tạo giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí - ngành non trẻ nhưng đóng góp quan trọng, tích cực vào sự phát triển của Việt Nam trong gần 40 năm đổi mới.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 6.

Thủ tướng: Hợp tác địa phương còn tiềm năng lớn và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hợp tác địa phương còn tiềm năng lớn và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia. Dự kiến nhân dịp chuyến thăm này, một số địa phương của hai nước sẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Thủ tướng cho biết phía Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Romania nói chung và tỉnh Prahova nói riêng, làm mới những động lực hợp tác cũ và thúc đẩy những động lực hợp tác mới, nhất là trong những lĩnh vực mới nổi, là xu thế lớn của thế giới và hai bên đều có mục tiêu phát triển như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Hai nền kinh tế có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Thủ tướng lấy ví dụ, Việt Nam diện tích khoảng 330.000 km2, dân số khoảng 100 triệu dân, trong khi Romania có diện tích khoảng 237.000 km2 với khoảng 23 triệu dân, nên hợp tác lao động hoàn toàn có thể là một động lực hợp tác mới.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 7.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, địa phương tích cực hợp tác, đầu tư, chia sẻ, học hỏi để góp phần hiện thực hóa tầm nhìn, mục tiêu của lãnh đạo hai nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Mặt khác, Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng các công trình lớn trong lĩnh vực dầu khí, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác về đầu tư, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực...

Theo Thủ tướng, hai bên có cơ hội và mong muốn hợp tác lớn, phạm vi hợp tác rộng mở. Hội nghị WEF Davos 2024 có chủ đề "Tái thiết lòng tin" cho thấy lòng tin là yếu tố hết sức quan trọng, trong khi Việt Nam và Romania đã có sẵn lòng tin.

Trở ngại lớn nhất cho hợp tác giữa hai bên là khoảng cách địa lý, nhưng khó khăn, thách thức này có thể được tháo gỡ, hóa giải thông qua đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử... và các cơ quan liên quan như phòng thương mại và công nghiệp, các bộ, ngành tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp kết nối hợp tác, đầu tư.

Bộ trưởng Romania kêu gọi doanh nghiệp, địa phương nắm bắt cơ hội hợp tác, đầu tư với Việt Nam- Ảnh 8.

Thủ tướng và Phu nhân chụp ảnh lưu niệm khi thăm, làm việc tại tỉnh Prahova - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho biết trong chuyến thăm lần này, ông sẽ hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cao nhất của Romania, xác định những phương hướng, giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, địa phương tích cực hợp tác, đầu tư, chia sẻ, học hỏi để góp phần hiện thực hóa tầm nhìn, mục tiêu của lãnh đạo hai nước. Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích trao đổi, liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, địa phương hai bên thông qua những dự án cụ thể.

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trong 4 ngày cuối tháng 6

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trong 4 ngày cuối tháng 6

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Bắt vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã số lượng lớn

Bắt vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã số lượng lớn

Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ hàng chục thùng hàng chứa nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm như vẹt, lười, rùa, chuột túi, khỉ… còn sống không có giấy tờ nguồn gốc.
Phá chuyên án, thu giữ số ma túy dạng thuốc lắc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng

Phá chuyên án, thu giữ số ma túy dạng thuốc lắc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Đà Nẵng

03 kg ma túy đá và 12.000 viên thuốc lắc là số lượng tang vật thu giữ được trong chuyên án mà Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan triệt phá.
Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Dự kiến tổng thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội là 26 ngày; khai mạc vào ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 27/6. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội và tiến hành theo 2 đợt.
Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính

Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính

Đây là lần thứ 6 tỉnh Quảng ninh đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index).
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành phối hợp đẩy mạnh quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành phối hợp đẩy mạnh quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa có các văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Tim Cook của tập đoàn Apple

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Tim Cook của tập đoàn Apple

Sáng 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ - công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam nếu tính từ 2019 trở lại đây (trên 16 tỷ USD).
Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho dân đi lại dịp 30/4-1/5

Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho dân đi lại dịp 30/4-1/5

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chống đột quỵ giả qui mô lớn

Bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chống đột quỵ giả qui mô lớn

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Thời gian làm việc Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến kéo dài 26 ngày

Cẩn thận với các cuộc gọi từ các số lạ không có trong danh bạ

Cẩn thận với các cuộc gọi từ các số lạ không có trong danh bạ

Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí

Bắt chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

Bắt chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba..."

"Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba..."

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Có tới 3 ngày Valentine trong năm không phải ai cũng biết

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Trình Chính phủ phương án nghỉ Lễ 30/4-1/5

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Cẩm nang phòng chống rủi ro từ tấn công từ mã độc tống tiền

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Tết Hàn thực và món ăn truyền thống: bánh trôi, bánh chay

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày Quốc tế về Du hành Không gian có Người (12/4)

Ngày Valentine đen 14/4 - ngày độc thân vui vẻ

Ngày Valentine đen 14/4 - ngày độc thân vui vẻ

Sắp tổng kiểm kê tài sản công trên quy mô cả nước

Sắp tổng kiểm kê tài sản công trên quy mô cả nước

Chiêu thức lừa đảo cũ với một loạt nạn nhân mới

Chiêu thức lừa đảo cũ với một loạt nạn nhân mới

Làm sâu sắc quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc

Làm sâu sắc quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nhân đại toàn quốc Trung Quốc